VPUB - Quyết liệt triển khai có hiệu quả các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông

Đăng ngày 07 - 02 - 2018
100%

Dienbien.gov.vn - Năm 2017, phương tiện cơ giới đường bộ tham gia giao thông trên địa bàn tỉnh tiếp tục tăng nhanh, hệ thống hạ tầng giao thông của tỉnh tuy được cải thiện song còn nhiều bất cập; ý thức của đại bộ phận người tham gia giao thông cơ bản đã được nâng lên, song chưa thực sự tự giác. Tình trạng người điều khiển phương tiện sử dụng rượu bia tham gia giao thông gây tai nạn, va chạm giao thông vẫn còn xảy ra. Mặt khác, trong năm, thời tiết cũng có nhiều diễn biến phức tạp với những đợt mưa kéo dài, lượng mưa lớn gây ra lũ quét, lũ ống, sạt lở làm hư hỏng các công trình giao thông... dẫn đến tình hình trật tự an toàn giao thông tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp. Song bên cạnh đó, dưới sự chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh. Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh và Ban ATGT các cấp, các ngành chức năng đã chủ động xây dựng kế hoạch, thực hiện đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp bảo đảm giao thông có hiệu quả, trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định.

Thực hiện chỉ đạo của Uỷ ban ATGT Quốc gia, UBND tỉnh, Ban ATGT tỉnh đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các ngành thành viên Ban ATGT tỉnh, Ban ATGT các huyện, thị xã, thành phố; các tổ chức chính trị - xã hội tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, trong đó chú trọng vào các chủ đề của năm 2017 như “Xây dựng văn hóa giao thông trong Thanh, Thiếu niên” với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”... đồng thời thực hiện tốt công tác tuyên truyền giáo dục toàn dân chấp hành tốt Luật giao thông đường bộ trên các phương tiện thông tin đại chúng; phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn pháp luật về trật tự an toàn giao thông cho các tầng lớp nhân dân bằng nhiều hình thức, nội dung phong phú, đa dạng.

Kết quả trong công tác tuyên truyền, các ngành thành viên Ban ATGT tỉnh đã phối hợp tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại 285 cơ quan, doanh nghiệp, trường học, cụm dân cư với trên 60.000 lượt người tham gia; phát 67.000 tờ rơi, tờ gấp, sổ tay tuyên truyền, hướng dẫn nghiệp vụ cho các Ban an toàn giao thông để tuyên truyền pháp luật cho người tham gia giao thông; phát 250 phao áo cứu sinh, 150 dụng cụ cứu nổi cho các phương tiện giao thông đường thủy; phát gần 1.000 mũ bảo hiểm cho chị em phụ nữ dân tộc Thái trên địa bàn tỉnh; nhắc nhở trên 30.000 lượt lái xe ô tô tại các khu vực đèo dốc chú ý phòng ngừa tai nạn giao thông xảy ra; vận động 5.800 hộ dân, hộ kinh doanh ven đường cam kết không lấn chiếm hành lang ATGT. Tổ chức trên 1.000 lượt tuyên truyền lưu động tại khu vực chợ, bến xe, tại các ngã ba, ngã tư thu hút hàng chục ngàn lượt người nghe; tổ chức thi tìm hiểu các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông thu hút sự của trên 9.300 đoàn viên, thanh niên, học sinh tham gia... qua đó đã góp phần ngăn chặn có hiệu quả tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh.

