VPUB – Nâng cao ý thức người dân trong công tác bảo vệ môi trường

Đăng ngày 19 - 11 - 2019
100%

Dienbien.gov.vn - Xác định tiêu chí số 17 về môi trường là một trong những tiêu chí khó thực hiện nhất nên ngay khi bắt đầu triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, huyện Nậm Pồ đã chỉ đạo cho các phòng, ban chức năng, chính quyền các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường nông thôn nhằm từng bước thay đổi căn bản nhận thức, thói quen, tập quán của cộng đồng về sự cần thiết phải thực hiện tiêu chí môi trường. Hàng năm, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện phối hợp với các đoàn thể, địa phương tổ chức tốt các hoạt động hưởng ứng như: “Ngày Môi trường thế giới”, “Giờ trái đất”, “Tuần lễ nước sạch và vệ sinh môi trường”, Chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn”... thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng.

Người dân huyện Nậm Pồ xử lý rác thải trong lò đốt.

Nhiều phong trào, mô hình về bảo vệ môi trường được duy trì có hiệu quả như: “Vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm”, phong trào “5 không, 3 sạch” do Hội Phụ nữ làm nòng cốt; “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh” của Đoàn Thanh niên; “Xanh - sạch - đẹp” trong các trường học...

Với những nỗ lực trong công tác bảo vệ môi trường, hiện nay môi trường sống ở Nậm Pồ đã có những chuyển biến tích cực, hoạt động bảo vệ và phát triển môi trường nông thôn ngày càng được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo. Các công trình cấp nước sinh hoạt tiếp tục được tập trung đầu tư, góp phần nâng tỷ lệ hộ dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh trên 70%. Tỷ lệ hộ chăn nuôi có chuồng trại hợp vệ sinh đạt gần 60%; nhiều xã, bản trên địa bàn huyện thực hiện tốt phong trào vệ sinh đường làng ngõ xóm định kỳ hàng tháng, quý.

Bà Hoàng Hải Hà, cán bộ phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Nậm Pồ, cho biết: Đối với vệ sinh môi trường nông thôn, hiện nay một số xã trên địa bàn huyện đã xây dựng các lò đốt rác thải sinh hoạt; các bản xa trung tâm không có điều kiện xây dựng lò đốt, các phế phẩm từ nông nghiệp được người dân xử lý để làm phân bón, còn các loại rác thải khác xử lý theo hình thức chôn lấp hoặc đốt…

Cứ mỗi tháng 1 lần, ông Tao Văn Đôi ở bản Mới, xã Chà Cang, huyện Nậm Pồ lại tự mình đi thu dọn vệ sinh quanh khu dân cư mà mình đang sinh sống. Là Bí thư chi bộ của bản, ông luôn suy nghĩ, mình là đảng viên, Bí thư thì phải gương mẫu đi đầu để đảng viên và quần chúng nhân dân học tập làm theo. Không chỉ tự mình dọn dẹp vệ sinh trong bản, ông còn tuyên truyền vận động mọi người trong bản cùng làm theo; ông cùng với các đảng viên trong chi bộ đến từng hộ hướng dẫn người dân về cách thức phân loại rác, đối với những loại rác dễ phân hủy như rau, củ, quả thì gia đình tự xử lý, đối với những loại rác khó phân hủy thì tiến hành thu gom tập trung tại những điểm đã quy định để bộ phận thu gom rác của xã đem đi xử lý. Ông Đôi, chia sẻ: Chúng tôi đã chỉ đạo bà con trong bản một tháng tổng vệ sinh một lần vào ngày 20 hàng tháng; các hộ gia đình có trách nhiệm tự dọn dẹp khu vực quanh nhà mình, gia súc, gia cầm không được nuôi nhốt dưới gầm sàn, trâu bò phải chăn dắt, đưa vào vùng chăn thả…

Không chỉ ông Tao ở bản Mới, mà cứ vào những ngày cuối tuần hàng tháng, chị em phụ nữ ở bản Nà Sự, xã Chà Nưa lại tập trung ra quân thu gom rác thải và phát cỏ hai bên đường trên đoạn đường mà chi hội đảm nhận phụ trách. Các chị em tự chia thành từng nhóm, không ai bảo ai, mỗi người mỗi việc để vệ sinh làm đẹp tuyến đường.

Chị Khoàng Thị Chiên ở bản Nà Sự 1 cho biết: Trước đây trên tuyến đường này nhiều người thiếu ý thức vứt rác rất bừa bãi. Nhưng từ khi xây dựng mô hình đoạn đường phụ nữ tự quản với nông thôn mới thì nhà nhà đều cùng nhau, tự nâng cao ý thức thu gom rác thải, bảo đảm cảnh quan sạch đẹp.

Mô hình đoạn đường phụ nữ tự quản với nông thôn mới là một trong những nội dung thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và phong trào thi đua “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới”. Từ năm 2016 đến nay Hội Phụ nữ xã Chà Nưa đã xây dựng được gần 20 mô hình đoạn đường phụ nữ tự quản gắn với nông thôn mới ở 9 chi hội trên địa bàn. Mục đích nhằm tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức của cán bộ, hội viên, phụ nữ trong công tác giữ gìn vệ sinh môi trường.

