VPUB - Hiệu quả từ mô hình phụ nữ “Tự học chữ, học tiếng phổ thông từ người thân, cộng đồng” tại Xã Pu Nhi, huyện Điện Biên Đông

Đăng ngày 03 - 03 - 2018
100%

Dienbien.gov.vn - Qua 2 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Pu Nhi, huyện Điện Biên Đông đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, nổi bật là việc thành lập và duy trì hoạt động của các mô hình trong đó có mô hình phụ nữ “Tự học chữ, học tiếng phổ thông từ người thân, cộng đồng” tại bản Nặm Ngám B, xã Pu Nhi. Mô hình này được cấp ủy, chính quyền và các ngành, đoàn thể đánh giá là đạt chất lượng và hiệu quả nhất của Hội LHPN xã, góp phần thay đổi nhận thức của mỗi cán bộ, hội viên, thúc đẩy chị em tiếp cận khoa học, kỹ thuật áp dụng vào lao động, sản xuất, thúc đẩy phát triển các mặt công tác hội tại cơ sở; đồng thời cũng là hoạt động có ý nghĩa thiết thực trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Nhận thức sâu sắc ý nghĩa, tầm quan trọng của việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh góp phần nâng cao nhận thức, tạo sự chuyển biến về ý chí và hành động của các cán bộ hội viên phụ nữ trong việc tham gia các hoạt động do các cấp, các ngành và tổ chức Hội phát động, Hội LHPN xã Pu Nhi, Điện Biên Đông đã tích cực tuyên truyền vận động hội viên, phụ nữ tự giác chấp hành và vận động người thân trong gia đình, mọi người trong cộng đồng chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; rèn luyện và thực hành chuyển đổi hành vi phù hợp với chuẩn mực đạo đức “Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang”; biết cách tổ chức tốt cuộc sống gia đình và thực hành tiết kiệm trong sinh hoạt, chi tiêu. Ngoài ra, Hội LHPN xã cũng đã từng bước cải tiến lề lối, phương pháp làm việc, chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội cho phù hợp với điều kiện của địa phương và trình độ nhận thức của cán bộ Hội viên, phụ nữ, tổ chức các hoạt động tuyên truyền theo từng nhóm đối tượng nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả.

Qua 2 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 05, Hội LHPN xã Pu Nhi đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, trong đó nổi bật là việc thành lập và duy trì hoạt động của các mô hình như “Quỹ tiền tiết kiệm”, “Nhóm phụ nữ tiết kiệm từ dự án VSLA”; Câu lạc bộ xây dựng gia đình hạnh phúc...  một trong những mô hình do Hội LHPN xã thành lập có mô hình phụ nữ “Tự học chữ, học tiếng phổ thông từ người thân, cộng đồng “tại bản Nặm Ngám B, xã Pu Nhi được cấp ủy, chính quyền và các ngành, đoàn thể đánh giá là đạt chất lượng và hiệu quả nhất của Hội LHPN xã, là mô hình điển hình trong việc triển khai, thực hiện Chỉ thị 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh.

Trước đây, toàn xã Pu Nhi có 20 chi hội với 484 hội viên, trong đó 406 hội viên mù chữ, tái mù chữ, chiến tỷ lệ 54,2%. Riêng tại bản Nặm Ngám B có 90 hội viên nhưng có đến 72 hội viên mù chữ, tỷ lệ tái mù chữ chiếm đến 80%. Trước thực trạng đó, Ban chấp hành Hội LHPN xã luôn trăn trở tìm giải pháp để nâng cao hiệu quả hoạt động công tác Hội và phong trào phụ nữ tại địa phương, muốn làm được việc này thì phải giúp chị em biết đọc, viết viết; tuy nhiên cái khó khăn nhất là làm sao và làm như thế nào để thu hút sự đồng tình, ủng hộ của chị em trong việc tham gia học chữ, học tiếng phổ thông, vì chị em không có nhiều thời gian để tham gia học, nhiều chị em cũng ngại không muốn đi học vì tuổi cao…

Mô hình phụ nữ “Tự học chữ, học tiếng phổ thông từ người thân, cộng đồng” được triển khai hiệu quả tại bản Nặm Ngám B, Xã Pu Nhi, huyện Điện Biên Đông.

