Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 03 đến ngày 07 tháng 9 năm 2017

Đăng ngày 18 - 09 - 2017
100%

PHẦN I- TIN ĐIỆN BIÊN

* VOV (7/9): Chủ tịch UB TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam làm việc với tỉnh Điện Biên

Chiều 6/9, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với tỉnh Điện Biên về việc đảm bảo chính sách an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo và khắc phục hậu quả mưa lũ.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã chia sẻ những khó khăn, thách thức của tỉnh Điện Biên; đồng thời, biểu dương những kết quả mà Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Điện Biên thực hiện tốt trong thời gian qua, khi tiếp nhận sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh, kịp thời phân bổ tới gần 5.000 hộ gia đình với tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng; trợ cấp cứu đói đứt bữa cho hơn 6.000 hộ với số tiền gần 5 tỷ đồng; tặng hơn 3.000 suất quà cho các gia đình chính sách và người nghèo, với tổng số tiền gần 3 tỷ đồng…

 

* Giao Thông (7/9): Sẽ nâng cấp sân bay Điện Biên đón tàu bay lớn

Với việc đón được tàu bay lớn, lượng hành khách bay đi/đến Điện Biên tới đây có thể tăng trưởng ít nhất 30%.

Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa vừa ký Quyết định số 2501 phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết Cảng hàng không (CHK) Điện Biên. Theo đó, CHK Điện Biên được quy hoạch là CHK nội địa có hoạt động bay quốc tế, sân bay dùng chung dân dụng và quân sự. Giai đoạn đến năm 2020, cảng có công suất 300.000 hành khách/năm và 500 tấn hàng hóa/năm, với 3 vị trí đỗ tàu bay phục vụ các loại tàu bay A320, A321 và tương đương. Định hướng đến năm 2030, cảng có công suất 2 triệu hành khách/năm, 10.000 tấn hàng hóa/năm với 6 vị trí đỗ tàu bay gồm 3 vị trí cho tàu bay ATR72 và 3 vị trí cho tàu bay A320.

Về khu bay, giai đoạn năm 2020, quy hoạch và nghiên cứu xây dựng mới đường cất, hạ cánh (CHC) dài 2.400m; một đường lăn đồng bộ với đường CHC nối vào sân đỗ tàu bay dân dụng. Giai đoạn năm 2030, tiếp tục nghiên cứu xây dựng hệ thống đường lăn nối vào sân đỗ tàu bay và một phần đường lăn song song từ đường lăn nối đường CHC đến sân đỗ tàu bay.

Đối với nhà ga hành khách, giai đoạn đến năm 2020 sẽ tiếp tục khai thác sử dụng nhà ga hành khách hiện hữu. Cũng trong giai đoạn này, do nhu cầu khai thác chưa cao nên các hoạt động bay trực thăng, airtaxi, các hoạt động hàng không chung, tư nhân (nếu có) sẽ thực hiện trong nhà ga hành khách. Đến năm 2030, sẽ nghiên cứu đầu tư xây dựng nhà ga hành khách mới với 2 cao trình đáp ứng 2 triệu hành khách/năm, đồng thời nghiên cứu đầu tư xây dựng nhà ga hàng không chung, tư nhân (khi có nhu cầu) để phục vụ khai thác các hoạt động bay trực thăng, airtaxi, hàng không chung (bay nông nghiệp, lâm nghiệp, địa chất, tìm kiếm cứu nạn, huấn luyện, thể thao…), tư nhân (phục vụ hoạt động của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân).

Với các công trình quản lý, điều hành bay, sẽ xây dựng mới Đài Kiểm soát không lưu (TWR) kết hợp Trung tâm Điều hành chỉ huy bay. Đài Dẫn đường VOR/DME sẽ được xây dựng đồng bộ khi xây dựng đường CHC mới.

* Infornet (6/9): Sạt lở 40.000m3 trên QL279: Thông xe một làn tất cả phương tiện

Khoảng 15h10' chiều ngày 6/9, tuyến QL279 bị sạt lở nghiêm trọng đã thông một làn xe cho tất cả phương tiện qua lại

Trao đổi với PV Báo Giao thông chiều 6/9, ông Trần Thanh Tùng, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đường bộ I.2, Cục quản lý đường bộ I cho biết, đến khoảng 15h10' chiều nay (6/9), tuyến QL279 bị sạt lở nghiêm trọng từ đêm 4/9 đã thông xe một làn cho tất cả các loại phương tiện lưu thông an toàn, trong đó có cả xe tải loại từ 5 trục trở lên.

Trước đó, khoảng 22h40' ngày 4/9, tại Km 11+300, QL279, thuộc địa bàn bản Bánh, xã Chiêng Sinh (huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên) đã xảy ra sự cố sạt lở đất với khối lượng đất lên tới 40.000m3 đổ sập xuống suốt chiều dài gần 100 mét mặt đường, khiến giao thông trên tuyến bị tê liệt hoàn toàn.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, khoảng 23h, đơn vị thi công và các ngành liên quan đã khẩn trương có mặt tại hiện trường điều tiết giao thông, khắc phục sự cố. Nhờ nỗ lực thi công suốt 24/24h trong 2 ngày qua, khối lượng đất đá bị sạt lở trên tuyến đang dần được hót dọn.

Tuy nhiên, theo ông Tùng, do khối lượng đất sạt quá lớn, thời tiết vẫn mưa nên khó khăn trong công tác khắc phục, ước tính phải mất 1 tháng mới khắc phục xong tất cả điểm sạt lở trên tuyến.

 

* Tài Nguyên Môi Trường (7/9): Điện Biên: Xuất hiện lượng lớn bơm kim tiêm ven Quốc lộ 279

Ngay dọc Quốc lộ 279, gần đường vào bản Xôm thuộc địa phận xã Thanh An, huyện Điện Biên, tại đống rác tự phát xuất hiện số lượng lớn bơm kim tiêm không được thu gom, xử lý.

Theo quan sát của chúng tôi, lượng lớn bơm kim tiêm đều đã qua sử dụng, được đựng trong bao tải. Tuy nhiên, không xác định được thời điểm phát sinh đống rác thải nguy hại này. Do bao tải bị mục, rách nên mới lộ ra số bơm kim tiêm.

Theo một nhân viên công ty thu gom rác tại khu vực này, điểm phát sinh rác thải trên không nằm trong vị trí tập kết để thu gom rác thải theo quy định nên chúng sẽ không thu gom. Cùng với đó, công ty chỉ thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt chứ không thu gom rác thải nguy hại.

 

* Điện Biên TV (6/9): Huyện Điện Biên Đông bị cô lập do sạt lở

Trận mưa lớn chiều ngày 5/9 đã khiến cho đoạn đường tại km 235 quốc lộ 12, thuộc địa phận đỉnh đèo Keo Lôm, xã Keo Lôm, huyện Điện Biên Đông bị sạt lở nghiêm trọng.

Một tảng đá lớn với khối lượng trên 40 mét khối đã rơi từ ta – luy dương xuống chắn ngang lòng đường khiến đoạn đường từ huyện Điện Biên Đông đi thành phố Điện Biên Phủ bị tắc hoàn toàn. 

Hiện nay công ty cổ phần xây dựng và quản lí đường bộ 2 sở giao thông vận tải Điện Biên đang sử dụng máy phá đá để chia nhỏ tảng đá và sử dụng máy xúc di dời tảng đá này. Dự kiến đến chiều nay, đoạn quốc lộ này mới có thể thông hoàn toàn.

* Tài Nguyên Môi Trường (7/9): Điện Biên: Sớm giải bài toán rác thải môi trường

Sau nhiều lần vấp phải sự phản đối của người dân về việc không đồng thuận với chủ trương xây dựng Nhà máy xử lý rác thải đặt tại xã Thanh An (huyện Điện Biên), đến nay, tỉnh Điện Biên đã nghiên cứu và lựa chọn được địa điểm xây mới, đặt tại bãi Púng Min, xã Pom Lót, huyện Điện Biên. Dự kiến cuối năm 2018, Nhà máy sẽ đi vào hoạt động và xử lý được toàn bộ lượng rác thải của T.P Điện Biên Phủ, khu vực lòng chảo và vùng phụ cận bằng công nghệ tiên tiến.

Tồn tại hơn 20 năm nay, bãi rác Noong Bua, T.P Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đã gây rất nhiều bức xúc cho người dân sống xung quanh, bởi tình trạng quả tải, kỹ thuật xử lý thủ công gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người...

Anh Nguyễn Đức Ý, người dân tổ dân phố 2, phường Noong Bua, cho biết: Gia đình tôi sống gần bãi rác Noong Bua, phải hứng chịu rất nhiều ảnh hưởng từ bãi rác này. Việc tồn tại bãi rác khổng lồ, nằm lộ thiên, lại quá gần khu dân cư sinh sống như vậy gây rất nhiều bức xúc cho người dân. Trước đây, gia đình tôi đã khoan một chiếc giếng để lấy nước phục vụ sinh hoạt hàng ngày. Ban đầu còn sử dụng được nhưng sau nguồn nước có màu và mùi lạ gia đình phải khắc phục bằng việc xây bể, hứng nước mưa để dùng. Chưa kể, ruồi, nhặng, các sinh vật lây bệnh truyền nhiễm làm đảo lộn sinh hoạt, sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Chúng tôi mong mỏi các cấp chính quyền sớm có biện pháp giải quyết triệt để vấn đề ô nhiễm môi trường tại đây.

Theo Quyết định 64/2003/QĐ-TTg, ngày 22/4/2003 của Thủ tướng Chính phủ, Bãi rác Noong Bua được liệt vào danh sách cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng của tỉnh Điện Biên, đến nay chưa hoàn thành xử lý triệt để. Trước thực trạng đó, Công ty Cổ phần Môi trường đô thị và Xây dựng Điện Biên – đơn vị trực tiếp quản lý và sử dụng bãi rác Noong Bua đã triển khai, thực hiện một số biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường xunh quanh, như: Nâng kè đập chắn quanh bãi rác, xây hệ thống thu gom nước mưa chảy tràn, xây hố chứa nước rỉ rác, tiến hành chôn lấp rác sơ bộ và phun hóa chất diệt muỗi hạn chế mùi. Ngoài ra, UBND tỉnh Điện Biên cũng đã có quyết định đầu tư gần 40 tỷ đồng xây dựng công trình: Cải tạo, xử lý triệt để ô nhiễm bãi chôn lấp rác thải Noong Bua, T.P Điện Biên Phủ và giao Sở Tài nguyên và môi trường Điện Biên làm chủ đầu tư. Thời điểm hiện tại, phía chủ đầu tư, các dơn vị thi công đang nỗ lực triển khai các hạng mục thiết kế, dự kiến sẽ hoàn thành dự án vào cuối năm 2017.

Xử lý triệt để ô nhiễm, tiến tới đóng cửa bãi rác Noong Bua, đang rất được chính quyền địa phương quan tâm, đáp ứng được mong mỏi và nguyện vọng của đông đảo người dân.

 

* Báo Điện Biên Phủ (7/9): Giải ngân hơn 242,4 tỷ đồng Dự án Hệ thống thoát nước, thu gom và xử lý nước thải TP. Điện Biên Phủ

Dự án Hệ thống thoát nước, thu gom và xử lý nước thải TP. Điện Biên Phủ triển khai thực hiện từ tháng 5/2015 với tổng mức đầu tư hơn 274,3 tỷ đồng. Với mục tiêu cải tạo hệ thống thoát nước chung hiện có nhằm hạn chế tình trạng ngập úng tại khu vực nội thành của TP. Điện Biên Phủ. Xây dựng hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt cho khu vực nhằm từng bước giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường do nước thải sinh hoạt gây ra. Đến nay, dự án đã giải ngân được hơn 242,4 tỷ đồng (trong đó, trên 222,4 tỷ đồng là vốn ODA và 22,1 tỷ đồng là vốn đối ứng).