Trong năm 2017, mật độ người, phương tiện tham gia giao thông tăng do có nhiều ngày nghỉ lễ kéo dài. Bên cạnh đó, ý thức của đại bộ phận người tham gia giao thông cơ bản đã được nâng lên, song chưa thực sự tự giác, tình trạng người điều khiển phương tiện sử dụng rượu, bia tham gia giao thông vẫn còn diễn ra, nhất là vào dịp lễ, tết. Trước tình hình đó, các lực lượng chức năng trong đó lực lượng Công an là nòng cốt đã làm tốt công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông. Trong đó tập trung tuần tra, kiểm soát trên các tuyến Quốc lộ và địa bàn trọng điểm về an toàn giao thông, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm. Kết quả đã phát hiện và lập biên bản gần 11.000 trường hợp, tạm giữ gần 2 nghìn phương tiện các loại, tước trên 500 giấy phép lái xe các loại, thu nộp ngân sách Nhà nước 4,8 tỷ đồng. Phối hợp với Sở Giao thông vận tải, Công an các trong công tác kiểm tra tải trọng trên 5.000 lượt phương tiện, lập biên bản xử lý 55 trường hợp vi phạm, nộp kho bạc nhà nước trên 217,5 triệu đồng; tăng cường kiểm tra an toàn các phương tiện vận tải khách tại các bến xe, qua đó đã phát hiện và xử lý lập 119 biên bản vi phạm hành chính, thu nộp kho bạc Nhà nước trên 270 triệu đồng.

Tính đến thời điểm này, tổng số phương tiện trên địa bàn tỉnh quản lý đã lên tới trên 9,5 nghìn ô tô; gần 247 nghìn mô tô các loại. Trước tốc độ gia tăng phương tiện ngày càng cao, các lực lượng chức năng đã thực hiện tốt việc sát hạch lái xe ô tô tại trung tâm sát hạch có thiết bị chấm điểm tự động và tại các huyện, thị xã trong tỉnh. Kết quả trong năm đã tổ chức giảng dạy Luật giao thông đường bộ và kỹ năng thực hành tay lái cho 9.773 thí sinh; đào tạo cho 11.231 lượt thí sinh dự sát hạch, cấp giấy phép lái xe cho 8,2 nghìn người đạt yêu cầu (trong đó có 1,2 nghìn giấy phép lái xe ô tô các hạng; 7 nghìn giấy phép lái xe mô tô hạng A1), giải quyết các thủ tục đổi, cấp lại 4,4 nghìn Giấy phép lái xe các hạng theo đúng các quy định của pháp luật. Đồng thời trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đã tổ chức đăng kiểm, kiểm định 8.293 lượt phương tiện, cấp chứng nhận An toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường cho 6.918 lượt phương tiện đạt yêu cầu; 1.375 lượt phương tiện không đạt chủ yếu do hệ thống phanh, hệ thống lái đã được Trung tâm đăng kiểm hướng dẫn chủ phương tiện sửa chữa, bổ sung để đủ điều kiện hoạt động.

Trong năm 2017, thời tiết cả nước nói chung và tỉnh Điện Biên nói riêng có những diễn biến bất thường, thiên tai, mưa lũ liên tục xảy ra với cường độ lớn đã ảnh hưởng tới các hạng mục, công trình giao thông. Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong mùa mưa lũ, Ban ATGT các cấp, các ngành chức năng đã chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể, phù hợp với điều kiện cụ thể của từng địa phương, đơn vị, chủ động tổ chức thực hiện có hiệu quả cao phương châm "4 tại chỗ" trong công tác bảo đảm giao thông. Đồng thời thành lập Ban chỉ huy phòng chống lũ bão và đảm bảo giao thông, chủ động bố trí cán bộ thường trực theo dõi, nắm bắt tình hình diễn biến của mưa lũ để thực hiện hót sụt, nhanh chóng sửa chữa khắc phục các hư hỏng của công trình, thông đường trong thời gian nhanh nhất. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng tiếp tục làm tốt công tác duy tu, bảo dưỡng trên 6 tuyến Quốc lộ với chiều dài 620km, 6 tuyến đường tỉnh với chiều dài 140 km, đảm bảo các tuyến đường giao thông an toàn, thông suốt, phục vụ tốt nhu cầu đi lại và phát triển kinh tế của nhân dân trên địa bàn tỉnh với tổng số kinh phí thực hiện đạt trên 35 tỷ đồng; sửa chữa định kỳ các hư hỏng trên 91 tỷ đồng.