Sinh thời, chủ tịch Hồ  Chí Minh đã nói: “Ngoài giặc ngoại xâm, nước ta còn 2 loại giặc nữa, đó là giặc dốt và giặc đói. Muốn xóa được giặc dốt thì cần phải vận động người dân học chữ, bằng mọi hình thức như: học ở trường, ở nhà, người biết nhiều dạy cho người biết ít, người biết ít dạy cho người chưa biết”. Nhận thức được điều đó, chị Sùng Thị Sống - Chủ tịch Hội LHPN xã Pu Nhi đã họp với Ban Thường vụ Hội LHPN xã thống nhất đề nghị Hội LHPN Điện Biên Đông cùng họp bàn và quyết định xây dựng thí điểm mô hình “Tự học chữ,  học tiếng phổ thông từ người thân, cộng đồng tại Chi hội phụ nữ bản Nặm Ngám B. Mô hình thực hiện trong 13 tháng, bắt đầu từ tháng 9/2016 với 30 cán bộ, hội viên, phụ nữ đến học. Lớp học được tổ chức dạy vào các buổi tối từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần; giáo viên là các đồng chí thuộc các Ban, ngành đoàn thể xã, trưởng bản, Bí thư chi bộ... mỗi đồng chí giảng 1 buổi/ tuần, đồng chí chủ tịch Hội LHPN xã và đại diện lớp học chịu trách nhiệm quản lý trực tiếp. Các chi phí mua đồ dùng học tập do Hội LHPN tỉnh hỗ trợ, địa điểm lớp học, bàn ghế được mượn của lớp học Mầm non tại điểm bản. Phương pháp học là làm quen với bảng chữ cái, các phép tính cộng, trừ nhân chia đơn giản. Sau khi thành thạo bảng chữ cái, các chị em  được tập ghép các từ đơn giản, rồi đặt câu hỏi để học viên trả lời bằng tiếng phổ thông, kết hợp các tranh ảnh, các thông tin tuyên truyền. Bên cạnh việc học tại lớp, Ban quản lý lớp còn vận động chị em tự học ở nhà qua người thân trong gia đình bằng việc giao bài tập về nhà để làm. Kết quả sau 13 tháng mở lớp, 6 chị biết đọc biết viết, nói được tiếng phổ thông thành thạo, 24 chị biết đọc bảng chữ cái, viết tên mình và người thân trong gia đình và có thể giao tiếp các từ đơn giản bằng tiếng phổ thông.

Chia sẻ về những kết quả đạt được, chị Sùng Thị Sống - Chủ tịch Hội LHPN xã Pu Nhi cho biết, Hội LHPN xã cũng đã gặp không ít khó khăn về cơ sở vật chất, đường xá đi lại; phần lớn giáo viên và học viên đều đã có gia đình, thường xuyên vướng bận lao động sản xuất, chăm sóc con cái... nên thời gian học không được thường xuyên. Mặc dù vậy, bằng sự quyết tâm cao, Hội LHPN xã Pu Nhi đã tham mưu với cấp ủy chính quyền và phối hợp với các ban ngành đoàn thể xã vận động chị em khắc phục khó khăn để tiếp tục tham gia mô hình, cùng Hội  LHPN xã động viên, thuyết phục chị em đến lớp, kêu gọi chị em trong chi hội giúp đỡ nhau bằng ngày công lao động, giảm bớt việc nhà, có thời gian đến lớp, Ngoài ra hội còn chủ động đến từng gia đình hội viên, vận động người thân trong gia đình tạo điều kiện cho chị em tham gia lớp học... nhờ đó, mô hình học chữ đã duy trì 100% sĩ số từ khi mở lớp đến khi kết thúc và thực hiện đúng các nội dung đề ra.

