VPUB – Sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi giúp nông dân thoát nghèo

Dienbien.gov.vn - Trong nhiều năm qua, cùng với việc vận động hội viên nông dân phát huy tính năng động, sáng tạo, đẩy mạnh phát triển kinh tế, Hội Nông dân (HND) huyện Điện Biên còn làm tốt công tác cầu nối giúp hội viên tiếp cận nguồn vốn vay đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Sự phối hợp giữa Hội Nông dân huyện với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) đã trở thành điểm tựa quan trọng của nhiều hộ gia đình hội viên, nông dân trong huyện. Từ nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH, các hộ nghèo đã đầu tư phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Các mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm đã tạo nguồn thu nhập chính cho nhiều hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Ðiện Biên, góp phần phát triển kinh tế địa phương

Anh Quàng Văn Thương hội viên nông dân bản Khá, xã Mường Phăng chia sẻ: Trước năm 2013, gia đình là một trong những hộ cận nghèo của xã. Nhờ có sự giúp sức của Hội nông dân xã trong việc ủy thác với Ngân hàng CSXH huyện, gia đình tôi đã vay được 50 triệu đồng để đầu tư sản xuất. Tôi sử dụng số vốn vay này đầu tư mua 2 con trâu sinh sản, sau 1 năm 2 trâu mẹ đã sinh sản được  2 nghé con, nuôi tiếp 1 năm gia đình anh bán 2 nghé con để lấy tiền mua thêm bò về chăn nuôi. Lấy ngắn, nuôi dài chắt chiu dành dụm từng đồng vốn để phát triển đến nay tổng đàn trâu bò của gia đình anh đã có 11 con. Hiện mỗi năm từ chăn nuôi, gia đình đạt mức thu nhập từ 50 – 60 triệu đồng. Năm 2017, gia đình anh thoát nghèo, xây được căn nhà khang trang, số nợ vay ngân hàng cũng đã được trả hết.

Còn gia đình ông Lường Văn Tun ở bản Khẩu Cắm, xã Mường Phăng, thoát nghèo và từng bước vươn lên làm giàu từ nguồn vốn vay ủy thác giữa Hội Nông dân và NHCSXH huyện Điện Biên. Trong ngôi nhà vừa mới được tu sửa lại, ông Tun cho biết: Trước khi được tiếp cận vốn vay ưu đãi, gia đình ông thuộc diện hộ đặc biệt khó khăn của xã. Mặc dù quanh năm vất vả với ruộng nương nhưng cái nghèo, cái đói vẫn đeo bám và thường xuyên bị thiếu đói vào mùa giáp hạt. Năm 2012, gia đình được Hội Nông dân bình xét cho vay 20 triệu đồng từ chương trình hộ nghèo và 8 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn từ Ngân hàng CSXH huyện. Với số tiền đó, ông đầu tư mua 2 con trâu sắp đến kỳ sinh sản về chăn nuôi, nhờ chăm sóc cẩn thận, sau gần 1 năm trâu mẹ sinh sản được 2 nghé con. Năm 2015, khi đến hạn trả nợ, gia đình ông đã trả được nợ và tiếp tục vay 30 triệu đồng đầu tư chăn nuôi. Đến nay, đàn trâu bò của gia đình có 8 con. Ông cho biêt nếu không có sự giúp đỡ của Hội Nông dân và nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng CSXH huyện thì gia đình ông chưa thể thoát khỏi đói nghèo, chưa có nhà kiên cố để ổn định cuộc sống.

Đánh giá về công tác nhận ủy thác với ngân hàng tạo nguồn vốn vay cho hội viên, ông Lò Văn Lún - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Điện Biên, cho biết: Những năm qua, để giúp các hội viên tiếp cận nguồn vồn vay đầu tư phát triển sản xuất, HND huyện đã chỉ đạo 25/25 cơ sở hội phối hợp với ban, ngành, đoàn thể tại địa phương nhận ủy thác với Ngân hàng CSXH, tạo điều kiện cho hội viên, nông dân tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi thông qua các tổ tiết kiệm để phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập. Bên cạnh đó, Hội tuyên truyền vận động, nâng cao ý thức sử dụng nguồn vốn vay làm sao mang lại hiệu quả tốt nhất, nhờ đó đã phát huy hiệu quả giúp 2.950 hộ vượt qua ngưỡng nghèo; 691 HSSV có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận vay vốn học tập; xây dựng 355 căn nhà cho hộ nghèo...vv, góp phần kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo của toàn huyện xuống còn 15,7% (giảm 5% so với năm 2016).

Hầu hết nguồn vốn vay đều mang lại hiệu quả thiết thực, người nông dân có điều kiện nâng cao hiệu quả sản xuất phát triển kinh tế gia đình. Đến nay, trên địa bàn huyện đã xuất hiện nhiều gương nông dân với nhiều mô hình hay, cách làm tốt, điển hình tiên tiến trong phát triển kinh tế với các mô hình như: Mô hình trồng cây ăn quả kết hợp làm ở xã Thanh Nưa; mô hình trồng rau ở xã Noong Luống, Sam Mứn, Thanh Hưng; Mô hình nuôi bò nhốt chuồng, mô hình trồng cây ăn quả trên đất dốc thay thế cây lương thực kém hiệu quả…với mục tiêu khai thác và phát huy thế mạnh đặc trưng của từng vùng.

Có thể nói rằng, nguồn vốn vay ưu đãi do Hội Nông dân huyện Điện Biên ủy thác với ngân hàng CSXH đã và đang mang lại kết quả tích cực, tạo động lực giúp hội viên nông dân đẩy mạnh phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo, làm giàu bền vững ngay trên chính quê hương mình./.

Ngọc Thủy