VPUB - Thi đua chào mừng 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

Dienbien.gov.vn - Hướng đến kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28-7-1929 - 28-7-2019), Liên đoàn Lao động tỉnh Điện Biên đã phát động đến các cấp công đoàn trong tỉnh, tổ chức các phong trào thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam; nhiều công trình được khởi công xây dựng, gắn biển chào mừng.

Đồng chí Lê Thanh Hà, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh và lãnh đạo các đơn vị gắn biển công trình chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập CĐVN.

Hiện nay, LĐLĐ tỉnh quản lý 33.633 CNVCLĐ, 32.187 đoàn viên công đoàn, sinh hoạt tại 1.044 CĐCS (phối hợp quản lý có 2.257 CNVCLĐ, 2.238 đoàn viên, sinh hoạt tại 14 CĐCS trực thuộc Công đoàn ngành trung ương đóng tại địa phương). Trong 6 tháng đầu năm các cấp Công đoàn đã tổ chức thăm hỏi động viên trao quà cho 4.346 đoàn viên, CNVCLĐ khó khăn, gia đình chính sách với số tiền trên 3 tỷ đồng. Nhân tháng công nhân các cấp Công đoàn đã tổ chức thăm hỏi động viên trao quà cho 513 đoàn viên, con đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, gia đình chính sách với số tiền trên 300 triệu đồng; vận động đoàn viên, người lao động ủng hộ, hỗ trợ xây dựng được 17 nhà ở “Mái ấm Công đoàn” với tổng số tiền 510 triệu đồng cho CNVCLĐ nghèo. Tổ chức bàn giao bò giống cho 12 gia đình đoàn viên, hộ nghèo trên địa bàn tỉnh với số tiền 120 triệu đồng; phân bổ 640 đèn chiếu sáng lớp học và đèn chiếu bảng cho LĐLĐ các huyện để hỗ trợ cho các đơn vị trường học còn khó khăn về cơ sở vật chất, nhằm góp phần giúp các thầy, cô giáo và các em học sinh đủ điều kiện về cơ sở vật chất trong công tác dạy và học với số tiền trên 300 triệu đồng.

Qua các phong trào thi đua, trong 6 tháng đầu năm, đã có nhiều sáng kiến, được áp dụng vào thực tiễn góp phần hoàn thành các mục tiêu nhiệm vụ đề ra. Thiết thực chào mừng kỷ niệm 90 năm thành lập CĐVN, các cấp công đoàn trong tỉnh đã tổ chức các phong trào thi đua sát với tình hình thực tế của đơn vị. LĐLĐ tỉnh tổ chức Lễ gắn biển 3 công trình “Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Ảng”; Công trình “Cải tạo, cấy thêm các TBA phân phối chống quá tải, giảm bán kính cáp điện, nâng cao độ tin cậy lưới điện khu vực Thành phố Điện Biên Phủ” và Công trình “Cải tạo, cấy thêm các TBA phân phối để giảm bán kính cấp điện, nâng cao độ tin cậy lưới điện khu vực huyện Điện Biên”. Đã có nhiều sáng kiến của đoàn viên, CNVCLĐ được ứng dụng đem lại hiệu quả thiết thực. Vận động CNVCLĐ tích cực học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, kiến thức pháp luật để thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Bên cạnh đó, LĐLĐ tỉnh tiếp tục triển khai Chương trình phúc lợi đoàn viên đến các cấp công đoàn và đoàn viên trong tỉnh; chủ động kết nối với các đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh đã ký kết chương trình phối hợp như: VietinBank, Bưu điện tỉnh, Viễn thông tỉnh, Doanh nghiệp TMTN Hoa Ba, Công ty TNHH Du lịch Công đoàn, Công ty CP Xi măng ĐB để có những chương trình ưu đãi, giảm giá cho đoàn viên, CNVCLĐ trong tỉnh. Đã có 12.470 đoàn viên và người lao động sử dụng sản phẩm, dịch vụ của các đối tác; giá trị đoàn viên và NLĐ được hưởng lợi tham gia chương trình trên 20 triệu đồng. Trong 6 tháng đầu năm kết nạp mới 352 đoàn viên, quản lý trực tiếp 1.044 CĐCS với 32.187 đoàn viên công đoàn.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Lê Thanh Hà, cho biết: Để chào mừng 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, ngay từ đầu năm LĐLĐ tỉnh đã xây dựng Kế hoạch số 160/KH-LĐLĐ và hướng dẫn cụ thể cho các cấp công đoàn triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Trước hết là tổ chức phát động đến các cấp CĐ trong tỉnh, tổ chức các phong trào thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam. Phấn đấu mỗi cấp Công đoàn đăng ký đảm nhận và thực hiện ít nhất 1 công trình, phần việc. Trong đó, sẽ tổ chức tốt phong trào "Tham mưu giỏi, phục vụ tốt” gắn với cuộc vận động “Cán bộ, công chức, viên chức nói không với tiêu cực”, “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong đơn vị hành chính sự nghiệp. Phối hợp triển khai sâu rộng phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, gắn với phong trào “Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ” trong khu vực sản xuất kinh doanh và dịch vụ với mục tiêu “năng suất cao hơn, chất lượng tốt hơn.

Cũng trong dịp này, LĐLĐ tỉnh cũng ban hành Chương trình hành động nhằm hiện thực hóa Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, Nghị quyết Đại hội XI Công đoàn tỉnh vào thực tiễn phong trào công nhân và hoạt động Công đoàn trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cấp Công đoàn, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu đã được Đại hội XII Công đoàn Việt Nam và Đại hội XI Công đoàn tỉnh đề ra. Quan tâm phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh; kiện toàn bộ máy Công đoàn các cấp, tăng cường bồi dưỡng, nâng cao trình độ, phẩm chất, nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ Công đoàn, đảm bảo tương xứng với nhiệm vụ, quyền hạn được giao. Tăng cường công tác kiểm tra của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Ủy ban kiểm tra Công đoàn các cấp nhằm ngăn ngừa vi phạm, khắc phục thiếu sót, khuyết điểm của tổ chức và đoàn viên trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. 

Thanh Tâm