Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 31 tháng 3 đến ngày 2 tháng 4 năm 2021

Update 02 - 04 - 2021
100%

PHẦN I: TIN ĐIỆN BIÊN

* Dienbientv.vn (31/3): Giá dứa khởi sắc giữa dịch Covid-19

Trái ngược với tình trạng dứa mất mùa, mất giá do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong năm 2020, thì hiện nay, người trồng dứa huyện Mường Chà đang phấn khởi không chỉ bởi  một vụ dứa bội thu mà giá dứa vụ này cao gần gấp đôi vụ trước.

Với 4ha dứa, năm nay gia đình anh Lý A Si, bản Na Sang, xã Na Sang, huyện Mường Chà thu hoạch được hơn 80 tấn quả tươi. Hiện nay, với giá bán 7 nghìn đồng/kg quả tươi, mỗi ha cho thu nhập khoảng 140 triệu đồng.

Khác với vụ thu hoạch dứa năm 2020, do tác động bởi dịch Covid19, thương lái các tỉnh không lên thu mua khiến một số diện tích dứa của gia đình anh bị hư hỏng do khó khăn về thị trường tiêu thụ.

Theo thống kê, huyện Mường Chà hiện có khoảng 230 ha dứa, tập trung chủ yếu ở 3 xã: Na Sang, Mường Mươn và Sa Lông. Trong đó, có khoảng 180ha thuộc 2 HTX Na Sang, xã Na Sang và HTX Háng Lìa, xã Sa Lông. Hầu hết dứa được HTX thu mua và ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm với doanh nghiệp tại các tỉnh thành miền xuôi.

 

* Dienbientv.vn (31/3): Nậm Pồ: Bắt 3 đối tượng về hành vi làm tiền giả

Ngày 29/3, Công an huyện Nậm Pồ chủ trì phối hợp với Đồn biên phòng Si Pa Phìn bắt 3 đối tượng về hành vi làm tiền giả.

Cụ thể vào hồi 19h ngày 29/3 tại nhà đối tượng Hồ Chử Khái (SN 1964) ở bản Đệ Tinh 2, xã Phìn Hồ, Công an huyện Nậm Pồ và Đồn biên phòng Si Pa Phìn đã bắt quả tang 3 đối tượng gồm: Hồ Chử Khái; Lò Văn Hưng (SN năm 1993), trú tại bản Tân Phong, xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ; Điêu Văn Thắng (sinh năm 1990), trú tại bản Chiềng Nưa 1, xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ về hành vi làm tiền giả.

Tang vật thu giữ 15 tờ tiền mệnh giá 5.000 VNĐ; 01 tờ tiền mệnh giá 100.000 VNĐ; 01 tờ tiền mệnh giá 500.000 VNĐ; 01 máy ép plastic; 01 máy tính xách tay; 01 máy in phun màu; 02 chiếc điện thoại di động, 01 tờ giấy A4 có in hình 04 tờ tiền mệnh giá 5.000 VNĐ.

Qua công tác điều tra ban đầu các đối tượng khai nhận làm tiền giả với mục đích tiêu xài sinh hoạt cá nhân và đánh bạc.

Được biết, cả 3 đối tượng nói trên đều sử dụng ma túy.

Công an huyện Nậm Pồ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi làm tiền giả.

 

* Laodong.vn (31/3): Điện Biên: Triệu tập đối tượng chuyên độ xe AA cho học sinh

Công an TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên vừa triệu tập 1 đối tượng về hành vi độ xe môtô từ dưới 50cm3 lên 70cm3, 90cm3 và 100cm3 cho đối tượng là học sinh.

Đại úy Bùi Tuấn Anh (Đội trưởng Đội cảnh sát Gia thông trật tự, cơ động Công an TP Điện Biên Phủ) cho biết, sau 1 thời gian điều tra, theo dõi một số nhóm đối tượng thường xuyên tụ tập, có hành vi sử dụng xe môtô để phóng nhanh, bốc đầu xe, lạng lách, nẹt pô … gây mất an ninh trật tự vào đêm khuya. Công an TP Điện Biên Phủ đã làm rõ danh tính các đối tượng, chủ yếu là học sinh, thanh thiếu niên. Nhóm đối tượng này thường xuyên vi phạm Luật giao thông và đã bị xử lý nhiều lần, trong số các xe moto vi phạm, có nhiều xe dưới 50cm3 (BKS có ký hiệu AA) đã được “độ” lại như lắp đèn led, thay đổi màu sơn đặc biệt là tăng dung tích động cơ…

Từ những manh mối đó, lực lượng công an đã kiểm tra đột xuất 1 cửa hàng sửa chữa xe máy trên đường Võ Nguyên Giáp, thuộc tổ 20 phường Him Lam. Chủ cửa hàng là Vũ Đức Lãm (SN 1985) không có giấy phép kinh doanh, tại thời điểm kiểm tra phát hiện có 1 xe môtô đang chờ độ, nhiều loại hàng hóa, phụ tùng không có hóa đơn, nguồn gốc xuất xứ và nhiều thanh, thiếu niên đang tụ tập để làm mới chiếc xe của mình.

Làm việc với cơ quan công an, Vũ Đức Lãm đã thừa nhận việc nâng công xuất động cơ xe môtô theo yêu cầu của khách hàng trong thời gian qua. Việc thay đổi thiết kế, tăng công xuất động cơ so với nguyên bản của nhà sản xuất là vi phạm pháp luật dẫn đến nhiều nguy tai nạn giao thông.

 

* Laodong.vn (1/4): Điện Biên làm rõ thông tin dự án hồ nước Ẳng Cang 341 tỉ đồng

Chiều 31.3, tỉnh Điện Biên đã tổ chức Hội nghị giao ban báo chí và tập trung làm rõ nội dung "Làm cố cho xong dự án 341 tỉ đồng dù không đạt mục tiêu nào đề ra" mà Lao Động phản ánh.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Hữu Hiệp, Chủ tịch UBND huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên (Chủ đầu tư Dự án công trình xây dựng hồ Chứa nước Ẳng Cang) thừa nhận nội dung bài báo "Làm cố cho xong Dự án 341 tỉ đồng dù không đạt mục tiêu nào đề ra" đăng trên Báo Lao động “cơ bản là đúng nội dung sự việc”.

Ông Nguyễn Hữu Hiệp cung cấp thêm thông tin lý giải việc cắt giảm hạng mục tuyến kênh tả, kênh hữu cùng với các công trình trên 2 tuyến kênh này là do sau khi rà soát, công trình vượt tổng mức đầu tư đã được phê duyệt ban đầu... Theo đó, ban đầu dự án được phê duyệt 15 tỉ để giải phóng mặt bằng, trong quá trình thực hiện tăng lên 97 tỉ 874 triệu đồng.

Về nguyên nhân vượt mức, ông Hiệp cho biết vì chính sách đền bù giải phóng mặt bằng, tái định cư có sự thay đổi vì vậy phải “cắt giảm những hạng mục chưa thực sự cần thiết”.

Về hiệu quả đầu tư của dự án khi mục tiêu đề ra là Cấp nước tưới ẩm chủ động cho khoảng 1.000 ha cà phê; cấp nước tưới chủ động cho 400 ha lúa của xã Ẳng Cang và cấp nước sinh hoạt cho khoảng 10.000 người dân, theo lời vị chủ tịch huyện, sau khi cắt giảm hạng mục đầu tư thì dự án xây dựng 2 tuyến kênh của công trình này đã được đề xuất đưa vào danh mục đầu tư công giai đoạn 2021-2025 theo đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Tuy nhiên cụ thể là thời gian nào, ông Hiệp không đưa ra thông tin.

 

*Laodong.vn (31/3): Gần 20 năm sống tạm của hơn 90 gia đình ở Điện Biên

Dự án Bến xe khách tỉnh Điện Biên có chủ trương đầu tư từ năm 2005. Hơn 90 hộ dân thuộc tổ 1, xã Thanh Minh (TP.Điện Biên Phủ) được xác định nằm trong diện phải giải tỏa phục vụ dự án. Gần 20 năm trôi qua, họ luôn trong tư thế “sẵn sàng” rời đi, để nhường đất cho dự án.

Cũng bằng đó thời gian Dự án “nằm” trên giấy, còn hơn 90 gia đình, với hàng trăm nhân khẩu phải sống trong cảnh tạm bợ, mòn mỏi chờ đợi…

Mặc dù hoàn toàn nhất trí với chủ trương của tỉnh, nhưng vì dự án treo quá lâu đã ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống, sinh hoạt của nhiều gia đình ở đây. Đất không thể bán, cũng không được phép sang nhượng, cơi nới, nâng cấp… khiến nhiều gia đình lâm vào cảnh ở lại thì khổ, mà đi cũng không đành, hoặc cũng không đủ điều kiện để đi.

* Baotainguyenmoitruong.vn:  Điện Biên: “Báo động” thiếu nước sinh hoạt vùng nông thôn

Tính đến tháng 3/2021, toàn tỉnh Điện Biên có 1.036 công trình cấp nước sinh hoạt tập trung. Trong đó, cộng đồng quản lý 1.013 công trình; hợp tác xã quản lý 1 công trình; doanh nghiệp quản lý 13 công trình và mô hình quản lý khác 9 công trình. Theo Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Điện Biên, trên địa bàn tỉnh có số lượng công trình nước sinh hoạt tập trung rất lớn, tuy nhiên, hiệu quả chưa cao; nhiều công trình xuống cấp, hư hỏng, không phát huy hiệu quả, dẫn đến các địa phương thường xuyên xảy ra tình trạng thiếu nước, nhất là vào mùa khô.

Tình trạng nhiều công trình xuống cấp, không hoạt động đang là tình trạng chung trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Hiện nay, trong tổng số 1.036 công trình cấp nước tập trung trên toàn tỉnh Điện Biên thì chỉ có 36 công trình hoạt động bền vững; 510 công trình hoạt động tương đối bền vững; 298 công trình hoạt động kém bền vững và 192 công trình không hoạt động. Theo đó, tổng công suất theo thiết kế các công trình cho 101.962 hộ, đấu nối sử dụng; tuy nhiên, công suất sử dụng thực tế chỉ có 66.673 hộ và tỷ lệ đấu nối đạt 65,39%.

Đó chính là nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh, nước sạch còn thấp. Cụ thể, số hộ dân nông thôn được điều tra, rà soát đánh giá của toàn tỉnh là 114.507 hộ, với 566.298 người. Trong đó, tỷ lệ hộ gia đình nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 84,92%; tỷ lệ hộ sử dụng nước hợp vệ sinh từ công trình cấp nước tập trung đạt 51,26%; tỷ lệ hộ nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh từ công trình cấp nước quy mô hộ gia đình 33,66%. Tỷ lệ hộ dân nông thôn sử dụng nước sạch từ công trình cấp nước tập trung 10,79%; tỷ lệ hộ dân nông thôn sử dụng nước sạch từ công trình cấp nước quy mô hộ gia đình 0,62%. Ðặc biệt, tỷ lệ hộ nghèo sử dụng nước hợp vệ sinh 88,83% và hộ nghèo sử dụng nước sạch chỉ chiếm 2,09%.

 

*Dienbientv.vn (1/4):  "Nóng" tình trạng mua bán vũ khí qua mạng internet

Ngày 26/3, Đội An ninh Công an huyện Mường Chà đã phát hiện đối tượng Hảng A C., trú tại bản Huổi Cang, xã Mường Tùng có hành vi mua bán linh kiện vũ khí qua mạng internet. Tang vật thu giữ gồm 1 nòng súng và 1 bình hơi.

Trước đó, ngày 21/9/2020, Đội an ninh Công an huyện Mường Chà cũng phát hiện, thu giữ 1 nòng súng hơi CPC của đối tượng Vừ A L., trú tại bản Huổi Ít, xã Huổi Mí. Tại cơ quan cảnh sát điều tra, các đối tượng khai nhận mua linh kiện để về lắp súng tự chế với mục đích săn bắn.

Hầu hết thông tin về người gửi, người nhận là giả, chỉ có số điện thoại là thật. Phát hiện vụ việc đã khó, việc xử lý lại càng khó hơn khi mỗi bưu phẩm dưới dạng linh kiện, chưa được lắp ráp nên chưa đủ căn cứ để xử lý vi phạm hành chính hoặc xử lý hình sự.

 

*Dienbientv.vn (1/4): Điện Biên: Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho lực lượng tuyến đầu của tỉnh

Hôm nay 1/4, tại điểm tiêm Bệnh viện Đa khoa tỉnh, lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch của tỉnh đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19. Đây là điểm tiêm cuối cùng của chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 1 tại tỉnh Điện Biên.

