VPUB - Sẵn sàng cho kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia năm 2018

Dienbien.gov.vn - Chỉ còn một tuần nữa, kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia (HSGQG) năm 2018 sẽ chính thức được diễn ra (11 - 13/1/2018). Đến thời điểm này, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh đã hoàn thành kế hoạch ôn luyện, chuẩn bị cho kỳ thi. Các em học sinh trong đội tuyển HSGQG đã sẵn sàng tâm thế, kiến thức để bước vào kỳ thi với sự cố gắng nỗ lực, quyết tâm giành nhiều thành tích cao, mang vinh quang về cho bản thân cũng như ngành GD&ĐT tỉnh nhà.

Cô trò trong đội tuyển HSGQG môn Lịch sử đang tích cực ôn luyện, chuẩn bị cho kỳ thi.

Kỳ thi chọn HSGQG được Bộ GD&ĐT tổ chức hàng năm là kỳ thi có ý nghĩa thiết thực, quy tụ được sự tham gia của những nhân tố tiêu biểu trong hoạt động dạy và học; động viên khuyến khích người dạy và người học phát huy năng lực sáng tạo, thúc đẩy việc cải tiến, nâng cao chất lượng dạy và học, công tác quản lý, chỉ đạo của các cấp quản lý giáo dục. Qua kỳ thi phát hiện người học có năng khiếu về môn học để tạo nguồn bồi dưỡng, thực hiện mục tiêu đào tạo nhân tài cho địa phương, đất nước.

Là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn, đội ngũ giáo viên đáp ứng yêu cầu bồi dưỡng đội tuyển còn thiếu; cơ sở vật chất trường lớp, các điều kiện để ôn luyện học sinh giỏi còn khó khăn, thiếu thốn… Song, trong nhiều năm qua, ngành GD&ĐT tỉnh đã có nhiều giải pháp tích cực để đưa công tác bồi dưỡng học sinh giỏi trở thành một phong trào, nhiệm vụ trọng tâm ở tất cả các cơ sở giáo dục. Được sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các ban, ngành, đoàn thể tỉnh; sự cố gắng không ngừng nghỉ, tinh thần trách nhiệm cao của đội ngũ các nhà giáo; sự quan tâm ủng hộ về vật chất, tinh thần, sự đồng thuận cao của các bậc phụ huynh học sinh mà công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu của tỉnh ngày càng có những bước phát triển vượt bậc với những con số ấn tượng. Trong 3 năm (2015 - 2017) Điện Biên đạt được tổng số 60 giải trong kỳ thi HSGQG, trong đó 1 giải Nhất, 9 giải Nhì, 22 giải Ba, 28 giải Khuyến khích. Tại kỳ thi năm 2017, đội tuyển thi chọn HSGQG của tỉnh đã giành được 4 giải Nhì, 8 giải Ba, 10 giải Khuyến khích, 7 học sinh đang học lớp 11 thi vượt cấp có giải; xếp thứ 37/69 đơn vị đăng ký dự thi về số lượng giải và thứ 36/69 đơn vị đăng ký dự thi về chất lượng giải. Những kết quả đó đã đưa công tác đào tạo HSGQG của tỉnh vươn lên đứng ở top đầu các tỉnh miền núi phía Bắc và nhóm giữa so với các tỉnh trong cả nước.

Đến thăm trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, đơn vị được ngành GD&ĐT tỉnh tin tưởng giao nhiệm vụ phát hiện, giảng dạy, bồi dưỡng học sinh giỏi của tỉnh trong những năm qua. Chúng tôi nhận thấy không khí khẩn trương, sự miệt mài, nỗ lực ôn luyện của các em học dưới sự dẫn dắt, giảng dạy nhiệt tình của các thầy cô giáo để chuẩn bị cho kỳ thi HSGQG năm 2018 sắp tới.

Được biết, đội tuyển HSGQG tỉnh năm 2018 được chọn lọc từ những học sinh đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2016 - 2017. Năm nay, đội tuyển được thành lập sớm hơn 2 tháng, gồm 48 học sinh em học sinh dự thi 8 môn (Văn, Toán, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa, Tiếng Anh). Trong đó 17 học sinh lớp 11, thi vượt cấp tập trung chủ yếu ở các môn Toán học và Sinh học, có 3 học sinh đã đạt giải trong kỳ thi năm trước tiếp tục thi tiếp. Các em được 38 thầy, cô giáo của trường THPT chuyên Lê Quý Đôn trực tiếp ôn luyện. Thời gian ôn luyện của các em trong đội tuyển kéo dài trong 6 tháng, từ tháng 7 đến ngày thi (11 - 13/1/2018). Ở một số môn thời gian học của đội tuyển thực tế bắt đầu từ năm học trước, thời gian học rất dài, chương trình học rất nặng, hầu hết các môn đều học trên 100 buổi.

