VPUB – Chỉ số tiếp cận đất đai đạt kết quả tích cực

Dienbien.gov.vn - Chỉ số Tiếp cận đất đai là một trong 10 chỉ số thành phần đánh giá Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), được xác định dựa trên các tiêu chí thành phần như: Tỷ lệ doanh nghiệp có mặt bằng kinh doanh và có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tỷ lệ doanh nghiệp đánh giá về nguy cơ rủi ro bị thu hồi mặt bằng sản xuất kinh doanh, tỷ lệ doanh nghiệp cho rằng giá trị bồi thường cho mảnh đất bị thu hồi là thỏa đáng, tỷ lệ doanh nghiệp cho rằng sự thay đổi khung giá đất của tỉnh phù hợp với sự thay đổi của giá thị trường và và tỷ lệ doanh nghiệp đánh giá về từng khó khăn cụ thể.

Đoàn công tác UBND tỉnh kiểm tra thực địa việc quy hoạch quy hoạch chi tiết Cảng hàng không Điện Biên

Chỉ số Tiếp cận đất đai thể hiện việc tiếp cận đất đai có dễ hay không và tính ổn định trong quá trình sử dụng đất. Để cải thiện chỉ số này, những năm gần đây Điện Biên có nhiều giải pháp nhằm công khai, minh bạch, tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực đất đai, góp phần cải thiện thứ hạng PCI của tỉnh. Và theo kết quả công bố của VCCI, Chỉ số PCI năm 2018 của tỉnh đạt 61,77 điểm, tăng 1,20 điểm, xếp hạng thứ 47/63 tỉnh, thành phố trên cả nước (tăng 1 bậc so với năm 2017) nằm trong nhóm các tỉnh có chỉ số trung bình của cả nước; xếp thứ 7/14 trong nhóm các tỉnh trung du và miền núi biên giới phía Bắc.

Điển hình là chỉ số tiếp cận đất đai đây là Chỉ số được đánh giá là chỉ số khó khăn tại các tỉnh thành. Tuy nhiên tại tại Điện Biên, chỉ số này lại tăng rất đều từ năm 2016 lại đây, dù mức độ tăng chậm. Năm 2016 đạt 5,67 điểm tăng 0,73 điểm so với năm 2015; năm 2017 đạt 5,71 điểm tăng 0,04 điểm so với năm 2016; năm 2018 đạt 6.18 điểm tăng 0,47 điểm so với năm 2017.

Với mục tiêu cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đặc biệt trong lĩnh vực tiếp cận đất đai, năm 2019 mục tiêu chỉ số Tiếp cận đất đai đạt 6,20 điểm, theo ông Vũ Lệnh Nghị, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho rằng: Đơn vị chủ trì chỉ số này, cần quán triệt sâu sắc và tích cực triển khai các giải pháp đề ra trong Quyết định số 176/QĐ-UBND ngày 09/3/2015 của UBND tỉnh Điện Biên, về việc phê duyệt Đề án nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), tỉnh Điện Biên; Kế hoạch hành động số 1088/KH-UBND ngày 23/4/2019 và Chương trình hành động số 1988/CTr-UBND ngày 04/7/2019 của UBND tỉnh Điện Biên.

Cùng với đó, tiếp tục tổ chức đối thoại, gặp gỡ, hướng dẫn các doanh nghiệp, nhà đầu tư để giải quyết các khó khăn, vướng mắc gặp phải. Tăng cường chỉ đạo công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư. Triển khai tạo quỹ đất sạch, xây dựng phương án, đề xuất giá khởi điểm phục vụ đấu giá trong thuê đất của các doanh nghiệp…

Như vậy có thể nói, chỉ số PCI tỉnh Điện Biên năm 2018, nhìn về tổng thể chúng ta thấy có tăng chút ít so với năm 2017, xếp thứ 47/63 tỉnh thành phố. Qua phân tích các chỉ số thành phần như trên, so sánh với các năm, đặc biệt là năm 2014, năm chúng ta xếp hạng 63/63 tỉnh thành phố cả nước, thì PCI của tỉnh Điện Biên đã có những cải thiện quan trọng.

...Và kiểm tra một số dự án trọng điểm trên địa bàn huyện Mường Nhé.

Tuy Chỉ số tiếp cận đất đai của tỉnh tăng đều trong vài năm trở lại đây, song hiện nay nhiều chỉ số rất có tiềm năng của tỉnh chưa được phát huy, như chỉ số Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự, chỉ số Đào tạo lao động... do đó điểm số vẫn chưa phản ánh đúng khả năng của tỉnh nhà.

Nhìn chung, Chỉ số PCI 2018 tiếp tục cải thiện đáng kể về chất lượng điều hành kinh tế theo thời gian. Điểm trung vị của cả nước đã đạt điểm số PCI 61,76 điểm, cao nhất kể từ khi bắt đầu tiến hành đánh giá PCI. Điểm trung vị tăng lên và xu hướng hội tụ điểm số PCI giữa các các tỉnh, thành phố ngày càng thu hẹp đã cho thấy sức lan toả và bao trùm hơn trong nỗ lực cải cách và nâng cao năng lực điều hành kinh tế ở các địa phương.

Theo báo cáo đánh giá của VCCI, PCI năm 2018 đã ghi nhận những thay đổi tích cực về chất lượng điều hành kinh tế. Những lĩnh vực có cải thiện mạnh mẽ nhất là cắt giảm chi phí không chính thức cho doanh nghiệp, tính năng động của chính quyền tỉnh, cạnh tranh bình đẳng và cải cách hành chính; một số lĩnh vực tiếp tục có sự cải thiện là tiếp cận đất đai, thiết chế pháp lý và an ninh trật tự, tuy nhiên, những lĩnh vực có sự sụt giảm là tính minh bạch, đào tạo lao động, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp và gia nhập thị trường.

Tuyết Anh