VPUB - Tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp Tết nguyên đán Mậu Tuất năm 2018

Đăng ngày 05 - 01 - 2018
100%

Dienbien.gov.vn - Theo dự báo của các cơ quan chức năng, mỗi dịp Tết đến, xuân về, tình hình trật tự an toàn giao thông luôn tiềm ẩn những phức tạp do lượng người và phương tiện tăng đột biến, tình trạng sử dụng rượu bia tràn lan, đồng thời cũng là thời điểm các đối tượng lợi dụng hoạt động phạm tội, nhất là tội phạm về ma túy, hình sự, kinh tế, môi trường... Để giảm thiểu va chạm và tai nạn giao thông, phòng ngừa có hiệu quả các loại tội phạm, nhất là vào thời gian trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, ngay từ thời điểm này, lực lượng Công an đã tham mưu lập kế hoạch và tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho nhân dân vui Tết, đón xuân trong sự sum vầy, bình an.

Phòng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh ra quân đảm bảo trật tự an toàn giao thông cao điểm Tết Nguyên đán.

Đại tá Lò Văn Khụt - Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết: “Ngay sau khi có Điện chỉ đạo của Bộ Công an; dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh và Ban An toàn giao thông tỉnh về tổ chức các hoạt động cao điểm đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và các lễ hội đầu xuân 2018, Công an tỉnh Điện Biên đã xây dựng kế hoạch cụ thể nhằm huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị; triển khai động bộ các giải pháp nhằm kiểm chế và làm giảm tai nạn giao thông; đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Làm tốt công tác phòng ngừa, ngăn chặn và kịp thời xử lý nghiêm các hành vi gây mất trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng, tránh ùn tắc, đua xe trái phép... duy trì ổn định tình hình trật tự an toàn giao thông phục vụ nhu cầu đi lại, vui chơi, vận tải khách, hàng hóa của nhân dân trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc”.

Để thực hiện tốt kế hoạch bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị như Phòng Cảnh sát giao thông, Công an các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác tuyền truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông; phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí, đẩy mạnh tuyên truyền về đợt cao điểm này, việc xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm và ý thức, trách nhiệm của người tham gia giao thông trong việc chấp hành các quy định về trật tự an toàn giao thông cũng như chấp hành việc kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm của các lực lượng chức năng; tuyên truyền gương người tốt, việc tốt trong thực hiện nhiệm vụ, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật, hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông có dấu hiệu của tội phạm như chống người thi hành công vụ, đua xe, cổ vũ đua xe trái phép...

Đối với lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh và các Đội Cảnh sát Giao thông trật tự, cơ động Công an các huyện, thị xã, thành phố cần phối hợp chặt chẽ với các lực lượng cảnh sát khác như Cảnh sát hình sự, Cảnh sát cơ động, Công an phường, thị trấn tăng cường đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả các loại tội phạm lợi dụng hoạt động trên tuyến giao thông, nhất là tội phạm về ma túy, trộm cắp tài sản, cướp, cướp giật tài sản, chống người thi hành công vụ, tội phạm về môi trường... kiểm soát chặt chẽ không để tình trạng buôn bán, vận chuyển hàng cấm, pháo nổ, hàng hóa gian lận thương mại, xe chở các loại thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc, vào địa bàn. Đồng thời bố trí lực lượng, phương tiện tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng trên tuyến các Quốc lộ đi qua địa bàn thành phố, thị xã, thị trấn; kiên quyết ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, nhất là những vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông và các vi phạm pháp luật khác như tụ tập, lạng lách đánh võng, vượt quá tốc độ, vi phạm nồng độ cồn, điều khiển phương tiện sử dụng ma túy... kịp thời ngăn chặn, bắt giữ các đối tượng đua xe, tổ chức đua xe trái phép, phối hợp kiểm tra chặt chẽ các đối tượng điểu khiển xe môtô không chấp hành hiệu lệnh, cản trở, chống đối người thi hành công vụ, đồng thời cần làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định cùa pháp luật, góp phần ổn định tình hình trật tự an toàn giao thông, góp phần phòng ngừa, hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật.