Thực hiện tiêu chí vệ sinh môi trường, xã Nà Hỳ xác định việc xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh, giữ gìn vệ sinh môi trường trong cộng đồng dân cư gắn kết chặt chẽ với phong trào xây dựng nông thôn mới là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Vì thế xã chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức, như: Truyền thông trực tiếp tại hộ gia đình, truyền thông qua loa truyền thanh; thực hiện vệ sinh đường làng ngõ xóm, phát quang cây cỏ, khơi thông cống rãnh để tạo môi trường xanh - sạch - đẹp, qua đó người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường nông thôn, từng bước thay đổi nhận thức, thói quen, tập quán của cộng đồng về bảo vệ môi trường.

Để tăng cường công tác vệ sinh môi trường, tại các cuộc họp của UBND xã đã phân công thành viên ủy ban phụ trách từng bản, tổ chức các buổi tổng vệ sinh đường bản, khơi thông cống rãnh. Bên cạnh đó, xã đã thành lập các tổ thu gom rác thải tại khu vực các bản gần khu vực trung tâm xã định kỳ thu gom và xử lý. Tại các cơ sở sản xuất và hộ chăn nuôi, cán bộ xã thường xuyên nhắc nhở, kiểm tra, vận động xây dựng hầm biogas để xử lý chất thải, giảm thiểu ô nhiễm môi trường; vận động cho các hộ sản xuất kinh doanh cam kết thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường.

Thông qua công tác tuyên truyền vận động, đến nay hầu hết các bản vùng thấp của xã Nà Hỳ, bà con nhân dân đã có nhận thức đúng về công tác vệ sinh môi trường, phần lớn các hộ gia đình được dùng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, mỗi nhà đã tự xây dựng các công trình vệ sinh kiên cố đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường, mỗi gia đình đều có dụng cụ đựng rác thải, có hố chứa rác và đốt rác…

Tuyết Anh

 

 

Tin mới nhất

VPUB – Hội nghị biểu dương người có uy tín tại huyện Điện Biên Đông(18/01/2020 9:11 CH)

VPUB – Đội quản lý thị trường số 3 huyện Điện Biên tăng cường kiểm soát hàng hóa trước dịp tết...(16/01/2020 10:43 CH)

VPUB - Đồng chí Lò Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi các gia đình chính sách và một số...(15/01/2020 6:00 CH)

VPUB – Huyện Điện Biên Đông triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020(14/01/2020 10:55 CH)

VPUB - Đồng chí Mùa A Sơn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thăm, chúc Tết các đơn vị, gia...(11/01/2020 8:21 CH)

VPUB - Đoàn công tác thăm hỏi các gia đình chính sách và một số đơn vị trực Tết nhân dịp Tết...(10/01/2020 11:19 CH)

VPUB - Mường Nhé tăng cường bồi dưỡng, tập huấn nâng cao nhận thức hoạt động của người có uy tín...(10/01/2020 2:51 CH)

VPUB - Phát triển kinh tế sau tái định cư thủy điện Sơn La(09/01/2020 9:56 CH)

VPUB – Tăng cường chăm sóc sức khỏe cho nhân dân(08/01/2020 3:59 CH)

VPUB – Điện Biên triển khai Nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND về nhiệm vụ phát triển KT – XH năm 2020(06/01/2020 11:39 CH)

VPUB - Bế mạc Lễ hội đua thuyền đuôi én thị xã Mường Lay(02/01/2020 6:11 CH)

VPUB - Đông đảo du khách và người dân tham dự Lễ hội đua thuyền đuôi én Thị xã Mường Lay lần thứ...(02/01/2020 6:02 CH)

VPUB - Thả phóng sinh 100 nghìn con cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản năm 2019(31/12/2019 11:58 CH)

VPUB - Khai mạc Lễ hội Đua thuyền đuôi én Thị xã Mường Lay lần thứ VI năm 2020(31/12/2019 11:49 CH)

VPUB – Phấn đấu tiếp nhận được từ 3.700 đơn vị máu trở lên(27/12/2019 9:40 CH)

VPUB - Đội QLTT Số 6 tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp cuối năm(26/12/2019 9:24 CH)

VPUB - Lễ hội đua thuyền đuôi én thị xã Mường Lay lần thứ VI sẽ diễn ra từ ngày 31/12/2019 đến...(25/12/2019 11:12 CH)

VPUB - Mường Lay nhiều chuyển biến tích cực sau 3 năm thực hiện Chỉ thị 05(23/12/2019 9:36 CH)

VPUB - Hiệu quả từ việc góp đất trồng Cao su ở Tuần Giáo(19/12/2019 9:28 CH)

VPUB – Huyện Điện Biên Đông triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018 với cấp tiểu học(18/12/2019 9:50 CH)

<< < 1 2 3 4 5  ... > >> 

Chỉ đạo điều hành

Công khai gửi nhận văn bản

Tình hình giải quyết hồ sơ

°