Hiện dự án đang điều chỉnh mạng cấp điện nội bộ nhà máy và bổ sung hệ thống quan trắc nước thải. Dự kiến từ quý III/2017 bắt đầu đấu nối cho các hộ dân vào trong hệ thống mạng lưới thoát nước thải của dự án; đồng thời tiến hành chạy thử, đào tạo và chuyển giao công nghệ, bàn giao đưa vào sử dụng trong năm 2017 (thời gian thực hiện dự án đến 31/12/2017). Tuy nhiên đến nay công tác giải phóng mặt bằng khu vực nhà máy xử lý nước thải vẫn chưa hoàn thành theo kế hoạch do vướng 1 hộ dân bị thu hồi đất phục vụ thi công đường vào nhà máy xử lý nước thải nhưng chưa bàn giao mặt bằng.

 

* Báo Điện Biên Phủ (7/9): Công trình Nâng cấp đường vào khu di tích Sở chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ chậm tiến độ

Thực hiện Dự án “Phát triển cơ sở hạ tầng du lịch hỗ trợ cho tăng trưởng toàn diện khu vực tiểu vùng Mê Công mở rộng”, Ban thực hiện Dự án Du lịch tỉnh đã rà soát tiến độ công trình Nâng cấp đường vào khu di tích Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ (xã Mường Phăng, huyện Điện Biên).

Dự kiến, đến hết tháng 12/2017 công trình hoàn thiện. Đến nay, công trình đã hoàn thành hồ sơ thiết kế cơ sở, lập dự án trình Sở Giao thông - Vận tải thẩm định và chỉnh sửa, hoàn thiện hồ sơ theo ý kiến tham gia của các sở, ngành, cơ quan; cơ bản hoàn thành việc lập hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công. Tuy nhiên, quá trình thẩm định, phê duyệt dự án vượt thời gian dự kiến, dẫn đến tiến độ thực hiện chậm. Nguyên nhân do công trình có hạng mục nằm trong di tích quốc gia đặc biệt cần sự tham gia ý kiến Cục Di sản và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch... các thủ tục này mất nhiều thời gian. Dự kiến thời gian hoàn thành lùi đến hết tháng 1/2018.

 

PHẦN II: TIN TỨC – THỜI SỰ

TIÊU ĐIỂM 

* Tuổi Trẻ (2/9): Em chồng không phải “người thân” Bộ trưởng: Luật còn kẽ hở

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định không có người thân nào của mình làm ở VN Pharma trong khi phía Công ty xác nhận em chồng của bà Tiến là Phó Tổng Giám đốc Công ty này.

Trao đổi xung quanh dư luận Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến có người thân làm trong công ty VN Pharma, ông Nguyễn Minh Hùng - nguyên Tổng Giám đốc VN Pharma, vừa bị TAND TP.HCM kết án 12 năm tù trong vụ nhập lậu thuốc ung thư giả tại Công ty này khẳng định: Em ruột của chồng bà Tiến là Phó Tổng Giám đốc Công ty.

Trong cuộc họp báo của Chính phủ hôm 30/8, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định: Theo Luật Phòng chống tham nhũng, liên quan các lĩnh vực mà người thân của người đứng đầu không được tham gia thì người thân bị hạn chế gồm cha, mẹ, vợ, chồng, con. Em chồng không phải là đối tượng bị cấm theo Luật.

Theo bà Nguyễn Thị Hoài Thu - nguyên Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội - Luật khiếu nại và tố cáo, Luật phòng chống tham nhũng đã có những quy định cụ thể về người thân thích của cán bộ, công chức trong các cơ quan Nhà nước và hệ thống chính quyền.

Theo bà Thu, giữa luật và quan hệ thực tế với đời sống thì luật còn có những lỗ hổng cần phải điều chỉnh cho phù hợp. "Khi tôi tham gia góp ý sửa đổi luật khiếu nại tố cáo thì thấy nội hàm của cụm từ người thân thích rất hẹp nhưng nếu chiếu theo quy định của Bộ luật Dân sự thì phạm trù này lại rất rộng”. Theo bà Thu, cần vận dụng định nghĩa người thân thích theo luật nào để có thể vừa tạo điều kiện cho xã hội phát triển mà cũng ngăn ngừa được những hành vi, tác động tiêu cực của những người thân thích của người có chức vụ quyền hạn gây ra.

"Tôi thấy Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã vội vàng khi trả lời không có người thân nào làm việc ở VN Pharma. Nếu thực sự Bộ trưởng không quan tâm, không biết về việc đó thì có thể xác minh lại xem có thực sự em chồng không làm ở VN Pharma hay không", bà Thu nói.

Cùng quan điểm với bà Nguyễn Thị Hoài Thu, ông Bùi Đặng Dũng - đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang cho rằng vụ nhập lậu thuốc ung thư kém chất lượng của Công ty VN Pharma đã được Chính phủ yêu cầu thanh tra toàn diện.

Tuy nhiên, đối với vấn đề liên quan đến việc em trai chồng của Bộ trưởng Bộ Y tế tham gia vào Ban lãnh đạo của Công ty, nhưng lại không được coi là người thân của Bộ trưởng thì đúng là luật còn có những kẽ hở.

Cụ thể, điều 37 luật Phòng chống tham nhũng hiện hành quy định tại khoản 4: “Người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan không được để vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con kinh doanh trong phạm vi do mình quản lý trực tiếp”.

Nếu căn cứ vào quy định của luật này, thì em ruột chồng không phải là đối tượng cấm tham gia kinh doanh trong lĩnh vực mà người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu quản lý.  Mà đã không phải là điều cấm thì công dân có quyền làm, và là quyền tự do của công dân thì cũng cần phải xem xét lại việc điều chỉnh của luật. Cần xem lại điều luật này bởi không chỉ vợ chồng con, bố mẹ mới là đối tượng mới có thể trục lợi từ những mối quan hệ của người đứng đầu.

Sẽ bịt lỗ hổng của luật - đó là ý kiến của một cán bộ thuộc Thanh tra Chính phủ khi nói về quy định của luật phòng chống tham nhũng hiện hành. Theo vị này, giữa luật thực định và những quan hệ thực tế giữa con người và con người vẫn còn khoảng cách.

Trong quan hệ xã hội, không cần nói đến người thân như con cái, vợ chồng cha mẹ của người làm cán bộ mà bạn bè thân thiết, hoặc thậm chí đến giúp việc cũng có những vị trí ảnh hưởng nhất định đối với cán bộ đó. Thực tế cần anh em, mà chỉ cần có quan hệ thân quen với ai đó, đôi khi ảnh hưởng của người ấy đối với mình còn thân thiết hơn cả anh em ruột. Đây là vấn đề mà luật phòng chống tham nhũng cần phải tính đến” - vị này nói.

 

* Pháp Luật Việt Nam (2/9): Chính phủ thông tin về việc thanh tra “biệt phủ” của Giám đốc Sở TN&MT Yên Bái

Cho biết Thanh tra Chính phủ đang trong quá trình hoàn tất việc thanh tra tài sản và “khu biệt phủ” của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Yên Bái Phạm Sỹ Quý, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ – Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng đồng thời khẳng định, sẽ sớm công bố tất cả vấn đề liên quan đến khối tài sản của vị Giám đốc Sở này.

Việc thanh tra tài sản nhà, đất của gia đình ông Phạm Sỹ Quý được tiến hành từ cuối tháng 6/2017. Thanh tra Chính phủ dự kiến hoàn tất quá trình thanh tra và công bố vào cuối tháng 7, tuy nhiên đã cuối tháng 8, cấp chức năng chưa công bố về kết luận thanh tra. Thông tin với báo giới tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 8/2017, diễn ra hôm qua, 30/8, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ – Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Thanh tra Chính phủ đang hoàn thiện thanh tra vụ việc để kết luận, công bố.

"Thanh tra đang tiến hành làm, sau đó sẽ công bố vấn đề khối tài sản thế nào, sử dụng đất đai thế nào?... Tất cả vấn đề liên quan đến khối tài sản của Giám đốc Sở TN&MT Yên Bái Phạm Sỹ Quý sẽ được công bố sớm”, Người phát ngôn của Chính phủ khẳng định.

Trước đó, ngày 27/6, Thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định thanh tra tài sản nhà, đất của gia đình ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái.

Theo ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ), Trưởng đoàn thanh tra, Đoàn Thanh tra sẽ tiến hành thanh tra việc quản lý đất đai, cấp giấy phép xây dựng và quản lý xây dựng theo giấy phép của UBND tỉnh Yên Bái với thửa đất tại tổ 42 và tổ 52 phường Minh Tân thành phố Yên Bái (tỉnh Yên Bái) của gia đình bà Hoàng Thị Huệ (vợ ông Phạm Sỹ Quý); đồng thời thanh tra việc chấp hành pháp luật về phòng chống tham nhũng đối với những người có nghĩa vụ phải kê khai về thửa đất trên.

Cũng theo Trưởng đoàn thanh tra, thời gian thanh tra dự kiến kéo dài trong 15 ngày. Thời kỳ thanh tra từ ngày 1/1/2010 đến hết tháng 6 năm 2017. Khi cần thiết, có thể xem xét đến trước và sau thời kỳ nêu trên.

 

* Vnexpress.net (3/9): Phản bác lập luận “tăng VAT ít ảnh hưởng người nghèo”

Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh đến từ Đại học Fulbright Việt Nam nhận định lập luận tăng thuế VAT không tác động nhiều lên người nghèo của Bộ Tài chính là phiến diện.

Thứ trưởng Tài chính Vũ Thị Mai đã cho rằng tác động lên người nghèo khi tăng thuế VAT không nhiều. Một lần nữa, tôi xin khẳng định đây là một kết luận hết sức phiến diện.

Lý thuyết rất cơ bản của kinh tế học, người nghèo có tỷ lệ thu nhập dành cho tiêu dùng cao hơn người giàu. Vì vậy gánh nặng thuế VAT họ phải chịu sẽ chiếm một tỷ lệ cao hơn so với thu nhập. Tăng thuế VAT hiển nhiên sẽ làm người thu nhập thấp bị tổn thương nhiều hơn.

Thực tế tại Việt Nam, trong khi 20% hộ giàu nhất có mức thu nhập trung bình cao hơn tới 8,5 lần so với 20% hộ nghèo nhất (Theo Báo cáo Điểm lại, tháng 7/2014 của Ngân hàng Thế giới -WB, tại Việt Nam), mức đóng thuế VAT của 20% hộ giàu nhất chỉ cao hơn chưa tới 4,5 lần so với 20% hộ nghèo nhất.

Có nghĩa là, nếu số liệu của WB là đúng thì gánh nặng thuế VAT so với thu nhập của nhóm 20% hộ nghèo nhất sẽ bằng 1,9 lần so với nhóm 20% hộ giàu nhất. Do đó, khi thuế VAT giảm thì gánh nặng thuế của nhóm nghèo nhất sẽ giảm và ngược lại, khi thuế VAT tăng thì nhóm nghèo nhất sẽ phải chịu gánh nặng thuế cao hơn so với thu nhập của họ.

Trong nền kinh tế, người nghèo bao giờ cũng là những cánh chim cuối đàn. Các chuyên gia kinh tế quốc tế hay ví von, tốc độ bay của đàn chim không phải phụ thuộc vào những con chim đầu đàn khỏe nhất mà thực ra lại phụ thuộc vào chính những con chim yếu nhất ở cuối đàn.

"Vậy thì, các chuyên gia hãy có trách nhiệm trong phát biểu của mình, đừng chỉ quen tô hồng bức tranh kinh tế Việt Nam và hùa theo chính sách của nhà nước".

 

* Đại Biểu Nhân Dân (2/9): Đừng nói lấy được!

Dư luận đang nóng với đề nghị tăng thuế VAT từ 10% lên 12 % của Bộ Tài chính. Nỗi lo chung là liệu người dân, nhất là người nghèo có bị ảnh hưởng bởi chính sách thuế mới? Các doanh nghiệp sẽ dồn gánh nặng tăng thuế lên khách hàng, trong đó những người thu nhập thấp sẽ bị tác động đầu tiên?

Giải đáp câu hỏi này, một vị Thứ trưởng Bộ Tài chính khẳng định chắc như đinh đóng cột: “Tăng thuế VAT tác động đến người nghèo không nhiều”. Bà Thứ trưởng dẫn kết quả khảo sát của Tổng cục Thống kê: người thu nhập thấp, trung bình chi 59% thu nhập để mua lương thực, thực phẩm, y tế, giáo dục, còn người giàu chi 39%. Hiện nay, y tế, giáo dục và lương thực, thực phẩm trực tiếp sản xuất bán ra không chịu thuế, chỉ có người kinh doanh trong khâu bán ra mới có thuế suất 5%. Các lĩnh vực đầu vào cho nông nghiệp cũng thấp, chỉ khoảng 5%. Chưa kể, người nghèo còn được hưởng nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ khác...

