Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 23 đến ngày 24 tháng 8 năm 2017

Đăng ngày 18 - 09 - 2017
100%

PHẦN I- TIN ĐIỆN BIÊN

* Lao Động Online (29/8): Điện Biên: Dân nghèo không muốn nhận hỗ trợ, dự án xóa đói đành... bỏ xó

Cấp máy thái rau cộng nghiền cho dân vùng không có điện hoặc cấp máy cho những hộ hoàn toàn không có nhu cầu là những bất cập có thực, khiến dự án xóa đói giảm nghèo tiền tỉ trên địa bàn huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên không phát huy tác dụng, gây lãng phí lớn.

Năm 2016, thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo, sức máy thay sức người nhằm cải thiện đời sống cho người dân trên địa bàn huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên, 68 hộ nghèo thuộc 6 bản của xã Nậm Nhừ đã được cấp phát miễn phí máy thái rau cộng nghiền chạy bằng điện. Cụ thể, bản Nậm Nhừ 1 có 18 hộ; Nậm Nhừ 3 được 21 hộ; Nậm Chua 1 được 7 hộ; Nậm Chua 3 được 7 hộ; Huổi Lụ 2 được 6 hộ; Huổi Lụ 3 được 9 hộ.

Tuy nhiên, cho đến tận thời điểm hiện tại, trong danh sách thống kê của UBND xã Nậm Nhừ - đơn vị chủ đầu tư, thì mới chỉ có 14/68 hộ của 2 bản là Nậm Chua 1 và Nậm Chua 3 đã đến nhận máy. Số còn lại đều thẳng thừng từ chối bởi đơn giản, họ nhận về cũng chẳng biết làm gì vì thôn bản chẳng có điện. Trên thực tế, có tới 4/6 bản của xã Nậm Nhừ (Huổi Lụ 2, Huổi Lụ 3; Nậm Chua 1, Nậm Chua 3) hiện chưa có điện lưới quốc gia. 

Ông Thào A Phừ - Trưởng bản Nậm Chua 3 - tâm sự: "Bản chúng tôi có 7 hộ được cấp máy thái rau chạy bằng điện. Nhưng bản chưa có điện lưới, sử dụng máy phát điện nước không đủ để chạy cái máy này. Chúng tôi cũng chỉ biết nhận máy về đợi đến khi nào có điện lưới thì dùng".

Sở dĩ dự án hỗ trợ máy móc, nông cụ sản xuất này không phát huy tác dụng ngoài nguyên nhân điện đóm đề cập ở trên, phải kể đến cả nguyên nhân... nhầm đối tượng.

Ông Sùng A Sính - Trưởng bản Nậm Nhừ 1- cho biết: "Bản chúng tôi có 18 hộ thuộc diện được hỗ trợ của dự án. Trong đó, có 5 hộ chưa được sử dụng điện lưới quốc gia. Tuy nhiên, hầu hết tất cả các hộ dân đều không chịu nhận sự hỗ trợ này của Nhà nước. Chúng tôi cũng đã nhiều lần vận động người dân nhận máy và mang về nhà, nhưng họ vẫn không nghe. Họ bảo, mỗi nhà chỉ có 1 đến 2 con lợn, chưa cần đến máy thái rau. Chả bõ công trả tiền điện".

Không chỉ bất cập trong việc chưa có điện sử dụng, số lượng gia súc gia cầm chăn nuôi của từng hộ mà còn có cả chuyện "làm giá" trong mua bán máy móc. Theo những người dân ở đây, giá của máy thái rau do UBND xã Nậm Nhừ cấp đắt gấp đôi so với máy thái rau cùng loại ngoài thị trường.

Theo tìm hiểu của PV tại 1 cửa hàng trong khu vực Trung tâm xã Nà Hỳ, huyện Nậm Pồ 1 máy thái rau cộng nghiền được (có công suất tương tự) được bán với giá 1,4 triệu đồng. Trong khi đó, báo giá của máy thái rau cộng nghiền được cấp cho người dân xã Nậm Nhừ lại lên tới 3,5 triệu đồng/máy.

Liên quan tới sự việc trên, chiều 28.8, ông Trần Văn Thái – Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ - cho biết, dự án này được đưa vào triển khai từ năm 2016, nhưng do có sai phạm nên vẫn chưa thể thanh toán được. Dự án này không chỉ sai phạm về giá cả mà còn sai cả về đối tượng và cách thức tổ chức thực hiện. Tỉnh Điện Biên đã ra quyết định chỉ đạo cho dừng dự án này lại nên hiện nay dự án vẫn đang tồn đọng.

“Hiện tại, chúng tôi đã đề nghị xét kỷ luật cán bộ và yêu cầu xem xét lại giá cả cho hợp lý, bên phía cơ quan công an huyện đã vào cuộc từ năm ngoái để điều tra sai phạm và đã có kết quả. Trong sự việc này phía UBND tỉnh đã yêu cầu là phải xử lý nghiêm”, ông Thái nói.

Cũng theo ông Thái, với những hộ gia đình chưa có điện để sử dụng thì theo lộ trình của Sở Điện lực, đến năm 2020 sẽ kéo xong hết toàn bộ hệ thống điện cho toàn huyện. Bên huyện có rất nhiều chương trình, dự án khác nhằm hỗ trợ người dân xóa đói giảm nghèo nhưng cũng chỉ có duy nhất một dự án này đang vướng mắc. Hiện tại, do chưa hoàn thành nên nhà thầu vẫn chưa được Nhà nước thanh toán tiền, tổng chi phí của dự án là 4,1 tỷ đồng.

"Với những số máy móc đang nằm lăn lóc tại Trụ sở UBND xã thì sẽ do nhà thầu hoàn toàn chịu trách nhiệm do chưa thanh lý xong hợp đồng. Đồng chí Điêu Bình Dương - Phó Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ - đã nhận giải quyết dự án này ngay từ đầu nên đồng chí này sẽ phải có trách nhiệm giải quyết những sai phạm trong dự án này", ông Thái cho biết.

 

* Điện Biên TV (28/8): Năm 2017, Điện Biên giao 22.127 người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập và các Hội có tính chất đặc thù

UBND tỉnh Điện Biên vừa có Quyết định giao số lượng người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập và số lượng người làm việc trong các Hội có tính chất đặc thù thuộc tỉnh năm 2017 là 22.127 người. 

Trong đó, giao số lượng người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị sự nghiệp thuộc tỉnh là 22.059 người (cấp tỉnh 7.214 người và cấp huyện 14.845 người);

Giao số lượng người làm việc trong các Hội có tính chất đặc thù thuộc tỉnh (Hội Khuyến học, Luật gia, Chữ thập đỏ, Văn học Nghệ thuật, Đông y, Văn phòng Hội Nhà báo, Liên minh Hợp tác xã, Ban Đại diện Hội người cao tuổi) là 64 người; Giao số lượng người làm việc dự phòng 4 người.

 

* Báo Điện Biên Phủ (28/8): Điện Biên: Phát hiện 20 ca mắc sốt xuất huyết

Theo thống kê từ Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh Điện Biên có 61 ca nghi mắc sốt xuất huyết. Trong đó, 37 ca đã lấy được mẫu xét nghiệm và có 20 ca dương tính với sốt xuất huyết; hiện chưa có trường hợp tử vong. Như vậy là chỉ trong 15 ngày, số người mắc sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh đã tăng từ 5 ca lên 20 ca. Theo đánh giá chuyên môn, đây là dấu hiệu đáng lo ngại, có nguy cơ bùng phát thành dịch nếu không được kiểm soát tốt.

Trước tình hình trên, Sở Y tế tỉnh Điện Biên đã gửi Kế hoạch hành động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết tới các nghành liên quan, Trung tâm Y tế dự phòng, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe, Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố và Trạm Y tế các xã, phường, thị trấn cùng vào cuộc, phối hợp hành động để kịp thời kiểm soát các ca bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh; không để trường hợp nào tử vong do sốt xuất huyết, khống chế không để dịch xảy ra.

 

* Báo Điện Biên Phủ (26/8): Chuyển 36 hộ từ huyện Mường Nhé sang huyện Nậm Pồ quản lý

Ngày 25/8, UBND 2 huyện: Nậm Pồ và Mường Nhé tổ chức lễ ký kết, giao nhận 36 hộ, với 255 nhân khẩu bản Huổi Quang, xã Quảng Lâm (huyện Mường Nhé) sang xã Pa Tần (huyện Nậm Pồ) quản lý theo đúng địa giới hành chính xã.

Ngoài việc bàn giao 36 hộ, 255 nhân khẩu sang xã Pa Tần, huyện Nậm Pồ quản lý, huyện Mường Nhé ghép 4 hộ, 40 nhân khẩu còn lại của bản Huổi Quang vào bản Huổi Lắp, xã Quảng Lâm. Sau khi chuyển số hộ, số nhân khẩu, huyện  Nậm Pồ có 132 thôn, bản và huyện Mường Nhé còn 117 thôn, bản.

Được biết, sau khi thành lập huyện Nậm Pồ (năm 2013), 36 hộ dân bản Huổi Quang thuộc sự quản lý của xã Quảng Lâm, huyện Mường Nhé nhưng sinh sống trong địa giới hành chính của xã Pa Tần, huyện Nậm Pồ. Để thuận tiện trong công tác quản lý nhân, hộ khẩu, ngày 26/7/2017, UBND tỉnh ra Quyết định 649/QĐ-UBND về việc chuyển số hộ, số nhân khẩu bản Huổi Quang, xã Quảng Lâm, huyện Mường Nhé sang xã Pa Tần, huyện Nậm Pồ quản lý theo đúng địa giới hành chính của các xã; ghép số hộ dân còn lại của bản Huổi Quang vào bản Huổi Lắp, xã Quảng Lâm, huyện Mường Nhé.

 

* Báo Điện Biên Phủ (28/8): Nậm Pồ hỗ trợ 18 hộ di chuyển ra khỏi vùng sạt lở

Ngày 24/8, UBND huyện Nậm Pồ tổ chức trao quà hỗ trợ cho 18 hộ dân bản Ngải Thầu 2, xã Nà Bủng nằm trong diện phải di dời đến nơi ở mới.

Do mưa lũ kéo dài từ ngày 1 - 3/8/2017 đã gây thiệt hại cho nhiều hộ dân. Trong đó, 18 hộ dân bản Ngải Thầu 2, xã Nà Bủng nằm trong diện phải di dời đến nơi ở mới. Để khắc phục khó khăn trước mắt, hỗ trợ người dân thiệt hại do mưa lũ sớm ổn định cuộc sống, UBND huyện Nậm Pồ đã hỗ trợ 18 hộ với tổng số tiền là 90 triệu đồng (5 triệu đồng/hộ); MTTQ huyện Nậm Pồ hỗ trợ 270 triệu đồng cho 18 hộ (15 triệu đồng/1hộ) và Hội Chữ thập đỏ huyện hỗ trợ 18 triệu đồng.

 

* Điện Biên TV (29/8): Điện Biên: Sớm giải bài toán rác thải môi trường

Tỉnh Điện Biên đã nghiên cứu và lựa chọn được địa điểm xây dựng nhà máy xử lý rác thải đặt tại bãi Púng Min, xã Pom Lót, huyện Điện Biên. Dự kiến cuối năm 2018, Nhà máy sẽ đi vào hoạt động và xử lý được toàn bộ lượng rác thải của T.P Điện Biên Phủ, khu vực lòng chảo và vùng phụ cận bằng công nghệ tiên tiến.

Tồn tại hơn 20 năm nay, bãi rác Noong Bua, T.P Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đã gây rất nhiều bức xúc cho người dân sống xung quanh, bởi tình trạng quả tải, kỹ thuật xử lý thủ công gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người...

Theo Quyết định 64/2003/QĐ-TTg, ngày 22/4/2003 của Thủ tướng Chính phủ, Bãi rác Noong Bua được liệt vào danh sách cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng của tỉnh Điện Biên, đến nay chưa hoàn thành xử lý triệt để. Trước thực trạng đó, Công ty Cổ phần Môi trường đô thị và Xây dựng Điện Biên – đơn vị trực tiếp quản lý và sử dụng bãi rác Noong Bua đã triển khai, thực hiện một số biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường xunh quanh, như: Nâng kè đập chắn quanh bãi rác, xây hệ thống thu gom nước mưa chảy tràn, xây hố chứa nước rỉ rác, tiến hành chôn lấp rác sơ bộ và phun hóa chất diệt muỗi hạn chế mùi.