Theo kế hoạch trong 2 ngày từ 1 đến 2/4, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh sẽ tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho 130 người bao gồm: Thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của tỉnh và TP. Điện Biên Phủ; đội ngũ cán bộ y tế, thanh tra giao thông và cán bộ, chiến sỹ bộ đội biên phòng của tỉnh trực tiếp tham gia phòng, chống dịch ở tuyến đầu.

Ghi nhận tại buổi tiêm, công tác tiêm chủng thực hiện đảm bảo an toàn đúng theo quy trình hướng dẫn của Bộ Y tế, theo đó: các bàn tiêm được bố trí theo nguyên tắc một chiều, đảm bảo về khoảng cách giữa các lượt tiêm; người tiêm phải trải qua quá trình khám sàng lọc, được trực tiếp tư vấn về các triệu chứng, phản ứng có thể gặp sau tiêm và phải thực hiện ký cam kết trước khi tiêm.

Sau khi tiêm, người được tiêm vắc xin sẽ được theo dõi tình trạng sức khỏe trong vòng 30 phút ngay tại điểm tiêm chủng. Bên cạnh đó, người được tiêm vac xin phòng Covid-19 còn được hướng dẫn phương pháp tự theo dõi tình trạng sức khỏe tại nhà trong vòng 7 ngày sau tiêm.  

Theo thống kê đến ngày 31/3, trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã có trên 1.400 người thuộc các lực lượng tham gia phòng, chống dịch ở tuyến đầu được tiêm vắc xin phòng Covid-19. Các điểm tiêm diễn ra an toàn theo đúng quy định của Bộ Y tế./.

 

PHẦN II: TIN TỨC – THỜI SỰ

TIÊU ĐIỂM

* Tuoitre.vn (31/3): Chính phủ lo sốt đất, tiềm ẩn rủi ro kinh tế

Hiện tượng sốt đất, tiềm ẩn rủi ro cho nền kinh tế nếu không quản lý tốt các hệ thống tín dụng… là một trong những nội dung được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đề cập trong cuộc họp báo thường kỳ cuối cùng ông chủ trì.

Tình hình 3 tháng đầu năm 2021 đã có sự khởi sắc, thị trường tín dụng tăng trưởng, tổng mức huy động vốn tăng 42%, thu hút vốn FDI đạt mức cao và lần đầu tiên ở mức dương kể từ khi dịch bệnh bùng phát, doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ra nước ngoài tăng 6 lần, doanh nghiệp thành lập mới tăng, thu ngân sách tích cực… Trong khó khăn, Chính phủ vẫn thực hiện các chính sách hỗ trợ, an sinh xã hội cho người dân.

Tuy vậy, ông Dũng nhấn mạnh các vấn đề cần quan tâm trong thời gian tới là số doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, giải thể tăng trên 20%, vận tải hành khách giảm, tỉ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm, tai nạn giao thông nghiêm trọng… Đặc biệt là hiện tượng sốt đất ở nhiều địa phương và khu vực, tiềm ẩn rủi ro cho nền kinh tế nếu không quản lý tốt các hệ thống tín dụng…

 

* Tuoitre.vn (31/3): Bộ GD-ĐT công bố đề thi tham khảo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

23h đêm 31-3, Bộ Giáo dục và đào tạo công bố đề thi tham khảo 7 môn cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021. Đây là căn cứ để các nhà trường hướng dẫn học sinh ôn tập trong thời gian tới.

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 sẽ có 5 bài thi, trong đó có 3 bài thi độc lập là toán, ngữ văn, ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp là khoa học tự nhiên (gồm các môn vật lý, hóa học, sinh học), khoa học xã hội (gồm các môn lịch sử, địa lý, giáo dục công dân).

Để thuận lợi cho các nhà trường và học sinh có định hướng ôn tập, Bộ Giáo dục và đào tạo công bố đề thi tham khảo tương ứng với 9 môn thi thuộc 5 bài thi.

Theo cấu trúc đề thi tham khảo, phần lớn nội dung đề thi bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng cơ bản trong chương trình trung học phổ thông chủ yếu lớp 12. Nội dung đề thi sẽ không ra vào phần kiến thức đã được Bộ Giáo dục và đào tạo giảm tải, bao gồm cả nội dung trong chương trình lớp 11 và 12.

Dự kiến, ngày 1-4, Bộ GD-ĐT sẽ công bố đề thi tham khảo các môn còn lại.

 

* Vietnamnet.vn (1/4): Việt Nam nhận hơn 800.000 liều vắc xin đầu tiên từ Covax

Sáng 1/4, lô vắc xin viện trợ đầu tiên của Covax với số lượng hơn 800.000 liều đã cập cảng sân bay Nội Bài.

9h30 sáng nay, lô vắc xin Covid-19 đầu tiên của Covax đã tới Việt Nam. Lãnh đạo Bộ Y tế có mặt tại sân bay Nội Bài để tiếp nhận lô vắc xin viện trợ.

Lô vắc xin gồm 811.200 liều sẽ được chuyển đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương bảo quản, chờ kế hoạch phân bổ vắc xin của Bộ Y tế.

Dự kiến chiều nay, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam sẽ tham dự lễ tiếp nhận vắc xin. Đại sứ các quốc gia tài trợ cho Covax và đại diện các tổ chức quốc tế như UN, UNICEFF, WHO, Phái đoàn Liên minh châu Âu cũng sẽ có mặt.

Theo kế hoạch, Covax sẽ cung cấp cho Việt Nam 30 triệu liều vắc xin AstraZeneca. Lô đầu tiên dự kiến về ngày 25/3 với 1,37 triệu liều, tuy nhiên do nguồn cung hạn chế nên tiến trình cung ứng vắc xin bị chậm lại và lô đầu tiên đến Việt Nam ít hơn kế hoạch.

 

* Chinhphu.vn (2/4): Bổ sung kinh phí mua vắc xin phòng COVID-19

Thủ tướng Chính phủ quyết định trích 1.237 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2021 để bổ sung dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2021 của Bộ Y tế thực hiện mua và tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính, Bộ Y tế chịu trách nhiệm toàn diện về tính chính xác của nội dung và số liệu báo cáo. Bộ Y tế có trách nhiệm thực hiện cơ chế mua vắc xin phòng COVID-19 theo đúng quy định, bảo đảm kịp thời, hiệu quả, tiết kiệm, công khai, minh bạch.

Bộ Y tế khẩn trương xây dựng và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt Kế hoạch tổng thể phòng, chống dịch bệnh COVID-19 năm 2021 (bao gồm kế hoạch chi tiết về mua, sử dụng 150 triệu liều vắc xin phòng COVID-19; nguồn kinh phí đảm bảo thực hiện Kế hoạch; trách nhiệm đảm bảo nguồn kinh phí mua vắc xin, tổ chức tiêm vắc xin của từng cấp chính quyền, cấp ngân sách nhà nước, tổ chức cá nhân sử dụng vắc xin tự nguyện chi trả,...).

 

* Luatvietnam.vn (31/3): Tiêm vắc xin Covid-19 được cấp giấy chứng nhận tiêm chủng

Việc tăng cường công tác tiêm chủng vắc xin Covid-19 được Bộ Y tế ban hành tại Chỉ thị số 05/CT-BYT ngày 30/3/2021.

Theo đó, đợt tiêm chủng đầu tiên cho cán bộ, nhân viên thuộc lực lượng phòng, chống dịch tuyến đầu đã được triển khai cho hơn 45.000 người. Trong thời gian tới, vắc xin này sẽ được triển khai tiêm trên quy mô rộng hơn, cho nhiều đối tượng hơn, đảm bảo an toàn cho người được tiêm.

Để tăng cường công tác tiêm vắc xin Covid-19 được an toàn, hiệu quả, đạt tỷ lệ cao, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh sử dụng hệ thống hồ sơ sức khỏe cá nhân để đăng ký, quản lý đối tượng, theo dõi sự cố bất lợi sau tiêm chủng, báo cáo kết quả và cấp giấy chứng nhận tiêm chủng.

 

* Vov.vn (2/4): Việt Nam tiến hành các hoạt động chính thức trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ

Ngày 1/4, Việt Nam đã tiến hành các hoạt động chính thức trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tháng 4/2021.

Đây là lần thứ 2 và cũng là lần cuối cùng Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch trong nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020 - 2021.

Hội đồng Bảo an sáng ngày 1/4 (theo giờ Mỹ) đã thông qua chương trình làm việc tháng 4 do Việt Nam đề xuất, theo đó dự kiến HĐBA sẽ có 15 cuộc họp công khai, 10 cuộc họp kín thảo luận về các vấn đề hòa bình và an ninh quốc tế như tình hình Trung Đông, Syria, Libya, Yemen, Sudan, Nam Sudan, Mali, khu vực Hồ Lớn, Tây Sahara, Colombia và Kosovo. Các cơ quan trực thuộc của HĐBA cũng sẽ có nhiều cuộc họp trong tháng.

Đặc biệt, HĐBA LHQ cũng đã thông qua 4 hoạt động thảo luận mở do Việt Nam chủ trì thúc đẩy về các nội dung khắc phục hậu quả bom mìn vào ngày 8/4, bạo lực tình dục trong xung đột vũ trang ngày 14/4, hợp tác giữa LHQ và các tổ chức khu vực, tiểu khu vực ngày 19/4 và bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu ngày 27/4.

Chiều cùng ngày, nhằm thực hiện cam kết minh bạch hoá và thúc đẩy sự tham gia rộng rãi của các nước thành viên LHQ trong khi thực hiện vai trò Chủ tịch HĐBA, Việt Nam đã giới thiệu chương trình làm việc đến các nước thành viên LHQ ngoài HĐBA. Các nước gửi lời chúc mừng Việt Nam chính thức đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐBA tháng 4/2021, cảm ơn sự quan tâm và nỗ lực của Việt Nam trong đóng góp vào hoạt động của HĐBA cũng như tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề hòa bình và an ninh quốc tế.

 

CHÍNH SÁCH – VĂN BẢN – NGHỊ ĐỊNH MỚI

* Dantri.com.vn (1/4): Chính sách quan trọng có hiệu lực trong tháng 4

Đánh vật nuôi bị phạt đến 3 triệu đồng: Theo khoản 1 Điều 29 của Nghị định 14 (có hiệu lực từ 20/4), hành vi đánh đập, hành hạ tàn nhẫn đối với vật nuôi bị phạt từ  1 triệu đồng đến 3 triệu đồng. Đối với cơ sở giết mổ tập trung, nếu đánh đập vật nuôi trước khi giết mổ hoặc không có biện pháp gây ngất vật nuôi trước khi giết mổ cũng sẽ bị phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng.

Ngoài ra, Nghị định cũng chỉ rõ, với mô hình chăn nuôi nông hộ (chăn nuôi nhỏ lẻ tại hộ gia đình), nếu không có biện pháp xử lý phân, nước thải chăn nuôi bảo đảm vệ sinh môi trường và gây ảnh hưởng đến người xung quanh sẽ bị phạt từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng.

Cấp thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới: Từ ngày 1/4, Quyết định 1666 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam chính thức có hiệu lực. Theo đó, mẫu thẻ bảo hiểm y tế mới được áp dụng với nhiều cải tiến so với trước đây. Kích thước thẻ nhỏ gọn như một chiếc thẻ ATM, chỉ dài 85,6mm và rộng 53,98mm trong khi mẫu thẻ cũ dài đến 98mm và rộng 66mm; Thẻ sẽ được in plastic sau khi in, thay vì chỉ là một mảnh giấy mỏng manh như thẻ cũ. Do đó, sẽ hạn chế được tình trạng nhàu nát, ẩm mốc, rách hỏng khi gặp nước…

Mã số thẻ sẽ chỉ còn 10 chữ số (chính là mã số bảo hiểm xã hội) thay vì 15 ký tự như trước đây. Mức hưởng của người tham gia BHYT sẽ được thể hiện tại góc bên phải của thẻ, theo các kí tự từ 1 đến 5. Mặt sau của thẻ có các thông tin về nơi cấp, đổi thẻ; hướng dẫn kiểm tra chi phí khám, chữa bệnh - những thông tin mà mẫu thẻ trước đây không hề có.

Điều kiện miễn thuế nhập khẩu 5 năm với vật tư, linh kiện: Nghị định 18 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật thuế xuất, nhập khẩu có hiệu lực từ ngày 25/4. Theo Nghị định, nguyên liệu, vật tư, linh kiện trong nước chưa sản xuất được, sẽ được miễn thuế nhập khẩu trong 5 năm để sản xuất phục vụ các dự án như đầu tư thuộc danh mục ngành, nghề đặc biệt ưu đãi đầu tư; Dự án đầu tư thuộc danh mục địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; Dự án đầu tư của doanh nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp khoa học và công nghệ, tổ chức khoa học và công nghệ…

Thêm một loại phí hải quan: Thông tư 14 có hiệu lực từ ngày 15/4 bổ sung một loại phí hải quan mới là phí cấp, cấp lại sổ tạm quản (sổ ATA) đối với hàng hóa tạm xuất, tái nhập theo Nghị định 64. Cụ thể, mức thu phí hải quan cấp sổ ATA là 1 triệu đồng/sổ và phí cấp lại sổ ATA là 500 nghìn đồng/sổ.