Thế nhưng, lý giải hùng hồn của bà Thứ trưởng không làm ai yên tâm. Người nghèo chi phần lớn thu nhập cho lương thực, thực phẩm và học hành nhưng không có nghĩa là họ chỉ đóng khung trong ngần ấy thứ.  Nói riêng chuyện đi lại, học trò nghèo ở các vùng quê về thành phố học đương nhiên sẽ chịu chi phí vận tải cao hơn. Người nghèo ra thành phố kiếm việc sẽ phải gánh thêm mối lo tàu xe tăng giá. Chưa kể, lương thực, thực phẩm không tự chạy từ nơi nuôi trồng đến người tiêu thụ. Phí vận chuyển tăng lên, đương nhiên giá lương thực, thực phẩm đến tay người tiêu dùng sẽ tăng. Trong số những người tiêu dùng đó có rất nhiều người nghèo, đối tượng mà bà Thứ trưởng bảo “không chịu ảnh hưởng nhiều”!

Đấy chỉ là chuyện vận tải. Còn hàng trăm thứ khác sẵn sàng vào hùa tăng giá cho “đồng bộ” nếu chính sách tăng thuế được áp dụng. Nói như vậy, không có nghĩa là tuyệt đối không tăng thuế. Trách nhiệm của cơ quan quản lý là đề xuất những chính sách phù hợp cho phát triển. Trong lợi ích chung ấy, có thể có những bộ phận nhất định thiệt thòi. Nhà nước phải có những chính sách hỗ trợ để nhóm đối tượng này giảm bớt khó khăn. Tuy nhiên, không nên và không thể giúp họ bằng cách “nói giảm”, “nói tránh” những thách thức họ sẽ phải đối diện.

Lại nhớ có quan chức Bộ Công thương từng tuyên bố: “Tăng giá điện, mọi người đều được lợi”. Một vị cựu lãnh đạo ngành giao thông - vận tải thì hùng hồn: “Nộp (thêm) phí là yêu nước”. Những phát ngôn “để đời” kiểu “nói lấy được” ấy không lẽ vẫn tiếp tục được nối dài mà “tăng thuế, người nghèo không ảnh hưởng nhiều” là trường hợp mới nhất?

 

* Pháp Luật TPHCM (3/9): Nghe là biết mấy quan chẳng coi dân ra gì

“Miệng quan trôn trẻ” - câu tục ngữ này hẳn là có phần quá đáng. Nhưng như một nguyên lý, bất kỳ cái gì tồn tại cũng có lý do của nó. Chắc là ngày xưa trong chế độ phong kiến, quan lại đôi khi cũng có những phát ngôn bất nhất, tùy tiện muốn nói gì thì nói khiến dân không hài lòng.

Ngày nay, tuy người dân không còn dùng tục ngữ “miệng quan trôn trẻ” nhiều nhưng những phát ngôn của quan chức vẫn làm cho dân cảm thấy bất nhẫn. Từ khi báo chí, mạng xã hội trở nên phổ biến thì những phát ngôn của quan chức được lan truyền rộng hơn, làm cho dân “cười ra nước mắt” nhiều hơn.

Vừa rồi, không phải một mà tới hai vị quan chức Bộ Tài chính nói: “Tăng thuế VAT không ảnh hưởng tới dân nghèo. Vì khi dân nghèo mua mớ rau, ký thịt không lấy hóa đơn nên không sao cả”. Ô hay, chẳng lẽ mớ rau, con cá, ký thịt lại là “ốc đảo”? Chẳng lẽ thuế VAT, vốn đánh thẳng vào người tiêu dùng, lại chừa ra người nghèo? Nhiều ý kiến bảo quan chức Bộ Tài chính thuyết minh kém về việc tăng thuế VAT, bởi lẽ tăng thuế là cách chẳng đặng chẳng đừng trong bối cảnh hiện nay. Ơ hay, chẳng lẽ kém thế mà vẫn làm quan được?

Nhưng có lẽ khôi hài nhất vẫn là phát ngôn “Bộ trưởng “không nói” chứ không phải nói “không có”” khi một vị thứ trưởng Bộ Y tế nói về việc em chồng Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trong vụ VN Pharma. Nhiều người bảo đó là “nghệ thuật” sử dụng ngôn từ. Ừ thì nghệ thuật! Nhưng có lẽ nghệ thuật ấy không nên thốt ra từ vị thứ trưởng vốn là một bác sĩ giỏi, nhiệt tâm.

Cũng liên quan đến vụ VN Pharma, không chỉ vị thứ trưởng nói trên mà một thành viên biên soạn Luật Dược 2005 vẫn cố cãi dư luận rằng: “Thuốc ung thư do VN Pharma nhập về theo Luật Dược 2005 không phải là thuốc giả mà chỉ là thuốc kém chất lượng”. Tưởng điều này sẽ xoa dịu được công luận nhưng thật không may, nó vẫn làm cho công luận không thấy thuận tai. Bởi có cãi chày cãi cối gì đi nữa thì có lẽ thuốc chống ung thư của VN Pharma đã trở thành liều thuốc độc làm bốc hơi niềm tin của công chúng.

Đúng ra đã là quan chức thì mỗi phát ngôn phải “uốn lưỡi” hơn cả bảy lần. Chẳng lẽ “dân ngu khu đen” vẫn là quan niệm trong đầu nhiều quan chức?

 

CHÍNH SÁCH MỚI

* Báo Chính Phủ Điện Tử (2/9): Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 9

 Bảo đảm môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện: Nghị định 80/2017/NĐ-CP ngày 17/7/2017quy định về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường có hiệu lực từ 5/9/2017.

Mức thu tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước: Theo Nghị định 82/2017/NĐ-CP ngày 17/7/2017 quy định về phương pháp tính, mức thu tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước có hiệu lực từ 1/9/2017, mức thu tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước được quy định theo mục đích khai thác nước, có giá trị từ 0,1 - 2%.

Phát sai bản tin dự báo thiên tai bị phạt tới 50 triệu đồng: Nghị định 84/2017/NĐ-CP ngày 18/7/2017 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 173/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khí tượng thủy văn, đo đạc và bản đồ có hiệu lực từ 10/9/2017, trong đó quy định truyền, phát sai lệch bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai khí tượng thủy văn bị phạt từ 40 - 50 triệu đồng. Đồng thời, truyền, phát bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai khí tượng thủy văn chậm so với thời gian quy định cũng bị phạt tiền từ 20 - 30 triệu đồng.

Sửa đổi tiêu chí đánh giá, phân loại viên chức: Nghị định số 88/2017/NĐ-CP ngày 27/7/2017 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 56/2015/NĐ-CP ngày 9/6/2015 của Chính phủ về đánh giá và phân loại cán bộ, công chức, viên chức có hiệu lực từ 15/9/2017. Trong đó, Nghị định số 88/2017/NĐ-CP sửa đổi tiêu chí phân loại đánh giá viên chức ở mức hoàn thành nhiệm vụ và hoàn thành tốt nhiệm vụ theo hướng bỏ yêu cầu phải đáp ứng tiêu chí: Có ít nhất 01 công trình khoa học, đề án, đề tài hoặc sáng kiến được áp dụng và mang lại hiệu quả trong việc thực hiện công tác chuyên môn, nghề nghiệp được cấp có thẩm quyền công nhận. Như vậy, chỉ viên chức được đánh giá ở mức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mới phải đáp ứng tiêu chí về công trình khoa học, đề án, đề tài hoặc sáng kiến như trên.

Vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y phạt đến 100 triệu đồng: Theo Nghị định 90/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y có hiệu lực từ 15/9/2017, đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y, tổ chức, cá nhân phải chịu một trong các hình thức xử phạt chính là cảnh cáo hoặc phạt tiền. Mức phạt tiền tối đa đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính về lĩnh vực thú y là 50 triệu đồng đối với cá nhân và 100 triệu đồng đối với tổ chức.

VPCP quản lý Hệ thống tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị về quy định hành chính: Nghị định 92/2017/NĐ-CP ngày 7/8/2017 sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định liên quan đến kiểm soát thủ tục hành chính có hiệu lực từ ngày 25/9/2017. Theo đó, sửa đổi, bổ sung một số điều, khoản của Nghị định số 20/2008/NĐ-CP ngày 14/2/2008 của Chính phủ về tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về quy định hành chính.

Chế độ tài chính của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài: Nghị định 93/2017/NĐ-CP ngày 07/8/2017 quy định về chế độ tài chính đối với tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và giám sát tài chính, đánh giá hiệu quả đầu tư vốn nhà nước tại tổ chức tín dụng do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ và tổ chức tín dụng có vốn nhà nước có hiệu lực từ 25/9/2017.

Tiêu chí chuyển đơn vị sự nghiệp công lập thành cty cổ phần: Theo Quyết định số 31/2017/QĐ-TTg ngày 17/7/2017 về tiêu chí, danh mục ngành, lĩnh vực thực hiện chuyển đơn vị sự nghiệp công lập thành công ty cổ phần ngày có hiệu lực từ 1/9/2017, đơn vị sự nghiệp công lập thực hiện chuyển thành công ty cổ phần khi đáp ứng đồng thời các tiêu chí sau: 1- Tự bảo đảm được toàn bộ kinh phí hoạt động thường xuyên trong năm gần nhất với thời điểm thực hiện chuyển đổi hoặc có khả năng tự bảo đảm được toàn bộ kinh phí hoạt động thường xuyên sau khi chuyển đổi; 2- Thuộc danh mục chuyển thành công ty cổ phần theo quy định; 3- Có phương án tiếp tục cung cấp dịch vụ với chất lượng tốt.

Tăng chế độ, chính sách đối với tổ chức, cá nhân tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ: Có hiệu lực từ 10/9/2017, Quyết định số 35/2017/QĐ-TTg ngày 25/07/2017 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 75/2013/QĐ-TTg ngày 6/12/2013 quy định về chế độ, chính sách và công tác bảo đảm đối với tổ chức, cá nhân làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Theo đó, tăng chế độ đối với tổ chức, cá nhân tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

Cách tính, hưởng phụ cấp đặc thù, nặng nhọc cho giáo viên nghề: Thông tư 22/2017/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 113/2015/NĐ-CP ngày 09/11/2015 của Chính phủ quy định phụ cấp đặc thù, phụ cấp ưu đãi, phụ cấp trách nhiệm công việc và phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm đối với nhà giáo trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập có hiệu lực từ 25/9/2017.

Quy định mới về tạm nhập, tái xuất hàng hóa: Từ ngày 11/09/2017, hoạt động tạm nhập, tái xuất; tạm xuất, tái nhập và chuyển khẩu hàng hóa được thực hiện theo quy định tại Thông tư 11/2017/TT-BCT của Bộ Công Thương.

Hướng dẫn điều chỉnh mức trợ cấp hàng tháng đối với cán bộ xã nghỉ việc: Thông tư 04/2017/TT-BNV hướng dẫn thực hiện điều chỉnh mức trợ cấp hàng tháng từ ngày 01/7/2017 đối với cán bộ xã đã nghỉ việc theo Quyết định số 130-CP của Hội đồng Chính phủ và Quyết định số 111-HĐBT của Hội đồng Bộ trưởng có hiệu lực từ 1/9/2017.

Quy định mới về thi thăng hạng giảng viên đại học công lập: Từ ngày 5/9/2017, các quy định về  điều kiện, nội dung, hình thức thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục đại học công lập được thực hiện theo Thông tư 18/2017/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

 

* Pháp Luật TPHCM (4/9): Thủ tục cấp giấy biên nhận cho xe thế chấp

Ngày 31-8, Ngân hàng Nhà nước ban hành văn bản hướng dẫn việc cấp Giấy biên nhận giữ bản chính Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông đang thế chấp tại tổ chức tín dụng.