Ngoài ra, UBND tỉnh Điện Biên cũng đã có quyết định đầu tư gần 40 tỷ đồng xây dựng công trình: Cải tạo, xử lý triệt để ô nhiễm bãi chôn lấp rác thải Noong Bua, T.P Điện Biên Phủ và giao Sở Tài nguyên và môi trường Điện Biên làm chủ đầu tư. Thời điểm hiện tại, phía chủ đầu tư, các dơn vị thi công đang nỗ lực triển khai các hạng mục thiết kế, dự kiến sẽ hoàn thành dự án vào cuối năm 2017.

Xử lý triệt để ô nhiễm, tiến tới đóng cửa bãi rác Noong Bua, đang rất được chính quyền địa phương quan tâm, đáp ứng được mong mỏi và nguyện vọng của đông đảo người dân.

Tháng 8/2016, tỉnh Điện Biên có chủ trương khảo sát, lập dự án xây dựng Nhà máy xử lý rác thải Điện Biên trên diện tích 10,5 ha, đặt tại khu bãi Púng Min, xã Pom Lót, huyện Điện Biên. Thời điểm hiện tại, tất cả các khâu về lựa chọn địa điểm xây dựng, lựa chọn nhà đầu tư, cũng như quy mô xây dựng Nhà máy đã được hoàn tất và chờ ấn định ngày khởi công xây dựng. 

Theo đó, Dự án Nhà máy xử lý rác thải Điện Biên được đầu tư, xây dựng với tổng số vốn gần 70 tỷ đồng, do Công ty Cổ phần Môi trường đô thị và Xây dựng Điện Biên làm chủ đầu tư. Mục tiêu dự án là xây dựng nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt và rác thải công nghiệp, tạo việc làm cho lao động địa phương, thực hiện phân loại rác, tái chế phân bón, cải thiện môi trường xung quanh; góp phâng giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giảm được mùi hôi, ruồi muỗi, cải thiện môi trường sống cho hơn 73.000 người dân tại T.P Điện Biên Phủ, một số vùng lân cận và góp phần xây dựng thành phố xanh – sạch – đẹp.

Đặc biệt, lần đầu tiên tỉnh Điện Biên có riêng một nhà máy xử lý rác thải áp dụng công nghệ xử lý tiên tiến, công nghệ nhiệt lưu đa điểm đốt, cháy khuếch tán kết hợp cưỡng bức khí tự nhiên và phản ứng nhiệt lưu, không cần sử dụng nhiên liệu (xăng, dầu, điện) hay chất phụ gia để bổ sung quá trình cháy. Công suất thiết kế làm 3 khu xử lý riêng cho từng loại rác thải. Lớn nhất là khu tiêu hủy rác thải sinh hoạt, công suất 120 tấn/ngày đêm, khu xử lý rác thải công nghiệp, công suất 20 tấn/ngày đêm và khu xử lý, tái sử dụng, chế biến bùn bể phốt, bùn thải, công suất 15m3/ngày đêm.

Ông Nguyễn Quang Bắc, Chủ tịch UBND xã Pom Lót, huyện Điện Biên, cho biết: Chủ trương xây dựng Nhà máy xử lý rác thải Điện Biên đặt tại khu vực Púng Min, xã Pom Lót nhận được sự đồng thuận, nhất trí cao của nhân dân và phía chính quyền địa phương. Bởi khu vực đó nằm cách xa và gần như biệt lập với khu dân cư sinh sống, nên sẽ không ảnh hưởng đến sinh hoạt, cũng như môi trường sống của người dân. Bản thân khu đất đó trước đây là bãi xử lý rác của huyện Điện Biên, khi Dự án mới triển khai được đầu tư công nghệ hiện đại, càng nhận được ủng hộ cao của người dân. Thời gian tới, chính quyền sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan vận động người dân sớm bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư để triển khai dự án được thuận lợi.

 

* Điện Biên TV (28/8): Tháng 8, Điện Biên có 8 người chết do lũ cuốn trôi

Từ đầu tháng 8 đến nay, trên địa bàn tỉnh Điện Biên liên tiếp chịu ảnh hưởng thời tiết mưa nhiều, mưa trên diện rộng đã gây thiệt hại lớn về người và tài sản của nhà nước và nhân dân trên địa bàn.

Mưa lũ đã làm 8 người chết do lũ cuốn trôi (Huyện Mường Ảng 1 người, Tuần Giáo 2 người, Điện Biên Đông 1 người, Mường Chà 1 người và huyện Điện Biên 3 người)

Mưa lũ đã làm hư hỏng nặng 55 ngôi nhà, gần 700 ngôi nhà có nguy cơ sạt lở, cuốn trôi nhiều gia súc, gia cầm. Mưa lũ đã phá hủy 145ha trồng lúa, hơn 70 ha cây hoa màu bị thiệt hại. Mưa lũ đã phá hỏng nhiều tuyến giao thông trên địa bàn, các công trình thủy lợi, nước sinh hoạt, cầu cống kè đập bị thiệt hại nặng chưa khắc phục được

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương và Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Điện Biên trong các ngày tới, thời tiết trên địa bàn tỉnh vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp.

Để phòng chống lũ quét, sạt lở đất, các địa phương, các đơn vị theo chức năng nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị mình: Tổ chức trực ban theo quy định; thường xuyên theo dõi tình hình thời tiết, diễn biến mưa lũ trên địa bàn; thông tin, báo cáo kịp thời đến Ban Chỉ huy PCTT và TKCN của tỉnh.


* Điện Biên TV (28/8):  Điện Biên: Phân công giúp đỡ 101 xã đặc biệt khó khăn đến năm 2020

UBND tỉnh Điện Biên vừa phân công nhiệm vụ cho 81 sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và các đơn vị, doanh nghiệp giúp đỡ 101 xã đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh đến năm 2020.

Theo đó, sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và các đơn vị, doanh nghiệp được phân công giúp đỡ các xã đặc biệt khó khăn có trách nhiệm hướng dẫn giúp Đảng bộ, chính quyền, đoàn thể các xã tổ chức triển khai thực hiện rà soát cập nhật thông tin về kinh tế - xã hội của xã đặc biệt khó khăn để giúp xã xây dựng định hướng phát triển gắn với Quy hoạch xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế các xã khó khăn vùng biên giới; Tăng cường hỗ trợ xây dựng các mô hình sản xuất nông, lâm nghiệp theo hướng phát triển bền vững; Thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo; Rà soát nắm rõ về tình hình phát triển sự nghiệp giáo dục, an sinh xã hội, y tế trên địa bàn, tham mưu giúp xã trong giải pháp huy động trẻ trong độ tuổi đến trường, thực hiện chế độ khai sinh, tập trung hỗ trợ để giảm số trẻ em bỏ học giữa kỳ do điều kiện kinh tế khó khăn; Giảm mạnh tỷ lệ sinh ở những xã có tỷ lệ tăng dân số tự nhiên cao; Giúp xây dựng, củng cố hệ thống chính trị; Đảm bảo an ninh trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, nhất là các xã biên giới...

 

PHẦN II: TIN TỨC – THỜI SỰ

TIÊU ĐIỂM

* Người Lao Động (26/8): Thủ tướng: Bộ Y tế phải báo cáo trách nhiệm thuốc ung thư giả

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa chỉ đạo Bộ Y tế báo cáo trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ về việc Công ty VN Pharma Việt Nam nhập khẩu thuốc điều trị ung thư giả, trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31/8.

Trong những ngày qua, Toà án nhân dân TP HCM đã tiến hành xét xử vụ án "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" và "Buôn lậu" xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma.

Theo cáo trạng, Công ty VN Pharma kinh doanh buôn bán thuốc chữa bệnh. Từ năm 2013-2014, Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc) nhờ Võ Mạnh Cường (nguyên Giám đốc Công ty Hàng hải Quốc tế H&C) môi giới mua thuốc tân dược của Công ty Helix Pharmaceuticals Canada để cung cấp cho các bệnh viện ở Việt Nam. Trong số đó có 9.300 hộp thuốc H - Capita 500mg Calet để chữa bệnh ung thư.

Vì không có hồ sơ kỹ thuật, tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc, Nguyễn Minh Hùng đã chỉ đạo nhân viên làm hồ sơ kỹ thuật thuốc H-Capita 500mg Calet giả, hợp thức hóa hồ sơ để được cấp giấy phép nhập khẩu và đăng ký lưu hành thuốc. Ngoài ra, các nhân viên của VN Pharma còn làm giả giấy tờ để được Bộ Y tế cấp giấy phép nhập khẩu lô thuốc này.

Sau khi được Cục Quản lý dược - Bộ Y tế duyệt đồng ý cho nhập hàng, tháng 4-2014, Công ty VN Pharma mở tờ khai hải quan nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita 500mg Calet.

Nghi ngờ nguồn gốc chất lượng số thuốc trên, Cục Quản lý dược đã thanh tra công ty này và kiểm tra, niêm phong lô hàng trên không cho bán ra thị trường. Cơ quan điều tra xác định Hùng thỏa thuận với Cường mua thuốc H-Capita với giá 27 USD/hộp. Sau khi được giá, Cường đặt mua thuốc từ một người nước ngoài tên Raymundo (chưa rõ lai lịch) với giá 18 USD/hộp. Là người đặt mua thuốc cho VN Pharma, nhưng Cường khai không biết nguồn gốc lô thuốc được sản xuất ở đâu.

Kết quả điều tra xác định, lô thuốc được chuyển từ Ấn Độ sang Singapore sau đó nhập về Việt Nam. Tuy nhiên, lực lượng chức năng xác định các giấy tờ, mã vạch chứng nhận chất lượng thuốc là giả. Ngoài ra, theo cơ quan điều tra, Phó Giám đốc Ngô Anh Quốc đã chỉ đạo nhân viên bán hàng chi hoa hồng cho các Bác sĩ tại Bệnh viện để họ kê đơn cho bệnh nhân dùng thuốc do Công ty VN Pharma cung cấp.

 

* Pháp Luật TPHCM (25/8): Đề nghị xử lý vụ tung tin Bộ trưởng Tiến từ chức

Chiều 24/8, đại diện Bộ Y tế đã nêu quan điểm trước những thông tin xung quanh vụ buôn lậu thuốc chữa bệnh, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma đang được xét xử tại TAND TP.HCM. Theo đó, đại diện Bộ Y tế cho biết sau khi có phán quyết cuối cùng của Tòa án, Bộ Y tế sẽ xử lý nghiêm khắc, theo đúng pháp luật, không bao che đối với những đơn vị, cá nhân vi phạm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế (nếu có).

Được biết, hiện Bộ Y tế đã có văn bản gửi một số cơ quan chức năng đề nghị làm rõ một số thông tin trên mạng xã hội liên quan đến Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và một số đơn vị thuộc Bộ Y tế, trong đó có thông tin Bộ trưởng Tiến nộp đơn từ chức và đã được Chính phủ chấp thuận.

Đại diện Bộ Y tế cho biết đây là những thông tin bịa đặt, tin đồn ác ý nhằm vào cá nhân Bộ trưởng, trong khi Bộ trưởng không liên quan. Theo đó, Bộ Y tế đề nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm các trường hợp đã đăng tải, phát tán thông tin sai sự thật, vô căn cứ làm ảnh hưởng uy tín của ngành Y tế và Bộ trưởng Bộ Y tế.

 

* Vietnamnet.vn (28/8): Vĩnh Phúc: Con Giám đốc Sở được quy hoạch làm Phó Giám đốc

Con trai ông Hoàng Minh Quân, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc được quy hoạch làm Phó giám đốc. Tuy nhiên, việc quy hoạch đang có ý kiến chưa đủ tiêu chuẩn.

Phó Phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc) Hoàng Minh Tuấn, sinh năm 1982 được quy hoạch chức danh Phó Giám đốc Sở giai đoạn 2015 - 2020, 2020 - 2025.

Anh Hoàng Minh Tuấn tốt nghiệp Đại học năm 2004, chưa được xét tuyển biên chế nên dạy hợp đồng tại trường THPT Nguyễn Viết Xuân. Trong thời kỳ làm giáo viên, anh Tuấn được đánh giá chất lượng giảng dạy loại Kém.