Ngoài bổ sung loại phí nêu trên, mức thu các loại phí khác vẫn được giữ nguyên như trước đây. Trong đó, phí hải quan đối với hàng xuất, nhập khẩu, phương tiện vận tải xuất, nhập cảnh là 200 đồng/tờ khai; Lệ phí đối với phương tiện quá cảnh đường bộ (ô tô, đầu kéo, máy kéo) là 200 nghìn đồng/phương tiện…

Thời gian làm việc của hệ thống thanh toán liên ngân hàng: Thông tư 21 sửa đổi Thông tư 37 của Ngân hàng Nhà nước về quản lý, vận hành và sử dụng Hệ thống Thanh toán điện tử liên ngân hàng Quốc gia (TTLNH) có hiệu lực từ ngày 1/4. Theo đó, các thời điểm áp dụng trong Hệ thống TTLNH được quy định như sau:

Thời điểm Hệ thống TTLNH bắt đầu nhận lệnh thanh toán giá trị cao, lệnh thanh toán giá trị thấp và kết quả quyết toán ròng từ các hệ thống khác: 8h của ngày làm việc; Thời điểm Hệ thống TTLNH bắt đầu nhận lệnh thanh toán ngoại tệ: 9h của ngày làm việc.

Thông tư 21, quy định rõ thời điểm ngừng nhận lệnh thanh toán giá trị thấp, thời điểm ngừng nhận yêu cầu xử lý kết quả quyết toán ròng từ các hệ thống khác: 16h30 đối với ngày làm việc bình thường, 17h đối với 2 ngày làm việc cuối tháng; Thời điểm ngừng nhận lệnh thanh toán giá trị cao, lệnh thanh toán bằng ngoại tệ: 17h đối với ngày làm việc bình thường, 17h45 đối với 2 ngày làm việc cuối tháng.

Thời điểm hoàn thành thực hiện xử lý các lệnh thanh toán đã nhận trong hàng đợi quyết toán (nếu có): tối đa 30 phút kể từ thời điểm Hệ thống TTLNH ngừng nhận lệnh thanh toán; Thời điểm thực hiện các công việc cuối ngày (kiểm tra các điều kiện đối chiếu, thực hiện đối chiếu, xác nhận số liệu với Trung tâm Xử lý Quốc gia): ngay sau thời điểm hoàn thành thực hiện xử lý các lệnh thanh toán đã nhận trong hàng đợi quyết toán.

 

* Vnexpress.net  (1/4): Nhiều điểm mới về thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Theo thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế thi tốt nghiệp THPT 2021, thí sinh hạnh kiểm yếu năm trước thi lại phải có xác nhận của địa phương; thí sinh bị đình chỉ thi chỉ được ra về khi hết thời gian của buổi thi (quy định hiện nay là hết 2/3 thời gian).

Về điểm khuyến khích, quy chế thi năm 2021 có thay đổi nhỏ là thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba cá nhân trong kỳ thi chọn học sinh giỏi các môn văn hóa cấp quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh được cộng 2 điểm; giải khuyến khích trong kỳ thi quốc gia hoặc giải nhì cấp tỉnh được cộng 1,5 điểm; giải ba cấp tỉnh được cộng 1 điểm.

Văn bản mới bổ sung đối tượng bị đình chỉ thi là thí sinh không tuân thủ hướng dẫn của cán bộ giám sát hoặc người quản lý phòng chờ khi di chuyển tới phòng chờ và trong thời gian ở đó.

 

CHỈ THỊ MỚI

* Luatvietnam.vn (1/4): Kéo dài thời hạn vay để mua, thuê mua nhà ở xã hội

Nghị định 49/2021/NĐ-CP do Chính phủ ban hành đã sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 100/2015/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

Đối với vay vốn ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở thì mức vốn vay quy định như sau:

- Trường hợp mua, thuê mua nhà ở xã hội thì mức vốn cho vay tối đa bằng 80% giá trị hợp đồng mua, thuê mua nhà;

- Trường hợp xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở thì mức vốn cho vay tối đa bằng 70% giá trị dự toán hoặc phương án vay, tối đa không quá 500 triệu đồng và không vượt quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay.

Với lãi suất vay:

- Lãi suất cho vay tại Ngân hàng Chính sách xã hội do Thủ tướng Chính phủ quyết định theo đề nghị của Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội cho từng thời kỳ;

- Lãi suất cho vay tại các tổ chức tín dụng được chỉ định do Ngân hàng Nhà nước Việt Nâm xác định và công bố trên cơ sở đảm bảo nguyên tắc không vượt quá 50% lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng thương mại trong cùng thời kỳ…

Ngoài ra, thời hạn vay để mua, thuê mua nhà ở xã hội do ngân hàng và khách hàng thỏa thuận phù hợp với khả năng trả nợ của khách hàng và tối đa không quá 25 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên (thay vì thời hạn vay tối thiểu là 15 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên như quy định cũ).

Nghị định này có hiệu lực kể từ ngày ký 01/4/2021.

 

* Luatvietnam.vn (1/4): Từ 01/6/2021, ăn mặc hở hang tại lễ hội, phạt đến 500.000 đồng

Nội dung này được quy định tại Nghị định 38/2021/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo.

 Theo Điều 14 Nghị định này, với những vi phạm quy định về tổ chức lễ hội sẽ bị xử phạt như sau:

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200 - 500 nghìn đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

- Thắp hương hoặc đốt vàng mã không đúng nơi quy định;

- Nói tục, chửi thề, xúc phạm tâm linh gây ảnh hưởng đến không khí trang nghiêm của lễ hội;

- Mặc trang phục không lịch sự hoặc không phù hợp với truyền thống văn hóa Việt Nam.

Ngoài ra, phạt tiền từ 500.000 đồng đến 01 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

- Không báo cáo bằng văn bản kết quả tổ chức lễ hội đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định;

- Chèo kéo người tham dự lễ hội sử dụng dịch vụ, hàng hóa của mình.

Phạt tiền từ 01 - 03 triệu đồng đối với hành vi sau đây:

- Không thành lập Ban tổ chức lễ hội theo quy định;

- Bán vé, thu tiền tham dự lễ hội;

- Không có nhà vệ sinh hoặc có nhà vệ sinh nhưng không bảo đảm tiêu chuẩn theo quy định trong khu vực lễ hội, di tích;

- Không tuyên truyền, giới thiệu mục đích, ý nghĩa, giá trị của lễ hội trên hệ thống loa phát thanh hoặc bảng, biển và các hình thức tuyên truyền khác;

- Không thông báo số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận thông tin phản ánh của người tham gia lễ hội.

Phạt tiền từ 03 - 05 triệu đồng đối với hành vi sau:

- Lợi dụng hoạt động tổ chức lễ hội để trục lợi;

- Tham gia hoạt động mê tín dị doan trong lễ hội...

Nghị định 38 có hiệu lực từ ngày 01/6/2021.

 

* Thuvienphapluat (1/4): Sắp có cơ sở dữ liệu quốc gia về Bảo hiểm

Chính phủ đã ban hành Nghị định 43/2021/NĐ-CP ngày 31/3/2021 quy định Cơ sở dữ liệu quốc gia về Bảo hiểm.

Theo đó, Cơ sở dữ liệu quốc gia về Bảo hiểm là Cơ sở dữ liệu quốc gia lưu trữ thông tin về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và thông tin về y tế, an sinh xã hội được cơ quan có thẩm quyền ghi nhận và đảm bảo quyền lợi, nghĩa vụ về bảo hiểm của công dân.

Trên cơ sở dữ liệu quốc gia, người dân có thể tra cứu những thông tin sau:

- Dữ liệu cơ bản cá nhân bao gồm: Họ, chữ đệm và tên khai sinh; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, số định danh cá nhân hoặc số chứng minh nhân dân; dân tộc; quốc tịch; nơi đăng ký khai sinh; quê quán, nơi thường trú; họ, chữ đệm và tên, số định danh cá nhân hoặc số chứng minh nhân dân của cha, mẹ, vợ, chồng hoặc người đại diện hợp pháp;

- Thông tin liên hệ của công dân;

- Nhóm thông tin về hộ gia đình: Mã hộ gia đình; địa chỉ; danh sách các thành viên trong hộ gia đình;

- Nhóm thông tin về bảo hiểm xã hội: Mã số bảo hiểm xã hội; mã đơn vị quản lý người tham gia; cơ quan bảo hiểm xã hội quản lý; loại đối tượng bảo hiểm xã hội; phương thức đóng; quá trình đóng, hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; mã số thuế;

- Nhóm thông tin về bảo hiểm y tế: Mã mức hưởng; loại đối tượng; nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu; thời điểm hết hạn; thời điểm đủ 05 năm liên tục; quá trình đóng, hưởng;

- Nhóm thông tin về bảo hiểm thất nghiệp: Quá trình đóng, hưởng; thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp;

- Nhóm thông tin về người sử dụng lao động gồm: Tên; mã số doanh nghiệp/số quyết định thành lập; mã số thuế; địa chỉ trụ sở chính; ngành, nghề kinh doanh (hoặc ngành, nghề kinh doanh chính)/lĩnh vực hoạt động; số điện thoại, thư điện tử; loại hình doanh nghiệp/loại hình tổ chức; phương thức đóng;

- Nhóm thông tin cơ bản về y tế;

- Nhóm thông tin về an sinh xã hội;

Nghị định 43/2021/NĐ-CP có hiệu lực từ 01/6/2021.

 

TIN QUỐC HỘI

* Chinhphu.vn (31/3): Đồng chí Vương Đình Huệ được bầu giữ chức vụ Chủ tịch Quốc hội

Sáng 31/3, tiếp tục phiên làm việc tại Hội trường Diên Hồng, Quốc hội đã bầu đồng chí Vương Đình Huệ, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội giữ chức vụ Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia.

Nghị quyết công nhận kết quả kiểm phiếu được 100% đại biểu Quốc hội có mặt (473 đại biểu) tán thành thông qua ngay sau đó.

 

* Dantri.com.vn (1/4): Hôm nay, Quốc hội bầu 3 Phó Chủ tịch mới, xem xét miễn nhiệm Thủ tướng

Sáng 1/4, các đại biểu Quốc hội bỏ phiếu bầu các nhân sự được giới thiệu vào chức vụ Phó Chủ tịch Quốc hội. Buổi chiều, Chủ tịch nước sẽ trình Quốc hội đề xuất miễn nhiệm Thủ tướng Chính phủ.

3 nhân sự được giới thiệu gồm: Ủy viên Bộ Chính trị khóa XIII, Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII, Bí thư tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Khắc Định; Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII, Chủ nhiệm UB Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải. Các nhân sự này dự kiến được bầu vào các vị trí thay cho 3 Phó Chủ tịch Quốc hội vừa được miễn nhiệm là bà Tòng Thị Phóng, ông Uông Chu Lưu, ông Phùng Quốc Hiển.

Trong buổi sáng 1/4, Quốc hội nghe báo cáo kết quả thảo luận tại đoàn và báo cáo giải trình, tiếp thu ý kiến các đại biểu Quốc hội nêu ra trước khi thảo luận, biểu quyết thông qua danh sách nhân sự đưa ra bầu. Sau đó, Quốc hội tiến hành bầu 3 chức danh Phó Chủ tịch Quốc hội bằng hình thức bỏ phiếu kín.

Nếu cả 3 nhân sự được giới thiệu để bầu cùng đắc cử, bộ máy lãnh đạo Quốc hội sẽ vẫn giữ nguyên cơ cấu 2 nhân sự là Ủy viên Bộ Chính trị và 3 nhân sự là Ủy viên Trung ương Đảng.

Trong ngày, chương trình công tác nhân sự tiếp tục diễn ra trong cuối buổi làm việc chiều. Quốc hội nghe Chủ tịch nước trình đề xuất miễn nhiệm Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

 

* Chinhphu.vn (31/3): Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục thực hiện nhiệm vụ Thủ tướng đến 5/4

Sáng 2/4, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết miễn nhiệm Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với tỉ lệ tán thành 92,92%. Nghị quyết có hiệu lực thi hành kể từ khi Quốc hội bầu được Thủ tướng mới.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc vẫn tiếp tục thực hiện chức năng, nhiệm vụ Thủ tướng cho đến khi chuyển giao cho Thủ tướng kế nhiệm.

Dự kiến, Quốc hội sẽ bầu tân Thủ tướng Chính phủ vào ngày 5/4.

