VPUB - Trường Cao đẳng Y tế Điện Biên hết lòng giúp xã khó khăn

Đăng ngày 21 - 12 - 2017
100%

Dienbien.gov.vn - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về giúp xã khó khăn, từ năm 2011 - 2015, Trường Cao đẳng Y tế Điện Biên đã triển khai công tác giúp đỡ xã Pa Tần, Nậm Pồ. Trong 5 năm, Trường đã phối hợp cùng địa phương củng cố xây dựng chính quyền, đảm bảo an ninh trật tự; phát triến kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo; xây dựng Xã đạt chuẩn về Y tế theo Bộ tiêu chí mới; tổ chức giao lưu tuyên truyền văn hóa, văn nghệ giữa Đoàn Thanh niên nhà trường và Đoàn Thanh niên của xã. Qua đó, đã góp phần đổi thay diện mạo của xã nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Đoàn viên thanh niên Trường Cao đẳng Y tế Điện Biên phát tờ rơi tuyên truyền về kế hoạch hóa gia đình và HIV/AIDS tại xã Pa Tần, huyện Nậm Pồ (baodienbienphu.info.vn)

Xã Pa Tần, Huyện Nậm Pồ có diện tích tự nhiên là 16472,71 ha và 2604 nhân khẩu. Xã nằm cách huyện lỵ Mường Nhé 50 Km, gồm 9 bản, 446 hộ với 4 dân tộc (Thái, Mông, Dao, Cống), trong đó dân tộc Mông chiếm đa số. Xã có đường giao thông liên huyện Điện Biên - Mường Chà - Mường Nhé đi qua. Các bản đã có đường dân sinh đi được xe máy, tuy nhiên vẫn còn một số bản chưa có đường đi được xe máy nên đi lại hết sức khó khăn nhất là vào mùa mưa. Vào năm 2012, trừ một số bản nằm cạnh đường giao thông liên huyện hầu hết cả xã chưa có điện lưới kể cả trụ sở UBND xã và Trạm y tế xã.

Tại thời điểm đó, Trạm Y tế xã mới được xây dựng gồm 5 phòng làm việc, 2 phòng công vụ và công trình phụ có bể nước, nhà vệ sinh, cả trạm chỉ có 5 nhân viên y tế xã (1 y sỹ đa khoa, 1 nữ hộ sinh trung học, 1 điều dưỡng trung học, 2 y sỹ định hướng y học cổ truyền). Tất cả các nhân viên y tế đều từ Điện Biên được điều đến công tác. Có 6/9 bản có nhân viên y tế bản trong đó 2 nhân viên chưa có quyết định tuyển dụng, hiện còn 3 bản chưa có cán bộ Y tế. Kết quả chấm điểm đánh giá theo Bộ tiêu chí Xã chuấn Quốc gia về Y tế năm 2012 chỉ đạt 46/100 điểm. Đồng thời, các chương trình, dự án phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn đã bước đầu phát huy hiệu quả tác dụng. Tuy nhiên, do trình độ dân trí chưa cao, trình độ sản xuất thấp, đời sống nhân dân trong xã còn gặp nhiều khó khăn.

Đối với công tác an ninh quốc phòng, trong những năm qua cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể và nhân dân xã luôn được sự quan tâm giúp đỡ của Huyện ủy, HĐND-UBND huyện. Tình hình chính trị của xã tương đối ổn định, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm, nhân dân các dân tộc đoàn kết. Hệ thống chính trị ở các cơ sở luôn được củng cố và hoạt động ổn định. Do một bộ phận nhân dân còn bị lợi dụng tuyên truyền đạo trái pháp luật tiềm ẩn nguy cơ gây mất ổn định an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Tệ nạn vận chuyển ma túy, tàng trữ và sử dụng vẫn chưa được ngăn chặn triệt để.

Trước những điều kiện, hoàn cảnh đó, Trường Cao đẳng Y tế đã triển khai thực hiện các nội dung như: phối hợp cùng địa phương củng cố xây dựng chính quyền, đảm bảo an ninh trật tự; phát triến kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo; xây dựng xã đạt chuẩn về Y tế theo Bộ tiêu chí mới; tổ chức giao lưu tuyên truyền văn hóa, văn nghệ giữa Đoàn Thanh niên nhà trường và Đoàn Thanh niên của xã nâng cao đời sống tinh thần và nhận thức của nhân dân.

Kết quả, đã góp phần củng cố chính quyền địa phương, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn xã. Cụ thể, hai đơn vị thực hiện duy trì thường xuyên công tác trao đổi thông tin, ý kiến về kế hoạch phát triển kinh tế, văn hoá - giáo dục, củng cố an ninh quốc phòng... Lãnh đạo nhà trường và lãnh đạo xã thường xuyên bàn bạc trao đổi về công tác xây dựng chính quyền, đảm bảo an ninh trật tự; Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã luôn được ổn định mặc dù nằm trên địa bàn nóng về an ninh trật tự.

