Nâng "sức mạnh" cho các chương trình mục tiêu quốc gia

Update 25 - 01 - 2024
100%

Tại kỳ họp bất thường lần thứ năm vừa qua, Quốc hội khóa XV đã thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia. Các chuyên gia cho rằng, với 8 cơ chế, chính sách đặc thù được nêu trong nghị quyết sẽ "gỡ vướng" những vấn đề các địa phương đang gặp khó khăn...

Các đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia tại kỳ họp bất thường lần thứ năm, Quốc hội khóa XV.

Tạo nhiều cơ chế, chính sách đặc thù

Thực tế, quá trình thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia tại nhiều địa phương vùng dân tộc, miền núi gặp một số khó khăn, vướng mắc. Đó là nguồn vốn giao lớn nhưng hệ thống văn bản quy định, hướng dẫn các nội dung thực hiện chưa có, như tiểu dự án 1, dự án 9 thuộc Nghị quyết số 88/2019/QH14 (Nghị quyết 88) của Quốc hội về hỗ trợ nhóm dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, hằng năm bố trí vốn lớn song chưa có quy định, hướng dẫn chi cụ thể.

Một số dự án vốn giao lớn nhưng định mức chi, nội dung chi chưa phù hợp với địa phương. Bên cạnh đó, một số dự án được cấp vốn lớn song văn bản quy định về nội dung, định mức chi ban hành muộn, dẫn đến áp lực giải ngân cho địa phương. Trong khi đó, các chương trình mục tiêu quốc gia có nhiều nội dung toàn diện, liên quan nhiều lĩnh vực, hệ thống văn bản quy định hoàn toàn mới và chưa hoàn thiện, việc tiếp cận áp dụng văn bản tại các địa phương còn lúng túng.

Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia có hiệu lực thi hành từ ngày 18-1-2024 cũng nhằm tháo gỡ các vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia. Nghị quyết gồm 6 điều, quy định về 8 cơ chế, chính sách đặc thù để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Một trong những nội dung quan trọng của nghị quyết là tạo cơ chế, chính sách đặc thù trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia (Điều 4). Cụ thể, Quốc hội quyết định phân bổ dự toán chi thường xuyên ngân sách trung ương hằng năm cho từng địa phương theo tổng mức kinh phí từng chương trình mục tiêu quốc gia. Thủ tướng Chính phủ giao dự toán chi thường xuyên ngân sách trung ương hằng năm cho từng địa phương theo tổng kinh phí chi thường xuyên từng chương trình mục tiêu quốc gia. HĐND cấp tỉnh quyết định hoặc phân cấp cho HĐND cấp huyện phân bổ dự toán chi thường xuyên ngân sách trung ương hằng năm của từng chương trình mục tiêu quốc gia chi tiết đến dự án thành phần...

Đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền cho cấp huyện

Khi đề cập về cơ chế thí điểm phân cấp cho cấp huyện trong quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, đại biểu Nguyễn Anh Trí (Đoàn Hà Nội) cho rằng, phương án này sẽ bảo đảm phân cấp triệt để cho cấp huyện trong việc điều hành, quản lý triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia...

Trong khi đó, đại biểu Trần Anh Tuấn (Đoàn thành phố Hồ Chí Minh) đánh giá, việc thí điểm phân cấp cho cấp huyện sẽ đẩy nhanh thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia. Tuy nhiên, đại biểu kiến nghị Chính phủ cần quy định chi tiết các tiêu chí lựa chọn, cấp tỉnh căn cứ vào đó để lựa chọn cấp huyện thực hiện thí điểm sẽ bảo đảm chặt chẽ, đồng bộ.

Theo Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Nguyễn Lâm Thành, trong Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, việc phân cấp được quy định rõ ràng liên quan đến thẩm quyền, pháp lý, trách nhiệm, thủ tục và thời gian. Việc nghị quyết quy định rõ ràng thẩm quyền giúp tháo gỡ được những khó khăn, vướng mắc trong thời gian qua.