Thời gian tới, mô hình điểm “Tự học chữ và học tiếng phổ thông từ người thân, cộng đồng” sẽ được Hội LHPN xã Pu Nhi tiếp tục duy trì và nhân rộng  sang các Chi hội phụ nữ khác để nâng cao nhận thức của chị em hội viên phụ nữ trong toàn xã. Qua đó sẽ thúc đẩy phong trào hoạt động công tác Hội ngày càng đi lên, hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội phụ nữ xã đề ra, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015 - 2020./.

Đặng Phương

Tin mới nhất

VPUB - Gặp mặt đoàn Đại biểu Sở Thông tin - Văn hóa và du lịch, hiệp hội du lịch, doanh nghiệp du...(16/09/2018 11:46 CH)

VPUB - Hội đàm giữa Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên và Sở Thông tin, Văn hóa và Du...(16/09/2018 11:04 CH)

VPUB - Bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước dành cho lãnh đạo quản lý cấp phòng cho 127 học viên(11/09/2018 4:43 CH)

VPUB - Thắp lên niềm tin cho trẻ em nghèo khuyết tật(10/09/2018 4:17 CH)

VPUB - Liên hoan “Tiếng hát Người cao tuổi” tỉnh Điện Biên lần thứ III dự kiến diễn ra vào đầu...(07/09/2018 3:05 CH)

VPUB - Tập huấn bồi dưỡng kỹ năng thuyết minh cho 50 thuyết minh viên tại các khu, điểm du lịch(05/09/2018 10:34 CH)

VPUB - Đón gần 2.900 lượt khách tham quan các điểm di tích dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9(04/09/2018 5:04 CH)

VPUB - Đông đảo người dân tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao chào mừng ngày lễ Quốc khánh 2/9(02/09/2018 8:38 CH)

VPUB - Hội nghị tổng kết đánh giá kết quả hoạt động năm tài chính 2018 dự án Chấm dứt bạo lực với...(31/08/2018 11:18 CH)

VPUB - Lãnh đạo tỉnh viếng các Nghĩa trang liệt sĩ nhân kỷ niệm 72 năm Quốc khánh nước CHXHCN...(31/08/2018 4:15 CH)

VPUB - Tổ chức hoạt động Tết Trung thu năm 2018(27/08/2018 10:24 CH)

VPUB - Ngày hội “Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt - Lào” sẽ diễn ra tại thành phố Điện Biên Phủ(26/08/2018 11:21 CH)

VPUB - Giao lưu văn nghệ chào mừng kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống Ngành Văn hóa Việt Nam(26/08/2018 6:00 SA)

VPUB - Tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho thanh, thiếu niên trong dịp hè(24/08/2018 11:57 CH)

VPUB - Miễn phí tham quan Bảo tàng và các điểm di tích lịch sử Điện Biên Phủ trong ngày 2/9/2018 (23/08/2018 5:57 SA)

VPUB - Nhiều hoạt động ý nghĩa trong dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 -...(20/08/2018 3:35 CH)

VPUB - 150 lãnh đạo cấp phòng và tương đương được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng quản lý(16/08/2018 5:53 CH)

VPUB - Vượt qua khó khăn để làm tốt công tác chăm sóc trẻ mồ côi, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó...(12/08/2018 9:00 CH)

VPUB - Trao tặng xe đạp cho 16 học sinh Làng trẻ em SOS Điện Biên Phủ(10/08/2018 9:08 CH)

VPUB - Nhiều hoạt động thiết thực trong Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2018(08/08/2018 9:41 CH)

<< < 1 2 3 4 5  ... > >> 

Chỉ đạo điều hành

Công khai gửi nhận văn bản

°