Trước tình hình xã còn nhiều khó khăn, nhà trường đã chú trọng đẩy mạnh giúp đỡ về công tác phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo. Cụ thể, nhà trường đã cử cán bộ phối hợp cùng Trung tâm Thủy sản trực tiếp khảo sát để thực hiện dự án chuyển giao kỹ thuật nuôi cá nước ngọt cho xã trong 2 năm 2013, 2014 với tổng trị giá 160 triệu đồng. Kết quả, sản lượng cá thu được trong 2 năm ước đạt 700 triệu đồng. Nhưng điều quan trọng hơn cả là đã làm chuyển biến được nhận thức của bà con nhân dân xã Pa Tần về công tác chăn nuôi thủy sản. Bên cạnh đó, Trường đã cung cấp cho xã 250 cây Đào giống Pháp đế trồng thử nghiệm với tổng trị giá gần 9 triệu đồng. Hiện số cây này vẫn đang phát triển tốt.

Ngoài ra, trường còn hỗ trợ cho UBND xã 1 bộ máy vi tính; hỗ trợ 5 gia đình Liệt Sỹ có hoàn cảnh khó khăn mua 5 con trâu sức kéo có tổng trị giá 70 triệu đồng. Thực hiện khám bệnh, tư vấn sức khỏe và phát thuốc miễn phí cho 670 người với tổng kinh phí 111,6 triệu đồng; phát 4 nghìn bao cao su, 900 tờ rơi về kế hoạch hóa gia đình; hỗ trợ 1 tủ sách trị giá 3,5 triệu đồng vả 47 đầu sách Y Dược cho trạm Y tế xã; 1 nhà để xe cho bệnh nhân đến khám bệnh tại trạm Y tế xã trị giá 5 triệu đồng; tặng 50 bộ chăn màn mới, 150 bộ quần áo mới, 800 bộ quần áo cũ cho trẻ em tại các trường học của xã; 1500 bộ quần áo cũ cho nhân dân; 200 bánh xà phòng, 100 bàn chải đánh răng và tuyên truyền hướng dẫn vệ sinh; tặng 53 phần quà cho các em học sinh có thành tích cao trong học tập tại Trường Tiểu học và Trường Trung học cơ sở của xã; miễn giảm học phí và bố trí chỗ ở cho 5 học sinh xã Pa Tần trong quá trình học tập tại Trường Cao đẳng Y tế tỉnh. Vào dịp Tết nguyên đán hàng năm, nhà trường tổ chức đi thăm và tặng quà cho Đảng ủy, UBND, HĐND xã, Trạm Y tế xã, một số trường học và đơn vị Quân đội đóng quân trên địa bàn xã.

Trong các năm từ 2012 - 2015, hàng năm mỗi cán bộ, viên chức của nhà trường đóng góp ủng hộ xã 1 ngày lương. Mội dịp hè đều tổ chức mùa hè tình nguyện đưa học sinh, sinh viên về Trạm Y tế xã để các em vừa học tập, vừa có thể kết hợp cùng Đoàn Thanh niên của xã tổ chức các hoạt động phong trào; tổ chức các đêm giao lưu văn nghệ của Đoàn trường, Đoàn xã và một số cơ quan đơn vị đóng quân trên địa bàn xã; thăm và tặng quà cho các gia đình chính sách được 30 lượt; tư vấn sức khỏe, tuyên truyền kế hoạch hóa gia đình cho 200 người; tuyên truyên vệ sinh môi trường; xây dựng công trình vệ sinh mẫu tại 30 bản, tấm màn chống muỗi cho 5 bản; cập nhật kiến thức chuyên môn cho cán bộ Y tế xã; cung cấp cho Trạm Y tế xã một số Y dụng cụ nhỏ. Tổng số kinh phí của nhà trường đã sử dụng cho việc giúp đỡ xã là 202,8 triệu đồng.

Về công tác phong trào, Đoàn trường và Đoàn Thanh niên của xã đã tổ chức được một số buổi 21 giao lưu tuvên truyền giữa thanh niên 2 đơn vị cùng với thanh niên của các đơn vị quân đội, cơ quan, nhà trường đóng trên địa bàn xã. Thông qua đó đã thắt chặt thêm sự hiểu biết, tình đoàn kết, tương trợ giúp đờ lẫn nhau trong công tác và nâng cao nhận thức của nhân dân, góp phần củng cố sự tin tưởng của nhân dân vào Đảng và nhà nước.

Đồng thời, Nhà trường cùng với chính quyền xã hoàn thành công tác điều tra hộ nghèo theo kế hoạch của UBND tỉnh; xây dựng xã đạt chuẩn về Y tế theo Bộ tiêu chí mới. Năm 2014, Sở Y tế - Trung tâm Y tế Huyện Nậm Pồ và UBND xã Pa Tần tổ chức kiểm tra và chấm điếm, kết quả xã đã đạt chuẩn Quốc gia về Y tế theo Bộ tiêu chí mới.