Theo đó, tổ chức tín dụng (TCTD) có trách nhiệm cấp cho bên thế chấp một bản gốc Giấy biên nhận thế chấp khi TCTD nhận thế chấp phương tiện giao thông. Thời gian cấp là không quá 7 ngày làm việc, tính từ ngày TCTD nhận giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông đối với trường hợp cấp mới; hoặc từ ngày nhận được yêu cầu của bên thế chấp đối với trường hợp cấp đổi, cấp lại Giấy biên nhận thế chấp.

Nội dung Giấy biên nhận thế chấp gồm: Tên gọi Giấy biên nhận thế chấp; Số Giấy biên nhận thế chấp; Tên, địa chỉ của TCTD nhận thế chấp; Tên của bên thế chấp; Số chứng minh nhân dân hoặc số căn cước công dân hoặc số hộ chiếu hoặc số chứng minh quân nhân đối với bên thế chấp là cá nhân; Số giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc số giấy phép đầu tư hoặc số giấy chứng nhận đầu tư hoặc số quyết định thành lập đối với bên thế chấp là pháp nhân;  Số giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông, loại phương tiện giao thông, số khung, số máy, biển kiểm soát của phương tiện giao thông.

Nội dung Giấy biên nhận thế chấp cũng ghi rõ thời hạn có hiệu lực của Giấy biên nhận thế chấp; Lần cấp lại, số Giấy biên nhận thế chấp được thay thế đối với trường hợp cấp lại Giấy biên nhận thế chấp.

Ngân hàng Nhà nước lưu ý, đối với các trường hợp thế chấp phương tiện giao thông trước ngày 1-9-2017 thì trong vòng 30 ngày kể từ 31-8-2017, TCTD có trách nhiệm thông báo cho bên thế chấp về việc cấp Giấy biên nhận thế chấp cho phương tiện giao thông đang thế chấp tại TCTD. Sau đó, các TCTC có trách nhiệm cấp một bản sao chứng thực giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông và một bản gốc Giấy biên nhận thế chấp cho bên thế chấp.

Theo Ngân hàng Nhà nước, những văn bản xác nhận của TCTD về việc giữ bản chính giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông đã cấp trước ngày 1-9-2017 sẽ không có giá trị kể từ 1-12-2017.

 

* TTXVN (4/9): Chưa đánh thuế sở hữu từ nhà ở thứ 2 trở đi

Trước thông tin đề xuất triển khai đánh thuế khi sở hữu nhà ở thứ 2 trở đi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế - Bộ Tài chính Phạm Đình Thi khẳng định Bộ Tài chính chưa đưa ra nội dung này. Ông Thi khẳng định, Bộ Tài chính chưa đưa ra nội dung này; tất cả vẫn đang trong quá trình nghiên cứu, xây dựng, chưa có gì cụ thể.

 

* VTV.vn (1/9): Đi làm ngày 2/9 sẽ được hưởng 400% lương

Người lao động làm việc vào ngày 2/9 năm nay sẽ được hưởng tổng cộng là 400% lương. Đối với trường hợp người lao động làm thêm ban đêm vào ngày này sẽ được hưởng thêm 90% tiền lương của ngày bình thường. Như vậy, tổng tiền lương được hưởng là 490% tiền lương của ngày bình thường.

Mức tiền lương này là mức thấp nhất mà người sử dụng lao động trả cho người lao động. Mức lương cơ sở và mức lương tối thiểu vùng vào dịp Quốc khánh 2017 cao hơn năm 2016.

Như vậy, tiền lương ngày 2/9/2017 của nhiều đối tượng cũng được điều chỉnh tăng cho phù hợp với quy định. Tiền thưởng ngày 2/9 căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

 

CHỈ THỊ MỚI 

* Báo Chính Phủ Điện Tử (3/9): Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật trong tuần

Nghị quyết phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật: Chính phủ ban hành Nghị quyết 83/NQ-CP phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 8/2017. Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ phải coi việc rà soát, hoàn thiện hệ thống pháp luật là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, liên tục. Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ phải trực tiếp chỉ đạo, tập trung nguồn lực, nâng cao chất lượng công tác xây dựng thể chế, pháp luật thuộc phạm vi quản lý; chủ động rà soát, tháo gỡ các vướng mắc, bất cập của các quy định hiện hành; thường xuyên đối thoại, lắng nghe ý kiến cộng đồng doanh nghiệp và người dân để có phản ứng chính sách kịp thời, giải quyết ngay và dứt điểm những vướng mắc, bất cập của môi trường đầu tư, kinh doanh, các chính sách an sinh xã hội, kiến nghị xác đáng của cộng đồng doanh nghiệp và xã hội; kiên quyết loại bỏ lợi ích cục bộ, trục lợi chính sách trong xây dựng thể chế, pháp luật, những tiêu cực, nhũng nhiễu trong tổ chức thi hành pháp luật.

Quy định mới về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức: Chính phủ đã ban hành Nghị định 101/2017/NĐ-CP về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức. Về đối tượng, điều kiện đào tạo trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học, Nghị định quy định: Cán bộ, công chức cấp xã là người dân tộc thiểu số hoặc công tác tại các xã miền núi, biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và phải có cam kết thực hiện nhiệm vụ, công vụ tại cơ quan, đơn vị sau khi hoàn thành chương trình đào tạo trong thời gian ít nhất gấp 2 lần thời gian đào tạo.

4 biện pháp bảo đảm phải đăng ký: Chính phủ ban hành Nghị định 102/2017/NĐ-CP ngày 1/9/2017 quy định thủ tục đăng ký biện pháp bảo đảm, cung cấp thông tin về biện pháp bảo đảm bằng tài sản, quản lý nhà nước về đăng ký biện pháp bảo đảm. Nghị định nêu rõ các biện pháp bảo đảm phải đăng ký gồm: a) Thế chấp quyền sử dụng đất; b) Thế chấp tài sản gắn liền với đất trong trường hợp tài sản đó đã được chứng nhận quyền sở hữu trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; c) Cầm cố tàu bay, thế chấp tàu bay; d) Thế chấp tàu biển.

Kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi phá hoại rừng tự nhiên: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các địa phương và cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, xử lý nghiêm các vụ vi phạm quy định, phá hoại rừng tự nhiên trên phạm vi toàn quốc.

Yêu cầu kiểm tra thông tin doanh nghiệp tố hải quan “ăn” tiền: Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Tài chính kiểm tra, xử lý thông tin đăng trên báo Tiền phong qua bài viết: "Doanh nghiệp lại bức xúc tố hải quan "ăn" tiền không có hóa đơn".

Đầu tư phát triển hệ thống y tế địa phương: Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình mục tiêu đầu tư phát triển hệ thống y tế địa phương giai đoạn 2016 - 2020. Theo đó, phấn đấu đến năm 2020, góp phần đạt chỉ tiêu 26,5 giường bệnh/10.000 dân; tiếp tục tập trung đầu tư, hoàn thành 64 dự án chuyển tiếp đã được đầu tư trong giai đoạn 2011- 2015 nhưng chưa hoàn thành do thiếu vốn và triển khai thực hiện tối thiểu 28 dự án khởi công mới trong giai đoạn 2016 - 2020 và tăng lên khi được bổ sung nguồn ngân sách trung ương nhưng tối đa không quá 52 dự án.

Triển khai thi hành Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước: Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước. Mục đích nhằm xác định cụ thể các nội dung công việc, thời gian, tiến độ hoàn thành, trách nhiệm của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, các địa phương và các cơ quan, tổ chức có liên quan trong việc tiến hành các hoạt động triển khai thi hành Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước trên phạm vi cả nước.

Tập trung CCTTHC mang lại hiệu quả cho người dân, doanh nghiệp: Văn phòng Chính phủ có thông báo ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính (CCTTHC) về công tác cải cách TTHC. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Hội đồng tư vấn CCTTHC chủ động nghiên cứu, đề xuất các sáng kiến cải cách về cơ chế, chính sách và TTHC để mang lại lợi ích và hiệu quả thiết thực cho doanh nghiệp và người dân cũng như cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, trong đó, cần lựa chọn những vấn đề thể chế còn nhiều khó khăn, vướng mắc hoặc những vấn đề trọng tâm, liên quan trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp như: Thuế, hải quan, đầu tư, đất đai, xây dựng, tiếp cận tín dụng, kiểm tra chuyên ngành...

Nguyên nhân điểm tuyển sinh trường Cao đẳng, Đại học sư phạm thấp: Theo Thông báo 401/TB-VPCP, việc số lượng giáo viên đào tạo lớn hơn nhu cầu sử dụng dẫn đến tình trạng sinh viên tốt nghiệp ngành sư phạm khó tìm được việc làm là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng điểm tuyển sinh vào một số trường cao đẳng, đại học ngành sư phạm thấp.

 

* Báo Chính Phủ Điện Tử (3/9): Thủ tướng: Chưa đề cập việc tăng các loại thuế, phí

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8, Thủ tướng nhấn mạnh: Với tinh thần năm 2017 là năm giảm chi phí cho doanh nghiệp, trước mắt, chưa đề cập việc tăng các loại thuế, phí, lệ phí, ảnh hưởng đến doanh nghiệp.

Bộ Giao thông vận tải chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính, các bộ, ngành, địa phương rà soát, đánh giá tổng mức đầu tư các dự án BOT, mức phí và thời gian thu phí, kiến nghị các giải pháp cụ thể, báo cáo Thủ tướng trong tháng 9. “Kiên quyết không để vấn đề BOT tiếp tục gây bức xúc trong dư luận, khắc phục sớm tình trạng có tới 70 loại phí liên quan đến giao thông, chi phí vận tải, chi phí BOT quá cao”, Thủ tướng nhấn mạnh và yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm, chống tiêu cực, lợi ích nhóm trong thực hiện các dự án BOT.

Bộ Công Thương rà soát, đánh giá tình hình thực hiện các FTA, đặc biệt với các đối tác mà Việt Nam có thâm hụt thương mại lớn; đề xuất một số FTA mới. Thúc đẩy xuất khẩu, phát triển mạnh thị trường trong nước. Khuyến khích tiêu dùng nội địa.

Với ngành nông nghiệp, cần nỗ lực đạt mức tăng trưởng 3,05% theo kịch bản đã đề ra. Ngành du lịch phấn đấu đạt 13-15 triệu khách quốc tế.

Thủ tướng lưu ý thực hiện tốt các chính sách xã hội, cứu trợ vùng thiên tai. Bộ trưởng Bộ Y tế và Chủ tịch UBND TP. Hà Nội có trách nhiệm thúc đẩy mạnh mẽ hơn việc dập dịch sốt xuất huyết, dịch chân tay miệng. Bộ Y tế phối hợp với Bộ Tài chính nghiên cứu phương án bảo đảm Quỹ Bảo hiểm y tế bền vững, chỉ đạo chấn chỉnh công tác quản lý đấu thầu thuốc.

Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo chuẩn bị tốt điều kiện cho khai giảng năm học mới, nhất là ở các vùng lũ lụt vừa qua; không để xảy ra tình trạng lạm thu, đẩy giá vật dụng ngành giáo dục; không để tình trạng học sinh không đến trường vì không có tiền đóng học phí.

Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp các bộ, ngành liên quan chuẩn bị tốt hội nghị về biến đổi khí hậu và tổ chức sản xuất tại vùng Tây Nam Bộ. Làm tốt công tác dự báo, cảnh báo thiên tai.

 

* VTV.vn (2/9): Thủ tướng yêu cầu không lặp lại các dự án BOT như Cai Lậy

Trong phiên họp Chính phủ ngày 30/8, Thủ tướng chỉ đạo không để vấn đề BOT giao thông gây bức xúc trong dư luận.

Thủ tướng nêu rõ, cách làm các dự án giao thông BOT vừa qua còn nhiều bất cập từ phê duyệt tổng dự toán, đấu thầu, phí và thời gian thu phí đến khoảng cách các trạm thu phí, nhất là trạm phí quá dày và phí quá cao.

Thủ tướng giao Bộ Giao thông - Vận tải báo cáo tổng thể về BOT giao thông trong tháng 9 nhằm khắc phục triệt để các bất cập, chống lợi ích nhóm, đặc biệt, không để lặp lại vụ BOT Cai Lậy, Tiền Giang.