Tháng 10/2005, anh Tuấn được xét tuyển dụng về trường THPT Yên Lạc (huyện Yên Lạc). Tại đây, anh được đề bạt chức tổ phó, sau đó lấy phiếu tín nhiệm làm hiệu phó. Tuy nhiên, do chuyên môn yếu nên anh Tuấn 2 lần lấy phiếu tín nhiệm đều không đạt.

Tháng 6/2012, anh Tuấn là Phó Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc. Tháng 12/2015 được về Sở Giáo dục và Đào tạo làm chuyên viên tại Phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng. Chưa đầy 1 năm, anh Tuấn được thi sát hạch để vào biên chế.

Tháng 1/2017, anh Hoàng Minh Tuấn vào biên chế công chức Sở Giáo dục và Đào tạo và được bổ nhiệm Phó Phòng Công nghệ thông tin. Tuy nhiên, thời điểm này, Sở đã sáp nhập phòng này với Văn phòng.

Thời điểm này, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Quân được cho là đã cố tình chậm thực hiện thông tư 11/2015/TTLT-BGDĐT-BNV về việc hướng dẫn thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Giáo dục và Đào tạo. Lý do chậm thực hiện thông tư này được cho rằng có tính toán riêng để đưa con trai mình vào quy hoạch.

Theo quy định của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Sở Giáo dục và Đào tạo phải làm quy hoạch lãnh đạo trong năm 2015 hoặc 2016. Tuy nhiên, ngày 23/5/2017, Sở mới có văn bản trình UBND tỉnh ban hành vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở, chậm so với quy định 2 năm.

Trong văn bản này, con trai Giám đốc Sở là Hoàng Minh Tuấn được đưa vào quy hoạch chức vụ Phó Giám đốc Sở.

 

* Tiền Phong (28/8): “Lạm phát” lãnh đạo: Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc nói gì?

Liên quan việc Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc có 46 công chức nhưng có tới 37 người làm lãnh đạo, ông Hoàng Minh Quân - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc đã lên tiếng về vấn đề này.

Theo danh sách đăng ký biên chế - quỹ tiền lương quý II/2017 của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc có 47 cán bộ, nhân viên với tổng số tiền lương phải trả mỗi tháng trên 329 triệu đồng. Đáng chú ý, trong số 45 công chức hiện nay của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc thì có tới 38 người làm lãnh đạo, từ ban giám đốc tới lãnh đạo các phòng ban. Theo danh sách hưởng lương này, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc chỉ có 7 người là chuyên viên. Như vậy, tính toán cho thấy cứ 1 chuyên viên thì có tới 5,4 lãnh đạo.

Cụ thể, tại Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc có 5 người thì 4 người giữ chức Chánh Thanh tra và Phó Chánh thanh tra. Chỉ duy nhất bà Nguyễn Mai Hương là chuyên viên. Tiếp đó là Phòng Tổ chức Cán bộ chỉ có 2 người gồm ông Nguyễn Lê Huy làm Trưởng phòng và ông Vũ Kiên Cường giữ chức Phó phòng. Phòng Giáo dục mầm non 100% công chức là lãnh đạo.

Ông Hoàng Minh Quân, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, năm 2012, Sở có 13 phòng ban chuyên môn, số lượng cán bộ công chức, viên chức là 57 người. Theo cơ cấu, mỗi phòng ban có 1 trưởng phòng và 2 phó trưởng phòng. Từ năm 2016, thực hiện chủ trương về tinh giản, sắp xếp tổ chức lại bộ máy, chỉ còn 50 người trong đó 46 công chức và 4 viên chức. Do tính chất thời vụ và công việc, đơn vị trưng tập thêm biệt phái viên.

Trong số 46 công chức hiện nay thì có tới 37 người làm lãnh đạo từ giám đốc tới lãnh đạo các phòng, ban (chiếm khoảng 83%). Trong đó, có 1 giám đốc, 3 phó giám đốc và 33 trưởng, phó phòng và còn lại 9 người làm chuyên viên.

Lý giải về việc bổ nhiệm nhiều lãnh đạo, ông Hoàng Minh Quân cho rằng: Đây cũng là vấn đề về chính sách cán bộ. Trong điều kiện lương cơ bản còn hạn chế, chưa đảm bảo được cuộc sống thì việc bổ nhiệm vị thế xã hội thuận lợi làm việc và thu nhập có tăng thêm một chút.

 

CHÍNH SÁCH MỚI

* Báo Chính Phủ Điện Tử (29/8): Quy định mới về xếp lương công chức chuyên ngành hành chính

Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông tư số 05/2017/TT-BNV sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 11/2014/TT-BNV và Thông tư 13/2010/TT-BNV về tiêu chuẩn nghiệp vụ chuyên môn, bổ nhiệm ngạch và xếp lương đối với các ngạch công chức chuyên ngành hành chính và việc tổ chức thi nâng ngạch công chức.

 Theo đó, Thông tư 05 bổ sung quy định về bổ nhiệm ngạch và xếp lương đối với công chức chuyên ngành hành chính.

Cụ thể, công chức được bổ nhiệm vào các ngạch công chức chuyên ngành hành chính quy định tại Thông tư 11/2014/TT-BNV được áp dụng bảng lương tương ứng kèm theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP của Chính phủ về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang như sau:

Áp dụng Bảng 2 (Bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ đối với cán bộ, công chức trong cơ quan nhà nước) đối với các ngạch công chức: Ngạch chuyên viên cao cấp áp dụng công chức loại A3 (nhóm 1); ngạch chuyên viên chính áp dụng công chức loại A2 (nhóm 1); ngạch chuyên viên áp dụng công chức loại A1; ngạch cán sự áp dụng công chức loại A0; ngạch nhân viên áp dụng công chức loại B.

Áp dụng Bảng 4 (Bảng lương nhân viên thừa hành, phục vụ trong các cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp của nhà nước) đối với ngạch nhân viên lái xe cơ quan.

Thông tư 05 cũng quy định rõ cách chuyển ngạch và xếp lương đối với công chức đang giữ các ngạch công chức chuyên ngành hành chính (cũ) theo quy định tại Quyết định 414/TCCP-VC ngày 29/5/1993 của Bộ trưởng - Trưởng ban Ban Tổ chức - Cán bộ Chính phủ (nay là Bộ trưởng Bộ Nội vụ) về việc ban hành tiêu chuẩn nghiệp vụ các ngạch công chức hành chính sang các ngạch công chức chuyên ngành hành chính (mới) quy định tại Thông tư 11/2014/TT-BNV như sau: Đối với ngạch chuyên viên cao cấp, ngạch chuyên viên chính và ngạch chuyên viên, công chức đã được bổ nhiệm ở ngạch nào thì tiếp tục xếp lương theo ngạch đó.

Đối với ngạch cán sự, công chức tốt nghiệp trình độ cao đẳng phù hợp với vị trí công việc đang làm thì được bổ nhiệm vào ngạch cán sự (mới), nếu đang xếp lương theo công chức loại A0 ban hành kèm theo Nghị định 204/2004/NĐ-CP thì tiếp tục xếp lương theo công chức loại A0 đó; nếu đang xếp lương theo công chức loại B ban hành kèm theo Nghị định 204/2004/NĐ-CP thì được xếp lại lương theo hướng dẫn tại Khoản 1 Mục II Thông tư 02/2007/TT-BNV của Bộ Nội vụ hướng dẫn xếp lương khi nâng ngạch, chuyển loại công chức, viên chức…

Bên cạnh đó, Thông tư 05 cũng sửa đổi, bổ sung quy định về tiêu chuẩn ngạch chuyên viên cao cấp, chuyên viên chính, chuyên viên…

Thông tư này có hiệu lực thi hành từ 01/10/2017.

 

CHỈ THỊ MỚI

* Báo Chính Phủ Điện Tử (26/8): Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 21-25/8

Đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến quản lý dân cư: Phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Giao thông vận tải (Phương án đơn giản hóa) đã được Chính phủ thông qua, nội dung phương án đơn giản hóa liên quan đến 6 lĩnh vực: Đường bộ (15 thủ tục); đăng kiểm (6 thủ tục); hàng không (23 thủ tục); đường sắt (2 thủ tục); hàng hải (23 thủ tục); đường thủy nội địa (6 thủ tục) và các thủ tục xử phạt vi phạm hành chính.

Danh mục doanh nghiệp Nhà nước sẽ thoái vốn tới năm 2020: Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa ký Quyết định số 1232/QĐ-TTg phê duyệt Danh mục doanh nghiệp (DN) mà Nhà nước sẽ thực hiện thoái vốn và tỉ lệ thoái vốn tối thiểu theo từng năm của DN có vốn Nhà nước giai đoạn 2017-2020. Tổng số lượt DN mà Nhà nước sẽ thoái vốn là 406 lượt DN, được chia ra theo từng năm để các bộ, địa phương thực hiện thoái vốn.

Triển khai ứng phó với cơn bão số 6: Ngày 23/8, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện số 1262/CĐ-TTg yêu cầu các đơn vị chủ động triển khai ứng phó bão, mưa lũ do ảnh hưởng của bão số 6.

Rà soát, tích hợp chính sách giảm nghèo: Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Kế hoạch rà soát, tích hợp chính sách giảm nghèo giai đoạn 2017 - 2018. Mục tiêu của Kế hoạch là 100% các Bộ, ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ được phân công tiếp tục rà soát, đánh giá tác động việc thực hiện chính sách, đề xuất các nội dung chính sách cần tích hợp, sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ theo hướng tập trung, gọn đầu mối, giảm bớt số lượng văn bản, tránh trùng chéo, không dàn trải, đảm bảo đúng tiến độ, mục tiêu, nội dung kế hoạch đề ra.

Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau: Theo Kế hoạch tổ chức thực hiện Phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2016 - 2020, phấn đấu đến năm 2020 giảm tỷ lệ hộ nghèo cả nước bình quân 1-1,5%/năm theo chuẩn nghèo quốc gia giai đoạn 2016-2020; cải thiện sinh kế và nâng cao chất lượng cuộc sống của người nghèo, bảo đảm thu nhập bình quân đầu người của hộ nghèo cả nước cuối năm 2020 tăng lên 1,5 lần so với cuối năm 2015.

Vụ nhập khẩu thuốc giả: Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế báo cáo: Về việc Công ty Pharma Việt Nam nhập khẩu thuốc điều trị ung thư giả, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế có văn bản báo cáo về trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ, trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31/8/2017.

 

* Đại Biểu Nhân Dân (27/8): Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị không thu các khoản ngoài học phí

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các cơ sở giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp công lập đề nghị báo cáo, cam kết thực hiện giá dịch vụ giáo dục năm học 2017-2018.

Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các địa phương cam kết không thu các khoản thu ngoài học phí. Cụ thể, với giáo dục mầm non, phổ thông, các cơ sở giáo dục cần cam kết và nghiêm túc không thu các khoản thu ngoài học phí trái quy định trong trường học. Các địa phương tự chịu trách nhiệm và có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm đối với đơn vị, cá nhân cố ý vi phạm.

Về thời điểm thu học phí, các tỉnh, thành phố thực hiện giãn thời gian thu, thời điểm thu, tránh thu cùng một thời điểm trên cùng một địa bàn để hạn chế tối đa tác động của học phí đến chỉ số giá tiêu dùng của địa phương.

Tại công văn số 2795/BGDĐT-KHTC, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các cơ sở giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp công lập cần tiết giảm chi phí hoạt động, hạn chế thu các khoản thu ngoài học phí. Các cơ sở giáo này cũng phải cam kết bảo đảm chất lượng đào tạo; xây dựng và công bố công khai chuẩn chất lượng đầu ra đối với sinh viên; xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ bảo đảm công khai, minh bạch, có cơ chế để cán bộ, giảng viên, người lao động, sinh viên và các tổ chức khác tham gia giám sát toàn bộ hoạt động của nhà trường.

 

*  Tuổi Trẻ (27/8): Thủ tướng yêu cầu kiểm tra vụ đổ tượng đài Chiến thắng Bắc Kạn

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng yêu cầu Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch kiểm tra một số nội dung báo chí phản ánh.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch kiểm tra vụ việc cụm tượng đài Chiến thắng tại thành phố Bắc Kạn có tổng đầu tư 14 tỉ đồng, mới hoàn thành năm 2015 bị đổ, khiến một trẻ em bị thương.

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Kạn, khoảng 20h40 phút tối 9/8, có một bức tượng trong cụm tượng đài Chiến thắng đặt tại sân quảng trường Nhà văn hóa tỉnh bị đổ gẫy. Vụ việc này đã gây thương tích cho một cháu bé 12 tuổi, do bị mảnh vỡ văng vào chân.