Đối với Công an các huyện, thị xã, thành phố cần xây dựng kế hoạch huy động lực lượng Cảnh sát khác và Công an các phường, xã tham gia phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông, trật tự và Cơ động huy động các tổ chức chính trị ở cơ sở tuyên truyền, vận động nhân dân, nhất là các hộ gia đình quản lý, giáo dục con em là thanh thiếu niên không điều khiển phương tiện khi chưa đủ điều kiện, không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm cài quai không đúng quy cách, chở quá số người quy định, vi phạm nồng độ cồn, phóng nhanh, lạng lách, đánh võng ... tập trung vào các địa bàn tập trung đông dân cư như nội thành, nội thị, các tuyến đường liên huyện, liên xã địa bàn huyện Điện Biên, Mường Ảng, Tuần Giáo, Mường Chà... nhằm phát hiện xử lý nghiêm những hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng, phòng ngừa không để đua xe trái phép xảy ra.

Trên lĩnh vực đường thủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát giao thông, Công an huyện Tủa Chùa, Công an huyện Mường Chà, Công an thị xã Mường Lay bố trí lực lượng, phương tiện, tăng cường công tác tuần tra kiểm soát đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa, nhất là tuyến đường thủy sông Đà, lòng hồ thị xã Mường Lay; kiên quyết xử lý các trường hợp phương tiện không đảm bảo an toàn, không có dụng cụ cứu sinh, cứu đắm, người điều khiển phương tiện không có bằng lái, không có chứng chỉ chuyên môn; phương tiện không đăng ký, đăng kiểm, chở quá tải, quá số người quy định, đình chỉ hoạt động đối với những phương tiện không đủ điều kiện tham gia giao thông. Thông qua công tác nghiệp vụ cơ bản và hoạt động tuần tra kiểm soát trật tự an toàn giao thông đường thuỷ nội địa kịp thời phát hiện, bắt giữ xử lý các đối tượng có biểu hiện hoạt động phạm tội, các đối tượng có lệnh truy nã đang lẩn trốn; phối hợp kiểm tra các quy định về phòng cháy, chữa cháy nhất là phương tiện chở khách, tăng cường đấu tranh chống tội phạm hoạt động trên tuyến giao thông đường thủy, nhất là tội phạm về ma tuý, chở hàng hoá, khoáng sản, lâm sản trái phép.

Lực lượng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh tăng cường kiểm tra phát hiện các hành vi vận chuyển hàng cấm, lâm sản trái phép.

Bên cạnh công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, đảm bảo trật tự an toàn giao thông và phòng chống tội phạm, các lực lượng cần phối hợp khảo sát, kiến nghị giải quyết những bất hợp lý trong tổ chức giao thông, đảm bảo cho nhân dân di lại thuận tiện an toàn trong dịp Tết. Phân công cán bộ chiến sĩ bảo đảm giao thông tại các cổng trường học, tại khu vực nội thành, nội thị, những nút giao thông trong giờ cao điểm để hướng dẫn người tham gia giao thông đảm bảo an toàn. Đồng thời chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp trong việc sắp xếp các khu vực họp chợ, các điểm trong giữ xe, xử lý nghiêm tình trạng lấn chiếm hành lang, lòng đường, vỉa hè để họp chợ, buôn bán vật liệu, dừng, đỗ phương tiện cản trở giao thông. Có kế hoạch phối hợp vời các lực lượng chức năng, ngành giao thông vận tải tham mưu chỉ đạo lực lượng Cảnh sát trật tự, Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an các xã, phường, thị trấn triển khai duy trì ổn định trật tự công cộng tại các bến xe, các điểm giao thông tĩnh, hành lang an toàn giao thông trên địa bàn nội thành, nội thị theo chức nâng nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh đó, các lực lượng cần phối hợp thực hiện tốt công tác điều tra giải quyết tai nạn giao thông, bố trí lực lượng thường trực giải quyết kịp thời các vụ tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn, nhanh chóng điều tra làm rõ nguyên nhân các vụ tai nạn giao thông có tính chất nghiêm trọng để kiên quyết xử lý nhằm răn đe, phòng ngừa chung đối với những hành vi bất chấp luật pháp, vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc, chấn chỉnh việc chấp hành quy chế, quy trình công tác, điều lệnh Công an nhân dân, lễ tiết tác phong, văn hoá giao tiếp, ứng xử của cán bộ chiến sĩ trong khi thi hành công vụ để nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác; kiên quyết kiềm chế và làm giảm tai nạn, va chạm giao thông, phòng ngừa đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Như vậy chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết cổ truyền Mậu Tuất 2018. Song với những giải pháp đồng bộ, mang tính hiệu quả xuyên xuốt trong nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông, nhất là vào dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, tin tưởng rằng các tầng lớp nhân dân sẽ có một dịp Tết yên vui, sum vầy, đầm ấm và an toàn đón xuân mới./.