Tuy vậy, trong quá trình triển khai giúp đỡ xã Pa Tần, trường Cao đẳng Y tế Điện Biên cũng gặp phải một số khó khăn như: Nhà trường là đơn vị sự nghiệp có chức năng đào tạo và nghiên cứu khoa học, số lượng cán bộ viên chức của trường có hạn và phải tập  trung cho công tác chuyên môn nên việc cử cán bộ thường xuyên công tác tại xã còn gặp khó khăn. Chuyên môn của cán bộ trong trường thuộc lĩnh vực Khoa học sức khỏe nên việc giúp đỡ xã về các mặt an ninh quốc phòng, kinh tế xã hội còn hạn chế. Kinh phí của trường chủ yếu do Ngân sách cấp, nguồn kinh phí tự có rất ít nên việc hỗ trợ bằng vật chất còn hạn chế… Còn đối với xã Pa Tần, năm 2013 do tách huyện nên một số nhiệm vụ có sự thay đổi so với kế hoạch ban đầu cần có thời gian để điều chỉnh. Do đặc điểm về địa lý nên cơ sở hạ tầng của xã như điện, đường giao thông, hệ thống nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất vẫn còn trong tình trạng chưa ổn định.

Mặt khác, nhiệm vụ chính trị của nhà trường và chính quyền xã khác nhau nên ít có điểm tương đồng làm hạn chế khả năng phối hợp giải quyết các vấn đề diễn ra trên thực tế. Nhiều vấn đề kinh tế xã hội được cả 2 đơn vị cùng quan tâm nhưng phụ thuộc vào những đơn vị hữu quan khác mới có thể giải quyết được.

Bời vậy, thời gian tới, cần có sự phối hợp giữa khối các trường chuyên nghiệp cùng giúp đỡ 1 xã khó khăn để các nhà trường có thể phối hợp với nhau thực hiện nhiệm vụ nhằm đạt được kết quả cao hơn./.

Thanh Tâm

Tin mới nhất

VPUB – Năm 2018, ngành Y tế đạt và vượt 9/11 các chỉ tiêu y tế cơ bản(15/01/2019 11:32 CH)

VPUB - Phẫu thuật cấp cứu thành công trường hợp dị vật hạ họng cho một bệnh nhân người Lào(10/01/2019 3:26 CH)

VPUB - Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ năm 2018(26/12/2018 10:05 CH)

VPUB - Trao 30 suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và 1 điểm trường gặp thiên tai trong mùa...(24/12/2018 11:49 CH)

VPUB - Công nhận 12 trường Tiểu học, Trung học đạt chuẩn Quốc gia(19/12/2018 11:50 CH)

VPUB - Những kết quả của Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2018 trên địa bàn tỉnh(14/12/2018 7:34 CH)

VPUB - Công nhận 4 trường mầm non, trung học cơ sở đạt chuẩn Quốc gia(01/12/2018 7:16 SA)

VPUB - Trường PDTNT THPT huyện Mường Chà: 50 năm một chặng đường giáo dục(26/11/2018 9:25 CH)

VPUB - Trường THCS và THPT Tả Sìn Thàng: 10 năm xây dựng và phát triển(26/11/2018 7:59 CH)

VPUB - Thực hiện hiệu quả Đề án tăng cường tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số cấp tiểu học(16/11/2018 12:05 SA)

VPUB - Điện Biên Đông tăng cường các giải pháp huy động trẻ mầm non ra lớp(11/11/2018 3:00 CH)

VPUB - Đoàn giám sát Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm việc tại Điện Biên(18/10/2018 11:33 CH)

VPUB - Huyện Điện Biên huy động các nguồn lực xã hội xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia(18/10/2018 7:35 CH)

VPUB - Tăng cường xã hội hóa giáo dục trong xây dựng trường chuẩn quốc gia trên địa bàn thành phố...(15/10/2018 10:23 CH)

VPUB - Tăng cường các biện pháp phòng chống dịch sởi(09/10/2018 10:26 CH)

VPUB - Tích cực xây dựng cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giáo dục(09/10/2018 9:25 CH)

VPUB - Trên 150 học sinh tham gia ngoại khóa “Trải nghiệm cùng Cảnh sát PCCC”(08/10/2018 8:43 CH)

VPUB - Tổ chức khám sàng lọc, chỉ định tim mạch cho trẻ em bị tim bẩm sinh trên địa bàn tỉnh (02/10/2018 11:25 CH)

VPUB - Tổ chức Hội thi, Hội thao, các giải thi đấu thể thao ngành Giáo dục và Đào tạo năm 2019(27/09/2018 11:45 CH)

VPUB - Tuần Giáo nâng cao chất lượng xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm trong các...(18/09/2018 7:23 CH)

<< < 1 2 3 4 5  ... > >> 

Chỉ đạo điều hành

Công khai gửi nhận văn bản

°