Theo ông Hà Văn Trường, giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Kạn, nguyên nhân ban đầu được xác định là do có trẻ em đùa nghịch làm xô lệch bức tượng Kim Đồng, trong đó có cháu bé đu lên cánh tay bức tượng. Khi tượng gãy, cháu bé ngã xuống đất và bị thương.

 

* Tiền Phong (29/8): Bộ Xây dựng “đôn đốc” thông tin về thị trường bất động sản

Bộ Xây dựng vừa có công văn 1940/BXD-QLN gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc triển khai thực hiện Nghị định 117/2015/NĐ-CP ngày 12/11/2015 và Thông tư 27/2016/TT-BXD ngày 15/12/2016 quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 117/2015/NĐ-CP ngày 12/11/2015 về xây dựng, quản lý và sử dụng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản.

Theo đó, Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo triển khai, tập trung thực hiện một số nội dung cụ thể sau: Tổ chức phổ biến, tập huấn hướng dẫn thực hiện Nghị định số 117/2015/NĐ-CP ngày 12/11/2015 và Thông tư 27/2016/TT-BXD ngày 15/12/2016 tại địa phương; Bố trí ngân sách hàng năm cho việc: điều tra, xây dựng cơ sở dữ liệu, quản lý, vận hành hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản; thu thập, cập nhật, bổ sung các thông tin, dữ liệu; tính toán, công bố các chỉ tiêu thống kê tại địa phương; Xây dựng và ban hành quy chế phối hợp, chỉ đạo các đơn vị liên quan trong việc xây dựng, duy trì hệ thống thông tin, cung cấp thông tin, dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản địa phương;

Đôn đốc Sở Xây dựng khẩn trương thực hiện:  Lập kế hoạch chuẩn bị cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin và bố trí cán bộ phù hợp để sẵn sàng thực hiện quản lý, vận hành hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản tại địa phương. Công bố trên cổng thông tin điện tử của Sở Xây dựng các thông tin: văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến nhà ở và thị trường bất động sản do địa phương ban hành theo thẩm quyền; chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của địa phương; các dự án nhà ở đang thực hiện đầu tư xây dựng; các sàn giao dịch bất động sản tại địa phương.

Tổ chức thu thập, tổng hợp, tính toán và lưu trữ số liệu để sẵn sàng đấu nối, tích hợp với hệ thống phần mềm và cơ sở dữ liệu chung về nhà ở và thị trường bất động sản; công bố các thông tin, chỉ tiêu thống kê quy định tại phụ lục IV của Thông tư 27/2016/TT-BXD và gửi báo cáo về Bộ Xây dựng để quản lý, theo dõi; định kỳ báo cáo Bộ Xây dựng các nội dung thông tin theo các biểu mẫu quy định tại phụ lục V của Thông tư 27/2016/TT-BXD.

Dự kiến trong tháng 09/2017, Bộ Xây dựng sẽ tổ chức đoàn công tác làm việc trực tiếp với một số địa phương trọng điểm để hướng dẫn triển khai và tạo lập dữ liệu ban đầu (thời gian và lịch làm việc cụ thể tại các địa phương sẽ có thông báo sau). Đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm, chỉ đạo Sở Xây dựng và các cơ quan có liên quan triển khai thực hiện.

 

TƯ DUY MỚI – CÁCH LÀM HAY 

* Công An Nhân Dân (29/8): TPHCM thí điểm mở phố hàng rong: Mô hình cần nhân rộng

Sáng 28-8, sau một thời gian chuẩn bị, phố hàng rong đầu tiên tại TPHCM được khai trương trên đường Nguyễn Văn Chiêm, phường Bến nghé, Quận 1. Với chiều dài hơn 40m, có 20 hộ kinh doanh, hoạt động trong 2 khung giờ (6h-9h và 11h đến 14h) bước đầu cho thấy nhiều điểm tích cực tại phố hàng rong.

Trong đó việc người lao động buôn thúng bán bưng có nơi tập trung buôn bán góp phần giảm việc lấn chiếm vỉa hè gây mất mỹ quan đô thị, thực phẩm được kiểm tra, hàng quán sạch sẽ.

Với qui mô nhỏ này thì nhìn chung là đạt, tuy nhiên nếu nhìn rộng ra, việc chỉ có 2 phố hàng rong (Nguyễn Văn Chiêm và Công viên Bách Tùng Diệp) thì chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân.

Mặt tích cực của phố hàng rong đầu tiên trên đường Nguyễn Văn Chiêm vừa được đưa vào thử nghiệm là không gian đẹp, thoáng đảng, người buôn bán đủ chuẩn để kinh doanh (được tập huấn an toàn vệ sinh thực phẩm, kỹ năng buôn bán), có nơi gởi xe cho khách muốn ăn tại chỗ.

Phương án đưa người bán hàng rong tập trung là hợp lý là tạo điều kiện cho người nghèo, những người bán hàng rong từ các tỉnh vào TPHCM mưu sinh trên vỉa hè hợp pháp. Điều này giúp người bán hàng rong có chỗ mưu sinh, vỉa hè không bị chiếm dụng, cảnh quan thoáng đãng, đẹp đẽ.

Việc thí điểm lập lại trật tự văn minh đô thị ở Quận 1 có nhiều mặt tích cực nhưng nếu tính đường xa, sẽ khó duy trì, như việc thời gian buôn bán tại phố hàng rong quá ngắn thì thời gian rảnh chắc chắn họ tiếp tục buôn bán ngoài vỉa hè để mưu sinh.

Bởi vậy, khi thí điểm thành công phố hàng rong tại đường Nguyễn Văn Chiêm hay sau này là Công viên Bách Tùng Diệp, chính quyền cần tính toán để “đủ chỗ” đưa người bán hàng rong vào buôn bán tập trung, không chỉ là những người nghèo khó khăn sống tại địa phương mà ngay cả những người nhập cư, mưa sinh sống bám vỉa hè. Có như vậy thì mới giải quyết được bài toán hàng rong chiếm dụng vỉa hè một cách thỏa đáng.

 

* Tuổi Trẻ (27/8): Nên học cách tuyển dụng của người Nhật

Bà Dương Thị Thu Cúc, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Dịch vụ quốc tế Sài Gòn, cho biết tùy thuộc vào tính chất của từng nghề mà doanh nghiệp (DN) Nhật có cách tuyển dụng khác nhau. Tuy nhiên họ không chú trọng nhiều đến bằng cấp mà chú trọng vào kinh nghiệm thực tế, đặc biệt họ rất chú trọng đến chỉ số IQ. Bởi họ cho rằng các em có chỉ số IQ cao tiếp thu công việc nhanh và có trí nhớ tốt hơn.

DN Nhật có các tiêu chí tuyển chọn thì tùy ngành nghề: ví dụ nếu là ngành xây dựng họ chú trọng đến chiều cao, sức khỏe tốt và tuổi trẻ; nếu tuyển thợ hàn, thợ cơ khí thì họ chú trọng tay nghề chuyên môn. Khi tuyển nữ làm thủy sản hay nông nghiệp, họ lại kiểm tra bàn tay để chọn những đôi bàn tay đã kinh qua công việc lao động và sạch sẽ.

Bà Thu Cúc phân tích thêm trong quá trình phỏng vấn, DN Nhật thường căn cứ vào tính cách con người như sự trung thực, siêng năng cần cù chịu khó học hỏi, luôn có óc cầu tiến và biết phấn đấu. Họ còn kiểm tra cả nhóm máu để biết tính cách của từng người xem phù hợp công việc của họ hay không.

“Chúng ta nên học hỏi cách tuyển dụng của người Nhật, vừa có lợi cho DN vừa làm hài lòng người lao động. Ví dụ thay vì công ty tuyển 3 người làm 3 công việc và phải trả lương cho cả 3 người, người Nhật họ chỉ tuyển 1 người kiêm luôn 3 việc và thu nhập của người đó cũng được trả cao.

Khi tuyển được người, họ thuê chuyên gia đào tạo theo từng đợt, từ cơ bản đến nâng cao. Họ dạy lao động phải nắm hết quy trình sản xuất và tìm hiểu để học hỏi, nâng cao nghiệp vụ. Chính điều này nên người lao động rất ít khi bỏ việc” - bà Cúc cho hay.

Ông Lê Long Sơn, giám đốc Công ty TNHH Esuhai, nhìn nhận: “DN Nhật luôn coi nhân lực là tài sản của công ty và cũng là yếu tố quan trọng giúp công ty phát triển. Vì vậy, họ có văn hóa tuyển dụng suốt đời. Ứng viên phải trải qua nhiều vòng kiểm tra từ kiến thức, năng lực đến phỏng vấn xác nhận tính cách, tinh thần và tố chất con người. Mục tiêu là đảm bảo người lao động gắn bó lâu dài, phát triển sự nghiệp bản thân song hành cùng với quá trình phát triển của công ty”.

Theo ông Sơn, các DN Việt cũng nên thay đổi cách tuyển dụng nhân sự. Những DN có chính sách tốt, quan tâm đến nhân viên, chú trọng đào tạo con người thì DN ấy sẽ có nguồn nhân lực chất lượng cao, năng suất lao động ngày càng được cải thiện và nguồn nhân lực này cũng sẽ gắn bó lâu dài với DN, tiếp tục cống hiến cho sự phát triển của DN.

 

MÔI TRƯỜNG ĐẦU TƯ – HỘI NHẬP

* Kênh VTV1 – Báo chí toàn cảnh lúc 7h sáng (27/8): Xem xét bãi bỏ khoảng 2.000 điều kiện kinh doanh

Tuần qua, Chính phủ đã xem xét báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về kiến nghị của Phòng Công nghiệp và thương mại và Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương về việc bỏ khoảng 2.000 điều kiện kinh doanh không phù hợp, được cho là gây khó khăn, cản trở doanh nghiệp.

Trong đó, điều kiện về năng lực sản xuất được đề nghị bãi bỏ nhiều nhất với hơn 1.330 điều kiện. Tiếp đến là bãi bỏ các điều kiện về tài chính, về địa điểm, về phương thức kinh doanh, về nhân lực và những điều kiện có nội dung không phù hợp khác.

Bên cạnh điều kiện kinh doanh, khảo sát mới nhất của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho thấy thủ tục thông quan một lô hàng hết 48 tiếng theo đúng thông lệ quốc tế ở Việt Nam chỉ đạt khoảng 38%.

Có thể nói, việc rà soát, đánh giá và loại bỏ những điều kiện kinh doanh không phù hợp là một trong những động thái rõ rệt thể hiện hành động của Chính phủ nhằm kịp thời tháo gỡ mọi rào cản, mọi khó khăn, tạo điều kiện cho sản xuất kinh doanh.

Trong phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật vào đầu tuần này, Thủ tướng đã chỉ đạo rà soát và bãi bỏ một cách căn bản tất cả các điều kiện kinh doanh không cần thiết.

Chính phủ tiếp tục cho thấy quyết tâm trong việc loại bỏ các giấy phép con gây khó khăn cho doanh nghiệp

Năm 2016, người dân rất hào hứng khi Chính phủ nhiệm kỳ mới truyền đi thông điệp mạnh mẽ về xây dựng một chính phủ kiến tạo, liêm chính và hành động. Từ thời điểm ấy, những chỉ đạo, những phát ngôn, những cuộc làm việc... của Chính phủ luôn được đón nhận bằng sự kỳ vọng về những đổi thay tốt đẹp.

 

* Pháp Luật TPHCM (26/8): Giấy phép con: Cần tiếng nói chung của các bên

Lời than vãn về việc “một chiếc bánh sôcôla phải cõng… 13 giấy phép” đã vang tới tận Văn phòng Chính phủ ngày 21/8 khi 11 bộ, ngành họp về kiểm tra chuyên ngành.

Hạt hướng dương, sữa chua… cùng một lúc vướng vào khâu kiểm tra, kiểm định, xác nhận của nhiều bộ là vấn đề được đích thân Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đề cập. Bởi thế quy chuẩn rõ ràng và thực hiện quy chuẩn phải thuận lợi, minh bạch, đàng hoàng đang là một yêu cầu tất yếu. Tọa đàm “Giấy phép con cần bỏ trong kinh doanh thực phẩm” mà Pháp Luật TP.HCM tổ chức ngày 25/8 cũng toát lên tinh thần chủ đạo này.

Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm và cơ quan quản lý nhà nước dường như đã tìm được tiếng nói chung về sự cần thiết ấy. Tuy vậy, khoảng cách lớn nhất, nguồn cơn những kiến nghị của nhiều hiệp hội, doanh nghiệp, chuyên gia đối với cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực này có lẽ là tính minh bạch và sự đàng hoàng trong thực thi các quy định.

Bởi luôn có một độ chênh giữa việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm với những biến động của đời sống xã hội. Thực phẩm, vốn là một phần thiết yếu của cuộc sống người dân, sẽ không thể nào bị đóng khung trong tư duy quản lý mang tính nhiệm kỳ và cách thức thực thi pháp luật không minh bạch, thiếu chuẩn tắc. Không phải không ai thấy những vô lý ấy và cách thức gỡ bỏ những chồng chéo này thực ra đã có, nhất là đối với hai văn bản quan trọng được liệt kê dưới đây.

Kết luận của Ban Bí thư ngày 19/1/2017 nhấn mạnh rằng: Hoàn thiện cơ chế, chính sách khuyến khích các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đầu tư, tham gia xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, kiểm nghiệm và chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật bảo đảm an toàn thực phẩm.

Nghị quyết số 43/2017 của Quốc hội cũng minh định: “Đến hết năm 2020 cơ bản hoàn thành các quy chuẩn kỹ thuật chính về an toàn thực phẩm cho các nhóm đối tượng và phù hợp với chuẩn mực quốc tế”.

Như vậy, định hướng cần phải hoàn thành một bộ quy chuẩn kỹ thuật chính về an toàn thực phẩm đã được xác định. Đó chính là “cẩm nang” cho cả cơ quan quản lý nhà nước lẫn doanh nghiệp trong lĩnh vực này.

Khi có một bộ quy chuẩn kỹ thuật tường minh, doanh nghiệp sẽ chủ động hơn, cơ quan nhà nước sẽ minh bạch hơn và những bất cập liên quan đến an toàn thực phẩm cũng được giải quyết căn cơ. Khi đó những tiếng kêu than của doanh nghiệp và sự mệt mỏi của các cơ quan nhà nước sẽ không còn khi “giấy phép con” không còn là tảng đá ghè chân cả hai phía.

 

* Pháp Luật TPHCM (27/8): Bình Phước cam kết nhiều điều có lợi cho nhà đầu tư

HĐND tỉnh Bình Phước vừa ban hành nghị quyết về chính sách khuyến khích và ưu đãi đầu tư trên địa bàn tỉnh. Hàng loạt những quy định, cam kết của tỉnh về chính sách khuyến khích, ưu đãi đầu tư được đề cập trong nghị quyết này.

Tỉnh Bình Phước cam kết thực hiện đầy đủ các chính sách ưu đãi đầu tư trên địa bàn tỉnh với mức ưu đãi nhất theo quy định của Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, các văn bản quy định chi tiết hướng dẫn thi hành các luật này và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan.

Nhà đầu tư đến Bình Phước sẽ được ưu đãi về tiền thuê đất, thuê mặt nước, tiền sử dụng đất; được hưởng thuế suất ưu đãi, miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp. Tùy theo ngành nghề và địa bàn đầu tư, nhà đầu tư được hưởng ưu đãi về thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu, giá trị gia tăng, thu nhập cá nhân, tiêu thụ đặc biệt, khấu hao tài sản cố định theo quy định của pháp luật.

Ngoài những ưu đãi theo quy định của pháp luật nêu trên, nhà đầu tư còn được tỉnh Bình Phước hỗ trợ như sau: Trong vòng 3 năm, kể từ khi dự án đầu tư đi vào hoạt động, các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư trên địa bàn tỉnh Bình Phước được hỗ trợ chi phí quảng cáo sản phẩm theo Luật Quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh (Đài Phát thanh - Truyền hình Bình Phước, Báo Bình Phước), mức hỗ trợ không quá 2 triệu đồng/lần và không quá 6 lần/năm.

Được cung cấp miễn phí thông tin về môi trường đầu tư; thông tin về quy hoạch ngành nghề, ngành nghề đầu tư; tiếp cận quỹ đất. Được hỗ trợ, tư vấn miễn phí về thủ tục thành lập doanh nghiệp, thành lập văn phòng thương mại và du lịch trong và ngoài nước, hồ sơ thực hiện thủ tục hành chính trong quá trình chuẩn bị đầu tư. Được hỗ trợ miễn phí về pháp lý và giải quyết khó khăn vướng mắc trong quá trình hoạt động.

Hỗ trợ một phần kinh phí cho các doanh nghiệp có dự án đầu tư thuộc ngành nghề ưu đãi đầu tư của tỉnh hoặc đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn khi tham gia hội chợ, triển lãm để tìm kiếm, mở rộng thị trường theo chương trình xúc tiến đầu tư, thương mại hằng năm của UBND tỉnh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công thương; hỗ trợ 30% kinh phí xây dựng thương hiệu mang tầm cỡ quốc gia và quốc tế; 70% đối với quảng bá thương hiệu.

UBND tỉnh hỗ trợ đào tạo nghề sơ cấp và dạy nghề thường xuyên dưới 3 tháng cho lao động để đáp ứng nhu cầu sản xuất của từng doanh nghiệp. Mức hỗ trợ theo quy định về hỗ trợ lao động nông thôn học nghề.

 

* Đại Biểu Nhân Dân (29/8): Quảng Ninh: Khai trương Cafe doanh nhân

Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh vừa khai trương địa điểm tổ chức Cafe doanh nhân tại Nhà hàng The Bay (cạnh Trụ sở Liên cơ quan số 4), phường Hồng Hà, thành phố Hạ Long.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long biểu dương Hiệp hội đã xây dựng và triển khai mô hình Cafe doanh nhân, góp phần tạo thêm một diễn đàn để doanh nghiệp và chính quyền cùng chia sẻ những vấn đề liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh, thủ tục hành chính, một cách cởi mở và chân thành.

 

BÌNH LUẬN – NHẬN ĐỊNH

* Đại Biểu Nhân Dân (27/8): Mổ xẻ “bài toán thu - chi”!

Ngân sách quốc gia lúc nào cũng trong tình thế chi nhiều hơn thu. Vốn đầu tư công càng giải ngân chậm, càng đẩy lãi vay vốn tăng. Nhiều bộ, ngành, địa phương nợ vốn vay xây dựng cơ bản vẫn loay hoay chưa có “kế sách” gì. Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế canh cánh nỗi lo vỡ quỹ… Nói ra những thực trạng ấy không phải để bi quan. Nhưng rõ ràng kinh tế quốc gia chưa bền vững, cũng là từ những thực trạng ấy.

Vấn đề là phải dũng cảm chỉ ra để có “toa thuốc đặc trị”. Là không chỉ nghe các thành tựu, thành tích mà phải “xoáy mạnh” vào những gì chưa làm được để có giải pháp khắc phục. Chính phủ đã thành lập Tổ tư vấn cũng là để lắng nghe, cũng là mong các chuyên gia “bắt trúng bệnh”, “mổ xẻ đúng chỗ” chứ không phải “đau bụng, lại đi chữa chân tay”!

Ai cũng hiểu, ngành tài chính đang phải nỗ lực giải bài toán thu - chi. Nhưng không phải vì thế mà chỉ “nhăm nhăm” tăng thuế. Bộ Tài chính phải giải bài toán này bằng cách khác. Trước hết là phải siết cho được tình trạng lãng phí. Phải nhìn xem các bộ, ngành; 63 tỉnh, thành phố đang “xài” tiền ngân sách ra sao? Phải quyết liệt cùng các bộ, ngành rà soát tất cả các dự án xem có đầu tư dàn trải không? Phải tính đến giãn, dừng những dự án chưa cần thiết để dồn ngân sách cho những dự án cấp thiết, quan trọng không làm không được.

Trong khi ngân sách quốc gia đang rất khó khăn, thì rất lạ, tỉnh, thành nào cũng đều trình ra ý tưởng đầu tư dự án nọ, công trình kia. Nếu là bạc tiền bộ, ngành tự lo, địa phương tự có thì đi một lẽ. Đằng này cứ dồn vào Chính phủ, xin vốn từ ngân sách quốc gia. Bộ Tài chính cần nhìn rõ trách nhiệm của mình trong quản lý nhà nước về ngân sách. Nói gì khi một quốc gia khởi nghiệp mà cứ tăng thuế, tăng phí? Nói gì, khi hàng hóa từ TP Hồ Chí Minh ra cảng Hải Phòng đắt hơn cả vận chuyển sang Nhật? Nói gì, khi ngành hải quan cứ nói cải cách, đổi mới, rồi hải quan điện tử mà thủ tục thông quan một lô hàng hết tới 48 giờ? Có hay doanh nghiệp tốn 5 triệu đồng mỗi lần cập nhật phần mềm thuế, thử hỏi cả nước với hơn 600.000 doanh nghiệp thì bạc tiền tốn phí thế nào? Rõ ràng Bộ Tài chính phải có chiến lược để ổn định chính sách thuế dài xa hơn.

Bài toán thu chi ngân sách đang cần lời giải thoáng đạt. Nhưng quản lý vốn vay, quản lý ngân sách, quản lý nợ công vẫn còn quá nhiều bất cập. Đó là chưa có đầu mối quản lý. Không thể Ngân hàng Nhà nước đi vay, Bộ KH - ĐT “rót tiền”, còn Bộ Tài chính lo thu xếp trả nợ. Nếu cứ “ba bộ” cùng “xúm tay” thì sao có thể chặt chẽ? Càng không thể để Chính phủ đứng ra bảo lãnh cho các doanh nghiệp vay vốn mãi.

Thu chi - ngân sách cần rà soát. Với thông điệp “nâng niu từng đồng tiền thuế”, người dân cần sự minh bạch, công khai. Chính sách tài khóa phải căn cơ, mới mong kinh tế đi lên bền vững!

 

QUẢN LÝ

* Tuổi Trẻ (27/8): Sai phạm hàng loạt trong đào tạo tiến sĩ, thạc sĩ

Xác định chỉ tiêu không đúng, tổ chức tuyển sinh và đào tạo Thạc sĩ sai quy chế, chương trình đào tạo Tiến sĩ không đảm bảo khối lượng kiến thức tối thiểu… là những sai phạm tại Học viện Khoa học xã hội, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam.

Kết luận này vừa được Thanh tra Bộ Giáo dục - đào tạo phát hiện khi tiến hành thanh tra về hoạt động tuyển sinh, đào tạo của Học viện Khoa học xã hội.

Trước đó, đầu năm 2016, Học viện Khoa học xã hội từng gây ồn ào với chỉ tiêu đào tạo Tiến sĩ “khủng” cùng nhiều đề tài luận án “lạ” như “Hành vi nịnh trong tiếng Việt”, “Đặc điểm giao tiếp với người dân của Chủ tịch xã”…

Theo Thanh tra Bộ Giáo dục - đào tạo, quy mô đào tạo của học viện đã vượt xa năng lực thực tế về đội ngũ giảng viên hiện có. Trong báo cáo đăng ký chỉ tiêu với Bộ Giáo dục - đào tạo, Học viện thống kê đội ngũ giảng viên cơ hữu gồm 21 Giáo sư, 184 Phó Giáo sư, 249 Tiến sĩ.

Tuy nhiên, kiểm tra cho thấy nếu tính giảng viên gồm các cán bộ nghiên cứu của toàn Viện Hàn lâm Khoa học xã hội thì số lượng thực tế có chênh lệch giảm 10 phó giáo sư so với số lượng học viện đã báo cáo. Còn nếu tính riêng đội ngũ giảng viên của Học viện, số lượng còn hạn chế hơn rất nhiều với 7 phó giáo sư và 17 tiến sĩ.

Như vậy, trong khi Học viện đăng ký 435 chỉ tiêu Tiến sĩ và 1.600 Thạc sĩ, nhưng khi căn cứ vào quy định về xác định chỉ tiêu, Thanh tra Bộ Giáo dục - đào tạo kết luận: Toàn bộ chỉ tiêu tuyển sinh trình độ Thạc sĩ năm 2017 của Học viện chỉ còn còn 86 chỉ tiêu và trình độ Tiến sĩ của tất cả các khối ngành không còn chỉ tiêu nào.

Ngoài ra, Học viện còn tổ chức tuyển sinh, đào tạo trình độ Thạc sĩ ngoài trụ sở chính, vi phạm Quy chế đào tạo trình độ Thạc sĩ.