Trong công tác bảo đảm trật tự ATGT đường thủy nội địa, lực lượng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh đã phối hợp với Ban ATGT các huyện, thị thường xuyên thanh tra kiểm soát, xử lý vi phạm, kết hợp với tuyên truyền nhắc nhở các chủ xuồng và lái xuồng nghiêm chỉnh chấp hành các điều kiện bảo đảm an toàn theo quy định, phòng ngừa tai nạn giao thông đường thủy, triển khai kế hoạch phòng chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai trong mùa mưa lũ. Đặc biệt trong mùa mưa lũ năm 2017, Đội Cảnh sát đường thủy phối hợp với đội quản lý đường sông cứu vớt được 5 người, trục vớt được 3 thuyền bị chìm do sự cố thiên tai xảy ra trên địa bàn thị xã Mường Lay; tập trung lực lượng bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong lễ hội đua thuyền đuôi én lần thứ 3 năm 2017 do UBND thị xã Mường lay tổ chức... Do làm tốt công tác tuyên truyền, xử lý vi phạm nên năm 2017 trên địa bàn tỉnh không có tai nạn giao thông đường thủy xảy ra.

Đội Cảnh sát đường thủy Phòng Cảnh sát Giao thông - Công an tỉnh tuần tra khảo sát lòng hồ TX. Mường Lay.

Tuy vậy, theo con số thống kê của lực lượng chức năng, trong năm 2017 toàn tỉnh đã xảy ra 46 vụ tai nạn giao thông làm chết 30 người, bị thương 42 người, tăng 5 vụ, 13 người bị thương so với cùng kỳ năm 2016. Nguyên nhân chủ yếu là do ý thức chủ quan của người điều khiển phương tiện không chấp hành nghiêm pháp luật về an toàn giao thông, chủ yếu là các hành vi như lái xe không đúng phần đường, làn đường; không làm chủ tốc độ; lái xe trong tình trạng say rượu gây tai nạn vẫn xảy ra; còn xuất hiện các điểm bất hợp lý, điểm tiềm ẩn, điểm đen về tai nạn giao thông song chưa được khắc phục kịp thời.

Lý giải tình trạng trên, đồng chí Mùa A Sơn - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban ATGT tỉnh cho biết: “Do công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về  trật tự ATGT chưa được làm thường xuyên, liên tục; nội dung, hình thức tuyên truyền tại một số nơi chưa phù hợp với phong tục tập quán, trình độ dân trí của đồng bào các dân tộc. Bên cạnh đó, ý thức của đại bộ phận người tham gia giao thông đã từng bước được nâng lên song chưa thực sự tự giác, tình trạng vi phạm pháp luật về trật tự ATGT vẫn còn diễn ra khá phổ biến, nhất là các đối tượng trong độ tuổi thanh niên; tiến độ khắc phục các điểm tiềm ẩn, điểm đen về TNGT trên các tuyến quốc lộ và địa bàn thành phố Điện Biên Phủ còn chậm; hệ thống biển báo hiệu đường bộ chưa đầy đủ, quy định về tốc độ trên tuyến quốc lộ còn chưa phù hợp nên công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Điện Biên vẫn còn gặp nhiều khó khăn, bất cập”.