Thủ tướng cũng chỉ đạo không vì những sai sót vừa qua mà không huy động vốn từ xã hội để phát triển giao thông theo hình thức BOT mà sai thì phải bình tĩnh để sửa vì việc xây dựng cao tốc Bắc - Nam tới đây cũng phải theo hình thức BOT.

 

* Báo Chính Phủ Điện Tử (2/9): Kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi phá hoại rừng tự nhiên

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các địa phương và cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, xử lý nghiêm các vụ vi phạm quy định, phá hoại rừng tự nhiên trên phạm vi toàn quốc.

Thời gian gần đây, báo Thanh tra đưa tin: Rất nhiều lực lượng tham gia nhận khoán, bảo vệ, trông coi tại Vườn quốc gia Ba Bể, nhưng những cây gỗ nghiến quý hiếm vẫn bị chặt hạ; trong đó có nhiều cây gỗ nghiến bị chặt hạ ngay tại nơi Công an huyện và Ban chỉ huy quân sự huyện Ba Bể nhận giao khoán, bảo vệ.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các địa phương và cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, xử lý nghiêm các vụ vi phạm quy định, phá hoại rừng tự nhiên trên phạm vi toàn quốc, kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

 

MÔI TRƯỜNG ĐẦU TƯ – HỘI NHẬP 

* Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn (4/9): Mỏi mòn chờ sửa quy định kiểm tra chuyên ngành

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ vừa có chỉ đạo các bộ ngành tăng cường thực hiện các nhiệm vụ cải cách công tác kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu. Đây là lần thứ hai trong tháng 8, lãnh đạo Chính phủ có những chỉ đạo về công tác này với những nội dung đã rất quen thuộc.

Một trong những chỉ đạo trong công văn 9008 phát đi từ Văn phòng Chính phủ kể trên là “các bộ, cơ quan tập trung triển khai quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp liên quan tại Nghị quyết 19/NQ-CP ngày 6-2-2017; quyết định số 2026 ngày 1-11-2015…; đặc biệt là phải hoàn thành việc sửa đổi, bổ sung theo thẩm quyền các văn bản quy phạm pháp luật được giao… trong năm 2017”.

Như vậy, một lần nữa, Chính phủ lại có “tối hậu thư” cho việc hoàn thành sửa đổi, bổ sung văn bản quy phạm pháp luật nhằm thay đổi toàn diện công tác kiểm tra chuyên ngành, hướng đến mục tiêu giảm thời gian thông quan hàng hóa (về mức 10 ngày đối với xuất khẩu và 12 ngày đối với hàng nhập khẩu vào năm 2016 và về mức dưới 5 ngày vào năm 2020); giảm tỷ lệ hàng hóa phải kiểm tra…

Chẳng hạn, với 87 văn bản từng được điểm mặt, chỉ tên trong Quyết định 2026 (yêu cầu phải hoàn thành ngay trong quí 1 và quí 2-2016, một vài trường hợp được gia hạn đến quí 4-2016), Bộ Tài chính, đơn vị được giao chủ trì đề án cải cách trong suốt 1 năm sau đó đã phải liên tục có những văn bản đề nghị các bộ ngành làm lại công tác rà soát, sửa đổi và số lượng văn bản vẫn ở con số rất lớn. Nguyên nhân là có bộ có sửa nhưng sửa chưa triệt để, có bộ lại không tích cực, có bộ lại bỏ cái này nhưng phát sinh cái khác… Sự việc được báo cáo lên Chính phủ và lãnh đạo Chính phủ cũng đã không ít lần nhắc nhở các bộ ngành.

Trước chỉ đạo ở văn bản 9008 này, chỉ mới hồi đầu tháng 8 thôi, chính Phó thủ tướng Vương Đình Huệ với tư cách là trưởng ban của Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN, Cơ chế một cửa quốc gia và tạo thuận lợi thương mại (Ủy ban chỉ đạo 1899) cũng đã đánh giá số lượng văn bản cần sửa đổi, bổ sung tồn đọng nhiều, một số lĩnh vực còn bị bỏ sót và yêu cầu các bộ liên quan phải khẩn trương, rà soát theo đúng tiến độ đề ra, văn bản nào không thể bỏ, sửa thì phải báo cáo lý do cụ thể.

Chỉ một chi tiết về văn bản này thôi cũng đã thấy, câu chuyện cải cách, thay đổi công tác kiểm tra chuyên ngành phức tạp như thế nào và nguyên nhân khiến tình trạng chồng chéo, trùng lắp, phức tạp dù doanh nghiệp kêu mãi, chuyên gia chỉ ra vẫn chưa được giải quyết. Hậu quả là doanh nghiệp vẫn nặng gánh chi phí, tốn thời gian và mất cơ hội kinh doanh.

Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra. Việc sửa các văn bản là quy định về kiểm tra chuyên ngành khó đến mức không thể làm “ngay và luôn”? Vì các bộ ngành có quá nhiều việc phải làm? Các quy định kể trên liên quan mật thiết đến công tác kiểm soát chất lượng hàng hóa nhập khẩu để bảo vệ người tiêu dùng trong nước?...

Các bộ ngành, theo yêu cầu của lãnh đạo Chính phủ, cũng từng có nhiều văn bản giải trình, báo cáo. Tiếc rằng, những báo cáo dạng này không được công khai, doanh nghiệp không thể biết. Họ, như chia sẻ, vẫn nói với nhau rằng, nguyên nhân sâu xa là bỏ, sửa các quy định đi rồi thì các ngành lấy gì mà “vin” doanh nghiệp lại. Mục đích để làm gì, thì hẳn là ai cũng rõ.

Việc chậm trễ sửa, bỏ của các bộ ngành trong hai năm qua với 87 văn bản đã được điểm tên, chỉ mặt kể trên cũng như những thay đổi được nhận xét là ở phần ngọn, nhỏ giọt của công tác này đã khiến doanh nghiệp mỏi mòn chờ đợi, hy vọng rồi lại thất vọng. Thậm chí, có doanh nghiệp nói, họ không còn chờ đợi và tin tưởng, cứ mặc “đến đâu biết đến đó”.

Vì vậy, có lẽ, những người đứng đầu Chính phủ cần có biện pháp mạnh hơn với các bộ ngành chậm trễ để tinh thần “Chính phủ kiến tạo” thực sự lan tỏa và đi vào đời sống. Có như vậy, doanh nghiệp mới có thêm cơ hội cạnh tranh trong thương trường đang ngày càng khốc liệt này.

 

* VOV.vn (4/9): Giảm tỷ lệ luồng đỏ - doanh nghiệp giảm chi phí và thời gian thông quan

Theo Tổng cục Hải quan, giảm tỷ lệ luồng vàng và luồng đỏ, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu là một trong những mục tiêu quan trọng của ngành hải quan trong thời gian tới. Hiện nay, hải quan đang áp dụng phương pháp phân luồng tờ khai xuất nhập khẩu dựa trên phân loại doanh nghiệp theo tiêu chí tuân thủ pháp luật về quản lý rủi ro.

Theo đó, căn cứ vào mức độ tuân thủ của doanh nghiệp, hàng hóa xuất nhập khẩu sẽ được hệ thống thông quan hàng hóa tự động (VNACCS/VCIS) phân luồng theo 3 cấp độ: Miễn kiểm tra (luồng xanh); kiểm tra hồ sơ (luồng vàng); kiểm tra hồ sơ và kiểm tra thực tế hàng hóa (luồng đỏ).

Theo Tổng cục Hải quan, năm 2016, cơ quan hải quan đã tiếp nhận và xử lý gần 9,5 triệu tờ khai; trong đó phân luồng xanh hơn 5,67 triệu tờ khai; vàng là hơn 3,3 triệu tờ khai; đỏ là 500.000 tờ khai. Trong 7 tháng năm 2017, cơ quan hải quan miễn kiểm tra gần 3,5 triệu tờ khai. Trong khi đó, luồng vàng có hơn 2,2 triệu tờ khai, luồng đỏ là hơn 340.000 tờ khai.

Ông Bùi Thái Quang, Phó cục trưởng Cục Quản lý rủi ro (Tổng cục Hải quan) cho biết, số lượng doanh nghiệp thuộc luồng đỏ, phải kiểm tra hồ sơ và kiểm tra thực tế hàng hóa từ mức 14% (năm 2011) nay giảm mạnh xuống còn hơn 5%, vượt trước kế hoạch đặt ra là đạt 7% vào năm 2020.

“Việc giảm tỷ lệ luồng đỏ cũng đồng nghĩa doanh nghiệp tiết giảm được chi phí, nhân lực cho việc phải kiểm tra hàng hóa thực tế. Đơn cử như theo phản hồi của doanh nghiệp, mỗi container làm thủ tục tại cảng biển nếu bị phân luồng đỏ sẽ mất trung bình 2 triệu đồng chi phí mở container, nếu nhân với nửa triệu tờ khai có thể thấy giảm được chi phí rất lớn. Ngoài ra còn giảm thời gian, giảm được nhân lực cùng tham gia giám sát hàng hóa khi cơ quan hải quan có yêu cầu”, ông Quang cho biết.

Để tăng tỷ lệ tờ khai được phân luồng xanh, thời gian tới ngành Hải quan tiếp tục phối hợp với cơ quan quản lý chuyên ngành thực hiện bổ sung, sửa đổi các quy định kiểm tra chuyên ngành theo hướng đơn giản, không chồng chéo về quy định kiểm tra.

 

QUẢN LÝ 

* VOV (6/9): Bổ sung tuyến Hòa Bình - Sơn La vào Quy hoạch đường cao tốc

Thủ tướng Chính phủ cho phép UBND tỉnh Sơn La là cơ quan nhà nước có thẩm quyền chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Hòa Bình triển khai.

Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung tuyến đường Hòa Bình - Sơn La vào Quy hoạch phát triển mạng đường bộ cao tốc Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 như đề nghị của Bộ Giao thông vận tải và ý kiến của các Bộ liên quan.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND 2 tỉnh Hòa Bình và Sơn La chịu trách nhiệm thông báo về việc bổ sung quy hoạch tuyến đường đoạn qua địa phận địa phương và có kế hoạch bố trí, quản lý quỹ đất cho tuyến đường theo quy định.

Thủ tướng Chính phủ cho phép UBND tỉnh Sơn La là cơ quan nhà nước có thẩm quyền chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Hòa Bình và các cơ quan liên quan triển khai công tác chuẩn bị đầu tư tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu theo hình thức đối tác công tư để đánh giá tính khả thi, huy động nguồn lực thực hiện đầu tư Dự án; tổ chức thẩm định và trình duyệt theo đúng các quy định hiện hành.

 

* Tuổi Trẻ (1/9): Thủ tướng sẽ bổ nhiệm trưởng đặc Khu kinh tế

Chính phủ đã thông qua dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (gọi tắt là đặc khu kinh tế) để trình Quốc hội xem xét, quyết định. Theo đó, đơn vị này sẽ không tổ chức Hội đồng nhân dân, người đứng đầu chính quyền đặc khu do Thủ tướng bổ nhiệm.

Nội dung này được thể hiện trong nghị quyết phiên họp chuyên đề xây dựng pháp luật của Chính phủ vừa được ký ban hành.

Nghị quyết khẳng định dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt là dự án luật quan trọng, nhằm thể chế hóa chủ trương của Đảng và Nhà nước về xây dựng một số đặc khu kinh tế để tạo cực tăng trưởng và thử nghiệm thể chế phát triển vùng có tính đột phá, đồng thời thể chế hóa Hiến pháp năm 2013 về Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt.

Nghị quyết Chính phủ nêu rõ: dự án luật phải bảo đảm tuân thủ Hiến pháp năm 2013, có thể chế, chính sách ưu đãi vượt trên các luật hiện hành, có khả năng cạnh tranh, thích ứng cao với yêu cầu hội nhập quốc tế; trong đó cần có một số chính sách ưu đãi cao hơn các đặc khu kinh tế, khu kinh tế tự do trong khu vực nhằm thu hút đầu tư.

