Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
416 người đã bình chọn
1270 người đang online

VPUB - Ngành Y tế tỉnh đẩy mạnh công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

Đăng ngày 08 - 12 - 2017
100%

Dienbien.gov.vn - Dienbien.gov.vn - Trong năm 2017, ngành Y tế tỉnh đã chủ động triển khai thực hiện tốt công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN). Với phương châm “Bốn tại chỗ” và yêu cầu “Ba sẵn sàng” đã được các đơn vị trực thuộc ngành chủ động triển khai thực hiện; công tác thông tin, tuyên truyền, dự báo, cản báo thiên tai được thực hiện nhanh, chính xác, kịp thời, góp phần giảm nhẹ thiệt hại về thiên tai, bão lũ.

Ảnh minh họa.

Để chủ động trong công tác PCTT&TKCN, ngay từ đầu năm Sở Y tế xây dựng Kế hoạch số 309/KH-SYT ngày 29/3/2017 về Triển khai công tác phòng, chống lụt bão và TKCN năm 2017; đồng thời ban hành nhiều văn bản về việc chủ động trong công tác phòng, chống, ứng phó thiên tai và khắc phục thiệt hại sau mưa lũ trên địa bàn; triển khai công tác y tế ứng phó mưa, lũ quét, sạt lở đất và khắc phục hậu quả mưa lũ; triển khai công tác y tế ứng phó khẩn cấp đối với các cơn bão. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến công tác đảm bảo vật tự, thuốc, hóa chất, phương tiện, nhân lực phục vụ thiết yếu và công tác khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.

Để sẵn sàng trong công tác đảm bảo thuốc, hóa chất, vật tư, phương tiện, nhân lực phục vụ cho phòng, chống lụt bão, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Y tế các huyện, thị cần chuẩn bị các cơ số thuốc và phải có từ 1 đến 2 đội chống dịch cơ động và 1 đội cấp cứu lưu động. Cụ thể, Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Đa khoa khu vực chuẩn bị sẵn 5 cơ số thuốc, hóa chất, thiết bị phương tiện và đội cấp cứu lưu động sẵn sàng hỗ trợ khắc phục hậu quả do bão lũ gây ra; Công ty cồ phần dược vật tư y tế và các Công ty kinh doanh dược phẩm trên địa bàn tỉnh luôn sẵn sàng đảm bảo đủ thuốc, hóa chất, vật tư tiêu hao đáp ứng cho các cơ sở khám chữa bệnh, phục vụ cho công tác khám chữa bệnh và khi có tình huống thiên tai thảm họa xảy ra. Tại các vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn, vùng dễ bị chia cắt do mưa lũ các cơ số thuốc phục vụ cho phòng chống lụt bão được chuẩn bị sẵn sàng tại các trạm y tế và phòng khám Đa khoa khu vực; Duy trì đường dây nóng thường trực, thông tin báo cáo đúng quy định, đồng thời tổ chức thường trực 24/24 giờ sẵn sàng thu dung cấp cứu cho nạn nhân do bão lũ gây ra.

Kết quả, trong năm 2017 đã có 120 áo phao, 20 cơ số thuốc được phân bổ cho các đơn vị để sẵn sàng ứng phó khi có thiên tai, lũ lụt xảy ra. Sau khi dông lốc, sấm sét, các đơn vị huy động lực lượng tại chỗ nhanh chóng khắc phục hậu quả, đảm bảo triển khai các hoạt động thường xuyên của đơn vị và đảm bảo hoạt động khám, chữa bệnh cho nhân dân, kịp thời cứu chữa cho những người bị thương do mưa lũ, hướng dẫn người dân ăn uống hợp vệ sinh, xử lý môi trường, tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phấm, giám sát chặt chẽ tinh hình dịch bệnh. Nhìn chung, trong năm qua, công tác PCTT được ngành Y tế tỉnh thực hiện đồng bộ, hiệu quả; tình hình, diễn biến thời tiết thường xuyên được giám sát, theo dõi đế kịp thời chỉ đạo; công tác duy tu, bảo dưỡng các hạng mục hạ tầng như cống thoát nước, kè, mái che, cột chống sét được triển khai thực hiện định kỳ và phát huy hiệu quả. Góp phần làm giảm thiệt hại về người, tài sản do thiên tai gây ra.

Để công tác PCTT&TKCN được triển khai một cách chủ động, tích cực, kịp thời, có hiệu quả, giảm thiếu thiệt hại đên mức thấp nhất do ảnh hưởng của mưa bão trong thời gian tới, Sở Y tế tỉnh đã đề ra các mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể, chỉ đạo 100% các đơn vị y tế trong toàn ngành chuẩn bị đầy đủ phương tiện, thuốc, hóa chất phòng chống dịch, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa dễ bị chia cắt lâu ngày; đảm bảo an toàn về tài sản, cơ sở vật chất, cán bộ nhân viên y tế và bệnh nhân, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra. Cấp cứu kịp thời nạn nhân khi xảy ra lụt bão, thiên tai thảm họa, cùng với nhân dân và các đội cứu nạn khác, tìm kiếm và cứu chữa cho bệnh nhân ngay tại tuyến y tế cơ sở, đảm bảo an toàn, để chuyển lên tuyến trên khi có điều kiện đảm bảo. Xử lý triệt để nguồn nước phục vụ ăn uống, sinh hoạt cho nhân dân, đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm phòng ngừa có hiệu quả các dịch bệnh xảy ra trong và sau lụt bão. Phát hiện sớm, xử lý kịp thời các bệnh dịch xảy ra.

