VPUB – Đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm tại các mô hình bếp ăn bán trú ở Mường Nhé
Dienbien.gov.vn - Cùng với việc nâng cao chất lượng dạy và học, vấn đề đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các trường bán trú luôn địa phương quan tâm thực hiện. Tuy nhiên với số lượng học sinh ăn bán trú tại các trường khá lớn, thực phẩm cung ứng hàng ngày phụ thuộc vào nhiều nguồn khác nhau nên việc quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Mường Nhé gặp nhiều khó khăn.
Page Content
Bữa ăn bán trú của học sinh Trường PTDT bán trú tiểu học Mường Toong
Năm học 2017-2018 là năm thứ 5 Trường Phổ thông Dân tộc (PTDT) bán trú tiểu học Mường Toong tổ chức ăn bán trú cho học sinh với gần 300 suất mỗi bữa. Để đảm bảo bữa ăn an toàn cho học sinh nhà trường luôn quan tâm đến nguồn thực phẩm và khâu chế biến thức ăn. Bếp ăn của nhà trường tuy vẫn là làm tạm bằng gỗ, nhưng vẫn đủ không gian sơ chế thức ăn thô và gian chế biến thức ăn. Nhân lực cấp dưỡng chủ yếu là huy động đội ngũ giáo viên, cán bộ hành chính do chỉ có 1 phục vụ bếp, việc thực hiện sơ chế, chế biến và phân chia khẩu phần thức ăn cho học sinh được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo vệ sinh. Do đó, trong những năm qua nhà trường chưa xảy ra trường hợp học sinh nào bị ngộ độc thực phẩm.
Thầy Mào Văn Phát, Phó Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú tiểu học Mường Toong cho biết: Ngay từ đầu năm học nhà trường đã thành lập Ban chỉ đạo bán trú, thường xuyên giám sát từ khâu tiếp phẩm, đến khâu chế biến thức ăn cho học sinh. Đảm bảo thực phẩm tươi ngon có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Cái khó hiện nay của nhà trường ngoài thiếu nhân lực phục vụ, cơ sở vật chất phục vụ bếp ăn bán trú cũng cần được tiếp tục quan tâm.
Hiện nay, huyện Mường Nhé có 38 đơn vị trường 626 lớp với 14.935 học sinh trực thuộc Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện quản lý, trong đó hầu hết các trường đều duy trì bếp ăn tập thể và mô hình bán trú dân nuôi tại huyện được phát triển mạnh mẽ, hiện trên địa bàn huyện có 23 trường PTDT bán trú… Nhận thức được tầm quan trọng của việc giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm cho học sinh, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã thường xuyên quan tâm chỉ đạo thực hiện nghiêm túc chế độ bán trú cho học sinh như: Công tác rèn kỹ năng sống, đảm bảo chất lượng bửa ăn và vệ sinh an toàn thực phẩm trong các bếp ăn bán trú được quan tâm đúng mức; các chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước dành cho học sinh được chi trả đầy đủ, kịp thời…
Được biết, hiện nay, hầu hết các trường học trên địa bàn huyện Mường Nhé, đều nhập thực phẩm của các tiểu thương, các hộ kinh doanh nhỏ lẻ trên địa bàn, một số lớn thực phẩm chuyển từ Thành phố Điện biên hoặc các nguồn khác nhau nên khó kiểm tra, quản lý chất lượng. Ông Trần Ngọc Kiên, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Nhé, cho biết: Để kiểm soát tối đa nguồn thực phẩm không rõ nguồn gốc, hay thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, Phòng đã tăng cường việc kiểm tra, giám sát việc cung cấp thực phẩm cho các trường bán trú. Thường xuyên kiểm tra đột xuất công tác nấu ăn tại các nhà trường, nghiêm cấm các trường học nhập thực phẩm đông lạnh và thực phẩm không rõ nguồn gốc để chế biến bữa ăn cho học sinh, đồng thời lưu tâm trách nhiệm của thầy, cô trong công tác quản lý, nấu ăn bán trú cho học sinh…
Việc tổ chức bếp ăn tập thể tại các trường PTDT bán trú đã góp phần đảm bảo tốt sĩ số học sinh, duy trì chuẩn quốc gia về phổ cập giáo dục trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, trước nguy cơ ngộ độc thực phẩm ngày càng gia tăng thì các trường học trên địa bàn huyện Mường Nhé cần phải đề cao trách nhiệm trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho học sinh./.
Tuyết Anh