 

* Pháp Luật TPHCM (27/8): Bộ Công Thương ra chỉ thị “trấn an” cán bộ, công chức

Sau khi Bộ Công Thương kí các quyết định bổ nhiệm, điều động lãnh đạo các vụ, cục (tách nhập, xóa tên), Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ Công Thương đã ban hành Chỉ thị yêu cầu cấp ủy các cơ quan, đơn vị hành chính, sự nghiệp trực thuộc Bộ làm tốt công tác chính trị tư tưởng cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị.

Ban chấp hành Đảng bộ Bộ Công Thương yêu cầu nắm bắt tình hình tư tưởng trong cơ quan, đơn vị nhất là đối với cán bộ, đảng viên có thay đổi vị trí việc làm, phát hiện những vấn đề nảy sinh và đề ra các biện pháp cụ thể, khả thi giải quyết.

Chỉ thị nêu rõ, các đơn vị cần tổ chức thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở, các quy chế, quy định nội bộ nhằm công khai, minh bạch, dân chủ trong hoạt động của cơ quan, đơn vị. Cạnh đó, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát cán bộ, đảng viên thực hiện nhiệm vụ được giao; tập trung cho công tác kiện toàn tổ chức, cán bộ để nhanh chóng đưa cơ quan đơn vị vào hoạt động ổn định.

Đối với các cấp ủy được Đảng ủy Bộ chỉ định do chia tách, sáp nhập, thành lập mới thì tiến hành ngay công tác phân công nhiệm vụ cho các ủy viên, đồng thời xây dựng các quy định, quy chế, kế hoạch, chương trình công tác năm 2017 và lãnh đạo triển khai thực hiện.

 

* Lao Động (27/8): TPHCM đề xuất tăng lương công chức lên 2 lần có hợp lý?

Tại Hội nghị Thành ủy TPHCM ngày 18/8, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã đề xuất tăng lương công chức, viên chức TP lên 2 lần. Lý do, năng suất lao động của công chức, viên chức TP gấp 1,5 lần so với bình quân cả nước. GPD của TP cũng cao nhất cả nước và đóng góp nhiều nhất cho ngân sách quốc gia.

Bí thư Thành ủy TP.HCM phân tích: “Việc trả lương này là theo nguyên tắc gắn với năng suất lao động. Hiện nay, năng suất lao động của TP.HCM cao gấp 2,7 lần cả nước, năng suất lao động của cán bộ công chức cao gấp 1,5 lần cả nước và số thuế thu được cao bằng 3 lần tỉ lệ dân số thì lương bình quân gấp 2 lần là điều hợp lý”.

Đề xuất của ông Nguyễn Thiện Nhân gợi nên nhiều vấn đề đáng suy nghĩ. Vấn đề lương công chức, viên chức quá thấp, không đủ sống đã được đặt ra từ lâu, nhưng đành gác lại vì bài toán “đầu tiên” (tiền đâu) và cơ chế.

Việc duy trì mức lương cán bộ nhà nước quá thấp sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy như không giữ, thu hút được người tài vào bộ máy hành chính; tình trạng tham nhũng, “chân trong chân ngoài”, làm việc đối phó, vô trách nhiệm dẫn đến sự trì trệ chung của nền kinh tế - xã hội, giảm sút niềm tin của người dân.

Vì vậy, việc đề xuất tăng lương cho cán bộ công chức, kể cả việc đặt ra cơ chế đặc thù, là hoàn toàn chính đáng. Chúng ta không thể hi vọng có một đội ngũ công chức liêm chính, chuyên nghiệp, tận tâm với mức lương quá thấp như hiện nay. Một công chức đi làm chục năm, cuộc sống vẫn hết sức chật vật, nếu không có thu nhập ngoài lương.

Ở TPHCM, điều kiện tăng lương cho công chức càng trở nên bức thiết. Vì với lý do như Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã phân tích, đó là nghịch lý người ít, làm việc nhiều, năng suất, hiệu quả vượt trội, nhưng mức lương lại bị hạn chế, cào bằng bởi mặt bằng chung của cả nước. TPHCM lại đủ khả năng để tự chủ về kinh phí, và cam kết biên chế thấp hơn 30% chỉ tiêu chung của cả nước.

Tuy nhiên, để đề xuất nói trên đi vào hiện thực, cần một lộ trình không phải trong ngày một ngày hai. Trước hết, cần làm sao để vượt qua rào cản cơ chế, bởi vì chúng ta có một hệ thống pháp luật, chế độ chính sách chung áp dụng toàn quốc. Cơ chế, chính sách vùng đặc thù cũng đã được áp dụng: Phụ cấp công vụ, phụ cấp vùng miền, ngành nghề…các chế độ khen thưởng, tăng lương trước thời hạn…

Cán bộ công chức nếu làm vượt giờ, làm việc trong ngày nghỉ được thanh toán theo quy định. Cũng cần thiết phải làm rõ, vậy đội ngũ cán bộ, công chức TPHCM có phải làm việc quá sức không, tỉ lệ cán bộ, công chức phải làm việc vượt giờ là bao nhiêu, các chế độ về khen thưởng, chi trả giờ làm việc ngoài giờ đã được thực hiện như thế nào.

Thiết nghĩ cần làm rõ, và cũng không tăng lương đồng đều cho tất cả mọi người, thuộc các ngành, lĩnh vực. Chỉ tăng lương đối với những người, đơn vị làm việc có năng suất, hiệu quả vượt trội so với mặt bằng chung, những lĩnh vực đặc thù. Nếu chỉ tăng lương đồng đều, không có cơ sở minh chứng, sẽ không tạo ra động lực phấn đấu trong đội ngũ, cũng như tạo ra sự bất công giữa các vùng miền, lãng phí ngân sách.

Tuy nhiên, nếu chỉ giải được bài toán lương ở TPHCM mà các vùng miền khác vẫn đứng yên thì nền hành chính quốc gia vẫn không thể cải thiện.

Thiết nghĩ, Chính phủ cần có sự xem xét, nghiên cứu toàn diện về đề xuất của TPHCM, từ đó đề ra các giải pháp, cơ chế cải cách chế độ tiền lương nhằm tạo ra động lực đổi mới, cải cách nền hành chính công vụ, xây dựng đội ngũ công chức liêm chính, chuyên nghiệp.

 

* Danviet.vn (25/8): Phường xin lỗi nguyên Phó tổng Thanh tra Chính phủ sau 5 tháng không có lương hưu

Sáng 24.8, cả Bí thư, Chủ tịch và cán bộ phụ trách chính sách phường 7, quận 3 đã đến nhà ông Nguyễn Chiến Bình (nguyên Phó tổng Thanh tra Chính phủ) để xin lỗi về những ách tắc trong việc chậm trả lương hưu 5 tháng.

Theo ông Trần Hải Nguyên, Chủ tịch UBND phường 7, quận 3 (TP.HCM), dù chưa biết sự việc mắc ở khâu nào, nhưng một khi người dân không đồng tình với cách tiếp dân của cán bộ thì lãnh đạo phường phải xin lỗi dân trước.

Trước đó tối 23.8, ông Phạm Văn Phát - Giám đốc BHXH quận 3 cùng một lãnh đạo bưu điện đã tới xin lỗi ông Nguyễn Chiến Bình và trả luôn 5 tháng lương hưu bị chậm trễ bằng tiền mặt.

Ông Phát cho biết BHXH cũng đang làm giải trình để báo cáo sự việc với cấp trên. Thực tế thì trước đó, BHXH đã chuyển tiền cũng như mã thẻ ATM của ông Bình cho Bưu điện để họ trả lương. Nhưng theo Bưu điện báo cáo, khi chuyển tiền vào thẻ thì bị dội ngược trở lại, Bưu điện cũng đã báo về cho BHXH.

Cũng theo ông Phát, BHXH đã có sự giải thích của ngân hàng về lý do không trả lương cho ông Bình 5 tháng. Theo giải thích của Ngân hàng BIDV, chi nhánh Bến Thành, ngày 24.10.2016 chi nhánh BIDV Tây Nam có phát hành thẻ mới và hủy thẻ củ với lý do khách hàng (ông Nguyễn Chiến Bình) mất thẻ hay bị nuốt thẻ. Khách hàng đã nhận thẻ mới và sử dụng bình thường.

Theo quy định, thẻ bị hủy sẽ xóa khỏi hệ thống sau thời gian quy định. Vì vậy, khi bên bưu điện chuyển tiền vào mã thẻ cũ thì hệ thống tự động của ngân hàng không nhận được và trả ngược lại. Do đó khi nhận thẻ mới, khách hàng phải cập nhật lại với bên bảo hiểm. “Để tránh trường hợp tương tự, bên BHXH cần đề nghị khách hàng cung cấp số tài khoản thanh toán để chi trả BHXH”, phía chi nhánh Ngân hàng BIDV đề nghị.

Ông Nguyễn Chiến Bình cho biết trong việc này ông hoàn toàn không có lỗi gì. Ông cũng xác nhận thông tin BHXH, Bưu điện cũng như lãnh đạo UBND phường 7 đã đến xin lỗi  và trả 5 tháng lương hưu bằng tiền mặt cho ông.

 

* Danviet.vn (26/8): Ông Đoàn Ngọc Hải đề xuất hạ chức Chủ tịch phường ở quận 1

Ngày 25/8, ông Đoàn Ngọc Hải – Phó Chủ tịch UBND quận 1 – cho biết đã giao Chủ tịch UBND phường Cầu Ông Lãnh tập trung xử lý tình trạng bày bán lấn chiếm vỉa hè của nhà hàng Biển Dương 3 (số 45 Nguyễn Thái Học). Phường phải thống kê các vi phạm của cơ sở kinh doanh này để báo cáo UBND quận.

Trong trường hợp nhà hàng Biển Dương còn vi phạm, ông Hải đề xuất lãnh đạo quận ra quyết định hạ chức vụ chủ tịch UBND phường Cầu Ông Lãnh vì để nhà hàng này tái chiếm nhưng không có biện pháp xử lý dứt điểm.

Nhà hàng Biển Dương 3 hồi tháng hai từng bị đoàn liên ngành quận 1 kiểm tra, phạt 7,5 triệu đồng vì chiếm vỉa hè để buôn bán, xả thải nơi công cộng. Tuy nhiên, cơ sở này vẫn thường xuyên tái chiếm dù nằm đối diện trụ sở UBND, Công an phường Cầu Ông Lãnh. Đêm 7/8, đoàn liên ngành tiếp tục lập biên bản các lỗi tương tự.

Qua đề xuất của Công an quận 1, ông Đoàn Ngọc Hải cũng yêu cầu lập đoàn liên ngành, trong đó UBND 10 phường là đơn vị chủ trì kiểm tra các nhà hàng trên địa bàn.Ngoài nhà hàng Biển Dương 3, ông Hải cũng giao Phòng Tài nguyên Môi trường khẩn trương kiểm tra việc nhà hàng Thuận Tuấn (69-71 Hoàng Sa) vi phạm việc xả thải ra môi trường. Nhà hàng này của mẹ vợ ông Đoàn Ngọc Hải.

"Hầu như tất cả nhà hàng ở quận 1 đều không có hệ thống xử lý nước thải, cả nhà hàng mẹ vợ tôi cũng vậy nên tôi muốn người nhà mình làm gương, chịu xử phạt trước để thay đổi. Việc lắp đặt hệ thống xử lý nước thải phải bắt buộc trong thời gian tới nhằm kéo giảm tỷ lệ ung thư" - ông Hải nói.

Trong đợt xuống đường trở lại sau nhiều tháng tạm ngưng, đoàn liên ngành quận 1 đã xử lý hơn 100 ôtô đậu trên vỉa hè, trong đó có xe biển xanh, ôtô sang… Nhiều nhà hàng, quán nhậu từng bị ông Hải xử phạt nay tái chiếm tiếp tục bị xử lý. Với những lỗi tái vi phạm, quận xem xét rút giấy phép kinh doanh.

Chiến dịch lập lại trật tự vỉa hè, lòng lề đường xuất phát đầu tiên từ quận 1, được UBND TP.HCM đánh giá cao và nhân rộng khắp thành phố. Các tỉnh thành khác như Hà Nội, Đồng Nai, Đà Nẵng… cũng hưởng ứng, hành động quyết liệt.

