VPUB - Ý tưởng khởi nghiệp – Định hướng lập nghiệp

Dienbien.gov.vn - Nhằm thúc đẩy và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trong sinh viên, thu hút sự quan tâm, hỗ trợ của xã hội đối với các ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp có giá trị. Đồng thời, giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, lập kế hoạch kinh doanh cho bản thân phù hợp với điều kiện thực tiễn. Vừa qua, Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên đã phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ tỉnh tổ chức thành công vòng chung kết cuộc thi “Sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ nhất năm học 2018 -2019.

Ban tổ chức trao giải nhất cuộc thi cho  ý tưởng “Dịch vụ giúp việc theo giờ”

Tiếp nối thành công của chương trình “ Chắp cánh khởi nghiệp” năm 2018 và Chương trình “ Hành trình từ trái tim – Lập thân lập chí – Khởi nghiệp kiến quốc” đầu năm 2019; Cuộc thi “Sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ nhất năm học 2018 – 2019 được Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ tỉnh phát động từ cuối năm 2018. Cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của đông đảo học sinh, sinh viên và thầy, cô giáo trong trường; tạo được sự lan tỏa tinh thần và ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp trong sinh viên. Thu hút sự quan tâm, hỗ trợ của xã hội đối với các ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp có giá trị. Đồng thời, tạo nên sân chơi lành mạnh, hữu ích, giúp các bạn học sinh, sinh viên có thể vừa học tập vừa rèn luyện các kỹ năng như: Làm việc nhóm, phân tích, đánh giá, lựa chọn và lập kế hoạch kinh doanh cho bản thân.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên cho biết: Nhằm khơi dậy ý tưởng khởi nghiệp, cũng như cung cấp cho các em sinh viên các kiến thức khởi nghiệp và lựa chọn các ý tưởng khởi nghiệp xuất sắc. Năm học 2018 - 2019, nhà trường đã tổ chức cuộc thi và triển khai cuộc thi từ cuối năm 2018, để làm tốt cuộc thi này chúng tôi đã đề xuất với Hội Doanh nhân trẻ tỉnh hỗ trợ nhà trường trong công tác tư vấn ý tưởng khởi nghiệp, từ đó các em xây dựng ý tưởng dự án có tính khả thi đến hôm nay sau gần 1 năm phát động chúng tôi đã lựa chọn được 7 ý tượng tham gia vòng chung kết và hôm nay cả 7 ý tưởng đều trình bày rất xuất sắc.

Sau hơn 4 tháng phát động, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ từ đông đảo các bạn học sinh, sinh viên và thầy, cô giáo đang công tác, giảng dạy tại trường; đã có hơn một trăm ý tưởng sáng tạo của các sinh viên và nhóm sinh viên gửi về tham gia cuộc thi. Qua vòng sơ tuyển, Ban Tổ chức đã chọn ra được 7 ý tưởng khởi nghiệp triển vọng ở nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau lọt vào vòng thi chung kết, gồm: Dự án mô hình Tiểu cảnh guồng nước; Ý tưởng xây dựng khu vui chơi cho trẻ em KIDS PLAY AND LEARN; Dự án Chế tạo túi nilon tự hủy từ tinh bột củ sắn; Dự án Du lịch cộng đồng bản Nà Pán; Dự án Dịch vụ giúp việc theo giờ; Ý tưởng Gội đầu Việt – Lào và Dự án Du lịch Oder. Tại vòng chung kết 7 đội thi đã lần lượt thuyết trình, bảo vệ Ý tưởng và Dự án kinh doanh của mình. Đặc biệt hầu hết các ý tưởng đều được Hội đồng Ban Giám khảo, các thầy cô giáo và đông đảo các bạn học sinh, sinh viên rất ấn tượng và đánh giá rất cao về tính thực tế của ý tưởng.

Là một trong 7 đội thi xuất sắc tiến vào vòng chung kết cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp lần này, với tinh thần ham học hỏi, sáng tạo, nhóm bạn trẻ đến từ Khoa Tiểu học – Mầm non đã mạnh dạn nghiên cứu và đưa ra ý tưởng “Chế tạo túi nilon tự hủy từ tinh bột củ sắn”. Với ý tưởng này, nhóm bạn trẻ đã được Ban Giám khảo cuộc thi đánh giá rất cao, nếu thành công và được triển khai thực tế thì mô hình sản xuất túi nilon tự hủy từ tinh bột Sắn sẽ giải quyết được một phần vấn đề ô nhiễm môi trường từ chất thải túi nilon khó phân hủy trong sinh hoạt hiện nay. Đồng thời, mô hình sẽ có tác động rất lớn đối với cuộc sống của những người nông dân trồng sắn trên địa bàn tỉnh

Giới thiệu về ý tưởng của nhóm mình, sinh viên Lò Thị Mai - Trưởng nhóm ý tưởng "Chế tạo túi nilon hữu cơ" cho biết: Ý tưởng này chúng em nhận được nhiều sự góp ý của thầy cô và các bạn, cũng như sự góp ý của ban giám khảo, chúng em sẽ tiếp tục nghiên cứu để rút ngắn thời gian tạo ra sản phẩm, chi phí và đặc biệt nếu có sự đầu tư thì dự án của các em theo em nghĩ sẽ có sự thành công.

Với Ý tưởng đạt giải nhất cuộc thi, sinh viên Quàng Thị Cương - Trưởng nhóm ý tưởng “Dịch vụ giúp việc theo giờ” chia sẻ: Hôm nay đạt giải nhất cuộc thi, em cảm thấy rất vui, nếu dịch vụ đi vào hoạt động thì các em sẽ tiếp tục phát triển hơn ý tưởng; tuy nhiên khó khăn hiện tại của các em là nguồn vốn, vì vậy các em rất mong muốn có nguồn hỗ trợ để hoàn thành thực tế ý tưởng.

Cuộc thi là sân chơi lành mạnh, có sự sáng tạo cho các bạn học sinh sinh viên, kết thúc Cuộc thi với số ít ý tưởng đạt giải cao, trong hàng trăm ý tưởng của các bạn học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm tham gia cuộc thi lần này sẽ là chìa khóa, là định hướng giúp các em lựa chọn cho mình những hướng đi phù hợp để khởi nghiệp và lập nghiệp trong tương lai./.

Ngọc Thủy