Về tổ chức chính quyền của đặc khu kinh tế, Chính phủ đồng ý mô hình trưởng đặc khu do Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm, không tổ chức Hội đồng nhân dân mà bổ sung quy định cơ chế giám sát của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh đối với trưởng đặc khu. Chính phủ giao các bộ, cơ quan liên quan có trách nhiệm chủ động phối hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và đầu tư trong việc hoàn thiện các quy định tại dự thảo Luật liên quan đến phạm vi quản lý nhà nước được phân công.

Bộ Kế hoạch và đầu tư khẩn trương chỉnh lý, hoàn thiện dự án luật, bảo đảm tiến độ, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước khi trình Quốc hội dự án Luật này. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các Ủy ban của Quốc hội trong quá trình tiếp thu, hoàn thiện dự án Luật, các vấn đề lớn, vượt thẩm quyền báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

 

* Dân Trí (1/9): 1 Bộ trưởng, 7 Thứ trưởng tham gia Tổ công tác của Thủ tướng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ban hành quyết định kiện toàn cơ cấu Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ. Tổ trưởng Tổ công tác là Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng. Có 7 Thứ trưởng và lãnh đạo tương đương của các Bộ, ngành cùng tham gia Tổ công tác.

Cụ thể, theo Quyết định số 1289 của Thủ tướng, Tổ công tác gồm 11 thành viên. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm Tổ trưởng Tổ công tác. Tổ phó Tổ công tác gồm: Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà và Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Cao Lục.

Các thành viên khác của Tổ công tác gồm: Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Hiếu; Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn; Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng; Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa; Phó Tổng thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn.

Thường trực Tổ công tác gồm: Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính Ngô Hải Phan; Phó Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Văn phòng Chính phủ Vũ Thiện Vương; chuyên viên chính Vụ Tổng hợp Văn phòng Chính phủ Nguyễn Thị Loan.

Thủ tướng cũng ban hành quy chế cũng như quy chế hoạt động để tổ công tác thực hiện việc theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ

Tổ công tác do Thủ tướng Chính phủ thành lập, hoạt động dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thủ tướng Chính phủ và chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về thực hiện nhiệm vụ được giao.

Tổ công tác được Thủ tướng ủy quyền kiểm tra các bộ, cơ quan, địa phương trong việc thực hiện các nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Thực hiện nhiệm vụ điều phối trong việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao khi các Bộ, cơ quan, địa phương có ý kiến khác nhau.

Tổ công tác có quyền yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương, các tổ chức, cá nhân có liên quan báo cáo, cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Các bộ, cơ quan, địa phương, các tổ chức, cá nhân có liên quan có trách nhiệm báo cáo, cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến việc triển khai thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng và liên quan đến nội dung kiểm tra theo yêu cầu của Tổ công tác.

Tổ công tác làm việc theo chế độ kiêm nhiệm, đề cao trách nhiệm của Tổ trưởng; mỗi thành viên Tổ công tác chịu trách nhiệm trước Tổ trưởng Tổ công tác trong phạm vi nhiệm vụ được phân công.

Tổ công tác họp định kỳ 1 tháng một lần, họp đột xuất theo yêu cầu của Thủ tướng hoặc Tổ trưởng Tổ công tác. Bên cạnh hình thức họp trực tiếp để thảo luận, Tổ công tác có thể lấy ý kiến tham gia của các thành viên bằng văn bản.

 

* Pháp Luật TPHCM (4/9): Tổng thống Mỹ sẽ đến Việt Nam vào tháng 11 tới

Trong dịp kỷ niệm 72 năm Quốc khánh Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi điện mừng tới Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang.

Trong bức điện mừng, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết: “Tôi mong đợi làm việc cùng ngài nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước chúng ta và trông đợi chuyến thăm tới đất nước tươi đẹp của ngài vào tháng 11 tới. Nhân dịp kỷ niệm ngày đặc biệt này, chúng tôi xin gửi tới ngài và nhân dân Việt Nam những lời chúc mừng nồng nhiệt nhất và xin chúc cho hòa bình, phồn vinh và hạnh phúc”.

Cũng trong dịp kỷ niệm Quốc khánh lần này, lãnh đạo nhiều nước đã gửi điện mừng đến các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quốc hội nước ta. Cụ thể, Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Cộng hòa Liên bang Đức Frank-Walter Steinmeier, Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind… đã gửi điện mừng tới Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Tổng thống nước Cộng hòa Liên bang Myanmar Htin Kyaw, Cố vấn nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi, Phó Tổng thống Myanmar Mynint Swe và Phó Tổng thống Myanmar Henry Van Thio đã gửi điện mừng tới Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh…

 

* Kênh VTV1 – Bản tin Thời sự lúc 12h ngày (3/9): Nhiều yếu kém trong hoạt động thanh tra của Ngân hàng Nhà nước

Thanh tra Chính phủ vừa công bố kết luận về việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ trong công tác thanh tra, giám sát, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng của Ngân hàng Nhà nước trong giai đoạn từ năm 2010 đến giữa năm 2015. Kết luận đã chỉ ra hàng loạt vi phạm và nhiều yếu kém trong hoạt động thanh tra của Ngân hàng Nhà nước.

Theo Thanh tra Chính phủ, công tác giám sát từ xa của Ngân hàng Nhà nước thời gian qua chưa tổng hợp và phân tích sâu sắc các báo cáo của tổ chức tín dụng để đánh giá chính xác các nội dung như diễn biến về cơ cấu tài sản nợ và tài sản có; chất lượng tài sản có; vốn tự có; tình hình thu nhập, chi phí và kết quả kinh doanh...

Về công tác thanh tra, kiểm tra, việc lựa chọn đối tượng thanh tra tại kế hoạch thanh tra chi tiết của Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng chưa phù hợp với định hướng. Hệ thống tín dụng có nhiều tiềm ẩn rủi ro nhưng Ngân hàng Nhà nước chưa có giải pháp tiến hành thanh tra đồng bộ và kịp thời; không rà soát và phối hợp với kết quả giám sát từ xa để xây dựng kế hoạch.

Thanh tra Chính phủ cũng xác định một số kết luận thanh tra việc kiến nghị, xử lý của các Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước TP.HCM đối với các vi phạm chưa nghiêm theo các quy định của pháp luật; chưa kịp thời có biện pháp xử lý, chấn chỉnh hữu hiệu đối với một số tổ chức tín dụng có nguy cơ mất khả năng chi trả. Các tổ chức tín dụng có nhiều vi phạm nhưng trong công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát chưa kịp thời phát hiện để xử lý, ngăn chặn.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước chậm ban hành quyết định đặt các tổ chức tín dụng vào tình trạng kiểm soát đặc biệt.

Đối với công tác phòng chống tham nhũng, kết luận của Thanh tra Chính phủ cho rằng các văn bản hướng dẫn về kê khai và công khai tài sản, thu nhập của Ngân hàng Nhà nước không tuân thủ các quy định. Điều này dẫn tới việc thực hiện kê khai tài sản, thu nhập của Ngân hàng Nhà nước hàng năm chưa đúng về nguyên tắc, trình tự, thủ tục, chậm thời gian.

Ngay sau khi kết luận trên được công bố, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản thừa nhận những yếu kém, tồn tại và cam kết sẽ nghiêm túc thực hiện đầy đủ những ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về nội dung này với các giải pháp và lộ trình nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của thanh tra, giám sát ngành ngân hàng. Đặc biệt, Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh việc tiếp tục hoàn thiện mô hình tổ chức và hoạt động của Cơ quan Thanh tra, nâng cao khả năng cảnh báo sớm của Ngân hàng Nhà nước đối với những rủi ro, tăng cường năng lực, đạo đức thực thi công vụ của đội ngũ thanh tra và giám sát chặt chẽ việc thực hiện phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu.

 

* Pháp Luật TPHCM (2/9): Chủ tịch UBND TP.HCM: “Ít họp, dành thời gian đi cơ sở”

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo tại cuộc làm việc với Sở Nội vụ về tình hình thực hiện nhiệm vụ tám tháng đầu năm 2017 vào chiều 1-9.

Ông nói: Nếu bắt buộc phải họp thì thông tin ngắn thôi, giải quyết những vấn đề trọng tâm đặt ra, không dài dòng mất thời gian. Cuộc họp phải đúng thành phần, quan trọng là nâng cao chất lượng và phải đúng giờ. Họp quá giờ không tiếp thu được, kết luận cũng không được sáng suốt.

          Ngoài ra, ông cũng nhắc nhở Sở Nội vụ quan tâm chương trình kỷ cương công vụ, công tác phối hợp giữa các đơn vị. Việc phối hợp giữa các đơn vị còn nhiều vấn đề, phối hợp không tốt ảnh hưởng sự vận hành của bộ máy chính quyền.

Trước đó, báo cáo tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Lê Hoài Trung cho biết trong tám tháng đầu năm 2017, Sở đã tiếp nhận 86 văn bản chỉ đạo từ UBND TP, trong đó đã hoàn thành 74 nội dung.

Liên quan đến tinh giản biên chế, ông Trung cho hay đến nay TP.HCM đã tinh giản 200 trường hợp, đang tham mưu trình Bộ Nội vụ tiếp tục tinh giản 58 trường hợp khác.

Ông Trương Văn Lắm, Giám đốc Sở Nội vụ, cho biết thêm trong thời gian tới Sở Nội vụ sẽ tham mưu cho UBND TP về việc kiện toàn bộ máy. “Làm được việc này mới có thể tinh giản được biên chế. Với những đơn vị sự nghiệp nếu tự chủ được biên chế thì sẽ giảm chi cho ngân sách rất lớn” - ông Lắm nói.

Ông Nguyễn Thành Phong hoan nghênh Sở Nội vụ đã có nhiều nỗ lực thực hiện nhiệm vụ. Tuy nhiên, ông Phong cũng chỉ ra việc thực hiện các kết luận của Sở đôi lúc còn chậm, chưa đảm bảo tiến độ, yêu cầu. Chất lượng công tác tham mưu một số trường hợp còn hạn chế. Nhiều nhiệm vụ hoàn thành nhưng còn trễ hẹn.

Còn đối với đề nghị thành lập ban chỉ đạo sắp xếp lại bộ máy hành chính, ông Phong yêu cầu báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy, khi được chấp thuận sẽ triển khai.

 

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

* ICTNews.vn (2/9): TP.HCM: Văn bản điện tử trong hệ thống quản lý văn bản phải tích hợp chữ ký số

Văn bản điện tử luân chuyển trên hệ thống quản lý văn bản và hồ sơ công việc qua mạng tại TP.HCM phải được tích hợp chữ ký số (CKS) theo đúng quy định của Luật Giao dịch điện tử và các văn bản liên quan.

Quy chế quản lý, sử dụng hệ thống quản lý văn bản và hồ sơ công việc qua mạng tại TP.HCM (trừ những loại văn bản mật theo quy định) vừa được ban hành.

Hệ thống quản lý văn bản và hồ sơ công việc qua mạng tại TP.HCM là hệ thống phục vụ công tác quản lý, điều hành tác nghiệp, trao đổi thông tin giữa các đơn vị trên địa bàn Thành phố. Hệ thống này gồm  hệ thống quản lý văn bản, hồ sơ công việc tại đơn vị và hệ thống trục liên thông của thành phố.

Quy chế mới ban hành được áp dụng với các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, phường, xã, thị trấn trên địa bàn TP.HCM và các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc các đơn vị này khi quản lý, sử dụng hệ thống quản lý văn bản và hồ sơ công việc qua mạng.

Mục đích quy định quản lý, sử dụng hệ thống quản lý văn bản và hồ sơ công việc qua mạng là nhằm bảo đảm giá trị pháp lý, tính toàn vẹn và an toàn thông tin của văn bản điện tử khi được trao đổi trên hệ thống quản lý văn bản và hồ sơ công việc qua mạng; thống nhất quy trình, phương thức trao đổi văn bản điện tử hệ thống quản lý văn bản và hồ sơ công việc qua mạng theo đúng quy định của pháp luật hành chính.

Đồng thời, tạo điều kiện tiết giảm chi phí thường xuyên gửi, nhận, xử lý và lưu trữ các văn bản, tài liệu dạng bản giấy trong hoạt động của các đơn vị; thúc đẩy tính minh bạch, công khai và khả năng tiếp cận thông tin quản lý nhà nước cho tổ chức, cá nhân, đáp ứng yêu cầu đẩy mạnh cải cách hành chính và phát triển chính quyền điện tử thành phố.

