VPUB - Bộ đội Biên phòng tỉnh với những kết quả nổi bật trong thực hiện ngày Biên phòng toàn dân, giai đoạn 2009 - 2019

Dienbien.gov.vn - Thực hiện nhiệm vụ ở khu vực biên giới cực Tây Bắc của Tổ quốc, với đặc thù địa hình, địa bàn nhiều khó khăn, thách thức; các thế lực thù địch lợi dụng các vấn đề “dân tộc”, “tôn giáo”, nhân quyền”, đẩy mạnh hoạt động “diễn biến hòa bình”; tình hình tội phạm ma túy, tàng trữ trái phép vũ khí, vật liệu nổ diễn biến phức tạp; đời sống các dân tộc nhiều khó khăn... Song những năm qua, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Điện Biên đã triển khai nhiều chủ trương, biện pháp, trong đó phải kể đến công tác vận động quần chúng. Đây chính là nhiệm vụ chính trị cơ bản, lâu dài, có ý nghĩa chiến lược và đã được thế hệ các cán bộ, chiến sỹ BĐBP Điện Biên cụ thể hóa thành nhiều giải pháp phù hợp với điều kiện thực tế địa bàn nhằm đạt kết quả tốt nhất.

Cán bộ, chiến sĩ Ðồn Biên phòng Nà Bủng, huyện Nậm Pồ làm nhiệm vụ tuần tra biên giới.

Trong những năm qua, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã quán triệt, triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp công tác Biên phòng, chủ động phối hợp với các lực lượng, địa phương và vận động quần chúng nhân dân các dân tộc trên địa bàn biên giới tham gia quản lý, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia; tổ chức tuần tra đường biên, mốc quốc giới, phát hiện xử lý kịp thời các vấn đề liên quan đến chủ quyền lãnh thổ. Phối hợp với các lực lượng có liên quan tổ chức tuần tra, kiểm soát, bảo vệ đường biên, cột mốc được 2.139 lần/17.884 lượt người tham gia, trong đó có 4.471 lượt dân quân. Hiện tại có 73 thôn, bản; 30 tập thể và 4.428 hộ với 17.494 người đăng ký tự quản 366,861 km đường biên; 3.679 hộ với 17.461 người đăng ký tự quản 149 cột mốc và 05 cọc dấu; 348 tổ với 2.041 thành viên đăng ký tự quản về an ninh trật tự.

Trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, với sự giúp đỡ của các tầng lớp nhân dân, lực lượng Biên phòng từ tỉnh tới cơ sở đã chủ động nắm chắc tình hình nội và ngoại biên, làm tốt công tác điều tra cơ bản, quản lý nghiệp vụ, xây dựng mạng lưới cơ sở, xây dựng các kế hoạch nghiệp vụ, chuyên án. Đấu tranh chống địch lợi dụng tôn giáo, dân tộc, ngăn chặn di dịch cư tự do, vượt biên trái phép, đấu tranh phòng chống âm mưu “diễn biến hoà bình”, bạo loạn lật đô của các thê lực thù địch, chông địch xâm nhập cài căm móc nối vào địa bàn và nội bộ, phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, tang trữ sử dụng vũ khí quân dụng trái phép.

Trong giai đoạn 10 năm (từ năm 2009 đến nay), BĐBP tỉnh đã tham gia giải qụyết 328 vụ việc phức tạp về an ninh trật tự; tuyên truyền, vận động nhân dân giao nộp, thu giữ 7.353 khẩu súng các loại (trong đó có 484 khẩu súng quân dụng), 5 quả đạn cối, 2 quả lựu đạn... Đã đấu tranh có hiệu quả 2 chuyên án (V421, V801) kết quả bắt giữ 7 đối tượng, thu 8 súng quân dụng, 105 viên đạn, 1 quả lựu đạn và một số tài liệu có liên quan đến hành vi xâm phạm an ninh quốc gia. Về ma tuý, lực lượng Biên phòng đã phát hiện, xử lý 1.087 vụ, bắt 1.302 đối tượng phạm tội ma túy; tang vật thu giữ 218,44 kg heroin, 10 kg ma tuý đá; 487.434 viên ma túy tổng hợp; 113,35 kg thuốc phiện, 16 ô tô, 143 xe máy, tiền mặt tương đương 31 tỉ đồng và nhiều tang vật có giá trị khác...

