VPUB - Thanh An thực hiện tốt tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới

Đăng ngày 27 - 08 - 2018
100%

Dienbien.gov.vn - Xác định bảo vệ môi trường là nhiệm vụ quan trọng và cấp thiết, góp phần bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, đặc biệt góp phần hoàn thành tiêu chí số 17 trong chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Thời gian qua, cùng với phát triển kinh tế - xã hội, xã Thanh An huyện Điện Biên luôn chú trọng công tác đảm bảo vệ sinh môi trường.

Người dân xã Thanh An đổ rác tại hố rác của gia đình

Không chỉ thực hiện nội dung các tiêu chí trong xây dựng NTM, thời gian qua cấp ủy Đảng, chính quyền xã Thanh An luôn trú trọng đến công tác bảo vệ môi trường, đưa công tác bảo vệ môi trường trở thành hoạt động thường xuyên trong cộng đồng dân cư. Tiêu chí 17 về môi trường gồm 8 nội dung cần phải thực hiện là: Tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh theo quy chuẩn quốc gia đạt từ 90% trở lên; tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch đạt từ 50% trở lên; tỷ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh, nuôi trồng thủy sản, làng nghề đảm bảo quy định về bảo vệ môi trường đạt 100%; đạt yêu cầu về xây dựng cảnh quan, môi trường xanh – sạch – đẹp, an toàn; mai táng phù hợp với quy định và theo quy hoạch; chất thải rắn trên địa bàn và nước thải khu dân cư tập trung, cơ sở sản xuất kinh doanh được thu gom, xử lý theo quy định; tỷ lệ hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo "3 sạch” đạt từ 70% trở lên; yêu cầu tỷ lệ hộ chăn nuôi có chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường đạt từ 60% trở lên; yêu cầu tỷ lệ hộ gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tuân thủ các quy định về đảm bảo ATTP đạt 100%.

Để thực hiện các nội dung trong tiêu chí, cấp uỷ Đảng chính quyền địa phương đã chỉ đạo các ban ngành đoàn thể tuyên truyền trong cán bộ hội viên, đoàn viên và nhân dân nhận thức rõ quan điểm bảo vệ môi trường là quyền và nghĩa vụ của mọi tổ chức, mọi gia đình và của mỗi người, là biểu hiện của nếp sống văn hoá đạo đức, là tiêu chí quan trọng của xã hội văn minh, đồng thời khẳng định vai trò không thể thay thế của cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường. Đến nay xã đã thực hiện được 8/8 nội dung tiêu mục của tiêu chí số 17 về môi trường. Trong đó số hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh và nước sạch theo quy định của xã đã đạt trên 98%. Tỷ lệ các cơ sở sản xuất kinh doanh, nuôi trồng thủy sản, làng nghề đảm bảo quy định về bảo vệ môi trường của xã đạt 100% theo quy định. Các cơ quan, trường học, thôn, bản khu xân cư thực hiện tốt việc xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch ,đẹp. Việc thực hiện mai táng người chết theo đúng quy định và quy hoạch các nghĩa trang của xã. Tỷ lệ hộ chăn nuôi có chuồng trại đảm bảo vệ sinh môi trường là 80%, số hộ gia đình và cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm tuân thủ các quy định về vệ sinh ATTP là 100%, các nội dung còn lại đều đạt theo đúng tiêu chí.

Bà Lò Thị Dơn - Phó Chủ tịch UBND xã Thanh An, huyện Điện Biên cho biết: Để đảm bảo và đạt được tiêu chí số 17 thì Ban chỉ đạo cũng như ban quản lý cũng đã phối hợp với MTTQ, cùng với các ban ngành, đoàn thể xã làm tốt công tác tuyên truyền đến toàn thể nhân dân trên địa bàn đặc biệt là trong các cuộc họp ở uỷ ban, cuộc họp của các thôn, bản để người dân nhận thức được tầm quan trọng của môi trường cũng như việc thay đổi được hành vi của người dân, đặc biệt là việc xử lý rác thải tại gia đình như nhà tắm, nhà tiêu, nguồn nước sinh hoạt phục vụ hàng ngày cho gia đình.  Thông qua việc thực hiện tiêu chí số 17 về môi trường cũng là điều kiện để xã cải biến công tác môi trường, bắt đầu từ xây dựng hệ thống hạ tầng giải quyết triệt để vấn đề vệ sinh môi trường nông thôn như làm rãnh thoát nước trong khu dân cư; xây dựng nơi xử lý và chứa rác, chất thải, xây dựng các khu chăn nuôi tập trung đúng tiêu chuẩn phù hợp với quy hoạch để dần đưa chăn nuôi ra khỏi khu dân cư. Tăng cường kiểm soát việc sử dụng hóa chất nông nghiệp; đẩy mạnh công tác thu gom, xử lý bao bì thuốc trừ sâu, phân bón, thức ăn chăn nuôi; triển khai các biện pháp cụ thể xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường do chất thải rắn khu vực nông thôn và hoạt động chăn nuôi tập trung.

