VPUB – Đảm bảo an toàn Lễ hội đua thuyền đuôi én thị xã Mường Lay lần thứ IV, năm 2018

Dienbien.gov.vn - Diễn ra trong những ngày đầu năm 2017, Lễ hội đua thuyền đuôi én là một trong những hoạt động lớn nhất trong năm tại thị xã Mường Lay với chuỗi các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, trò chơi dân gian, thu hút hàng trăm vận động viên, hàng ngàn du khách trong và ngoài thị xã tham gia thi đấu, cổ vũ, vui chơi trong những ngày đầu năm. Để đảm bảo an toàn cho lễ hội, ngay từ thời điểm này, Đội Cảnh sát đường thủy thuộc Phòng Cảnh sát Giao thông - Công an tỉnh đã triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm bảo đảm an toàn cho các đoàn đại biểu, các đoàn khách, vận động viên và du khách đến với thị xã Mường Lay trong dịp này.

Đội Cảnh sát đường thủy phối hợp với Ban tìm kiếm cứu nạn TX. Mường Lay giúp vận động viên bị đắm thuyền tại Lễ hội đua thuyền đuôi én lần II năm 2016.

Ngay tại thời điểm này, Đội Cảnh sát đường thủy đã tăng cường tối đa lực lượng, trang thiết bị thường xuyên tuần tra khu vực lòng hồ, kịp thời phát hiện, nhắc nhở quần chúng nhân dân sinh sống tại đây các quy định đảm bảo an toàn trong thời gian trước, trong và sau khi lễ hội diễn ra. Đặc biệt là nghiêm cấm các hoạt động đi lại, đánh bắt hải sản tại các khu vực diễn ra hoạt động đua thuyền nhằm tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, đơn vị còn phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành khảo sát các vị trí tại lòng hồ để tiến hành lắp đặt phao tiêu, cọc tiêu, biển báo nhằm phục vụ hoạt động đua thuyền, đồng thời cảnh báo cho các phương tiện dân sinh không đi vào khu vực diễn ra các cuộc đua. Đồng thời thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng các phương tiện đường thủy, sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn khi cần thiết.

Đội Cảnh sát đường thủy Phòng Cảnh sát Giao thông - Công an tỉnh tuần tra khảo sát lòng hồ TX. Mường Lay.

Không chỉ làm tốt công tác chuẩn bị trên tuyến đường thủy nội địa, công tác bảo vệ từ xa, phân làn, phân luồng tránh ùn tắc tại tuyến Quốc lộ 12 đoạn qua thị xã Mường Lay và các tuyến đường quanh khu vực diễn ra lễ hội cũng được Đội Cảnh sát đường thủy triển khai thực hiện. Các tổ công tác liên tục tuần tra nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các điểm có nguy cơ xảy ra sạt lở; phối hợp với Đội Cảnh sát Giao thông Trật tự và Cơ động - Công an thị xã đã lên phương án bảo vệ, chỉ huy, hướng dẫn giao thông nhằm phòng ngừa ùn tắc, tai nạn và va chạm giao thông, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho đoàn xe của các đồng chí lãnh đạo, các đoàn đại biểu, các đoàn vận động viên và du khách trong suốt thời gian diễn ra lễ hội.

Đội Cảnh sát đường thủy phối hợp với Công an TX. Mường Lay thực hiện tốt các phương án đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông khu vực diễn ra Lễ hội.

Đại úy Nguyễn Trường Sơn - Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát đường thủy - Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh cho biết: “Xác định được đây là một sự kiện quan trọng, có ý nghĩa hết sức to lớn và thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, cho nên ngay sau khi nhận được kế hoạch của UBND thị xã về việc tổ chức Lễ hội đua thuyền đuôi én lần thứ IV năm 2018, Đội Cảnh sát đường thủy đã chủ động xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể và triển khai thực hiện nghiêm túc. Bên cạnh công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông tuyến đường thủy nội địa, khu vực diễn ra Lễ hội đua thuyền, đơn vị còn chủ động phối hợp với các ban, ngành chức năng và Công an thị xã tổ chức triển khai các phương án phòng chống ùn tắc, đảm bảo an toàn giao thông tại Quốc lộ 12 và khu vực nội thị gắn với công tác đảm bảo an ninh trật tự; đồng thời tăng cường lực lượng, trang thiết bị trong công tác cứu hộ, cứu nạn, sẵn sàng trước các tình huống bất ngờ có thể xảy ra”.

Lễ hội đua thuyền đuôi én là hoạt động thường niên nhằm bảo tồn và phát triển giá trị vãn hóa các dân tộc trên địa bàn thị xã Mường Lay. Bên cạnh việc củng cố, giữ gìn và phát triển thành Lễ hội đua thuyền truyền thống, lễ hội còn có các hoạt động văn hóa, văn nghệ, các trò chơi dân gian nhằm động viên tinh thần cho nhân dân, tạọ sự đoàn kết gắn bó, giao lưu học hỏi giữa các dân tộc trên địa bàn thị xã. Với những nỗ lực của các cấp, các ngành, lòng mến khách cùng những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc vốn có của thị xã Mường Lay, sự nỗ lực của mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an hôm nay, tin rằng Lễ hội đua thuyền đuôi én lần thứ IV năm 2018 tới đây sẽ thành công tốt đẹp, đảm bảo tuyệt đối an toàn, để lại trong lòng cán bộ, nhân dân các dân tộc, du khách trong và ngoài tỉnh những hình ảnh đẹp của một lễ hội đặc sắc mỗi dịp đầu năm./.

Đặng Phương