VPUB – Diễn đàn “Trẻ em với các vấn đề về trẻ em”

Dienbien.gov.vn – Chiều 31/7, tại Khách sạn Him Lam, thành phố Điện Biên Phủ, UBND tỉnh phối hợp với tổ chức Trẻ em Rồng Xanh và tổ chức Tầm nhìn Thế giới quốc tế tại Việt Nam tổ chức Diễn đàn trẻ em năm 2019 với chủ đề “Trẻ em với các vấn đề về trẻ em”. Tham dự diễn đàn, có đại diện tổ chức Trẻ em Rồng Xanh và tổ chức Tầm nhìn Thế giới quốc tế tại Việt Nam. Về phía tỉnh Điện Biên, có đồng chí Lê Văn Quý – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh; đại diện lãnh đạo 4 huyện trong Chương trình phát triển vùng là: Huyện Tủa Chùa, Tuần Giáo, Điện Biên Đông và Mường Chà cùng gần 100 cháu học sinh đại diện cho trên 200 nghìn trẻ em trên địa bàn tỉnh tham dự diễn đàn.

Đại diện các nhóm trình bày thông điệp truyền thông tại Diễn đàn

Diễn đàn có sự tham gia của 5 đội gồm 90 em nhỏ đại diện cho trẻ em trên toàn tỉnh. Thông qua các hình thức như thuyết trình, kịch, văn nghệ, vẽ tranh... đại diện các đội đã trình bày nhiều vấn đề liên quan đến trẻ em kèm theo thông điệp gửi tới diễn đàn.

Tại diễn đàn, các em học sinh đã đặt nhiều câu hỏi, trao đổi trực tiếp về những vấn đề các em quan tâm với các cấp lãnh đạo của tỉnh. Tập trung vào chủ đề như: phòng, chống đuối nước trẻ em; phòng ngừa kết hôn sớm và hôn nhân cận huyết; phòng ngừa mua bán trẻ em; phòng ngừa bạo lực xâm hại trẻ em và bảo vệ an toàn cho trẻ em trong môi trường mạng. Những vấn đề trên được lãnh đạo các sở ngành, đoàn thể tỉnh giải đáp cụ thể, định hướng, đưa ra các giải pháp nhằm thúc đẩy hành động của các cấp, ngành, gia đình, nhà trường trong bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, đặc biệt là phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em.

Phát biểu tại Diễn đàn, đồng chí Lê Văn Quý – Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Việc tổ chức Diễn đàn trẻ em thể hiện sự quan tâm và cam kết trách nhiệm của các cấp, các ngành và của toàn xã hội đối với công tác trẻ em, góp phần thực hiện các mục tiêu về bảo vệ trẻ em, tạo điều kiện cho các em được phát triển một cách toàn diện. Đồng thời, đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, triển khai thực hiện và nhân rộng các mô hình bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Đặc biệt là quan tâm triển khai các quy định về quy trình tiếp nhận, phối hợp xử lý thông tin, tố giác hành vi xâm hại trẻ em; phòng ngừa và xử lý kịp thời các vụ việc bạo lực, xâm hại, giảm tối đa các tổn hại cho trẻ em. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn các cháu hãy chăm lo rèn luyện tốt sức khỏe, chăm chỉ học tập tốt, có đạo đức, lý tưởng để thực hiện ước mơ của mình./.

Đồng chí Lê Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Diễn đàn

Ngọc Thủy