Theo lãnh đạo Văn phòng Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được miễn nhiệm để giới thiệu bầu giữ cương vị Chủ tịch nước. Đây là lần đầu tiên Quốc hội bầu một đương kim Thủ tướng làm Chủ tịch nước.

 

KINH TẾ - ĐẦU TƯ – HỘI NHẬP

* Tuoitre.vn (31/3):   Từ 1-4, chính thức thu phí xa lộ Hà Nội, mở nhiều làn xe thu phí tự động

Ngày 31-3, Công ty Cổ phần đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP.HCM - CII cho biết bắt đầu tư ngày 1-4, trạm thu phí xa lộ Hà Nội thu phí ô tô lưu thông trên đường xa lộ Hà Nội (TP.Thủ đức) để hoàn vốn cho dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường này. 

CII cho biết đã lắp đặt 8 làn thu phí tự động  không dừng ở trạm thu phí cho các xe sử dụng thẻ ETC nhằm giảm tình trạng ùn ứ xe  trên tuyến đường cửa ngõ huyết mạch phía Đông của TP.

Trong thời gian trước mắt do lượng xe dán thẻ thu phí tự động không dừng còn quá ít, CII chấp nhận các loại xe mua vé lượt vé tháng, vé quý sẽ đi cùng làn xe thu phí tự động nhằm tránh xảy ra tình trạng làn thu phí tư động trống vắng, trong khi ùn ứ ở làn xe dừng trạm mua vé lượt.

Tuy nhiên, CII cho biết đang xem xét đầu tư toàn bộ 16 làn thu phí tự động không dừng ở trạm thu phí xa lộ Hà Nội khi lượng xe tăng lên.

 

* Chinhphu.vn (31/3): Nhiều tổ chức quốc tế đánh giá cao tăng trưởng của Việt Nam

Đây là một thông tin đáng chú ý được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Người phát ngôn của Chính phủ, cung cấp tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2021 diễn ra chiều 31/3, tại Hà Nội.

Trên cơ sở những kết quả đạt được thời gian qua, nhiều tổ chức quốc tế đánh giá cao tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2021. Ngân hàng HSBC dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 7%; tổ chức tài chính Fitch Solutions dự báo Việt Nam sẽ tăng trưởng trung bình 6,5% trong giai đoạn 2021-2030. Trong báo cáo cập nhật kinh tế Việt Nam tháng 3/2021, Tổ chức Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,5% với tỷ lệ lạm phát được dự báo sẽ ở mức 4%. Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam ở mức “Ba3” và nâng triển vọng từ tiêu cực lên tích cực.

Có thể nói, trong quý I, chúng ta đã hoàn thành các mục tiêu quan trọng, không chỉ kinh tế mà văn hóa, xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh, đời sống và niềm tin của người dân tăng lên, không khí làm ăn kinh doanh trong nhân dân khởi sắc hơn.

Đến hôm nay, không có nợ đọng văn bản hướng dẫn thi hành luật. Trước đây, nhiệm kỳ khóa XII bàn giao 58 văn bản nợ, nhiệm kỳ khoá XIII 39 văn bản. Đây là nhiệm kỳ đầu tiên không nợ đọng văn bản, luật, pháp lệnh. Rõ ràng, Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021 đã rất tích cực, theo tinh thần của Thủ tướng là Chính phủ kiến tạo, dựa trên thượng tôn pháp luật, quan tâm đến việc xây dựng thể chế, nhất là các văn bản cải cách. Nhiệm kỳ này cũng là lần đầu tiên Thủ tướng đưa ra chủ trương: Ban hành 1 văn bản mới thì phải huỷ 1 văn bản cũ, một luật cố gắng không nhiều hơn 2 nghị định hướng dẫn, 1 nghị định sửa nhiều nghị định…

 

* Chinhphu.vn (31/3): Thủ tướng nhất trí việc vay 2 tỷ USD cho phát triển ĐBSCL

Chiều 31/3, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2021, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận một số nội dung, trong đó có nguồn vốn cho sự phát triển Đồng bằng sông Cửu Long.

Thủ tướng nhất trí về nguyên tắc cho việc vay nguồn vốn quốc tế với tổng số khoảng 2 tỷ USD (của WB, của Đức, Pháp) cho mục tiêu phát triển ĐBSCL. Giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm hoàn thiện quy hoạch ĐBSCL, phối hợp với các bộ, địa phương liên quan tách ra các dự án đầu tư cụ thể, xác định dự án đầu tư nào thuộc nhiệm vụ ngân sách trung ương thì cấp phát 100%, dự án nào thuộc trách nhiệm của tỉnh thì địa phương vay lại theo quy định hiện hành. Bộ Tài chính khẩn trương trình Chính phủ sửa Nghị định 97 theo hướng có tỉ lệ vay lại hợp lý hơn nhằm tạo thuận lợi cho các tỉnh khó khăn, trong đó có các tỉnh ĐBSCL, nhất là các giai đoạn bị tác động của COVID-19 còn kéo dài.

 

* Chinhphu.vn (01/4): Việt Nam trao tặng khoản hỗ trợ giúp Campuchia ứng phó dịch COVID-19

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, sáng nay (1/4), tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã trao tượng trưng cho Đại sứ Campuchia tại Việt Nam Chay Navuth khoản hỗ trợ 200.000 USD của Chính phủ và nhân dân Việt Nam giúp Chính phủ và nhân dân Campuchia ứng phó với dịch COVID-19.

Đây là lần hỗ trợ thứ hai của Chính phủ Việt Nam dành cho Chính phủ Campuchia trong việc ứng phó dịch COVID-19. Trước đó, vào tháng 4/2020, Chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ Chính phủ Campuchia các trang thiết bị y tế, gồm quần áo bảo hộ, khẩu trang y tế, khẩu trang kháng khuẩn, hệ thống xét nghiệm, cùng bộ xét nghiệm COVID-19 trị giá hơn 7 tỷ đồng./.

 

* Vietstock.vn (1/4): Vietbank được được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên gần 4,777 tỷ đồng

Ngày 30/03/2021, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có văn bản chấp thuận cho Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank, UPCoM: VBB) tăng vốn điều lệ thêm gần 587 tỷ đồng từ nguồn lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của năm 2017-2019.

Như vậy, sau khi thực hiện các thủ tục liên quan để hoàn tất việc tăng vốn, vốn điều lệ của Vietbank sẽ đạt gần 4,777 tỷ đồng. Đây là phương án tăng vốn điều lệ đã được ĐHĐCĐ 2020 và HĐQT Vietbank thông qua.

Việc tăng vốn điều lệ này sẽ giúp Vietbank nâng cao năng lực tài chính, củng cố các tỷ lệ an toàn trong hoạt động trong đó có hệ số an toàn vốn (CAR), đặc biệt khi Vietbank đã hoàn thiện và áp dụng cả 3 trụ cột theo chuẩn Basel II.

Tăng vốn cũng sẽ giúp Vietbank gia tăng được nguồn vốn trung dài hạn, tạo điều kiện để ngân hàng đầu tư cơ sở vật chất, mở rộng mạng lưới hoạt động và đáp ứng nhu cầu tăng trưởng tín dụng ở những năm tiếp theo.

 

* Vietnamnet.vn (31/3): Đồng loạt mở lại đường bay quốc tế từ 1/4

Từ ngày 1/4 đến 30/6 tới, Vietnam Airlines sẽ mở rộng kế hoạch khai thác thường lệ đến 4 đường bay quốc tế.

Đó là các đường bay: Hà Nội - Narita (Tokyo, Nhật Bản), Hà Nội - Incheon (Seoul, Hàn Quốc), Hà Nội - Sydney và TP.HCM - Sydney (Úc).

Cụ thể, các chuyến bay từ Hà Nội đi Seoul sẽ khởi hành vào thứ năm hàng tuần; từ Hà Nội đi Tokyo sẽ khởi hành vào các ngày mùng 3, 8, 11, 16, 23, 27, 29 ngay trong tháng 4. Trong tháng 5 và 6, tần suất khai thác 2 chuyến/tuần vào các ngày thứ năm và thứ bảy.

Hiện tại, theo quy định nhập cảnh của các nước, các chuyến bay từ Việt Nam chỉ phục vụ nhu cầu của người Việt đi học tập, lao động, thăm thân ở nước ngoài, người nước ngoài từ Việt Nam về nước và phù hợp với các quy định về nhập cảnh của các nước.

Hành khách cần chủ động tham khảo các quy định nhập cảnh được thông báo chính thức bởi Đại sứ quán các nước để đảm bảo các giấy tờ, thủ tục cần thiết. Hãng hàng không sẽ không chịu trách nhiệm trong trường hợp khách bị từ chối nhập cảnh.

Đối với việc chở khách từ nước ngoài về, theo quy định nhập cảnh hiện tại của Chính phủ Việt Nam, Vietnam Airlines vẫn tiếp tục vận chuyển theo sự phân bổ của cơ quan chức năng dưới hình thức các chuyến bay hồi hương và chuyến bay chở chuyên gia.

Ngoài ra, Vietnam Airlines cũng dự kiến triển khai các chuyến bay trọn gói từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc). Việc thực hiện những chuyến bay này phụ thuộc vào cấp phép của các cơ quan chức năng. 

 

* Vnexpress.net (1/4): Xuất khẩu sang Mỹ tăng mạnh

Bất chấp Covid-19, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ vẫn tăng mạnh và không có dấu hiệu chậm lại.

Dữ liệu xuất khẩu của Việt Nam và nhập khẩu của Mỹ cũng cho biết, trong 12 tháng tính đến cuối tháng 1/2021, kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam sang Mỹ tương đương 29% tổng kim ngạch xuất khẩu của các quốc gia châu Á, cao hơn nhiều so với mức trung bình khoảng 20% trước 2019.

Việt Nam cũng nổi lên như thị trường hưởng lợi từ căng thẳng thương mại Mỹ-Trung khi hàng loạt chuỗi cung ứng xem đây là bến đỗ hợp lý sau khi rời khởi Trung Quốc.

Dù đánh giá các lợi ích này là ngắn hạn, Wall Street Journal cho rằng hoạt động xuất khẩu sang Mỹ của Việt Nam vẫn ở mức cao trong một thời gian. Việc Mỹ được dự báo tăng trưởng 6,5% trong 2021 sẽ giữ nhu cầu nhập khẩu của nước này tăng mạnh, thúc đẩy các công ty Việt Nam tập trung xuất khẩu.

Việt Nam cũng có thể là một trong số những nước được hưởng lợi khi Mỹ thông qua gói kích thích kinh tế mới nhất, hỗ trợ tiêu dùng.

 

* Vov.vn (2/4): Bình Định công bố chương trình kích cầu du lịch 2021

Ngành du lịch tỉnh Bình Định vừa công bố gói kích cầu để khôi phục hoạt động trong trạng thái bình thường mới, trong đó tập trung thu hút khách du lịch nội địa.

Năm nay, ngành du lịch tỉnh Bình Định đặt mục tiêu thu hút được 4 triệu lượt khách, tổng doanh thu từ du lịch hơn 5 nghìn tỷ đồng trong năm nay. Gói kích cầu sẽ tập trung các nội dung lớn gồm: Quảng bá kích cầu du lịch; công bố các sản phẩm du lịch mới như du lịch khám phá khoa học, du lịch văn hóa lịch sử gắn với Quốc lộ 19, du lịch làng nghề, du lịch cộng đồng; vận động các doanh nghiệp nâng cao chất lượng, dịch vụ.

Sở Du lịch Bình Định cũng vận động các doanh nghiệp tham gia giảm giá để kích cầu. Cụ thể, đối với các cơ sở lưu trú cam kết giảm giá từ 10% đến 30%; công ty lữ hành giảm giá tour từ 10% đến 20%; các khu điểm du lịch miễn phí vé vào cửa cho 10% số khách đoàn từ 20 người trở lên; cơ sở vui chơi giải trí cũng đồng loạt giảm giá vé vào cửa.

 

PHÂN TÍCH - BÌNH LUẬN

* Tuoitre.vn (1/4):  'Mở kho' sớm cho ngành điện, nước... kết nối

Dù Luật cư trú 2020 quy định không cấp mới sổ hộ khẩu, sổ tạm trú cho người dân từ ngày 1-7 tới, những thủ tục giao dịch của các ngành điện, nước, nhà đất, y tế... chưa hứa hẹn gì thay đổi, vẫn đòi người dân phải trưng ra hộ khẩu, sổ tạm trú.

Liên quan tới lĩnh vực y tế, hiện nhu cầu khám chữa bệnh của phần lớn người dân gắn liền với bảo hiểm y tế. Những gia đình muốn mua bảo hiểm y tế tự nguyện cũng phải xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú. 