Trước những thực trạng trên, trong năm 2018, để tiếp tục kiềm chế và làm giảm va chạm và tai nạn giao thông trên địa bàn, Ban ATGT tỉnh tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn giáo dục về an toàn giao thông một cách thường xuyên, sâu rộng, liên tục đến tận cơ sở phường, xã, thị trấn, các thôn, bản ở vùng sâu, vùng xa; tiếp tục chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh, Công an các huyện, thị xã, thành phố huy động lực lượng, phương tiện tăng cường tuần tra kiểm soát theo các chuyên đề, xử lý nghiêm hành vi vi phạm trật tự ATGT; điều chỉnh, bổ sung, duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa kịp thời các hư hỏng của công trình giao thông; tập trung nhân lực, thiết bị khẩn trương khôi phục cầu đường sau mưa lũ đảm bảo giao thông an toàn thông suốt, phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của nhân dân.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng cần phải nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch, cấp Giấy phép lái xe; chất lượng đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ nhất là đối với phương tiện vận tải khách trên địa bàn tỉnh, tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các hình thức hoạt động thủy nội địa, các phương tiện hoạt động thủy nội địa; mở các lớp đào tạo, cấp chứng chỉ lái thuyền, xuồng cho người điều khiển phương tiện. Chủ động bám sát chủ đề Năm ATGT 2018 “ATGT cho trẻ em" với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết” theo chỉ đạo của Uỷ ban ATGT Quốc gia, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh để tổ chức thực hiện nhiệm vụ đảm bảo trật tự ATGT năm 2018 trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả cao nhất. Phấn đấu đạt được mục tiêu giảm tai nạn giao thông từ 5 - 10% trên cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết, số người bị thương so với năm 2017./.

Đặng Phương

Tin mới nhất

VPUB - Bộ Quốc phòng tổng kết 24 năm thực hiện Pháp lệnh Bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân...(14/03/2019 5:52 CH)

VPUB - Quân khu 2 rút kinh nghiệm công tác tuyển quân năm 2019(13/03/2019 11:19 CH)

VPUB - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phổ biến kiến thức pháp luật cho gần 300 cán bộ, chiến sĩ(13/03/2019 9:00 CH)

VPUB - Sơ kết 5 năm chương trình phối hợp về đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc...(11/03/2019 11:01 CH)

VPUB - Tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự cho Lễ hội Hoa Ban năm 2019(11/03/2019 2:30 CH)

VPUB - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức gặp mặt báo chí đầu năm 2019(05/03/2019 11:25 CH)

VPUB - Lễ ra quân huấn luyện lực lượng vũ trang tỉnh năm 2019(01/03/2019 4:27 CH)

VPUB - Kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng và 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân(28/02/2019 10:26 CH)

VPUB - Năm 2019, toàn tỉnh tuyển 800 công dân nhập ngũ(28/02/2019 4:51 CH)

VPUB - Công an tỉnh tổng kết công tác phối hợp chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ bảo đảm ANTT năm 2018,...(22/02/2019 8:44 CH)

VPUB - 800 cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh ra quân tăng cường cơ sở bảo đảm an ninh trật tự năm 2019(22/02/2019 8:03 CH)

VPUB - 2 tập thể và 14 cá nhân được tặng Bằng khen của UBND tỉnh vì có thành tích đấu tranh...(18/02/2019 11:23 CH)

VPUB - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Mùa A Sơn trao thưởng đột xuất cho các lực lượng...(14/02/2019 11:29 CH)

VPUB - 9 ngày tết Nguyên đán Kỷ Hợi, toàn tỉnh xảy ra 3 vụ tai nạn giao thông(11/02/2019 3:59 CH)

VPUB - Triển khai kế hoạch bảo vệ đêm giao thừa và chống đua xe trong dịp Tết nguyên đán Kỷ Hợi...(01/02/2019 11:30 CH)

VPUB - Công an tỉnh triển khai kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự chương trình nghệ thuật mừng...(01/02/2019 5:38 CH)

VPUB - Quyết liệt xử lý các phương tiện vận tải khách, hàng hóa trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019(27/01/2019 12:48 SA)

VPUB - Đặc sắc chương trình Gala chào xuân Kỷ Hợi năm 2019(25/01/2019 11:20 CH)

VPUB - Tưng bừng Hội thi gói bánh chưng xanh, giã bánh dầy, thi đấu các môn thể thao dân tộc, trò...(24/01/2019 8:32 CH)

VPUB - Hội nghị giao ban trực tuyến thực hiện Nghị định số 77/2010/NĐ-CP của Chính phủ năm 2018(23/01/2019 9:18 CH)

<< < 1 2 3 4 5  ... > >> 

Chỉ đạo điều hành

Công khai gửi nhận văn bản

°