Với 8 cơ chế, chính sách đặc thù được nêu trong nghị quyết, các chuyên gia cho rằng, những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia sẽ sớm được khắc phục, từ đó góp phần nâng "sức mạnh" cho các chương trình này, tạo thêm nhiều sinh kế và cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

---------

Đại biểu Hoàng Văn Cường (Đoàn Hà Nội):
Sử dụng cơ chế đặc thù đều mang lại hiệu quả tốt

 

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Quốc hội khóa XV thường xuyên thông qua các nghị quyết về cơ chế đặc thù. Việc sử dụng cơ chế đặc thù đều mang lại hiệu quả tốt, chưa có cơ chế đặc thù nào mang lại tác động xấu. Vì thế, việc thiết lập cơ chế, chính sách đặc thù sẽ giúp khắc phục sự khô cứng của quy định pháp luật, đưa kế hoạch triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia phù hợp hơn với điều kiện, hoàn cảnh thực tế, qua đó mang lại kết quả tốt.

Việc tăng phân cấp, ủy quyền cho cấp huyện được quyết định điều chỉnh phương án phân bổ vốn đầu tư công, kinh phí thường xuyên giữa các chương trình mục tiêu quốc gia trong kế hoạch đầu tư công trung hạn, kế hoạch đầu tư vốn hằng năm, dự toán ngân sách nhà nước hằng năm đã được cấp có thẩm quyền giao... là cần thiết, giúp cấp huyện chủ động, linh hoạt trong việc điều hành, quản lý triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia. Đồng thời là cơ sở để phục vụ xây dựng các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026-2030.

Trưởng ban Dân tộc thành phố Hà Nội Nguyễn Nguyên Quân:
Cần quan tâm rà soát các chỉ tiêu, nhiệm vụ

Tôi đánh giá cao Chính phủ đã đề xuất và dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia. Quốc hội hết sức trách nhiệm khi kịp thời đưa nội dung thảo luận và biểu quyết thông qua nghị quyết trong kỳ họp bất thường lần thứ năm. Trong đó, Chính phủ đã đề xuất các giải pháp, chính sách đặc thù vượt thẩm quyền nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ và tạo đột phá trong thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia.

Với thành phố Hà Nội, năm 2024 có ý nghĩa quan trọng trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi Thủ đô giai đoạn 2021-2030. Trên cơ sở nghị quyết mới được Quốc hội thông qua, các đơn vị liên quan của thành phố cần quan tâm rà soát các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, có kế hoạch, giải pháp cụ thể để tập trung thực hiện, tạo tiền đề đến năm 2025 thành phố Hà Nội hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Hoàng Nguyên Ưng:
Tháo gỡ triệt để các khó khăn, vướng mắc

Với đa số đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, kỳ họp bất thường lần thứ năm Quốc hội khóa XV đã chính thức thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia. Tôi cho rằng, đây là nghị quyết có ý nghĩa quan trọng nhằm tháo gỡ triệt để các khó khăn, vướng mắc, tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để các địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn các chương trình mục tiêu quốc gia trong thời gian tới.

Huyện Quốc Oai là địa phương có đông đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi sinh sống. Vì thế, chúng tôi quan tâm đến nội dung liên quan đến phân cấp, ủy quyền cho cấp huyện triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia. Nghị quyết giao cho HĐND cấp huyện được quyết định điều chỉnh phương án phân bổ vốn đầu tư công, kinh phí thường xuyên giữa các chương trình mục tiêu quốc gia, thực hiện phân cấp triệt để cho cấp huyện... Với quy định này, cấp huyện sẽ chủ động hơn trong tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, hoàn thành tốt những mục tiêu đề ra.