Tương tự, trước nay việc đăng ký côngtơ và xin định mức điện, cấp định mức nước được thực hiện dựa trên sổ hộ khẩu của mỗi gia đình. Theo đó, định mức nước sinh hoạt được xác định trên số nhân khẩu thường trú và tạm trú dài hạn căn cứ theo sổ hộ khẩu thường trú và sổ tạm trú. Mỗi nhân khẩu chỉ được đăng ký định mức tại một thuê bao đồng hồ nước. 

Còn đối với điện, định mức được tính theo hộ cũng dựa trên sổ hộ khẩu hoặc KT3 của mỗi hộ. 

Trong khi đó, đại diện các ngành điện, nước cho hay hiện họ chưa biết sẽ thực hiện ra sao khi tới đây sổ hộ khẩu của người dân hết hạn sử dụng mà các cơ quan này chưa được cấp quyền khai thác dữ liệu thông tin của khách hàng. 

Ông Bùi Trung Kiên, phó tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP.HCM, nhận định những trường hợp người dân không còn sổ hộ khẩu giấy sẽ gặp phải những xáo trộn nhất định nếu chưa có giải pháp thay thế.

 

* Tuoitre.vn (1/4):   Dân mong 'mở kho' dữ liệu dân cư quốc gia

Chính phủ vừa ban hành nghị định 37/2021 sửa đổi, bổ sung một số quy định tại nghị định 137/2015 về hướng dẫn thi hành Luật căn cước công dân. Từ đây, cánh cửa kho dữ liệu quốc gia về dân cư dần hé mở để giúp người dân bớt gánh nặng thủ tục hành chính.

Tuy vậy, cũng có những quy định cần được cơ quan thực thi làm rõ hơn nữa.

Ai cấp phép khai thác dữ liệu?

Nghị định 37/2021 quy định công an cấp xã có trách nhiệm thu thập, cập nhật, chỉnh sửa thông tin về công dân cư trú trên địa bàn quản lý vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQGVDC) thông qua việc giải quyết thủ tục đăng ký, thay đổi, điều chỉnh thông tin cư trú, dữ liệu hộ tịch hoặc giấy tờ hộ tịch, sổ sách quản lý về cư trú.

Thủ trưởng cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư Bộ Công an có thẩm quyền cho phép cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội ở cấp trung ương; tổ chức tín dụng; tổ chức cung cấp dịch vụ viễn thông, di động; tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số, định danh điện tử khai thác thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Giám đốc công an cấp tỉnh có thẩm quyền cho phép cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội ở cấp tỉnh; tổ chức hành nghề công chứng, thừa phát lại và tổ chức khác được giao thực hiện các dịch vụ công trên địa bàn quản lý khai thác thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. 

Trong khi đó, thẩm quyền cho phép khai thác thông tin đối với cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội ở cấp huyện, cấp xã và tổ chức khác có trụ sở chính trên địa bàn huyện thuộc trưởng công an cấp huyện. Riêng trưởng công an xã có thẩm quyền cho phép cá nhân đăng ký thường trú hoặc tạm trú trên địa bàn xã được khai thác thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Xin phép khai thác dữ liệu ở đâu?

Theo quy định tại nghị định 37/2021, cơ quan, tổ chức, cá nhân có văn bản đến những người có thẩm quyền tương ứng nêu trên để yêu cầu cung cấp thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. 

Văn bản đề nghị phải nêu rõ lý do cần khai thác, sử dụng thông tin; thời gian khai thác, thông tin cần khai thác và cam đoan về việc chịu trách nhiệm trong sử dụng thông tin khi được cung cấp.

Ngoài ra, các cơ quan, tổ chức và người dân có thể khai thác thông tin liên quan đến mình từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trực tiếp trên cổng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cổng dịch vụ công quốc gia. Đặc biệt, người dân còn có thể khai thác thông tin của mình trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư qua dịch vụ tin nhắn theo hướng dẫn của Bộ Công an (hiện chờ hướng dẫn).

Cần sớm kết nối dữ liệu

Để khai thác hiệu quả cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ các nhu cầu của người dân, theo luật sư Hà Hải, cần phải có sự kết nối, chia sẻ trực tiếp với từng ngành, từng lĩnh vực. Chỉ khi từng ngành, từng lĩnh vực có thể trực tiếp truy cập vào kho dữ liệu của từng người dân trong phạm vi thẩm quyền của mình để người dân không phải chạy xin cơ quan này để đến cung cấp cho cơ quan kia thì mục tiêu đơn giản hóa thủ tục mới đạt được.

 

* Plo.vn (2/4): Đánh thuế liệu có trị được sốt đất?

Nhiều ý kiến trái chiều về đề xuất đưa ra công cụ thuế để siết đầu cơ bất động sản và giúp hạ nhiệt các đợt sốt đất.

 

Thời gian qua, thông tin từ huyện lên quận, quy hoạch khu đô thị, xây cầu, làm sân bay, cao tốc… đã được các “cò” đất, đầu nậu lợi dụng thổi giá đất, tạo sốt đất ở nhiều địa phương.

Mới đây, chia sẻ với báo chí, các đại biểu Quốc hội cho rằng cần có công cụ thuế để điều tiết thị trường bất động sản (BĐS), tránh xảy ra sốt đất, gây hệ lụy lớn đến kinh tế - xã hội.

Đánh thuế khu vực sốt đất

Một đại biểu Quốc hội phân tích: Tại nhiều khu vực, các mảnh đất gia tăng lợi thế địa tô do được Nhà nước đầu tư về hạ tầng, thay đổi quy hoạch, chuyển đổi mục đích sử dụng đất… Do đó, bản chất của việc gia tăng giá trị của đất khu vực đó là do Nhà nước nên Nhà nước phải thu hồi chênh lệch lợi thế địa tô.

Đại biểu lấy ví dụ ở một số nước định ra mức thuế cao để điều tiết giá trị gia tăng thêm của các khu đất. Việt Nam nên nghiên cứu ban hành một loại thuế đánh vào việc thay đổi giá trị của đất do lợi thế địa tô. Việc đánh thuế mạnh có thể dùng để kiểm soát sốt đất.

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc kênh thông tin Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam, cũng cho rằng công cụ thuế có thể được dùng để siết đầu cơ BĐS.

Cách thứ nhất là đánh thuế cố định khi mua căn nhà thứ hai, phương án này đã được rất nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng. Thứ hai, đánh thuế lũy tiến từ căn nhà thứ hai, có nghĩa là nếu một cá nhân sở hữu càng nhiều căn nhà thì mức thuế áp dụng sẽ tăng dần dựa theo số nhà sở hữu. Ví dụ căn nhà thứ hai là 3%, căn nhà thứ ba là 5%...

Phương án thứ ba là có thể đánh thuế lũy tiến tùy theo giá trị của căn nhà từ căn nhà thứ hai trở lên. Thứ tư là phương án tăng thuế chuyển nhượng BĐS khi chuyển nhượng từ hai lần trở lên.

Cần quản lý giao dịch

Tuy nhiên, theo ý kiến nhiều chuyên gia thì công cụ thuế là áp dụng chung cho cả nước, không chỉ một số khu vực. PGS-TS Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia tài chính kinh tế, cho rằng sử dụng đánh thuế để trị sốt đất chỉ mới giải quyết phần ngọn. Phải tìm hiểu, xác định được nguyên nhân gốc của tình trạng sốt đất mới có giải pháp hiệu quả.

Theo ông Thịnh, sốt đất xảy ra ở nhiều nước chứ không riêng Việt Nam. Một số lý do dẫn đến sốt đất là đất đai có hạn mà dân số ngày càng tăng; các kênh đầu tư như chứng khoán, trái phiếu rủi ro cao hơn nên nhà đầu tư thích BĐS; thông tin quy hoạch đã tạo cơ hội cho đầu cơ, đầu nậu thổi giá đất…

Để giải quyết tận gốc, ông Thịnh cho rằng cần có chính sách vĩ mô quản lý dòng chảy của tiền, làm sao thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển, tiền phải chảy vào sản xuất. Như vậy, cần xem xét điều chỉnh lãi suất huy động phù hợp theo thị trường, lãi suất cũng phải hợp lý để hỗ trợ sản xuất. Như vậy dòng tiền không bị cuốn về BĐS để dẫn đến sốt đất.

 

QUẢN LÝ

* Vnexpress.net (31/3): TP HCM đề xuất cấp bổ sung 6.000 liều vaccine Covid-19

Chính quyền TP HCM đề xuất Ban Chỉ đạo Quốc gia cấp bổ sung 6.000 liều vaccine Covid-19 để kịp tiêm trong đợt đầu cho nhóm nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất.

Nội dung này được đề cập trông công văn khẩn UBND TP HCM gửi Ban Chỉ đạo Quốc gia chống Covid-19, Bộ Ngoại giao, chiều 30/3.

Theo lãnh đạo thành phố, khu vực sân bay Tân Sơn Nhất từng phát hiện ổ dịch Covid-19 từ nhóm nhân viên bốc xếp hàng hóa. Việc ưu tiên tiêm vaccine cho nhóm nhân viên làm việc trong sân bay Tân Sơn Nhất, có tiếp xúc với hành khách, nhằm bảo đảm an toàn cho một cơ sở trọng yếu đối với kinh tế, giao thông của TP HCM cũng như cả nước.

 

* Vietnamnet.vn (31/3): Chính phủ gỡ vướng dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng của TP.HCM

Việc ban hành Nghị quyết của Chính phủ sẽ giúp tháo gỡ vướng mắc tiếp tục triển khai dự án chống ngập 10.000 tỷ ở TP.HCM.

Chiều 31/3, tại phiên họp thường kỳ của Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các thành viên đóng góp ý kiến nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với dự án chống ngập do triều có tính tới yếu tố biến đổi khí hậu tại TP.HCM.

Ông Mai Tiến Dũng- Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đánh giá TP.HCM là đô thị lớn nhất cả nước và hiện nay đang chịu tác động nặng của biến đổi khí hậu.

Mỗi khi mưa lớn, triều cường, tình trạng ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường…đã nghiêm trọng lại càng nghiêm trọng hơn. Do vậy, việc triển khai các dự án chống ngập là yêu cầu cấp thiết đối với TP.HCM.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, ngày 30/3/2021, Văn phòng Chính phủ đã làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp để làm rõ hơn cơ sở pháp lý việc ban hành Nghị quyết của Chính phủ nhằm gỡ vướng cho dự án chống ngập do triều có tính tới yếu tố biến đổi khí hậu tại TP.HCM.

 

* Zingnews.vn (31/3): Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu chấn chỉnh 'sốt đất'

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường đề nghị tăng cường quản lý các dự án bất động sản, nhất là bất động sản hình thành trong tương lai và công khai các thông tin về quy hoạch.

Để chấn chỉnh tình trạng sốt đất ảo thời gian qua, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường vừa có công văn đề nghị UBND các tỉnh, TP chỉ đạo sở tài nguyên và môi trường và các cơ quan liên quan tăng cường quản lý các dự án bất động sản, nhất là bất động sản hình thành trong tương lai.

Đồng thời, các cơ quan chức năng cần công bố công khai thông tin quy hoạch để người dân tiếp cận một cách chính thống, không bị nhiễu thông tin, để tránh bị giới đầu cơ lợi dụng thổi giá nhằm thu lợi bất chính, đồng thời có biện pháp quản lý sau khi quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt.

Bên cạnh đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định về đăng ký chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất... để thu nghĩa vụ thuế, kiểm soát các giao dịch ảo, thổi giá đất, giá bất động sản. Các hành vi tách thửa đất không đúng quy định, không đưa đất vào sử dụng, sử dụng đất chậm so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư phải được xử lý nghiêm.

Mặt khác, theo bộ này, các tỉnh, TP cần có kế hoạch chủ động điều tiết quỹ đất ra thị trường thông qua việc tạo quỹ đất sạch để đấu giá quyền sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

 

* Phunuonline.com.vn (31/3): Bộ Y tế đề nghị Trung Quốc hỗ trợ vắc-xin COVID-19 cho Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Y tế đã đề nghị Trung Quốc hỗ trợ Việt Nam vắc-xin phòng COVID-19 để tiêm cho các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết của Chính phủ. Trong đó có các công dân Việt Nam có nhu cầu đi lại, giao thương, học tập tại Trung Quốc do nước bạn đã triển khai chính sách “hộ chiếu vắc-xin”, ưu tiên với người tiêm vắc-xin của Trung Quốc.

Công ty TNHH MTV vắc-xin và sinh phẩm y tế (Vabiotech), trực thuộc Bộ Y tế, là đơn vị đầu mối chịu trách nhiệm tiếp cận, trao đổi, đánh giá tổng thể nguồn lực, khả năng cung ứng vắc-xin COVID-19 của đối tác Trung Quốc, cũng như nhu cầu sử dụng vắc-xin trong nước.

