VPUB - Đắm say vẻ đẹp Hoa Ban nơi núi rừng Tây Bắc

Dienbien.gov.vn - Nhắc đến Hoa Ban, là gợi nhớ về Điện Biên - Tây Bắc, miền đất dịu ngọt giàu bản sắc văn hóa của đồng bào 19 dân tộc anh em cùng chung sống. Loài hoa mỏng manh 5 cánh không chỉ mang vẻ đẹp trắng trong, tinh khiết, đẹp đến nao lòng mà còn gợi nhắc đến chuyện tình chung thủy của chàng Khum - nàng Ban. Mùa Ban khai nhụy, xòe hoa cũng là mùa của đất trời giao hòa, cỏ cây nảy lộc, thiên nhiên tự tình, con người mê mải tìm đến nhau trong tiếng khèn, điệu sáo, nhịp xòe và trong ánh mắt yêu thương.

Trong suốt chiều dài lịch sử của vùng đất Mường Then, Hoa Ban đã đi vào đời sống tinh thần, gắn bó với bản sắc văn hóa của cộng đồng các dân tộc và trở thành tài sản chung của nhân dân Điện Biên, Tây Bắc. Mỗi dịp xuân về, Hoa Ban lại bừng nở, như lời gọi mời tha thiết tới bạn bè, du khách muôn phương. Về miền hoa Ban trong tiết xuân sang chính là về với thiên nhiên hùng vĩ, thơ mộng, về với con người Tây Bắc dũng cảm, nghĩa tình, về với những sắc màu văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc mà thống nhất vẹn nguyên.

Được tổ chức thường niên từ năm 2014, Lễ hội Hoa Ban đến nay đã trở thành thương hiệu du lịch đặc sắc riêng của tỉnh Điện Biên. Qua chuỗi các hoạt động từ tháng 3 - tháng 5 hàng năm, Lễ hội đó có dịp phô diễn những nét đẹp, giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của cộng đồng 19 dân tộc anh em tới du khách bạn bè trong nước và quốc tế. Qua đó, tôn vinh, bảo tồn phát huy và phát triển các loại hình di sản văn hóa tiêu biểu biến các giá trị di sản thành tài sản để phát triển kinh tế xã hội.

Tại Lễ hội Hoa Ban năm nay - 2018, trọng điểm các hoạt động được tổ chức từ ngày 17 - 19/3/2018 tại Thành phố Điện Biên Phủ. Gồm các hoạt động: Lễ khai mạc và chương trình nghệ thuật với chủ đề “Hoa Ban - Tình ca Tây Bắc” được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam VOV, Đài PTTH Điện Biên, Đài PTTH một số tỉnh, thành trong nước; Diễu hành văn hóa đường phố; Trưng bày, giới thiệu quảng bá các sản phẩm du lịch văn hóa truyền thống dân tộc thiểu số; Hoạt động giao lưu thi đấu thể thao, trò chơi có thưởng; Thi trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc tỉnh Điện Biên; Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công lễ hội - bế mạc. Các hoạt động chủ yếu diễn ra tại Quảng trường 7/5 TP. Điện Biên Phủ, hứa hẹn đem đến cho người dân và du khách ấn tượng đặc sắc, riêng có về vẻ đẹp của thành phố Hoa Ban. 

Một số hình ảnh về vẻ đẹp của Hoa Ban trên vùng đất Điện Biên - Tây Bắc: 

Đặng Phương