Là một trong 48 học sinh thuộc đội tuyển, em Nguyễn Bảo Linh học sinh lớp 12 chuyên Sử, trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, chia sẻ: "Đối với chúng em, được đại diện cho các bạn học sinh lớp 12 của tỉnh tham đự kỳ thi chọn HSGQG là một niềm vinh dự lớn, nhưng đó cũng là 1 trọng trách nặng, nề nhiều áp lực. Trong quá trình ôn luyện mặc dù gặp nhiều khó khăn, vất vả song mỗi học sinh trong đội tuyển chúng em đều cố gắng nỗ lực hết mình để đạt mục tiêu. Giai đoạn nước rút tháng 12 này, các thầy cô giáo và học sinh thuộc các đội tuyển đều tăng tốc, giành thời gian cả sáng, chiều, tối ở trường để cùng ôn luyện. Những lúc gặp những dạng đề lạ, đề khó, cả thầy và trò lại cùng nhau trao đổi tìm cách giải. Kề cận ngày thi chúng em đều gác lại mọi thứ để tập trung cao độ vào ôn luyện, nhờ có sự hướng dẫn giảng dạy nhiệt tình tận tâm của các thầy cô, chúng em luôn nỗ lực học thầy, học bạn, giúp đỡ nhau, tích lũy, hệ thống hóa kiến thức, rèn luyện kỹ năng, luyện tập vận dụng kiến thức chuẩn bị tốt cho kỳ thi”.

Tiến sỹ Lê Hồng Phong - Hiệu trường trường THPT chuyên lê Quý Đôn, cho biết: “Trong thời gian ôn luyện kỳ thi HSGQG năm 2018, các thầy cô giáo ở một số môn trong đội tuyển đã đưa các em đi học tập, giao lưu, thi cọ xát với các đội tuyển rất mạnh như đội tuyển Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hòa Bình, Nam Định, trường chuyên ĐHSP Hà Nội. Tại đó, các thầy cô giáo của các trường cũng tham gia giảng dạy các đội tuyển cùng nhau để học hỏi lẫn nhau và nâng cao trình độ chuyên môn. Đối với các môn thi có nội dung phương án thí nghiệm thực hành, ngoài các thiết bị được cung cấp nhà trường đã liên hệ, cử giáo viên về các trường đại học, các viện nghiên cứu trực tiếp mua sắm hóa chất, thiết bị thí nghiệm thực hành. Một số nội dung các em được đưa về học tập tại các phòng thí nghiệm của trường ĐHSP Hà Nội, Đại học Khoa học Tự nhiên dưới sự hướng dẫn của các giảng viên đại học. Tại trường, các thầy cô giáo phụ trách đã trực tiếp thực hiện thí nghiệm kiểm tra trên tất cả các thiết bị và hướng dẫn học sinh ôn luyện từ đầu tháng 12, đảm bảo cho các em đều làm chủ được tất cả các thiết bị thí nghiệm thực hành của môn thi”.

Nhiều năm trực tiếp ôn luyện cho các em trong bộ môn Hóa học và đạt được nhiều thành tích cao tại các kỳ thi HSGQG, Nhà giáo Ưu tú Lương Thị Hồng, tâm sự: “Để chuẩn bị cho kỳ thi HSGQG năm 2018, chúng tôi đã tập trung mọi công sức, tâm huyết, thời gian, trí tuệ để sưu tầm, nghiên cứu tài liệu, tìm tòi sáng tạo cập nhật kiến thức mới qua từng năm để truyền đạt, dẫn dắt, động viên các em học sinh vượt qua những trở ngại về kiến thức và phương pháp để tiếp cận, hoàn thành kế hoạch ôn luyện, tham gia kỳ thi này một cách hiệu quả nhất”.

Lễ tiếp lửa cho đội tuyển Học sinh giỏi Quốc gia năm học 2017 - 2018 do trường THPT chuyên Lê Quý Đôn tổ chức.

Cũng trong thời gian vừa qua, trường THPT chuyên Lê Quý Đôn đã có rất nhiều hoạt động để tiếp sức cho đội tuyển như: Chương trình tiếp lửa của Đoàn trường, chương trình trao gửi yêu thương của các lớp để ủng hộ vật chất và tinh thần cho đội tuyển. Các vị phụ huynh thường xuyên động viên các con em học tập chuyên cần, chăm sóc sức khỏe tốt cho các em, cùng nhà trường đón tiếp các giáo sư đến thỉnh giảng, hỗ trợ tinh thần và vật chất cho nhà trường đưa học sinh về các trường đại học, các trường chuyên lớn học tập. Và gần đây, ngày 22/12, Sở GD&ĐT tỉnh đã tổ chức buổi gặp mặt các thầy cô giáo, các em học sinh trong đội tuyển, nhằm tiếp thêm sức lực, động viên, dặn dò để các em học sinh sẵn sàng tâm thế, giành được thành tích cao. Các đơn vị như: Hội Khuyến học tỉnh, Tỉnh đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị trường học cũng đã trao những phần quà động viên cho các thầy cô giáo và các em học sinh trong đội tuyển ôn luyện.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT tặng quà cho các thầy cô giáo, các em học sinh trong buổi gặp mặt đội tuyển ôn luyện HSGQG.

Với sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, các ngành, sự chuẩn bị kỹ càng của Ngành GD&ĐT, sự tâm huyết của các thầy cô giáo, tin tưởng rằng kỳ thi HSGQG sắp tới, các em học sinh trong đội tuyển sẽ nỗ lực, tự tin thể hiện tốt nhất khả năng của mình, đạt được ước mơ chinh phục đỉnh cao tri thức./.

Đặng Phương