• Mỗi dân tộc, mỗi vùng miền đều có 1 truyền thống văn hóa ẩm thực riêng, có bí quyết riêng để chế biến các món ăn hàng ngày và những ngày Lễ, Tết. Đến với núi rừng Tây Bắc, là đến với ẩm thực dân tộc Thái Điện Biên với những món ăn mang hương vị độc đáo.

  • Khi ở Điện Biên, ai cũng muốn thưởng thức món ăn truyền thống dân tộc. Dân tộc Thái ưa món nướng. Món thịt trâu hoặc bò, cá, gà nướng được tẩm, ướp gia vị rất cầu kỳ. Gia vị để ướp là tiêu rừng hay còn gọi là “mắc khén”, ớt, tỏi, gừng, muối... Trước khi đem ướp với thịt, các gia vị cũng được nướng lên cho chín, hương thơm. Trong mâm cơm của người Thái có nhiều món ăn, mỗi món đều có hương vị đặc trưng.

  • Sâu Chít là một loại thực phẩm quý, có tính bổ dưỡng cao và được cho là “Đông trùng hạ thảo” của Việt Nam.…

  • Nếp nương được trồng nhiều ở các tỉnh Tây Bắc nhưng loại nếp ngon nhất người ta thường nghĩ ngay đến nếp nương Điện Biên.

  • Bánh dày, một loại bánh không thể thiếu trong ngày tết của người Mông. tượng trưng cho trái đất tròn, môi trường sinh thái trong lành

  • Măng đắng là sản vật, là món ăn phổ biến của đồng bào các dân tộc Tây Bắc. Dưới bàn tay khéo léo của những người phụ nữ, măng đắng được chế biến thành rất nhiều món hấp dẫn như xào mẻ, luộc, nướng, hầm xương, nộm,... Mỗi món mang một hương vị riêng nhưng dù chế biến thế nào vẫn không lẫn đi đâu được vị ngọt đắng của cây măng rừng.

  • Nếu có dịp lên Biên Biên du khách đừng quên thưởng thức hương vị của món thịt hun khói và mua một chút về làm quà cho người thân.

  • Nằm cách trung tâm Thành phố Điện Biên Phủ 40 km, bản Che Căn, xã Mường Phăng, huyện Điện Biên có 85 hộ với 431 nhân khẩu, 100% là đồng bào dân tộc Thái. Nơi đây hội tụ đủ điều kiện để phát triển các loại hình du lịch tự nhiên và nhân văn với hệ sinh thái hồ Pá Khoang, Sở chỉ huy chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ, giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Thái, Khơ Mú, Mông...

  • Về Mường Phăng, mảnh đất lịch sử của tỉnh Điện Biên những ngày đông se lạnh này, du khách không chỉ được đắm chìm trong cảnh sắc êm ả của núi rừng Tây Bắc, vẻ đẹp như trong cổ tích của Hồ Pá Khoang, cảm nhận sự anh dũng kiên cường “gan không núng, chí không mòn” của thế hệ cha anh thông qua di tích hầm chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ mà còn được đắm say trong điệu khắp điệu xoè, cùng thưởng thức các món ăn dân dã đặc sản của người Thái như cá nướng, cơm lam, xôi đồ...

  • Hoa ban, loài hoa mang đậm bản sắc của núi rừng Tây Bắc. Hoa ban nở rộ vào dịp tháng 2, tháng 3 dương, là khoảng thời gian du khách có thể chuẩn bị cho mình chuyến hành trình mùa xuân đầy thú vị. Hoa ban nở trắng ngần phủ kín khắp lưng đèo, đỉnh núi. Với người dân Tây Bắc, đặc biệt là đối với dân tộc Thái ở nơi đây, hoa ban không chỉ là một loài hoa đẹp, có vai trò quan trọng trong đời sống vật chất, tinh thần của họ mà còn là loài hoa thể hiện độc đáo bản sắc văn hóa ẩm thực dân tộc.

  • Khi lên Điện Biên, ngoài việc tham quan Quần thể di tích Chiến thắng Lịch sử Điện Biên phủ du khách còn được khám phá nền văn hóa lâu đời của đồng bào các dân tộc bản địa và được thưởng thức nền ẩm thực giàu bản sắc - đặc biệt là ẩm thực dân tộc Thái. Các món ăn của đồng bào Thái khá phong phú, tạo ấn tượng mạnh cho du khách ngay trong lần đầu thưởng thức. Một trong những món góp phần tạo nên hương vị riêng của ẩm thực Thái là món chấm đặc trưng mang tên chẩm chéo. Đây là món chấm không thể thiếu được trong các bữa ăn bình thường cũng như khi đãi khách của đồng bào Thái Điện Biên.

1 2 

Chỉ đạo điều hành

Công khai gửi nhận văn bản

Tình hình giải quyết hồ sơ

°