Theo hanoimoi.vn

Ý kiến bạn đọc

  Tin mới nhất

  Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Văn kiện Đại hội...(23/02/2024 11:16 SA)

  Mỹ lên tiếng việc Nga tặng xe cho lãnh đạo Triều Tiên(22/02/2024 6:06 CH)

  Tổ chức diễu binh, diễu hành trang trọng tại Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ(21/02/2024 9:35 CH)

  Bộ VHTTDL sẽ cùng tỉnh Điện Biên tổ chức tốt Năm Du lịch quốc gia 2024 và các hoạt động kỷ niệm...(21/02/2024 9:15 CH)

  Nga có thể đã chi hơn 210 tỷ USD cho chiến sự Ukraine(21/02/2024 5:03 CH)

  Hướng về Điện Biên nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ(19/02/2024 3:09 CH)

  27 quốc gia thành viên EU nhất trí về dự luật AI(05/02/2024 4:20 CH)

  Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét, quyết định về công tác cán bộ(31/01/2024 10:34 CH)

  Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ: Tạo khí thế mới, động lực mới, thắng lợi mới(27/01/2024 4:13 CH)

  Nâng "sức mạnh" cho các chương trình mục tiêu quốc gia(25/01/2024 5:26 CH)

  Biến Romania thành cửa ngõ vào châu Âu của Việt Nam(23/01/2024 2:57 CH)

  Hợp tác nghị viện góp phần thúc đẩy quan hệ song phương Đức-Việt Nam(22/01/2024 5:59 CH)

  VPUB - Ban Chỉ đạo 138/CP và Ban Chỉ đạo 389 quốc gia tổng kết công tác năm 2023(17/01/2024 10:06 CH)

  Israel tuyên bố đánh bại toàn bộ tiểu đoàn Hamas ở miền bắc Gaza(16/01/2024 4:14 CH)

  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự khai mạc Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV(15/01/2024 5:06 CH)

  Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lào đồng chủ trì kỳ họp lần thứ 46 Ủy ban liên Chính phủ...(08/01/2024 9:32 SA)

  Nga khai hỏa kho tên lửa, bóp nghẹt lưới phòng không Ukraine(05/01/2024 10:28 CH)

  10 dấu ấn nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội năm 2023(04/01/2024 9:37 CH)

  Phát huy tinh thần trách nhiệm cao nhất, đẩy nhanh tiến độ các công trình hạ tầng giao thông(03/01/2024 11:22 CH)

  Những dấu ấn bảo đảm an sinh xã hội năm 2023(02/01/2024 5:02 CH)

  << < 1 2 3 4 5  ... > >> 
  Du lịch Hạ Long Du thuyền Hạ Long Du thuyền Hạ Long vf8 adblue ford everest vạn phúc city Sunlike Pro Novaworld Mũi Né The Rivus https://mhbs.vn/ bếp từ munchen bếp từ chefs The Park Avenue https://namvietluat.vn/ https://phunsuonghoangoanh.com Chuyển văn phòng trọn gói Thành Hưng Trần xuyên sáng ruou ngoai Trồng răng sứ Dịch vụ làm hộ chiếu medigoapp.com cổng trục cửa nhôm kính kệ chứa hàng giường ngủ bàn nhân viên thay đổi giấy phép kinh doanh taxi nội bài 360 Cho thuê văn phòng Cho thuê văn phòng quận 1 Cho thuê văn phòng quận 3 Văn phòng trọn gói quận 1 Văn phòng trọn gói quận 3 bimemo.edu.vn vnptschool.edu.vn điện mặt trời Tập đoàn thể thao Elipsport đồng phục công sở https://taxitaisaigon.vn giá vé máy bay xây nhà trọn gói giá rẻ vé máy bay tìm việc tại hà nội VietNamWorks đồng phục công sở Công ty etinco https://taxitaisaigon.vn Taxi nội bài 360 Nhà thuốc online Thục Anh NextX CRM http://lichthidau123.com https://luathungphat.vn/thanh-lap-cong-ty/ dichvuseotongthe heroseo https://elipsport.vn/ghe-massage https://noithatdiemnhan.vn Tìm việc làm tại Hà Nội yen tam shop Hộp giấy RVC https://timnhanh.com.vn/ ba na hills sunworld Đại Phương Lịch Vạn Niên tour du lịch Dịch vụ chuyển nhà kiến vàng Dịch vụ chuyển văn phòng kiến vàng Chứng nhận FDA đấu thầu qua mạng vé tàu lửa khosim.com giày đá banh adidas Căn hộ chung cư Bình Dương Công ty bất động sản INVERT https://www.picityskypark.land/ The Privia Khang Điền trần sao luatthaian.vn zona thần kinh
  °
  Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
  338 người đã bình chọn