 

* Báo Chính Phủ Điện Tử (4/9): Chính phủ yêu cầu “cắt” 50% thủ tục kiểm tra chuyên ngành

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản hỏa tốc gửi các bộ ban ngành trung ương truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ về nhiệm vụ cải cách thủ tục kiểm tra chuyên ngành hàng hoá xuất nhập khẩu.

Theo đó, các bộ như Bộ Tài Chính, Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông… phải thực hiện quyết liệt biện pháp giảm các thủ tục kiểm tra chuyên ngành những hàng hóa xuất nhập khẩu trước khi thông quan.

Văn phòng Chính phủ cho biết thời gian qua có nhiều cơ quan bộ ngành báo cáo về kết quả thực hiện rà soát thủ tục, giấy tờ kiểm tra chuyên ngành.

Trên cơ sở đánh giá của Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các bộ, ngành thực hiện quyết liệt phương án cắt giảm các thủ tục kiểm tra chuyên ngành không cần thiết; các thủ tục kiểm tra chuyên ngành có sự chồng chéo giữa các bộ với nhau. Đặc biệt, các quy định kiểm tra của các bộ, ban ngành đã được cụ thể hóa trong các Luật, Pháp lệnh hoặc các quy định, tiêu chuẩn của Nhà nước về hàng rào kỹ thuật, vệ sinh thực phẩm….

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng, trong quá trình rà soát, sửa đổi và bổ sung danh mục sản phẩm, hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành, các bộ, ngành phải thực hiện theo hướng cắt giảm ít nhất 50% số mặt hàng trong danh mục hàng hóa nhóm 2 thuộc diện kiểm tra Nhà nước trước khi thông quan.

Nhiệm vụ này các bộ phải hoàn thành trước tháng 6/2018 theo đúng tinh thần chỉ đạo tại Điểm 9, Nghị quyết số 75/NQ-CP ngày 9/8/2017 của Chính phủ, tập hợp báo cáo Thủ tướng và Chính phủ các kết quả được giao.

 

* Kênh VTV1 – Bản tin Thời sự lúc 19h ngày (3/9): Hiệu quả việc triển khai bệnh án điện tử

Bệnh án điện tử đã được áp dụng tại một số bệnh viện ở Việt Nam, góp phần rút ngắn thời gian khám và điều trị bệnh.

Cuốn sổ y bạ  là thứ gắn liền với bất cứ người dân nào mỗi khi đến khám tại các cơ sở y tế. Nhưng hiện nay, cuốn sổ ấy đã được thay thế bằng những "bệnh án điện tử", nghĩa là mọi thông tin sức khỏe của người dân từ khi sinh ra đến khi mất đi đều được số hóa lưu giữ đầy đủ. Xu hướng của nhiều nước phát triển trên thế giới nay cũng đã được áp dụng tại một số bệnh viện ở Việt Nam, góp phần rút ngắn thời gian khám và điều trị bệnh.

Tại khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện quận Thủ Đức, TP.HCM, hơn 2 năm qua, hàng ngày, các bác sĩ đã không còn ôm những tập bệnh án dày, nặng mỗi khi hội chẩn. Bằng việc trang bị máy tính bảng kết nối Internet, mọi thông tin về người bệnh được tra cứu đơn giản, thuận tiện. Người bệnh rút ngắn được thời gian điều trị, còn các bác sĩ tăng hiệu suất khám chữa bệnh.

Hơn 2 năm triển khai bệnh án điện tử, bệnh viện quận Thủ Đức đã hạn chế sai sót ở mức thấp nhất trong việc kê khai thuốc, vật tư y tế và xét nghiệm. Nhờ đó, dù chỉ là một bệnh viện khu vực nhưng mỗi ngày, bệnh viện này thu hút trên 5.000 lượt người dân tới khám chữa bệnh và điều trị 800 bệnh nhân nội trú.

Hiện, cả nước có 6 bệnh viện tuyến Trung ương và tuyến tỉnh đã triển khai bệnh án điện tử. Dự kiến vào năm 2018 sẽ có 39 bệnh viện tuyến Trung ương sẽ triển khai số hóa hồ sơ bệnh án. Từ bệnh án điện tử, số lượt bệnh nhân và thời gian khám tại từng khoa phòng của bệnh viện quận Thủ Đức liên tục được cập nhật.

Mô hình bệnh viện thông minh với việc mỗi người dân có 1 hồ sơ bệnh án điện tử sẽ không còn xa bởi tới năm 2020, các cơ sở y tế sẽ kết nối lưu trữ bệnh án điện tử của toàn bộ người Việt.

 

* Pháp Luật Việt Nam (4/9): Dân ủng hộ cấp Phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến

Hơn một năm qua, Bộ Tư pháp và nhiều địa phương trong cả nước đã triển khai việc đăng ký cấp, trả kết quả Phiếu Lý lịch tư pháp (LLTP) trực tuyến. Đây là phương thức mới nhằm tiết kiệm chi phí, thời gian cho người dân và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính. Nhờ đó, tình trạng chậm thời hạn cấp Phiếu LLTP tại các Sở Tư pháp đã từng bước được giải quyết, được người dân rất đồng tình ủng hộ.

Trước đây, người dân có yêu cầu cấp Phiếu LLTP phải trực tiếp đến các cơ quan Tư pháp để làm thủ tục, nộp hồ sơ, chờ ngày hẹn để đến lấy kết quả, thời gian đi lại khá vất vả, có trường hợp phải đi lại vài lượt do thiếu thông tin hoặc sai sót nhỏ. Hiện nay, với việc triển khai đăng ký cấp, trả kết quả Phiếu LLTP trực tuyến, công dân có nhu cầu cấp Phiếu LLTP có thể vào mạng kê khai theo mẫu yêu cầu cấp Phiếu LLTP trên trang web: https://lltptructuyen.moj.gov.vn, cùng với hồ sơ đính kèm, lựa chọn dịch vụ tiếp nhận hồ sơ và chuyển phát kết quả tại nhà mà không nhất thiết phải đi đến bộ phận một cửa của Sở Tư pháp để làm thủ tục. Thời gian đăng ký dịch vụ cũng rất nhanh chóng, mỗi hồ sơ chỉ mất 5 - 10 phút. Nhân viên bưu chính sẽ đến địa chỉ nhà do công dân đăng ký để thu hồ sơ cũng như trả kết quả.

Cách làm mới này rất hữu ích cho cá nhân, cơ quan, tổ chức địa bàn xa trung tâm. Theo đó, việc triển khai cấp Phiếu LLTP trực tuyến đã giảm việc đi lại, đáp ứng tốt hơn yêu cầu cấp Phiếu LLTP của các cá nhân, cơ quan, tổ chức. Về phía cơ quan  Nhà nước thì giúp cho Sở Tư pháp giảm áp lực tiếp dân hàng ngày, giảm thời gian nhập liệu do người dân đã kê khai trước trên trang trực tuyến; đồng thời, tập trung vào công tác xử lý hồ sơ, nâng cao chất lượng, đảm bảo việc cấp Phiếu LLTP đúng thời gian, thông qua đó cải cách các thủ tục hành chính hướng đến mục tiêu phục vụ người dân tốt hơn.

Ngày càng nhiều người dân có nhu cầu cấp Phiếu LLTP đã chọn phương thức này để tiết kiệm chi phí, thời gian đi lại thực hiện thủ tục. Ngoài ra, công dân có thể chủ động theo dõi tình trạng giải quyết hồ sơ của mình trên trang đăng ký cấp Phiếu LLTP trực tuyến.

Triển khai nhiệm vụ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính trong cấp Phiếu LLTP nói trên, theo số liệu gần đây của Bộ Tư pháp, đã có 56/63 Sở Tư pháp xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện phương thức cấp Phiếu LLTP qua dịch vụ bưu chính và 45/63 Sở Tư pháp xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện phương thức đăng ký cấp Phiếu LLTP trực tuyến.

 

QUẢN LÝ NGÂN SÁCH 

* Báo Chính Phủ Điện Tử (3/9): Giao kế hoạch đầu tư trung hạn vốn ngân sách Nhà nước cho bộ, ngành, địa phương

Thủ tướng Chính phủ vừa giao các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan khác ở trung ương và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước (bao gồm vốn trái phiếu Chính phủ) giai đoạn 2016 - 2020 (đợt 2) và danh mục dự án bố trí kế hoạch đầu tư trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2016 - 2020.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư căn cứ tổng số kế hoạch đầu tư trung hạn vốn ngân sách nhà nước (bao gồm vốn trái phiếu Chính phủ) giai đoạn 2016 - 2020 (đợt 2) và danh mục dự án bố trí kế hoạch đầu tư trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2016 - 2020 giao các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan khác ở trung ương và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tổng mức kế hoạch cấp bù chênh lệch lãi suất tín dụng.

Giao các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan khác ở trung ương tổng kế hoạch đầu tư trung hạn vốn ngân sách nhà nước (bao gồm vốn trái phiếu Chính phủ) giai đoạn 2016 - 2020 theo ngành, lĩnh vực, chương trình, dự phòng kế hoạch theo quy định của Luật Đầu tư công, danh mục và mức vốn kế hoạch bố trí cho từng dự án để chuẩn bị đầu tư và thực hiện dự án, bao gồm: Số vốn thanh toán nợ đọng xây dựng cơ bản nguồn ngân sách trung ương; thu hồi các khoản vốn ứng trước nguồn ngân sách trung ương của từng dự án theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ; đối ứng các dự án ODA nguồn ngân sách trung ương.

Giao các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tổng số vốn ngân sách nhà nước giai đoạn 2016 - 2020 (đợt 2), bao gồm: Vốn cân đối ngân sách địa phương, vốn ngân sách trung ương theo từng chương trình mục tiêu, dự phòng kế hoạch theo quy định của Luật Đầu tư công và Nghị quyết của Quốc hội, danh mục và mức vốn kế hoạch đầu tư ngân sách trung ương bố trí cho từng dự án để chuẩn bị đầu tư và thực hiện dự án, bao gồm: Số vốn thanh toán nợ đọng xây dựng cơ bản nguồn ngân sách trung ương; thu hồi các khoản vốn ứng trước nguồn ngân sách trung ương của từng dự án theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ; đối ứng các dự án ODA nguồn ngân sách Trung ương.

 

* VOV (6/9): Bội chi Ngân sách Nhà nước giảm gần 64%

Bội chi Ngân sách Nhà nước giảm mạnh là do sự phục hồi của thu dầu thô và thu từ hoạt động xuất nhập khẩu. Theo báo cáo của Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia, tính đến ngày 15/8, bội chi Ngân sách Nhà nước (NSNN) ước 40.350 tỷ đồng, giảm 63,8%, bằng 22,6% dự toán. Cụ thể, thu NSNN tính đến 15/8 đạt gần 707.000 tỷ đồng, tăng hơn 17% so cùng kỳ năm ngoái, bằng 58,3% dự toán. Chi NSNN hơn 747.000 tỷ đồng, tăng 4,5%, bằng 53,7% dự toán. Bội chi NSNN ước 40.350 tỷ đồng, giảm 63,8%, bằng 22,6% dự toán.

Nguyên nhân bội chi NSNN giảm mạnh là do sự phục hồi của thu dầu thô và thu từ hoạt động xuất nhập khẩu (lần lượt tăng 13,8% và 34,3%; cùng kỳ 2016 giảm 45,1% và giảm 11,1%). Ngoài ra, còn do giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản chậm , chỉ được 127.460 tỷ đồng, bằng 36,2% dự toán; cùng kỳ 2016 bằng 42,1% dự toán) và không tính chi trả nợ gốc vào bội chi NSNN từ năm tài khóa 2016. Dự kiến trong những tháng cùng lại của năm, thu NSNN tiếp tục ổn định, giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản chuyển biến tích cực hơn. Cũng theo báo cáo của Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia, huy động trái phiếu Chính phủ trong tháng 8 diễn biến kém thuận lợi với tỷ lệ trúng thầu đạt mức thấp nhất kể từ đầu năm.