Có được kết quả trên, bên cạnh sự mưu trí, dũng cảm; tinh thần không ngại khó, ngại khổ của mỗi lãnh đạo và cán bộ, chiến sỹ BĐBP phải kể đến hiệu quả trong công tác vận động quần chúng, tham gia củng cố cơ sở chính trị, giúp dân phát triển kinh tế, xã hội. Thực hiện chủ trương của Tỉnh uỷ về tăng cường cán bộ Biên phòng cho các xã biên giới, hiện nay đã có 29 đồng chí Đội trưởng tăng cường xã biên giới làm Phó Bí thư đảng bộ 29 xã biên giới; tham gia giúp đỡ 06 xã khó khăn trên địa bàn tỉnh; làm chủ đầu tư dự án “Sắp xếp ổn định dân cư, phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh tại bản Hua Sin 1, 2 xã Chung Chải” với tổng kinh phí hỗ trợ lên tới trên 1,4 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh đã phối hợp trao 1.180 con bò giống tại 04 huyện biên giới; nhận đỡ đầu 83 cháu với số tiền là 498 triệu đồng/năm; vận động gần 16.000 hộ định canh, định cư; tham gia giúp dân trên 25 nghìn ngày công lao động sản xuất, trồng rừng, khai hoang phục hoá 513,1 ha; tu sửa và làm mới 672,5 km đường giao thông nông thôn; 209,8 km kênh mương thủy lợi. Phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo mở 26 lớp xóa mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học cho 419 học sinh, vận động 7.896 học sinh bỏ học trở lại trường, huy động nhân lực tu sửa 367 phòng học; phát huy hiệu quả hoạt động của 03 Trạm Quân - Dân y kết hợp, phối hợp với Sở y tế và các tổ chức từ thiện tổ chức khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 49.784 người...

Không dừng tại đó, lực lượng Biên phòng tỉnh đã phối hợp với MTTQ các cấp triển khai làm 120 nhà Đại đoàn kết cho 120 hộ nghèo ở địa bàn 29 xã biên giới với tổng kinh phí hỗ trợ là 1,49 tỷ đồng; ủng hộ các quỹ “đền ơn đáp nghĩa”, quỹ “vì người nghèo”, ủng hộ thiên tai... trị giá trên 3,7 tỷ đồng; thăm hỏi, tặng 6.272 suất quà, trị giá trên 2,4 tỷ đồng cho già làng, trưởng bản, người có uy tín, các gia đình nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số ở khu vực biên giới. Phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức các hoạt động giúp đỡ nghèo nơi biên cương như chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, ủng hộ quỹ "Vì Trường Sa biên giới". Hàng năm, lực lượng Biên phòng đã tổ chức các hoạt động tình nguyện “Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè”, “Tình nguyện mùa đông”, “Xuân tình nguyện”, các chương trình “Tháng 3 biên giới”, “Xuân biên cương, Tét hải đảo”, “Ngày Hội bánh chưng xanh”... thu được những những kết quả rất đáng ghi nhận, được nhân dân đánh giá cao.

Trước những thành tích, chiến công đã đạt được trong 10 năm qua, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương bảo vệ Tổ quốc Hạng nhì (năm 2012), 3 Cờ thi đua của Bộ Quốc phòng; 2 cờ thi đua của UBND tỉnh, 3 cờ thi đua của Bộ Tư lệnh BĐBP, 8 lượt tập thể, 12 lượt cá nhân được tặng thưởng Huân chương chiến công Hạng nhì, Hạng ba của Chủ tịch nước và hàng trăm lượt tập thể, cá nhân được Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, Ban, ngành, đoàn thể trực thuộc Trung ương, địa phương khen thưởng./.

Lan Phương