Với phương châm “rác sinh ra từ đâu thì xử lý tại đó” trong thời gian qua, xã Thanh An đã thực hiện có hiệu quả mô hình xử lý rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình, mô hình này đang là mô hình điểm được nhiều xã học tập và làm theo. Ông Nguyễn Văn Cương - Chủ tịch UBND xã Thanh An cho biết: Trước đây xã chưa thực hiện thu gom rác thải tập trung, do đó rác được các hộ dân đổ tùy tiện hai bên đường, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và ảnh hưởng đến cảnh quan. Xác định vấn đề bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe cho người dân là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội gắn với xây dựng nông thôn mới, xã đã triển khai mô hình xử lý rác thải sinh hoạt hộ gia đình, mục tiêu là mỗi gia đình tự đào 1 hố rác, đổ rác đúng nơi quy định. Để người dân hưởng ứng và tích cực triển khai thực hiện, cùng với việc tuyên truyền đến từng hộ dân, cán bộ, đảng viên là những người gương mẫu đi đầu thực hiện, từ đó tạo sức lan tỏa trong cộng đồng.

Tiêu chí số 17 về môi trường trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới là một trong những tiêu chí khó, đòi hòi phải có quy hoạch cụ thể và có lộ trình để thực hiện đảm bảo sự phát triển kinh tế xã hội gắn với bảo vệ môi trường trên địa bàn, trong đó ý thức của người dân đóng vai trò quan trọng trong công tác bảo vệ môi trường. Với sự vào cuộc tích cực của cấp uỷ Đảng, chính quyền và nhân dân trong xã, công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn xã Thanh An được triển khai từng bước có hiệu quả đáp ứng yêu cầu của tiêu chí đề ra. Góp phần tích cực trong việc phát triển kinh tế xã hội mang tính bền vững và trong thành công chung của xã khi mới đây vào hôm 20/8/2018 vừa qua, xã Thanh An vinh dự được đón nhận Bằng đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017 do UBND tỉnh công nhận.

Ngọc Thủy

Tin mới nhất

VPUB – Huyện ủy Điện Biên Đông tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2019(13/01/2020 11:51 CH)

VPUB – Điện Biên triển khai thực hiện Kế hoạch số 87 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về hỗ...(26/12/2019 10:52 CH)

VPUB - Đồng chí Mùa A Sơn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc tại Thị xã Mường Lay...(20/11/2019 4:20 CH)

VPUB - Siêu thị Hoa Ba - đưa hàng Việt Nam chất lượng đến tay người tiêu dùng(12/11/2019 10:46 CH)

VPUB - Công bố Quyết định hợp nhất Uỷ ban Kiểm tra – Thanh tra, Ban Tổ chức và Phòng Nội vụ huyện...(16/11/2018 11:51 CH)

VPUB – Trường tiểu học - THCS Hermann Gmeiner đón Bằng công nhân trường đạt chuẩn Quốc gia(16/11/2018 5:57 CH)

VPUB - Tủa Chùa biểu dương già làng, trưởng dòng họ, người có uy tín tiêu biểu lần thứ VIII(31/10/2018 9:25 CH)

VPUB - Thành phố Điện Biên Phủ xây dựng thư viện chuẩn, thư viện thân thiện ở cấp tiểu học(07/09/2018 7:17 CH)

VPUB - Thanh An thực hiện tốt tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới(27/08/2018 4:31 CH)

VPUB – Người dân cần chủ động ứng phó thiên tai do ảnh hưởng hoàn lưu Bão số 4(16/08/2018 11:13 CH)

VPUB - Lễ công bố xã Tà Lèng đạt chuẩn nông thôn mới (11/08/2018 3:27 SA)

VPUB - Thanh Yên đón bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM(10/08/2018 9:17 CH)

VPUB – Bỏ nghề nhà nước về trồng hoa kinh doanh(10/08/2018 7:54 CH)

Chức năng nhiệm vụ của Ủy ban nhân dân huyện(23/12/2009 6:26 SA)

Huyện Mường Ảng(30/04/2009 6:18 SA)

Huyện Tuần Giáo(26/04/2009 12:53 SA)

Thành Phố Điện Biên Phủ(26/04/2009 12:53 SA)

Huyện Tủa Chùa(26/04/2009 12:52 SA)

Thi xã Mường Lay(26/04/2009 12:50 SA)

Huyện Mường Chà(25/04/2009 12:00 SA)

<< < 1 2 > >> 

Chỉ đạo điều hành

Công khai gửi nhận văn bản

°