Lực cầu giảm mạnh khiến thị trường trái phiếu Chính phủ ảm đạm với tỷ lệ trúng thầu đạt mức thấp nhất trong năm. Nguyên nhân chính của hiện tượng này là do Chính phủ nâng mục tiêu tăng trưởng tín dụng khiến các ngân hàng có xu hướng giữ lại nguồn để cho vay thay vì đầu tư vào trái phiếu Chính phủ.

 

PHÁP LUẬT 

* Tuổi Trẻ (3/9): Khiển trách Chủ tịch thành phố Bà Rịa cho vợ nghỉ việc khi có sai phạm

Ông Nguyễn Văn Hoàng, Chủ tịch UBND thành phố Bà Rịa, ký cho vợ mình nghỉ việc trước khi ký kết luận thanh tra về sai phạm liên quan đến bà này. Ông Hoàng vừa phải nhận hình thức kỷ luật khiển trách.

Hơn 1 năm sau khi vụ việc "vợ sai phạm, chồng cho nghỉ việc theo nguyện vọng" xảy ra tại TP Bà Rịa, ngày 30-8, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã họp để xem xét, bỏ phiếu đưa ra hình thức kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Hoàng. Có 37/39 phiếu đề xuất hình thức kỷ luật “khiển trách” đối với ông Hoàng, 2 phiếu đề xuất “không kỷ luật”.

Ông Nguyễn Văn Hoàng được cho là đã chậm ký kết luận thanh tra sai phạm về tài chính xảy ra tại Trung tâm thương mại Bà Rịa (thuộc UBND TP Bà Rịa), nơi vợ ông là bà Trần Minh Thư làm kế toán trưởng trong các năm 2012-2013.

Cụ thể, tháng 11-2014, Thanh tra TP Bà Rịa báo cáo kết quả thanh tra về tài chính, tài sản đối với đơn vị này, phát hiện số tiền sai phạm gần 800 triệu đồng. Nhưng gần một năm sau ông Hoàng mới chính thức ký kết luận thanh tra. Trước khi ký kết luận, ông Hoàng đã ký quyết định cho vợ mình nghỉ việc theo nguyện vọng. Sau khi nghỉ việc, bà Thư vào làm việc tại Công ty cổ phần Dịch vụ đô thị Bà Rịa (UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nắm 51% cổ phần) và được bổ nhiệm làm phó tổng giám đốc.

Năm 2016, sau khi báo Tuổi Trẻ phản ánh, bà Thư đã xin thôi giữ chức vụ phó tổng giám đốc nhưng vẫn ở lại làm việc ở công ty này. Đồng thời, Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đã vào cuộc.

Mới đây, tháng 3-2017, UBND TP Bà Rịa mới ra quyết định thu hồi số tiền sai phạm trên, trong đó, bà Trần Minh Thư nộp lại số tiền ít nhất là gần 3 triệu đồng.

Ông Nguyễn Minh Hoàng - nguyên giám đốc Trung tâm thương mại Bà Rịa - nộp lại số tiền nhiều nhất là hơn 600 triệu đồng. Bảy cá nhân còn lại có liên quan đến sai phạm nộp lại 10-70 triệu đồng.

 

* Tuổi Trẻ (3/9): Đắk Lắk: Cảnh cáo Phó Chủ tịch huyện làm lộ đề thi công chức

Chiều 31-8, ông Phan Xuân Lĩnh - chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk - cho biết vừa thống nhất thi hành kỷ luật cảnh cáo ông Châu Văn Lượm - Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Năng vì làm lộ đề thi công chức cấp xã.

Theo ông Lĩnh, quyết định được đưa ra tại kỳ họp thứ 25 của Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy Đắk Lắk vừa kết thúc.

Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy Đắk Lắk đánh giá, với chức trách, nhiệm vụ được giao là Chủ tịch Hội đồng thi tuyển công chức cấp xã năm 2016, kiêm trưởng ban đề thi, ông Châu Văn Lượm đã thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao, để các thành viên trong Hội đồng thi, Ban Đề thi vi phạm quy định pháp luật.

Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy Đắk Lắk kết luận khuyết điểm của ông Lượm gây hậu quả nghiêm trọng và quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông này. Trước đó, ông Lượm bị huyện ủy Krông Năng yêu cầu kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Trước đó, huyện ủy Krông Năng đã ra quyết định kỷ luật khiển trách, điều chuyển công tác với một số cán bộ, lãnh đạo huyện và hủy kết quả thi với một thí sinh.

 

THẾ GIỚI 

* VTV.vn (2/9): Đan Mạch sẽ hạ hàng rào thuế cao nhất thế giới

Quốc gia đánh thuế cao nhất thế giới - Đan Mạch đã lên kế hoạch cắt giảm một số loại thuế. Đây được cho là giải pháp để khuyến khích người dân làm việc nhiều hơn, ngăn chặn tình trạng thiếu hụt lao động, tác động xấu lên nền kinh tế.

Đáng chú ý nhất phải kể đến thuế đăng kí ô tô mới, sẽ được giảm từ mức 180% xuống còn 100%. Thông thường, một công dân Đan Mạch phải chịu thuế suất ròng cao hơn khoảng 10% so với mức trung bình của các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế Thế giới OECD. Tỷ lệ gánh nặng thuế trên GDP của Đan Mạch lên đến 47%, cũng là tỷ lệ thuế trên GDP cao nhất trong số các nước phát triển.

Từ trước đến nay, người Đan Mạch nhận được nhiều lợi ích từ thuế, như các chương trình giáo dục đại học và chăm sóc sức khỏe miễn phí, nhưng mức thuế cao này cũng được cho là khiến nhiều người mất đi động lực làm việc.

 

* VTV.vn (3/9): Trung Quốc sửa đổi Luật doanh nghiệp vừa và nhỏ

Kỳ họp lần thứ 29 Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc Khóa XII đã chính thức thông qua "Luật khuyến khích các doanh nghiệp vừa và nhỏ" sửa đổi nhằm tạo dựng môi trường thuận lợi hơn cho sự phát triển của các doanh nghiệp này. Dự kiến, luật mới sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2018.

Theo luật doanh nghiệp vừa và nhỏ sửa đổi, vấn đề bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp vừa và nhỏ được đặt là một trong những mục tiêu chính.

Luật mới cũng quy định các tổ chức tài chính cần tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ một cách hiệu quả và công bằng, khuyến khích các tổ chức này triển khai và cung cấp các dịch vụ phù hợp với đặc thù của doanh nghiệp, qua đó hỗ trợ giải quyết gánh nặng tài chính cho doanh nghiệp.

Đồng thời, luật sửa đổi cũng yêu cầu các cơ quan chức năng của Trung Quốc phải nghiên cứu cắt giảm các loại thuế, phí liên quan, và đơn giản hóa thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Tại Trung Quốc, mặc dù các doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm tới 60% trong cơ cấu GDP và tạo ra 80% việc làm nhưng các doanh nghiệp này thường xuyên phải đối mặt với những khó khăn lớn trong việc thiếu hụt nhân tài và tiếp cận với các khoản vốn vay từ hệ thống ngân hàng.

 

* Thanh Tra (5/9): Ấn Độ: Tham nhũng vẫn là vấn nạn sau lệnh cấm tiền mặt

Gần 1 năm sau khi Ấn Độ ra lệnh cấm tiền mặt mệnh giá cao nhằm giải quyết tham nhũng tràn lan, kết quả thu được không như mong đợi. Tham ô, hối lộ tiếp tục là vấn nạn ảnh hưởng mạnh mẽ đến nền kinh tế lớn thứ 3 châu Á này. Đây cũng là cảnh báo từ một công ty quản lý rủi ro của Mỹ dành cho các nhà đầu tư nước ngoài tại Ấn Độ.

Quà tặng là đất đai, nhà cửa, đồng hồ sang trọng hay các chuyến du lịch đắt tiền ở nước ngoài đang là hình thức hối lộ được ưa chuộng tại Ấn Độ trong bối cảnh các cơ quan thuế trong nước thực hiện việc hạn chế các giao dịch tiền mặt có trị giá cao.

Tập đoàn Kroll có trụ sở tại New York, Mỹ, có kinh nghiệm 40 năm giúp đỡ các khách hàng trong việc thực hiện các quyết định về quản lý rủi ro về con người, tài sản, các hoạt động và an ninh. Cuộc khảo sát có phạm vi toàn cầu gần đây của Kroll cho thấy, các công ty trên toàn thế giới đang ngày càng gia tăng biện pháp chống lại tham nhũng, hối lộ.

"Phần lớn chuyên gia kinh tế nhận định, nguy cơ tham nhũng, hối lộ hoặc không được cải thiện, hoặc sẽ rơi vào tình trạng xấu đi trong năm 2017. Nguồn lực của họ không đủ để thực hiện các nỗ lực chống tham nhũng, hối lộ và giờ đây, bản thân đang phải chịu trách nhiệm về những vi phạm mà họ mắc phải", Báo cáo "Đánh giá tình hình chống tham nhũng, hối lộ" của Kroll cho biết.

Bhatia cho rằng, Ấn Độ nằm trong số quốc gia có rủi ro cao đối với các nhà đầu tư nước ngoài, một phần do tham nhũng. Các nhà đầu tư đã tìm kiếm cách để thoát khỏi đất nước này, chấm dứt việc kinh doanh với mức phiền hà thấp nhất. Họ cũng thận trọng cao với các công ty "vỏ bọc", công ty "ma", thường được lập ra với mục đích rửa tiền. Mặc dù Chính phủ Ấn độ phát hiện khoảng 300.000 công ty "ma" và mới đây đưa ra được Bộ luật Phá sản, nhưng thực tế hệ thống luật pháp của quốc gia này đầy rẫy những lỗ hổng, khiến cho doanh nghiệp gặp vô vàn khó khăn.

Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB), Ấn Độ xếp thứ 130 về sự dễ dàng trong hoạt động kinh doanh. Kể từ khi nhậm chức cách đây 3 năm, Thủ tướng Narendra Modi, trong các chuyến công du nước ngoài cũng đã nỗ lực trong việc nâng cao hình ảnh của đất nước như là một điểm đến thân thiện với hoạt động kinh doanh. Và, trong một cuộc cải cách lớn, Chính phủ của ông đã áp dụng cách tính thuế thống nhất về hàng hóa, dịch vụ trong cả nước. Tuy nhiên, các nhà phân tích tin rằng, Chính phủ của ông Modi cần phải hành động nhiều hơn nữa./.

 

 

 

Tin mới nhất

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 25 đến ngày 26 tháng 10 năm 2017(30/10/2017 3:14 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 21 đến ngày 24 tháng 10 năm 2017(30/10/2017 3:12 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 16 đến ngày 19 tháng 10 năm 2017(30/10/2017 3:10 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 14 đến ngày 16 tháng 10 năm 2017(30/10/2017 2:54 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 14 đến ngày 16 tháng 10 năm 2017(30/10/2017 2:50 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 11 đến ngày 13 tháng 10 năm 2017(30/10/2017 2:45 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 4 đến ngày 6 tháng 10 năm 2017(26/10/2017 9:41 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 1 đến ngày 3 tháng 10 năm 2017(26/10/2017 9:40 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 28 đến ngay 29 tháng 9 năm 2017(26/10/2017 9:37 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 25 đến ngày 27 tháng 9 năm 2017(20/10/2017 2:59 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 21 đến ngày 22 tháng 9 năm 2017(20/10/2017 2:56 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 18 đến ngày 20 tháng 9 năm 2017(20/10/2017 2:53 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 08 đến ngày 09 tháng 9 năm 2017(18/09/2017 4:11 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 03 đến ngày 07 tháng 9 năm 2017(18/09/2017 4:09 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 23 đến ngày 24 tháng 8 năm 2017(18/09/2017 4:08 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 23 đến ngày 24 tháng 8 năm 2017(18/09/2017 4:07 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 29/7 đến ngày 01/08 năm 2017(01/08/2017 10:07 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tề từ ngày 26 đến ngày 28 tháng 7 năm 2017(01/08/2017 10:06 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tề từ ngày 22 đến ngày 25 tháng 7 năm 2017(01/08/2017 10:02 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tề từ ngày 19 đến ngày 21 tháng 7 năm 2017(01/08/2017 10:00 CH)

<< < 1 2 3 4 5  ... > >> 

Chỉ đạo điều hành

Công khai gửi nhận văn bản

°