Thanh Tâm

Tin mới nhất

VPUB - 2 tập thể và 14 cá nhân được tặng Bằng khen của UBND tỉnh vì có thành tích đấu tranh...(19/02/2019 1:03 SA)

VPUB - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Mùa A Sơn trao thưởng đột xuất cho các lực lượng...(14/02/2019 11:29 CH)

VPUB - 9 ngày tết Nguyên đán Kỷ Hợi, toàn tỉnh xảy ra 3 vụ tai nạn giao thông(11/02/2019 3:59 CH)

VPUB - Triển khai kế hoạch bảo vệ đêm giao thừa và chống đua xe trong dịp Tết nguyên đán Kỷ Hợi...(01/02/2019 11:30 CH)

VPUB - Công an tỉnh triển khai kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự chương trình nghệ thuật mừng...(01/02/2019 5:38 CH)

VPUB - Quyết liệt xử lý các phương tiện vận tải khách, hàng hóa trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019(27/01/2019 12:48 SA)

VPUB - Đặc sắc chương trình Gala chào xuân Kỷ Hợi năm 2019(25/01/2019 11:20 CH)

VPUB - Tưng bừng Hội thi gói bánh chưng xanh, giã bánh dầy, thi đấu các môn thể thao dân tộc, trò...(24/01/2019 8:32 CH)

VPUB - Hội nghị giao ban trực tuyến thực hiện Nghị định số 77/2010/NĐ-CP của Chính phủ năm 2018(23/01/2019 9:18 CH)

VPUB - BCĐ 138/CP và BCĐ 389 Quốc gia tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019(21/01/2019 11:59 CH)

VPUB - Tổng kết công tác quốc phòng - quân sự địa phương năm 2018(18/01/2019 10:29 CH)

VPUB - Hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác biên phòng năm 2018(18/01/2019 10:00 CH)

VPUB - Giữ cuộc sống bình yên cho nhân dân(15/01/2019 7:55 CH)

VPUB - Công an Điện Biên quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ, bảo đảm an ninh...(15/01/2019 4:16 SA)

VPUB - Công an tỉnh tổng kết công tác năm 2018(14/01/2019 7:38 CH)

VPUB - Trên 50 học viên được tập huấn công tác tuyên truyền, nắm bắt tình hình an ninh trật tự...(10/01/2019 6:38 CH)

VPUB - Thầm lặng những chiến công(04/01/2019 11:09 CH)

VPUB - Điện Biên, tai nạn giao thông năm 2018 giảm cả 3 tiêu chí(04/01/2019 4:52 CH)

VPUB - Năm 2018, toàn quốc xảy ra 18.736 vụ tai nạn giao thông (04/01/2019 4:30 CH)

VPUB - Hội nghị hợp đồng tuyển quân năm 2019(03/01/2019 11:42 CH)

<< < 1 2 3 4 5  ... > >> 

Chỉ đạo điều hành

Công khai gửi nhận văn bản

°