 

* Vtv.vn (31/3): Đề xuất lộ trình nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế

Cục Hàng không Việt Nam đề xuất mở đường bay quốc tế thường lệ, đưa khách vào Việt Nam theo 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1 khôi phục các chuyến bay trọn gói (combo).

Giai đoạn 2 triển khai các chuyến bay thường lệ chở khách vào Việt Nam có cách ly sau khi nhập cảnh.

Giai đoạn 3 triển khai các chuyến bay thường lệ chở khách vào Việt Nam không yêu cầu cách ly sau nhập cảnh khi áp dụng cơ chế "hộ chiếu vaccine".

 

* Dantri.com.vn (1/4): Thủ tướng gỡ vướng cho dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng "không chịu về đích"

Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) trị giá gần 10.000 tỷ đồng đã thi công 96% nhưng phải tạm ngưng vì vướng mắc phương án thanh toán.

Tại cuộc họp thường kỳ tháng 3 của Chính phủ diễn ra chiều 31/3, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng báo cáo Thủ tướng về việc giải quyết vướng mắc cho dự án giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) trị giá gần 10.000 tỷ đồng.

Theo ông Mai Tiến Dũng, dự án được hình thành trong bối cảnh nhu cầu về giải quyết triều cường, ngập úng khi mưa lớn tại TPHCM là rất cấp thiết. Do nhu cầu về vốn là quá lớn, gần 10.000 tỷ đồng nhưng nguồn vốn Nhà nước không đủ đáp ứng nên dự án được áp dụng hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao). Dự án khởi công năm 2016 song do phát sinh vướng mắc, UBND TPHCM có văn bản xin "gỡ vướng" để tiếp tục triển khai dự án và đã được Bộ Kế hoạch - Đầu tư chủ trì họp, tổng hợp đề xuất Chính phủ phương án xử lý.

Kết luận về phương hướng tháo gỡ khó khăn cho dự án, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh sẽ xem xét, xử lý trách nhiệm cá nhân, tổ chức có liên quan dự án này.

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng, tinh thần lớn nhất của dự án là yêu cầu làm đúng quy định pháp luật; chống thất thoát lãng phí, đặc biệt là phát huy hiệu quả công trình. Vì vậy, yêu cầu chủ đầu tư, đơn vị thiết kế, đơn vị thi công, giám sát chịu trách nhiệm sự an toàn, hiệu quả dự án này.

 

* Baogiaothong.vn (1/4):  Địa phương đề xuất Bộ GTVT "giải cứu" cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

Ông Nguyễn Hữu Đông - Bí thư Tỉnh ủy Sơn La cho biết, dự án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định 579 ngày 17/5/2019. UBND tỉnh Sơn La được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ là cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Trong quá trình triển khai thực hiện cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu do có một số quy định mới trong Luật PPP vừa ban hành so với quy định trước đây, cụ thể là dự án không được áp dụng loại hợp đồng BT nên buộc phải điều chỉnh chủ trương đầu tư. Loại hợp đồng dự án cũng phải điều chỉnh từ hợp đồng hỗn hợp (BOT và BT) sang loại hợp đồng BOT có sự tham gia của vốn Nhà nước.

Đồng thời, cơ cấu nguồn vốn của dự án được đề xuất điều chỉnh theo hướng: Nhà đầu tư huy động 11.627 tỷ đồng, vốn Nhà nước tham gia 9.950 tỷ đồng (vốn ngân sách địa phương 5.000 tỷ đồng và vốn ngân sách Trung ương 4.950 tỷ đồng).

Theo ông Đông, khó khăn, vướng mắc của dự án hiện nay là nguồn vốn ngân sách Trung ương tham gia dự án (4.950 tỷ đồng). Trong báo cáo thẩm định của Bộ KH&ĐT chưa có ý kiến cụ thể về mức vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021 - 2025 bố trí cho dự án để làm cơ sở phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư.

Trên cơ sở đó, người đứng đầu tỉnh Sơn La kiến nghị Bộ GTVT giúp địa phương tháo gỡ các vướng mắc để sớm đầu tư đoạn cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu làm tiền đề để đầu tư tiếp đoạn Mộc Châu - TP.Sơn La và đoạn TP.Sơn La - Điện Biên. Đồng thời, lãnh đạo tỉnh này cũng đề xuất Bộ GTVT chấp thuận cập nhật, bổ sung dự án vào quy hoạch mạng lưới cao tốc quốc gia và hướng dẫn tỉnh tổ chức triển khai nhằm sớm hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư, tổ chức thực hiện dự án.

Để tháo gỡ vướng mắc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã gợi mở các giải pháp thực hiện cho hai tỉnh Sơn La và Hòa Bình. Đầu tiên, hai địa phương nghiên cứu chỉ đạo tư vấn rà soát, điều chỉnh giảm quy mô dự án từ 4 làn xe xuống 2 làn xe nhằm tiết giảm chi phí giải phóng mặt bằng, giảm chi phí xây dựng, từ đó kéo giảm tổng mức đầu tư dự án.

Thứ hai, về cơ cấu nguồn vốn, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng, hai tỉnh Sơn La và Hòa Bình cần tăng phần vốn góp của ngân sách của địa phương tham gia vào dự án lên khoảng 7.000 - 8.000 tỷ đồng thay vì 5.000 tỷ đồng như hiện nay. Theo Bộ trưởng, trước đây, dự án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư thực hiện theo hình thức PPP, loại hợp đồng hỗn hợp BOT và BT. Đến nay, cơ chế, chính sách thay đổi, phần BT của dự án không thực hiện được.

 

* Dantri.com.vn (1/4): Bộ TN-MT cảnh báo môi trường nước Hồ Tây có dấu hiệu ô nhiễm

Ngày 1/4, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết đã tổ chức kiểm tra, xác minh hiện tượng nước Hồ Tây bất ngờ chuyển màu xanh rêu đậm đặc đang gây lo lắng trong dư luận.

Để đảm bảo chất lượng môi trường nước Hồ Tây phù hợp với yêu cầu phát triển về kinh tế - xã hội, văn hóa, lịch sử và môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản gửi UBND TP Hà Nội đề nghị quan tâm chỉ đạo các cơ quan chức năng của thành phố khẩn trương triển khai một số biện pháp cải thiện chất lượng môi trường nước hồ.

Đặc biệt, Hà Nội cần nghiên cứu, xây dựng kế hoạch chủ động bổ sung nguồn nước trong trường hợp thời tiết khô hạn kéo dài, đảm bảo mực nước tối thiểu nhằm duy trì ổn định hệ sinh thái hồ. Thường xuyên duy trì việc vớt rác thải trên hồ kịp thời đảm bảo vệ sinh môi trường; xem xét, nạo vét trầm tích để nâng cao khả năng lưu trữ nước và làm sạch của hồ.

 

* Dantri.com.vn (1/4): Vụ 325 học sinh trường Múa kêu cứu: Nhà trường "quên" không đăng ký đầu vào

Vụ việc 325 học viên Học viện Múa Việt Nam đã làm đơn "kêu cứu" gửi tới các cơ quan chức năng và báo chí đang được dư luận quan tâm. Ngay sau khi nắm bắt thông tin, báo Dân trí đã liên lạc với nhà trường và các cơ quan chức năng để làm rõ vụ việc.

Tại buổi làm việc, Giám đốc Học viện Múa Việt Nam là ông Trần Văn Hải cho biết, trường đã có lịch sử 60 năm đào tạo và khẳng định Học viện Múa đào tạo đúng quy định Nhà nước ban hành.

Theo ông Hải trước năm 2013, Học viện Múa Việt Nam (tiền thân là Cao đẳng Múa Việt Nam) chỉ đào tạo hệ trung cấp chuyên nghiệp. Đến năm 2013, Cao đẳng Múa Việt Nam cũ đã đăng ký tuyển sinh bậc cao đẳng diễn viên múa với 2 thời hạn đào tạo là 6,5 năm và 4,5 năm. Đây là chương trình đào tạo đặc thù từ trung cấp lên thẳng cao đẳng, được cấu trúc theo 2 giai đoạn.

Cụ thể, 2 khóa học sinh tốt nghiệp năm 2019 và 2020 gồm 273 em chỉ nhận bằng tốt nghiệp hệ cao đẳng, mà không có bằng tốt nghiệp trung cấp, cũng như bằng THCS và THPT. Nói một cách dễ hiểu, các học sinh này không tốt nghiệp trung cấp nhưng lại tốt nghiệp cao đẳng nghề; thêm vào đó là học sinh có học văn hóa, có thi nhưng không có bằng tốt nghiệp cấp 2 và cấp 3.

Nhà trường "quên" đăng ký mã định danh đào tạo trung cấp 

Giám đốc Trần Văn Hải nói: "Việc đào tạo văn hóa phổ thông trong Học viện Múa là đặc thù, phục vụ cho việc đào tạo cho các em từ khi còn bé. Tuy nhiên đã có "lỗi kĩ thuật" khi thực hiện vì trường đã không làm việc rõ ràng với Bộ GD&ĐT".

"Cao đẳng Múa Việt Nam trước đây đã "quên" không đăng ký đầu vào trung cấp đối với các học sinh học hệ cao đẳng với Bộ GD&ĐT. Do vậy, khi các em ra trường, một số em chỉ có bằng cao đẳng", ông Hải nói.

Còn đối với vấn đề vì sao nhà trường không cấp bằng văn hóa cho học sinh sau khi đã tổ chức dạy học, ông Hải đáp vòng vo, không có câu trả lời thuyết phục.

 

* Dantri.com.vn (1/4): Hơn 43.000 lượt lao động Quảng Bình được tuyển chọn và giới thiệu việc làm

Từ khi được thành lập đến nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên Quảng Bình đã tư vấn miễn phí cho 184.270 lượt người. Tuyển chọn, giới thiệu việc làm trong và ngoài nước cho 43.603 lượt lao động.

Số lượng lao động được trung tâm giới thiệu đã xuất cảnh đi làm việc theo hợp đồng có thời hạn tại nước ngoài là 10.022 lao động, mang về một lượng ngoại tệ khá lớn, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Ngoài công tác hướng nghiệp, tư vấn, giới thiệu việc làm cho thanh niên, hoạt động đào tạo dạy nghề và chuyển giao kỹ thuật là nhiệm vụ hết sức quan trọng, góp phần đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cho tỉnh nhà. Qua 20 năm, đã tổ chức đào tạo được 166 lớp dạy nghề ngắn hạn dưới 3 tháng cho 5.743 người.

Tất cả số học viên sau khi hoàn thành khóa đào tạo nghề đều được Trung tâm giới thiệu việc làm cho các doanh nghiệp trong tỉnh hoặc tham gia chương trình xuất khẩu lao động.

 

TƯ DUY MỚI - CÁCH LÀM HAY

* Plo.vn (1/4): Người dân quận 1 làm hồ sơ bằng cách 'nhận diện khuôn mặt'

Sáng 1-4, UBND quận 1, TP.HCM, đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác cải cách hành chính năm 2020; triển khai phương hướng, nhiệm vụ cải cách hành chính năm 2021 và ra mắt “Dịch vụ định danh khách hàng điện tử”. 

Ông Lâm Ngô Hoàng Anh, Chánh Văn phòng UBND quận 1, cho biết dịch vụ định danh khách hàng điện tử này sẽ được tích hợp vào dịch vụ công trực tuyến của quận 1, nhằm tăng hiệu quả phục vụ giải quyết hành chính công cho người dân.

Cụ thể, dịch vụ này tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) nhận diện ký tự quang học, công nghệ đối sánh, tìm kiếm khuôn mặt và công nghệ chống giả mạo vào các phần mềm dịch vụ công trực tuyến, hỗ trợ đăng kí thủ tục hành chính không giấy tại quận 1.

Công nghệ này hoạt động trên tất cả các thiết bị từ máy tính đến thiết bị thông minh như điện thoại thông minh, máy tính bảng giúp người dân dễ dàng thực hiện các bước đăng kí thủ tục hành chính không giấy và tra cứu tình trạng hồ sơ bằng công cụ nhận diện khuôn mặt.

Đặc biệt, khi người dân sử dụng dịch vụ này một lần thì hệ thống sẽ lưu giữ các thông tin mà người dân đã đăng kí. Vì vậy, sau này để tra cứu lại các thông tin đã đăng kí thì người dân chỉ cần dùng công nghệ nhận diện khuôn mặt, truy xuất lại các quá trình giải quyết thủ tục hành chính.

Đồng thời những lần làm thủ tục sau đó, người dân cũng không cần chụp lại CMND/CCCD mà hệ thống tự nhận diện khuôn mặt và tự điền thông tin đã tự lưu trữ trên hệ thống.