 

* Pháp Luật Việt Nam (27/8): Hải Dương tinh giản biên chế để tiết kiệm ngân sách

Tại phiên họp thường kỳ tháng 8, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái cho biết, Hải Dương đang tập trung thực hiện việc sắp xếp lại tổ chức, bộ máy, gắn với tinh giản biên chế trong các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc tỉnh giai đoạn 2016-2021.

Theo đó, về sắp xếp bộ máy, năm 2017 Hải Dương sẽ sáp nhập 57 đơn vị sự nghiệp công lập có cùng nhóm nhiệm vụ xuống còn 30 đơn vị, chuyển đổi 5 đơn vị sự nghiệp công lập sang loại hình doanh nghiệp (giảm 32 đầu mối); chuyển một số đơn vị từ loại hình tự đảm bảo một phần chi thường xuyên sang tự đảm bảo chi thường xuyên và chi đầu tư.

Từ năm 2018, các đơn vị sự nghiệp công lập phấn đấu tăng thu, mỗi năm giảm tối thiểu 15% sự hỗ trợ từ ngân sách nhà nước. Đối với tinh giản biên chế, từ năm 2016 đến năm 2020, Hải Dương phấn đấu tinh giản khoảng 3.500 biên chế, với tỷ lệ tối thiểu là 10% biên chế được giao năm 2015 cho các đơn vị sự nghiệp công lập và tiến hành cơ cấu lại đội ngũ viên chức theo hướng kiêm nhiệm, gọn nhẹ, hiệu quả.

Để thực hiện được mục tiêu trên, trong thời gian tới, ông Thái đề nghị Sở Nội Vụ sớm phối hợp ban hành hướng dẫn liên ngành đối với các cơ quan, đơn vị sáp nhập, chuyển từ tỉnh quản lý về sở, ngành quản lý để có căn cứ chi tiết triển khai thực hiện; cần quan tâm đối với những mô hình có tính riêng biệt, đặc thù như việc sáp nhập các trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm kỹ thuật tổng hợp, hướng nghiêp, dạy nghề để thành lập trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên trực thuộc UBND các huyện, thị xã, thành phố.

 

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

* Kênh VTV1 – Bản tin Tài Chính Kinh Doanh lúc 22h ngày (26/8): Lần đầu tiên có thể tra cứu thông tin BHXH trực tuyến

Để tra cứu thông tin BHXH của mỗi cá nhân, thay vì phải tới tận các cơ quan BHXH để xin trích xuất số liệu, người lao động có thể kiểm tra trực tuyến những thông tin này.

Thay vì bị động như trước, giờ đây, người lao động có thể vào website của BHXH Việt Nam, điền thông tin cơ bản, chọn mốc thời gian, người lao động có thể tra cứu dữ liệu BHXH cá nhân.

Hiện tại, mã số của người đóng bảo hiểm trên thẻ BHYT và sổ BHXH không giống nhau. Tuy nhiên, từ 1/9, hai mã số này sẽ được thay bằng một mã số định gọi là mã số BHXH. Mã số này sẽ được duy trì cố định như mã số thuế hay số CMND/thẻ căn cước.

Không chỉ tiện lợi hơn, mã số này sẽ là cơ sở để điện tử hóa mọi giao dịch liên quan đến BHXH. Sắp tới, việc nhận chế độ BHXH cũng sẽ được chuyển khoản thẳng tới từng cá nhân khi đáp ứng đủ điều kiện.

 

* Tuổi Trẻ (27/8): Đơn giản hóa thủ tục hành chính lĩnh vực tài nguyên môi trường

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 79/NQ-CP đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Theo đó, sẽ đơn giản hóa một số thủ tục hành chính trong lĩnh vực: đất đai, môi trường, địa chất và khoáng sản, tài nguyên nước.

Cụ thể, Nhóm thủ tục: Cấp, cấp đổi, cấp lại Chứng chỉ định giá đất tại phụ lục số 1,2,3,4 kèm theo Thông tư số 61/2015/TT-BTNMT ngày 15/12/2015 bãi bỏ các mục: Ngày, tháng, năm sinh; quê quán; quốc tịch; đồng thời, thay thế cụm từ "Số CMND/CCCD" và "số chứng minh nhân dân (hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu)" bằng cụm từ "số định danh cá nhân".

Các nhóm thủ tục: Đăng ký quyền sử dụng đất lần đầu; Đăng ký và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu; Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người đã đăng ký quyền sử dụng đất lần đầu; Đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu đối với tài sản gắn liền với đất mà sở hữu không đồng thời là người sử dụng đất; Đăng ký đất đai lần đầu đối với trường hợp được Nhà nước giao đất để quản lý... tại mẫu số 4a/ĐK ban hành kèm theo Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 và tại mẫu số 4b/ĐK Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT thay thế cụm từ "số giấy CMND" và "số giấy chứng minh nhân dân" bằng cụm từ "số định danh cá nhân".

Một số mẫu đơn, mẫu tờ khai liên quan đến các nhóm thủ tục khác có cụm từ "số giấy CMND" và "số giấy chứng minh nhân dân" cũng được thay thế bằng cụm từ "số định danh cá nhân".

 

* Viettimes.vn (27/8): TP.HCM sẽ cấp phép xây dựng trực tuyến từ tháng 10/2017

Kể từ tháng 10/2017, TP.HCM sẽ chính thức áp dụng quy trình cấp phép xây dựng trực tuyến. Việc này chỉ là cung cấp thêm tiện ích cho người dân lựa chọn, không phải phương thức thay thế hoàn toàn cách làm cũ (trực tiếp nộp hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ của UBND quận, huyện). Đây là kế hoạch nhằm chấn chỉnh công tác quản lý trật tự xây dựng trên toàn địa bànTP.HCM.

Theo đó, trong thời hạn không quá 15 ngày, kể từ ngày cấp biên nhận trực tuyến (không tính ngày nghỉ lễ, tết), UBND quận, huyện phải giải quyết, cấp giấy phép xây dựng qua mạng cho chủ đầu tư.

UBND Thành phố đã chỉ đạo Sở Quy hoạch - Kiến trúc đánh giá tình hình thực hiện quy hoạch các đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000, quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 trên địa bàn. Riêng UBND quận 7 sẽ xây dựng đồ án tổ chức thí điểm mô hình đăng ký xây dựng nhà ở riêng lẻ trên địa bàn quận, giúp các quận/huyện có thêm cơ sở thực tiễn khi chính thức triển khai.

Bên cạnh đó, trên cơ sở xem xét, đánh giá lại các đồ án quy hoạch, Sở cũng đề xuất Thành phố điều chỉnh các đồ án quy hoạch không còn phù hợp với cơ cấu chuyển dịch kinh tế, chiến lược phát triển kinh tế-xã hội trong những năm sắp tới, để cấp phép xây dựng, tạo điều kiện cho người dân trong việc tạo dựng nơi ở ổn định, hạn chế việc xây dựng sai phép, không phép đã xảy ra trước đây.

Cùng đó, UBND Thành phố cũng giao Sở Xây dựng Thành phố nhanh chóng hoàn chỉnh quy trình cấp phép xây dựng trực tuyến thuộc thẩm quyền của Sở Xây dựng và của UBND các quận/huyện, để trong tháng 10/2017 sẽ chính thức áp dụng. Còn UBND các quận/huyện cũng cần tổ chức ngay các dịch vụ cấp phép xây dựng trực tuyến, chuẩn bị sẵn sàng khi triển khai.

Do đây là dịch vụ công trực tuyến mới triển khai sau khi thí điểm ở 3 quận, trong thời gian tới, Sở Xây dựng sẽ tiếp tục phối hợp với các quận huyện đẩy mạnh tuyên truyền tới người dân, đồng thời kịp thời những phát hiện những khó khăn khi triển khai để kịp thời khắc phục.

 

* Xây Dựng (27/8): Vĩnh Phúc thành lập Trung tâm Hành chính công

Mới đây, tỉnh Vĩnh Phúc đã xây dựng và ban hành Quyết định thành lập Trung tâm Hành chính công tỉnh Vĩnh Phúc, nhằm giải quyết nhanh, có hiệu quả các thủ tục hành chính của các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp.

Trung tâm Hành chính công tỉnh Vĩnh Phúc là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Phúc. Trung tâm được thành lập trên cơ sở tổ chức lại Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh, đồng thời giải thể Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại các cơ quan chuyên môn.

Trung tâm có chức năng là đầu mối tập trung để thực hiện hướng dẫn, tiếp nhận, thẩm định, giải quyết và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của các Sở, Ban, ngành trực thuộc UBND tỉnh và các cơ quan ngành dọc của Trung ương đóng trên địa bàn.

Bên cạnh đó, Trung tâm còn là đầu mối duy nhất của tỉnh trong hướng dẫn, tư vấn, tiếp nhận hồ sơ về thủ tục hành chính cho cá nhân, tổ chức có nhu cầu về các thủ tục hành chính; luân chuyển hồ sơ đến các bộ phận chuyên môn thuộc các Sở, ngành và cơ quan, đơn vị liên quan có trách nhiệm xử lý, giải quyết theo quy định. Trung tâm hành chính tăng cường cơ chế giám sát và tự giám sát hoạt động của cơ quan hành chính Nhà nước; phát huy tối đa sự giám sát của nhân dân đối với các hoạt động của cơ quan hành chính Nhà nước và của đội ngũ công chức, viên chức. Góp phần nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan hành chính Nhà nước; nâng cao năng lực, ý thức trách nhiệm của công chức, viên chức nhất là về kỹ năng thực thi nhiệm vụ, công vụ và tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân...

Hiện nay, toàn tỉnh Vĩnh Phúc đang triển khai thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại 166 Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả (gọi chung là Bộ phận một cửa, một cửa liên thông) ở 3 cấp tỉnh, huyện, xã, gồm: 20/20 Sở, Ban, ngành; 9/9 huyện, thành, thị; 137/137 xã, phường, thị trấn, với tổng số 689 công chức, viên chức. Vĩnh Phúc có 1.684 thủ tục hành chính thuộc 170 lĩnh vực. Trong đó có 884 thủ tục hành chính thuộc 106 lĩnh vực đang thực hiện theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông.

Để đẩy mạnh công tác cải cách hành chính trong thu hút đầu tư, năm 2012 UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã quyết định thành lập Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tỉnh (IPA). IPA là cơ quan Thường trực của Ban chỉ đạo Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc. IPA có chức năng tham mưu, giúp Ban chỉ đạo tổ chức thực hiện các hoạt động xúc tiến, hỗ trợ, thu hút đầu tư trực tiếp trong và ngoài nước vào địa bàn tỉnh và là đầu mối tiếp xúc, hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ, chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết một số thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa liên thông. Tổ chức thực hiện các hoạt động dịch vụ hỗ trợ đầu tư trong suốt quá trình dự án hoạt động.

Theo cơ chế một cửa liên thông thực hiện qua IPA có 9 cơ quan, đơn vị là: Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Xây dựng, Sở Giao thông vận tải, Sở Công thương, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, Ban Quản lý các khu công nghiệp.

Với việc thành lập và hoạt động của Trung tâm hành chính công, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ góp phần đẩy mạnh ứng dụng các công nghệ mới, công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước, góp phần thực hiện mục tiêu hiện đại hóa nền hành chính và xây dựng chính quyền điện tử theo Nghị quyết số 36A của Chính phủ. 

 

PHÁP LUẬT

* Pháp Luật TPHCM (26/8): Hà Tĩnh: Để nữ kế toán tham ô, nguyên chủ tịch bị khai trừ Đảng

Ban Thường vụ và Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Can Lộc vừa thi hành kỷ luật bằng hình thức Khai trừ ra khỏi Đảng đối ông Lê Sỹ Bình (55 tuổi, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Thuần Thiện, nguyên Chủ tịch UBND xã Thuần Thiện) và ông Nguyễn Hữu Hóa (nguyên công chức Tài chính - Kế toán, xã Thuần Thiện, huyện Can Lộc).

Lí do, trong thời gian giữ cương vị Chủ tịch UBND xã và Kế toán ngân sách xã Thuần Thiện, ông Bình và ông Hóa thiếu trách nhiệm về quản lý, thực hiện không đầy đủ, không đúng những quy định của Luật Kế toán và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Cụ thể, chỉ kiểm kê tiền mặt trên sổ sách, chứng từ; không tiến hành kiểm kê, kiểm quỹ theo quy định; không đôn đốc nộp tiền và một số khoản thu không nộp vào Kho bạc Nhà nước theo quy định; để cho cán bộ thủ quỹ đưa két bạc xã về nhà riêng.