Cụ thể, khi chưa có lụt bão cần thường xuyên theo dõi nắm bắt tình hình, phát hiện sớm và có các phương án khắc phục hậu quả phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm; đảm bảo dự trữ đủ cơ số thuốc cho công tác phòng chống dịch, PCTT thảm họa, liên tục thanh tra, kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm. Tiếp tục quán triệt phương châm 4 tại chỗ “Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ” khi xảy ra dịch bệnh, thiên tai sẵn sàng triển khai ứng cứu khắc phục hậu quả ngay. Đồng thời, tăng cường các hoạt động truyền thông, vận động nhân dân hưởng ứng và tự giác thực hiện các biện pháp vệ sinh, phòng bệnh bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Khi có lụt bão, thiên tai xảy ra cần theo dõi chặt chẽ diễn biễn thông tin về tình hình lụt bão, thiên tai để kịp thời ứng phó. Tổ chức trực 24/24 giờ và nhanh chóng nắm bắt tình hình tại nơi xảy ra thiên tai, báo cáo khẩn cấp về Ban Chỉ huy phòng, chống lụt bão và TKCN - Sở Y tế. Tùy tình hình diễn biến của thiên tai, các đội cấp cứu lưu động được điều động nhanh chóng đến nơi xảy ra thiên tai, đồng thời tăng cường bố trí nhân viên tại các cơ sở điều trị, để kịp thời di chuyến nạn nhân, đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe và hậu cần cho nhân dân trong vùng bị thiên tai.

Sau khi lụt bão, thiên tai xảy ra, cần nhanh chóng nắm bắt tình hình thiệt hại về; người, cơ sở vật chất, tình hình ô nhiễm nguồn nước ăn uống, sinh hoạt, vệ sinh môi trường, tình hình dịch bệnh... Khẩn trương tổ chức triển khai các hoạt động khắc phục hậu quả, đảm bảo vệ sinh nguồn nước, môi trường, an toàn thực phẩm, theo dõi chặt chẽ các mầm bệnh phát sinh và lây lan; tổ chức các đoàn công tác khám bệnh, cấp thuốc ngoại viện cho nhân dân vùng bị ảnh hưởng của lũ lụt, thiên tai. Những vùng bị ngập lụt và chia cất lâu ngày, cần tổ chức cho nhân dân ăn, ở hợp vệ sinh, cán bộ y tế lưu động đến tận nơi dân ở để khám, chữa bệnh cho nhân dân. Tổ chức phân công trực dịch 24/24 giờ, công bố số điện thoại đường dây nóng để giám sát, phát hiện và xử lý kịp thờ khi có dịch bệnh, thiên tai, thảm họa xảy ra./.

Thanh Tâm

 

Tin mới nhất

VPUB - Bế mạc Hội thi Giáo viên làm Tổng phụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh giỏi cấp tỉnh, năm học...(18/04/2018 11:42 CH)

VPUB - 12 trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở được công nhận đạt chuẩn Quốc gia(17/04/2018 7:51 CH)

VPUB - 58 thí sinh tham dự Hội thi Giáo viên làm Tổng phụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh giỏi, năm...(17/04/2018 7:46 CH)

VPUB – Hội nghị tổng kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2017 và phát động “Tháng hành...(11/04/2018 11:55 CH)

VPUB - Hội nghị tổng kết công tác tiêm chủng mở rộng năm 2017(11/04/2018 2:48 CH)

VPUB - Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2018(10/04/2018 4:48 CH)

VPUB - Dấu ấn Hội khỏe Phù đổng tỉnh lần thứ XIX, năm 2018(05/04/2018 4:41 CH)

VPUB - Phòng GD&ĐT huyện Điện Biên, Trường THPT Phan Đình Giót đoạt giải Nhất toàn đoàn tại Hội...(01/04/2018 4:40 CH)

VPUB – Chủ động ngăn chặn vi rút cúm A/H7N9 và các chủng vi rút cúm gia cầm khác(30/03/2018 6:02 CH)

VPUB - Đoàn công tác của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới thăm và làm việc tại tỉnh Điện Biên (29/03/2018 11:50 CH)

VPUB - Khai mạc Hội khỏe Phù đổng tỉnh lần thứ XIX năm 2018(29/03/2018 4:39 CH)

VPUB - Hội thảo khoa học Nâng cao năng lực nghề nghiệp cho sinh viên (28/03/2018 8:30 CH)

VPUB – Triển khai đồng bộ, có hiệu quả chương trình phòng, chống HIV/AIDS(27/03/2018 9:49 CH)

VPUB - Khám, tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho người dân xã Ma Thì Hồ(24/03/2018 11:21 CH)

VPUB – Định hướng đến năm 2020, thành lập trường Đại học Điện Biên (23/03/2018 11:49 CH)

VPUB - Đoàn công tác Đại học Quốc gia Hà Nội làm việc tại Điện Biên(23/03/2018 2:43 CH)

VPUB - Đoàn công tác của Hội đồng Dân tộc Quốc hội làm việc tại tỉnh Điện Biên(16/03/2018 10:55 CH)

VPUB – Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Lễ hội Hoa Ban(14/03/2018 11:50 CH)

VPUB - Khai giảng lớp bồi dưỡng, tập huấn và thực tế cơ sở cho cán bộ 3 tỉnh Bắc Lào khóa III năm...(06/03/2018 11:40 CH)

VPUB - Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Điện Biên lần thứ XIX năm 2018 dự kiến khai mạc ngày 29/3(01/03/2018 11:31 CH)

<< < 1 2 3 4 5  ... > >> 

Chỉ đạo điều hành

Công khai gửi nhận văn bản

°