 

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

* Doanhnhansaigon.vn (31/3): TP.HCM: Phê duyệt 986 quy trình nội bộ giải quyết thủ tục hành chính

UBND TP.HCM đã có báo cáo công tác cải cách hành chính quý I/2020 và phương hướng, nhiệm vụ quý II/2021.

Theo đó, tính đến ngày 15/3/2020, TP.HCM đã phê duyệt 986 quy trình nội bộ giải quyết thủ tục hành chính. Đồng thời, thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính theo Nghị định số 61/2018/NĐ-CP; Thành phố tiếp tục xây dựng, kiểm soát chất lượng quy trình nội bộ; tiếp tục duy trì vận hành cổng dịch vụ công TP.HCM, hệ thống một cửa điện tử gắn với đánh giá hài lòng việc giải quyết thủ tục hành chính đối với 44 thủ tục hành chính của 6 sở, 1 cơ quan ngành dọc, 5 quận - huyện, 9 phường, xã, thị trấn; kết nối, tích hợp với cổng dịch vụ công quốc gia 24 thủ tục hành chính.

Về giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trực tuyến, tổng hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tiếp nhận (trực tiếp và trực tuyến), 52.041 hồ sơ. Tổng hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng 46.869 hồ sơ, chiếm 90,06% tổng số hồ sơ tiếp nhận. Trong đó, tổng số hồ sơ trực tuyến mức độ 4 có 41.758 hồ sơ, chiếm 80,24% tổng số hồ sơ tiếp nhận. Tiếp tục đẩy mạnh triển khai chương trình phục vụ đăng ký đầu tư trực tuyến, tổng hồ sơ đăng ký trực tuyến là 128 hồ sơ, chiếm tỷ lệ 13,3% tổng số hồ sơ tiếp nhận giải quyết. Trong đó, số lượng cấp mới dự án trực tuyến là 12 hồ sơ, chiếm 6,34% tổng số hồ sơ cấp mới dự án; số lượng hồ sơ góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp.

 

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

* Tuoitre.vn (31/3): Vụ án 2,7 triệu lít xăng giả: Hối lộ nhưng không gặp trực tiếp, giao tiền qua hộp thư chết

 Hoạt động buôn lậu có sự tham gia của một số cá nhân, tổ chức bảo kê, hối lộ bằng thủ đoạn hết sức tinh vi, mang tính khá chuyên sâu nghiệp vụ, nên rất khó khăn trong việc phá án, Bộ Công an nói về vụ án.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ tối 31-3, thiếu tướng Tô Ân Xô, chánh văn phòng kiêm người phát ngôn của Bộ Công an, hé lộ những thông tin chi tiết về vụ đại án buôn lậu 2,7 triệu lít xăng dầu giả tại các tỉnh phía Nam

Thông tin rõ hơn về vụ án, người phát ngôn Bộ Công an cho biết ngày 8-2, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án này gồm: sản xuất, buôn lậu hàng giả, in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước theo các điều 188, 192 và điều 203 Bộ luật hình sự.

Quá trình điều tra ban đầu phát hiện dấu hiệu buông lỏng quản lý và có hiện tượng bảo kê, tiếp tay cho hoạt động buôn lậu xăng dầu giả.

Đến ngày 31-3, cơ quan công an đã khởi tố 52 bị can về tội buôn lậu, 1 bị can về tội nhận hối lộ.

Vật chứng thu giữ gồm 14 tàu thủy, 10 xe bồn, 13 ô tô, hàng triệu lít xăng và hóa chất pha chế xăng giả, trên 123 tỉ đồng tiền mặt, 15 sổ tiết kiệm, 91 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Cơ quan công an đã niêm phong nhiều bến thủy nội địa, hàng chục cây xăng, bồn chứa xăng; phong tỏa, kê biên hàng chục tài khoản ngân hàng với số tiền phong tỏa trên 200 tỉ đồng.

 

* Dantri.com.vn (1/4): Phòng "bay lắc" trong bệnh viện tâm thần: Đề xuất đình chỉ nhiều lãnh đạo

Bộ Y tế nhận định đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng và sẽ xử lý theo tinh thần nghiêm minh và không có vùng cấm.

Liên quan đến vụ việc bệnh nhân Nguyễn Xuân Quý biến phòng điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I thành tụ điểm "bay lắc", sáng nay, Đoàn công tác của Bộ Y tế bao gồm lãnh đạo của Vụ Pháp chế, Vụ Tổ chức cán bộ, Thanh tra Bộ Y tế đã xuống làm việc với lãnh đạo và đại diện các khoa phòng của Bệnh viện có liên quan đến vụ việc.

Trao đổi với PV Dân trí sau buổi làm việc, TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) nhận định đây là sự việc "hết sức nghiêm trọng" và nhạy cảm. Vụ việc liên quan đến việc một bệnh viện nhà nước để tồn tại động "bay lắc" có sự tham gia của cả nhân viên Bệnh viện.

Thêm vào đó, qua điều tra đã xác định có sự tàng trữ và sử dụng chất ma túy số lượng lớn. Phía cơ quan điều tra đã bắt được hơn 6kg ma túy tổng hợp.

Vụ trưởng Vụ Pháp chế cũng cho biết, Bộ Y tế chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan, đặc biệt trong đó có trách nhiệm của Trưởng khoa và Điều dưỡng trưởng của khoa Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng. Bên cạnh đó, cũng làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu Bệnh viện là Giám đốc và Phó Giám đốc được giao quản lý khoa này, khi để xảy ra các vụ việc như vậy.

 

* Infonet.vietnamnet.vn (31/3): Thủy điện 3000 tỷ 'đắp chiếu' hàng chục năm, đảo lộn cuộc sống dân cư

Đã 11 năm trôi qua, công trình thủy điện hơn 3.000 tỷ đồng trên sông Mã (ở Thanh Hóa) xây dựng dang dở “đắp chiếu”, chủ đầu tư nợ nhiều công trình dân sinh khiến chính quyền và nhân dân vô cùng bức xúc.

Dự án “đắp chiếu” chờ vay vốn

Thủy điện Hồi Xuân được xây dựng trên sông Mã tại huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) có tổng mức đầu tư khoảng 3.320 tỷ đồng, công suất lắp máy 102MW với 3 tổ máy, sản lượng điện hàng năm 432 triệu KWh. Dự án do Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng điện Hồi Xuân (VNECO - thuộc Tổng Công ty Cổ phần Xây dựng điện Việt Nam) làm chủ đầu tư, được khởi công vào tháng 3/2010.

Tuy nhiên, khi đang triển khai dự án, do không đủ năng lực về tài chính, VNECO đã phải dừng thi công. Đến tháng 6/2014, Công ty TNHH Dịch vụ - Thương mại - Sản xuất - Xây dựng Đông Mê Kông (Công ty Đông Mê Kông, trụ sở tại TP.HCM) mua lại cổ phần và trở thành cổ đông chính nắm giữ khoảng 90% cổ phần của VNECO.

Năm 2015, dự án thủy điện Hồi Xuân được chuyển giao cho Công ty Đông Mê Kông và được Chính phủ bảo lãnh cho khoản vay thương mại 125 triệu USD từ ngân hàng Goldman Sachs (Mỹ). Nhờ đó, dự án được thi công trở lại vào năm 2017, nhưng cũng chỉ được một thời gian, dự án phải dừng lại lần thứ 2 vì thiếu vốn.

Báo cáo của UBND huyện Quan Hóa cho hay, từ quý 2/2018 đến nay, dự án thủy điện Hồi Xuân đang tạm dừng thi công xây dựng do thiếu hụt vốn đầu tư khoảng 1.200 tỷ đồng.

 

THẾ GIỚI

* Vietnamnet.vn (31/3): Vắc xin Pfizer hiệu quả 100% ở trẻ em 12-15 tuổi

Công ty Pfizer đã tiến hành một nghiên cứu có 2.260 tình nguyện viên ở độ tuổi thiếu niên tham gia. Theo kết quả công bố ngày 31/3, tất cả những người được tiêm đủ 2 mũi vắc xin đều không mắc Covid-19.

Trong khi đó, có 18 ca bệnh ở nhóm những người tiêm giả dược.

Mặc dù đây chỉ là một nghiên cứu nhỏ nhưng là một bước tiến gần hơn tới việc tiêm chủng cho tất cả mọi người.

Ở Anh, vắc xin Pfizer được tiêm cho những người từ 18 tuổi trở lên; ở Mỹ, độ tuổi chủng ngừa là từ 16 tuổi.

Phản ứng phụ ở trẻ em tương tự như người lớn gồm đau ở vùng tiêm, sốt, ớn lạnh, mệt mỏi. Các nhà khoa học ghi nhận một lượng lớn kháng thể chống virus ở người trẻ đã tiêm vắc xin. 

Các tình nguyện viên sẽ được theo dõi tiếp 2 năm để thu thập thông tin về độ an toàn và tác dụng bảo vệ lâu dài.

Công ty Pfizer dự kiến sẽ xin cấp phép khẩn cấp để tiêm vắc xin cho trẻ em 12-15 tuổi. Giám đốc điều hành Albert Bourla bày tỏ hy vọng chương trình chủng ngừa ở Mỹ sẽ hoàn thành trước khi bắt đầu năm học mới.

 

* Tuoitre.vn (1/4): Mỹ nhờ Trung Quốc can thiệp tình hình Myanmar

Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi Trung Quốc dùng sức ảnh hưởng của mình để buộc những người liên quan đến cuộc đảo chính quân sự ở Myanmar chịu trách nhiệm. Nhưng Bắc Kinh kiên quyết bác bỏ trừng phạt.

Myanmar rơi vào hỗn loạn kể từ sau khi quân đội đảo chính ngày 1-2, bắt giữ các lãnh đạo bao gồm cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi. Theo tổ chức Hiệp hội hỗ trợ tù nhân chính trị, hơn 512 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình phản đối đảo chính.

Trong khi Mỹ và phương Tây lên án cuộc đảo chính, Trung Quốc đến nay vẫn thận trọng. Trong các cuộc biểu tình, hàng ngàn người đã kéo đến đại sứ quán Trung Quốc ở Yangon, cáo buộc chính quyền Bắc Kinh tiếp tay cho quân đội Myanmar. Tuy nhiên, Bắc Kinh bác bỏ việc liên quan đến cuộc đảo chính ở Myanmar.

Ngày 31-3, Bắc Kinh tiếp tục cho biết nước này muốn "chuyển giao dân chủ" ở Myanmar nhưng cương quyết bác bỏ trừng phạt.

 

*Tuoitre.vn (1/4):  Campuchia giới nghiêm vào ban đêm để chống COVID-19

Thủ tướng Campuchia đã ra lệnh giới nghiêm từ 8h tối tới 5h sáng ở những khu vực có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao, động thái chưa từng có từ trước tới nay.

Đô trưởng Phnom Penh và người đứng đầu các tỉnh, thành phố trên khắp Campuchia sẽ được trao quyền ban hành các biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 trong địa phận của họ. 

Chính quyền địa phương có thể hạn chế hoặc thậm chí cấm người dân ở các khu vực có nguy cơ cao rời khỏi nhà hoặc nơi ở hiện tại của họ. Nghị định quy định việc hạn chế sẽ không kéo dài hơn hai tuần.

Tại những khu vực áp dụng nghị định này, mọi người được ra khỏi nhà để mua nhu yếu phẩm, đến bệnh viện, hiệu thuốc, làm việc, kinh doanh, để xét nghiệm COVID-19 và tiêm chủng, đến đồn cảnh sát, đến tòa, chở người đi cấp cứu hoặc nhà có người tử vong… Tuy nhiên, những người không có lý do chính đáng không được phép ra khỏi nhà từ 8h tối đến 5h sáng.

Tất cả công sở, cơ sở kinh doanh, hàng quán… sẽ đóng cửa trong thời gian này.

 

* Vietnambiz.vn (1/4): Pháp tái phong tỏa toàn quốc

Pháp trở thành vùng dịch lớn thứ 4 thế giới sau khi ghi nhận thêm 41.907 ca bệnh và 303 trường hợp tử vong trong 24 giờ qua. Nước này hiện đã có tổng cộng hơn 4,64 triệu ca nhiễm, trong đó có 95.640 người không qua khỏi và 294.638 người hồi phục (6%). 

AFP đưa tin, Tổng thống Emmanuel Macron thông báo mở rộng lệnh phong toả tại 19 khu vực bao gồm cả Paris ra toàn bộ nước Pháp trong 4 tuần từ ngày 3/4. Các trường học và trung tâm chăm sóc cũng phải đóng cửa trong ba tuần cho đến ngày 26/4.

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh số ca COVID-19 mới hàng ngày ở Pháp tăng gấp đôi kể từ tháng 2 lên gần 40.000 ca.