Trong thời gian từ tháng 11/2005 đến 28/6/2010, Võ Thị Huệ, làm thủ quỹ của UBND xã Thuần Thiện đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao chiếm đoạt số tiền hơn 910 triệu đồng. Sau đó, bà Huệ trốn khỏi địa phương và đến ngày 11/3/2015, bà Huệ bị bắt.

Để vụ việc trên xảy ra, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Hà Tĩnh đã tuyên phạt bị cáo Huệ 12 năm tù giam về tội tham ô tài sản; phạt ông Hóa và ông Bình mỗi người 12 tháng tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

 

* Tuổi Trẻ (27/8): Sóc Trăng: Giám đốc trung tâm quan trắc “lừa đảo khoa học” bị kỷ luật Đảng

Ngày 26/8, ông Trần Văn Thanh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Sóc Trăng cho biết, Đảng ủy khối các cơ quan đã ra quyết định kỷ luật khiển trách mặt Đảng đối với bà Mai Thi, giám đốc Trung tâm quan trắc Tài nguyên - Môi trường Sóc Trăng.

Theo ông Thanh, bà Mai Thi bị kỷ luật do “lừa đảo khoa học”. Theo đó, khoảng năm 2013, bà Mai Thi làm đề tài thạc sĩ nghiên cứu hai chế phẩm sinh học - vi sinh vật xử lý hầm cầu vệ sinh (dạng bột và dạng lỏng) với nhãn hiệu ST Basilli 1 và ST Basilli 2. Sau đó, hai sản phẩm này được Công ty Cổ phần chứng nhận và giám định Vinacert chứng nhận phù hợp các yêu cầu tiêu chuẩn kỹ thuật Việt Nam.

“Đây chỉ là đề tài nghiên cứu khoa học, muốn được lưu hành, chế phẩm sinh học của trung tâm phải được khảo nghiệm dưới sự giám sát của Tổng cục Môi trường, nộp hồ sơ về Tổng cục Môi trường để xem xét đánh giá cấp phép lưu hành. Tuy nhiên, trung tâm đã không thực hiện như vậy mà bán ra ngoài thị trường là sai quy định”, ông Thanh cho biết. Do vậy, ngày 21-7, công ty Vinacert đã đình chỉ công nhận sản phẩm vi sinh của trung tâm.

Cũng theo ông Thanh, không chỉ lưu hành sản phẩm sinh học - vi sinh vật xử lý hầm cầu vệ sinh sai quy định, bà Mai Thi còn ký hợp đồng đưa sản phẩm này để xử lý ao cho nhiều hộ nuôi tôm. “Có nhiều hộ bị thiệt hại do sử dụng sản phẩm này”, ông Thanh cho hay.

Theo quy định, đầu năm 2017, Sở Tài nguyên - Môi trường Sóc Trăng làm qui trình bổ nhiệm lại cho bà Mai Thi, nhưng do “lùm xùm” trong việc lưu hành hai sản phẩm vi sinh nên việc này dừng lại. “Các cơ quan chức năng sẽ xử lý về mặt chính quyền. Hiện tại bà Mai Thi chỉ là nhân viên của trung tâm”, ông Thanh cho biết.

 

* Dân Trí (29/8): Hà Tĩnh: Hàng loạt cán bộ liên quan dự án Formosa chính thức bị kỷ luật

Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Hà Tĩnh vừa có quyết định thi hành kỷ luật đối với các cán bộ, đảng viên là lãnh đạo các sở ngành, khu kinh tế tỉnh liên quan những sai phạm tại dự án Formosa.

Cụ thể, thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với các ông: Đặng Văn Thành, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ, Phó Trưởng ban Quản lý khu kinh tế tỉnh; Ngô Đình Vân, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh, nguyên Phó Trưởng ban Quản lý khu kinh tế tỉnh; Phạm Văn Tình, Đảng ủy viên, Phó Giám đốc sở Xây dựng.

Thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với các ông Võ Tá Đinh, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường; Hoàng Thanh Tùng, Đảng ủy viên, Phó Trưởng ban Quản lý khu kinh tế tỉnh.

Trước đó, thực hiện nội dung thông báo số 203-TB/UBKTTW của Ủy ban Kiểm tra Trung ương ngày 10/3/2017 và các văn bản chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh về việc kiểm tra, xử lí sai phạm của cán bộ, đảng viên liên quan đến dự án Formosa, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã tích cực vào cuộc.

Sau quá trình thanh kiểm tra, vào cuối tháng 7 vừa qua, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã công bố các sai phạm của 10 cán bộ đảng viên. 5 ông, gồm Thành, Đinh, Vân, Tình, Tùng bị đề nghị phải xem xét, xử lý kỷ luật.

5 cán bộ còn lại gồm: Trần Xuân Tiến - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Xây dựng; Phạm Trần Đệ và Phan Thăng Long, cùng là Phó trưởng Ban quản lý Khu Kinh tế tỉnh; Phan Lam Sơn và Nguyễn Hùng Mạnh (cùng là Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường) được kết luận là có khuyết điểm, vi phạm, tuy chưa đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật, nhưng phải được kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc.

 

THẾ GIỚI

* TTXVN (28/8): Trung Quốc quyết tâm cải cách các doanh nghiệp quốc doanh

Theo trang mạng của tạp chí China Securities, Trung Quốc vừa thành lập một quỹ để hỗ trợ hoạt động cải cách các doanh nghiệp quốc doanh (SOE).

Quỹ sẽ có nguồn vốn ban đầu là 5 tỷ NDT (752,7 triệu USD) và sẽ đầu tư vào các SOE (thuộc quyền kiểm soát của chính quyền trung ương và địa phương) đang tiến hành cải cách về "quyền sở hữu hỗn hợp".

Việc thiết lập quỹ nói trên là một dấu hiệu cho thấy Trung Quốc sẽ tăng cường hoạt động cải cách SOE, giữa bối cảnh Bắc Kinh đang nuôi tham vọng hồi sinh các doanh nghiệp quốc doanh “ôm” nhiều khoản nợ và tạo ra những tập đoàn có khả năng cạnh tranh trên quy mô toàn cầu.

Chính phủ Trung Quốc mới đây cũng thúc đẩy việc “chấn chỉnh” các SOE đang ngập trong nợ nần, nhằm ngăn chặn những rủi ro tài chính mang tính hệ thống có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế. Trong cuộc họp gần đây của Quốc vụ viện, các nhà lãnh đạo Trung Quốc nhất trí đưa vấn đề thu hẹp nợ của các SOE lên hàng ưu tiên trong chiến dịch sắp tới.

Giữa tháng Tám, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo rằng "núi nợ" của Trung Quốc đang trong tình trạng nguy hiểm, làm gia tăng nguy cơ đối với đà tăng trưởng kinh tế của nước này. Theo IMF, Bắc Kinh cần đẩy nhanh các chương trình cải cách.

Nhiều nhà phân tích nhận định nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ “giảm tốc” trong nửa cuối năm 2017, do Bắc Kinh áp dụng những chính sách kiềm chế giá nhà đất đang "phi mã" và các khoản nợ ngày càng lớn.

 

* VOV.vn (27/8) : Tỷ lệ tín nhiệm Tổng thống Pháp Macron sụt giảm mạnh

Theo kết quả thăm dò mới nhất của Viện Ifop, tỷ lệ tín nhiệm dành cho Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã giảm thêm 14 điểm % trong tháng 8 xuống chỉ còn 40%, thấp xa so với tỷ lệ 62% mà ông giành được cách đây 3 tháng.

Mức tín nhiệm của Thủ tướng Pháp Edouard Philippe cùng thời điểm này cũng bị sụt giảm tới 9 điểm %, với 47% số người được hỏi hài lòng với kết quả công việc của ông.

Tổng thống Macron, 39 tuổi lên nắm quyền với cam kết đưa nước Pháp vượt qua sự chia rẽ tả-hữu, đã vấp phải sự chỉ trích vì chương trình cải cách lao động và việc cắt giảm chi tiêu ngân sách, chi tiêu công.

Vị Tổng thống trẻ tuổi nhất trong lịch sử nước Pháp cũng bị mất điểm trước giới công chức nhà nước sau khi tuyên bố sẽ kìm hãm việc tăng đối với nhóm công chức. Đây là kết quả thăm dò qua phỏng vấn đối với hơn 1.000 người được thực hiện qua mạng và điện thoại. 

 

* Kênh VTV1 – Chuyển động 24h lúc 11h40 ngày (26/8): Chi phí "ngầm" đè nặng doanh nghiệp tư nhân

 Nhật Bản từ lâu đã được xem như một trong những quốc gia an toàn nhất thế giới, nơi hầu như không bị đe dọa bởi khủng bố và có tỷ lệ tội phạm thấp.

Tình trạng an ninh bất ổn tại nhiều nơi trên thế giới như hiện nay đã cho thấy những biện pháp đảm bảo an ninh xã hội hiệu quả là cần thiết hơn bao giờ hết. Nhật Bản từ lâu đã được xem như một trong những quốc gia an toàn nhất thế giới, nơi hầu như không bị đe dọa bởi khủng bố và có tỷ lệ tội phạm thấp. Điều này đã tạo nên cảm giác yên tâm cho những người dân Nhật Bản, qua đó đảm bảo sự ổn định và tạo nền tảng cho các hoạt động kinh tế.

Theo thống kê của chính phủ, năm 2012, cả nước Nhật chỉ có hơn 60.000 vụ trộm, giảm mạnh so với con số gần 180.000 vào năm 1998. Có điều này là nhờ tỷ lệ thấp nghiệp thấp, ý thức xã hội cao và lực lượng cảnh sát làm tốt nhiệm vụ của mình.

Do tỷ lệ trộm cắp thấp, lực lượng cảnh sát Nhật Bản luôn sẵn sàng hỗ trợ người dân cả những việc như chỉ đường cho khách du lịch, bảo vệ trẻ em khi qua đường. Điều này góp phần tạo nên hình ảnh thân thiện, lịch sự và đáng mến trong con mắt người dân.

Với việc tỷ lệ trộm cắp đã giảm xuống còn 1/3 so với 20 năm trước và số vụ cướp táo tợn hiếm khi xảy ra, Nhật Bản được xem là quốc gia rất an toàn để sống và lực lượng cảnh sát ít có việc để làm. Người dân Nhật Bản đặc biệt coi trọng cuộc sống ổn định và chính phủ cam kết sẽ tiếp tục bảo vệ an toàn cho các khu phố trước các băng nhóm tội phạm./.

 

Tin mới nhất

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 25 đến ngày 26 tháng 10 năm 2017(30/10/2017 3:14 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 21 đến ngày 24 tháng 10 năm 2017(30/10/2017 3:12 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 16 đến ngày 19 tháng 10 năm 2017(30/10/2017 3:10 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 14 đến ngày 16 tháng 10 năm 2017(30/10/2017 2:54 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 14 đến ngày 16 tháng 10 năm 2017(30/10/2017 2:50 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 11 đến ngày 13 tháng 10 năm 2017(30/10/2017 2:45 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 4 đến ngày 6 tháng 10 năm 2017(26/10/2017 9:41 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 1 đến ngày 3 tháng 10 năm 2017(26/10/2017 9:40 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 28 đến ngay 29 tháng 9 năm 2017(26/10/2017 9:37 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 25 đến ngày 27 tháng 9 năm 2017(20/10/2017 2:59 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 21 đến ngày 22 tháng 9 năm 2017(20/10/2017 2:56 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 18 đến ngày 20 tháng 9 năm 2017(20/10/2017 2:53 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 08 đến ngày 09 tháng 9 năm 2017(18/09/2017 4:11 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 03 đến ngày 07 tháng 9 năm 2017(18/09/2017 4:09 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 23 đến ngày 24 tháng 8 năm 2017(18/09/2017 4:08 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 23 đến ngày 24 tháng 8 năm 2017(18/09/2017 4:07 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 29/7 đến ngày 01/08 năm 2017(01/08/2017 10:07 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tề từ ngày 26 đến ngày 28 tháng 7 năm 2017(01/08/2017 10:06 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tề từ ngày 22 đến ngày 25 tháng 7 năm 2017(01/08/2017 10:02 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tề từ ngày 19 đến ngày 21 tháng 7 năm 2017(01/08/2017 10:00 CH)

<< < 1 2 3 4 5  ... > >> 

Chỉ đạo điều hành

Công khai gửi nhận văn bản

°