Huyện Tủa Chùa

Giới thiệu về lịch sử hình thành, Vị trí địa lý, Khí hậu thủy văn và dân số lao dộng của huyện

I. LỊCH SỬ HÌNH THÀNH:

Huyện được thành lập ngày 18 tháng 10 năm 1955. Trong suốt 54 năm qua kể từ khi ra đời cho đến nay Tủa Chùa đã trải qua biết bao thăng trầm, biến cố lịch sử, trước sự quan tâm giúp đỡ của TW, của Tỉnh, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Tủa Chùa đã phát huy truyền thống đoàn kết, tự lực, tự cường, khắc phục vượt khó đi lên, không ngừng làm thay đổi bộ mặt của Huyện. Đó chính là một chặng đường không đơn giản, không bằng phẳng và đầy khó khăn  thử thách, một chặng đường mà Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong huyện đã đi từ không đến có, từ  ít  đến nhiều, từ chưa phát triển đến phát triển.

II. VỊ TRÍ ĐỊA LÝ:

Tủa Chùa là một huyện vùng cao thuộc diện khó khăn của tỉnh Điện Biên. Phía Bắc giáp huyện Sìn Hồ (tỉnh Lai Châu); phía Nam giáp huyện Tuần Giáo; phía Đông giáp huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La); Phía Tây giáp huyện Mường Chà. Tổng diện tích đất tự nhiên là 68.526,45 ha.
   
III. KHÍ HẬU THỦY VĂN:

Huyện Tủa Chùa nằm trong vùng ôn đới gió mùa được chia thành 2 mùa rõ rệt:
- Mùa mưa: Từ tháng 4 đến tháng 8.
- Mùa khô: Từ tháng 9 đến tháng 3.
Huyện có tất cả 20 sông, suối lớn nhỏ. Trong đó có 2 con sông và một số suối chính như: Sông Đà; sông Nậm Mức; suối Nà Sa; suối Nậm Seo; suối Tà Là Cáo. Nhìn chung các sông, suối đều có đặc điểm như: Độ dốc cao, lưu vực nhỏ. Lắm ghềnh, nhiều thác, lưu lượng thay đổi theo mùa.

IV. DÂN SỐ LAO ĐỘNG:

1. Dân số.   
Dân số toàn huyện  là 45.660 người, mật độ dân số đạt 64 người/km2. Dân số trên địa bàn phân bố không đồng đều theo từng vùng, từng khu vực.
Hiện nay trên địa bàn huyện có 7 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó dân tộc H’Mông chiểm khoảng 73%.
2. Nguồn nhân lực.
Tổng số lao động của huyện Tủa Chùa đến năm 2005 có 23.975 người, trong đó số lao động trong độ tuổi 19.826 người, chiếm khoảng 82,7%. Những năm gần đây chất lượng lao động của huyện đã được cải thiện một bước, trình độ văn hóa của lực lượng lao động ngày được nâng cao song chất lượng lao động của huyện vẫn còn thấp so với các địa phương khác.