 

* Vietstock.vn (1/4):  Sản xuất châu Á bùng nổ nhờ nhu cầu hàng hóa trên toàn cầu

Công xưởng sản xuất thế giới ở Đông Á đang bùng nổ khi đà hồi phục kinh tế thuc đẩy nhu cầu hàng hóa toàn cầu.

Kim ngạch xuất khẩu tháng 3/2021 của Hàn Quốc tăng mạnh nhất trong 2 năm, trong khi các nhà sản xuất lớn của Nhật Bản tỏ rõ sự lạc quan lần đầu tiên kể từ mùa thu năm 2019, các số liệu ngày 01/04 cho thấy. Sản xuất tại châu Á tăng mạnh sau dịp Tết Nguyên đán, theo các chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI). Điều này phát tín hiệu rõ ràng: Sản xuất hàng hóa vẫn đang hồi phục trên diện rộng.

Dữ liệu còn nhấn mạnh nhu cầu đối với hàng xuất khẩu từ châu Á đang tăng mạnh nhờ các gói kích thích kinh tế ở các quốc gia như Mỹ. Trong khi đó, các nỗ lực tiêm chung vắc-xin Covid-19 ở các quốc gia phát triển đang củng cố khả năng kinh tế toàn cầu hồi phục theo hình chữ V trong năm nay.

Đơn hàng xuất khẩu tăng mạnh

Chỉ số PMI sản xuất tại Trung Quốc của Caixin – vốn theo dõi các nhà sản xuất nhỏ hơn – giảm xuống mức 50.6, từ mức 50.9 của tháng 2/2021. Trong khi đó, chỉ số về đơn hàng xuất khẩu mới tăng từ 47.6 lên 51.4. Dữ liệu này được đưa ra sau khi chỉ số PMI chính thức của Trung Quốc lại tăng so với tháng trước. Trong đó, lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ và xây dựng cải thiện sau dịp Tết Nguyên đán nhờ nhu cầu cả trong lẫn ngoài nước.

Ở những quốc gia châu Á khác, chỉ số PMI sản xuất tháng 3 của Đài Loan (do IHS Markit công bố) tăng lên 60.8, cao nhất trong hơn 10 năm qua. Bên cạnh đó, chỉ số PMI từ Việt Nam và Indonesia vẫn trong phạm vi mở rộng. Malaysia và Thái Lan dù vẫn dưới 50, nhưng đang tiến gần hơn với ngưỡng phân định giữa tăng trưởng và thu hẹp

Thương mại hồi sinh

Trước đó trong tuần này, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nâng dự báo về tăng trưởng thương mại năm 2021 lên 8%, mạnh nhất kể từ năm 2010. Đà hồi phục đánh dấu sự cải thiện đáng kể so với năm 2020 – thời điểm dịch Covid-19 bóp nghẹt thương mại toàn cầu (giảm 5.3%), WTO cho biết.

Thương mại hàng hóa trên toàn cầu hồi phục tương đối nhanh giữa đại dịch, khi người tiêu dùng ở các quốc gia phát triển tiếp tục chi cho các sản phẩm sản xuất, dù cắt chi tiêu cho dịch vụ (vì hạn chế tương tác và di chuyển). Thương mại thế giới tháng 1/2021 chạm mức cao nhất kể từ năm 2018, theo công cụ giám sát thương mại thế giới CPB.

 

* Vov.vn (1/4):  Nga giảm số lượng lớn công chức sau 3 tháng cải cách

Sau 3 tháng cải cách hành chính, bộ máy nhà nước Nga đã giảm gần 10% số lượng nhân viên. Đây là lần cắt giảm biên chế lớn nhất trong những năm gần đây tại Nga.

Với mục tiêu xây dựng hệ thống hành chính công hiện đại và đầy đủ chức năng, đáp ứng yêu cầu của thời đại công nghệ số, ngay từ đầu năm 2021, Chính phủ Nga bắt tay vào việc cải cách hệ thống hành chính công với thời gian thực hiện trong vòng 90 ngày.

Với phương châm phát triển liên tục, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang là động lực thay đổi, hiện nay Nga đã đẩy mạnh quá trình số hoá trong nền kinh tế và quản trị quốc gia, đặc biệt là chuyển đổi các quy trình cung cấp dịch vụ công sang nền tảng trực tuyến quy mộ rộng, trước hết là các dịch vụ liên quan đến các chức năng kiểm soát và giám sát./.

 

*Vnexpress.net (1/4): WHO chỉ trích châu Âu tiêm vaccine Covid-19 quá chậm

WHO cho rằng chiến dịch tiêm chủng Covid-19 của châu Âu "chậm đến mức không thể chấp nhận", trong khi số ca nhiễm gia tăng "đáng lo ngại".

Theo WHO, cách đây 5 tuần, ca nhiễm mới hàng tuần ở châu Âu xuống dưới một triệu, nhưng "tuần trước chứng kiến sự lây nhiễm ngày càng tăng ở phần lớn các quốc gia trong khu vực châu Âu của WHO, với 1,6 triệu ca mới". Tổng số người chết ở châu Âu "đang nhanh chóng đạt đến một triệu và tổng số ca nhiễm sắp vượt qua 45 triệu".

Khu vực châu Âu của WHO gồm 53 quốc gia và vùng lãnh thổ, gồm cả Nga và một số quốc gia Trung Á. Tổ chức này cảnh báo virus lây lan nhanh chóng có thể làm tăng nguy cơ phát triển các biến chủng mới làm phức tạp đại dịch.

 

* Thanhnien.vn (2/4): Triều Tiên khó khăn trầm trọng vì phong tỏa chống Covid-19, nhân viên ngoại giao rời đi hàng loạt

Đại sứ quán của Nga tại Bình Nhưỡng cho biết điều kiện ở thủ đô của CHDCND Triều Tiên đã trở nên quá khó khăn sau khi các biện pháp quyết liệt được áp dụng để chống lại dịch bệnh Covid-19.

Triều Tiên đóng cửa biên giới, phong tỏa nhiều thành phố và thực hiện một loạt các biện phápkhác để cố gắng ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 bùng phát, theo hãng AFP ngày 2.4. Đến nay, Triều Tiên vẫn chưa thông báo ca nhiễm Covid-19 nào.

Trong một bài viết đăng trên trang Facebook của mình, Đại sứ quán Nga cho biết nhiều nhân viên ngoại giao nước ngoài đang rời Bình Nhưỡng, và hiện còn chưa tới 300 người nước ngoài ở lại thành phố.

Không phải ai cũng có thể chịu đựng những thiếu thốn chưa từng có như vậy, sự thiếu hụt nghiêm trọng nhất của hàng hóa thiết yếu, bao gồm cả thuốc men và khó tiếp cận chữa trị y tế”, theo Đại sứ quán Nga.

* Vov.vn (2/4):  Hội đồng Bảo an lên án mạnh mẽ bạo lực tại Myanmar

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 1/4 lên án mạnh mẽ việc hàng trăm dân thường thiệt mạng ở Myanmar, trong một tuyên bố sau 2 ngày đàm phán căng thẳng.

Dù vậy, bất chấp các cuộc đàm phán kéo dài, việc Hội đồng Bảo an có thể thống nhất tiếng nói chung đã gửi đi “tín hiệu rất quan trọng”, một đại sứ giấu tên cho biết.

Kể từ sau cuộc đảo chính hôm 1/2, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã ra 3 tuyên bố về Myanmar. Tuy nhiên, Bắc Kinh chưa bao giờ coi đó là một cuộc đảo chính, và cả 3 lần đều giảm quy mô của tuyên bố. Hơn nữa, quan điểm của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng ít có tác động đối với quân đội Myanmar.

Hôm 31/3, Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Myanmar kêu gọi các hành động mạnh mẽ nhằm vào quân đội cầm quyền, và cảnh báo về khả năng xảy ra một cuộc “tắm máu” và nguy cơ nội chiến./.

Xem chi tiết tại đây

Tin mới nhất

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 7 đến ngày 9 tháng 4 năm 2021(09/04/2021 10:46 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 3 tháng 4 đến ngày 6 tháng 4 năm 2021(06/04/2021 11:07 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 31 tháng 3 đến ngày 2 tháng 4 năm 2021(02/04/2021 10:08 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 27 đến ngày 30 tháng 3 năm 2021(30/03/2021 10:32 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 23 đến ngày 26 tháng 3 năm 2021(26/03/2021 5:41 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 20 đến ngày 23 tháng 3 năm 2021(23/03/2021 11:39 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 16 đến ngày 19 tháng 3 năm 2021(19/03/2021 4:54 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 12 đến ngày 15 tháng 3 năm 2021(16/03/2021 5:51 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 08 đến ngày 12 tháng 3 năm 2021(12/03/2021 2:57 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 06 đến ngày 08 tháng 3 năm 2021 (09/03/2021 5:38 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 02 đến ngày 05 tháng 3 năm 2021(05/03/2021 11:51 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 27 tháng 02 đến ngày 01 tháng 03 năm 2021(02/03/2021 3:02 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 23 tháng 02 đến ngày 25 tháng 02 năm 2021(25/02/2021 10:55 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 20 tháng 02 đến ngày 23 tháng 02 năm 2021(23/02/2021 9:46 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 15 tháng 02 đến ngày 19 tháng 02 năm 2021(19/02/2021 3:57 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 06 tháng 02 đến ngày 09 tháng 02 năm 2021 (09/02/2021 11:57 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 02 tháng 02 đến ngày 05 tháng 02 năm 2021(05/02/2021 11:30 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 30 tháng 01 đến ngày 02 tháng 02 năm 2020(02/02/2021 10:18 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 26 đến ngày 29 tháng 01 năm 2021(01/02/2021 4:56 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 19 đến ngày 22 tháng 01 năm 2021(22/01/2021 10:13 CH)

<< < 1 2 3 4 5  ... > >> 
Dịch Vụ Thám Tử Văn Phòng Thám Tử Công Ty Thám Tử Thám Tử Hà Nội Thuê Thám Tử Thành Lập Doanh Nghiệp Vinpearl tuyên quang Taxi tai saigon  Bát Tràng Family lavilla green city west lakes golf & villas Thực phẩm thể hình Whey Shop ankhanggroup.com  https://donnha24h.vn/don-nha-tron-goi-24h-taxi-tai-24h/   Chứng Chỉ An Toàn | Chứng Nhận ISO 9001 Invert  Chứng Nhận Hợp Quy Chuyển nhà trọn gói Dịch vụ chuyển nhà Mua ban sim so dep gia goc Astral City Bảo Lộc Park Hills TạpchíSEO Legend complex  everonvn Century city  Đại học Công nghệ GTVT Dự án hinode royal park Thông tắc cống hà nội khosim  Richland Residence Nệm dunlopillo phu tung oto chinh hang  Bác sĩ CKI Hồ Quốc Việt in card visit Bảo hiểm xã hội Chuyển văn phòng  Taxi tải Công ty bất động sản express  Vinhomeland  Rượu Nhập Khẩu  danangsale simgiagoc.com thienduongkoi.com.vn  Sofa đẹp giá rẻ  hongphong.gov.vn  centralreal.vn  Bepnamduong.vn quạt trần trang trí  Chuyển nhà  Chuyển văn phòng trọn gói  Dịch vụ chuyển nhà trọn gói  beatnhadat.com  novaworldvietnam.com.vn  vnrep.com  trandinhhieu  salereal.com.vn  ledinhphong.vn  novalandagent.com.vn  kí tự đặc biệt  Nhà sách Tìm việc làm Dự Án Green Symphony UpAnh123 mạng fpt Grand Marina Máy rửa xe Lịch Vạn Niên Wefinex Vệ sinh công nghiệp uy tín GIDIVI WikiGlocal Dịch vụ chuyển nhà mua bán nhà bảo lộc Đồ bộ mặc nhà danangsale baoantelecom Bánh mì đen Thợ sơn nhà hà nội bất động sản ST Real Taxi tải Novaworld Đà lạt Century City Địa ốc Kim oanh muabannhanh.io Thietbihoptructuyen Căn hộ Bình Dương grand marina saigon Thăng Long Central City Diamond Centre Point LDG Group Thông tắc cống Cửa nhôm kính Cổng nhôm đúc Cửa nhôm Xingfa Cửa nhôm Việt Pháp Cửa cuốn Austdoor Cửa kính cường lực Lan can kính cường lực Kính màu ốp bếp Vách kính phòng tắm Cửa lưới chống muỗi Bản đồ Việt Nam Báo giá cửa cuốn Làm biển quảng cáo Giá cửa nhôm kính Báo giá cửa kính Trần vách thạch cao Cửa nhôm Xingfa giá rẻ Cửa nhôm Việt Pháp giá rẻ Cửa kính giá rẻ Làm trần thạch cao Giá cửa nhựa lõi thép Grand marina Bản đồ Thế Giới
°