Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 28 đến ngay 29 tháng 9 năm 2017

Đăng ngày 26 - 10 - 2017
100%

PHẦN I- TIN ĐIỆN BIÊN

* Pháp Luật Việt Nam (29/9): Phát hiện hơn 190 tỷ đồng sai phạm về kinh tế

Đó là con số được đưa ra tại Dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra, giám sát thanh tra vụ việc; khởi tố điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, được dư luận xã hội quan tâm tại tỉnh Điện Biên do Đoàn công tác số 1, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng (PCTN) công bố hôm qua (27/9) tại tỉnh Điện Biên.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Đoàn công tác số 1, công tác phát hiện, xử lý tham nhũng , giám sát của cấp ủy, tổ chức đảng trong nội bộ nhiều cơ quan, đơn vị của tỉnh vẫn còn là khâu yếu. Kết luận một số cuộc thanh tra chưa xác định rõ tính chất, mức độ vi phạm; chưa xác định trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân, nhất là trách nhiệm người đứng đầu. Thông qua các cuộc kiểm toán tại địa phương phát hiện sai phạm về kinh tế khá lớn, nhưng chưa phát hiện được dấu hiệu tham nhũng, vụ lợi qua các vụ việc. Người đứng đầu một số cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền chưa quan tâm đúng mức đến công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng; việc công khai, minh bạch, tự kiểm tra, giám sát trong nội bộ của không ít cơ quan, đơn vị còn hình thức…

Tại buổi làm việc, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Nội chính TƯ Võ Văn Dũng đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền tỉnh Điện Biên trong công tác chỉ đạo, lãnh đạo thời gian qua, đồng thời đề nghị Đảng bộ, chính quyền tỉnh Điện Biên hàng năm cần định hướng trọng tâm, trọng điểm công tác kiểm tra, giám sát trên toàn tỉnh, tập trung vào những lĩnh vực nổi cộm, phức tạp, lĩnh vực có nguy cơ tham nhũng cao; đặc biệt phải có biện pháp xử lý kịp thời các cá nhân, tổ chức không thực hiện các kết luận, kiến nghị, quyết định xử lý về thanh tra theo quy định.

 

* Báo Điện Biên Phủ (28/9): Thu hút đầu tư theo hình thức công - tư (PPP)

Hình thức đầu tư đối tác công - tư (PPP, viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Public - Private partner) theo Nghị định số 15/2015/NÐ-CP, ngày 14/2/2015 của Chính phủ để tạo khuôn khổ pháp lý thống nhất và rõ ràng nhằm thúc đẩy đầu tư khu vực tư nhân vào các dự án hạ tầng và dịch vụ công tại Việt Nam. Ðối với một tỉnh còn nhiều khó khăn như Ðiện Biên thì PPP là một cơ hội để thúc đẩy phát triển.

Ông Vũ Lệnh Nghị, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Ðầu tư cho biết: Theo số liệu thống kê, trong 9 tháng đầu năm 2017, tỉnh thu hút, kêu gọi và phê duyệt được 23 dự án đầu tư vào Ðiện Biên, với tổng số vốn đầu tư là trên 3.234 tỷ đồng. Trong đó đáng chú ý có 1 dự án vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động với vốn đầu tư 70 tỷ đồng, đưa số dự án trên địa bàn lên 116 dự án, tổng vốn hơn 19.000 tỷ đồng. Mặc dù có nhiều nỗ lực trong công tác xúc tiến, vận động nhưng kết quả thu hút đầu tư vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của tỉnh, trong đó chủ yếu là nguồn lực tập trung vào đầu tư thủy điện và khai thác khoáng sản, vật liệu xây dựng.

Thời gian qua, tỉnh đã từng bước đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ công tác thu hút đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư, trong đó có những tập đoàn kinh tế lớn trong và ngoài nước theo hình thức PPP tiếp cận và rút ngắn thời gian giải quyết các quy trình, thủ tục cấp phép ngày một rõ ràng, đơn giản, thông thoáng hơn. Tuy nhiên, hiện trạng thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh hiện nay còn tồn tại khá nhiều bất cập. Cụ thể như: Cơ sở hạ tầng xã hội (hệ thống ngân hàng, giáo dục, y tế và các dịch vụ hỗ trợ khác) chưa phát triển đồng bộ; công tác xúc tiến kêu gọi đầu tư còn dàn trải, chưa có hiệu quả cao, công tác hỗ trợ cho nhà đầu tư sau cấp phép chưa tốt. Cùng với đó, các chính sách ưu đãi của tỉnh được nhà đầu tư đánh giá rất tốt nhưng đến khâu thực thi còn chưa đúng với chủ trương, làm mất lòng tin của nhà đầu tư; sự phối hợp giữa các cơ quan trong việc xử lý hồ sơ và giải quyết các vướng mắc cho nhà đầu tư còn hạn chế, thiếu bộ phận đủ thẩm quyền làm đầu mối phối hợp với các cơ quan khác để hỗ trợ cho nhà đầu tư. Ngoài ra, tình trạng thiếu quỹ đất sạch, đất đai manh mún, công tác hỗ trợ thu hồi đất kém, tại một số dự án nông, lâm nghiệp, khi nhà đầu tư được giao đất thì xảy ra tình trạng người dân tái chiếm đất, phá hoại cây trồng. Quá trình giao đất, công tác định giá đất còn kéo dài và nhiều bất cập, giá thuê đất của tỉnh vẫn cao hơn so với các địa phương khác; các quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội và các ngành của tỉnh còn chồng chéo, thiếu tương thích giữa các quy hoạch phát triển ngành trên địa bàn nên cũng gây rủi ro đến nhà đầu tư. Nguồn nhân lực tại địa phương chưa đáp ứng nhu cầu nhà đầu tư do thiếu lao động chất lượng cao; lao động phổ thông thì vừa thiếu về số lượng vừa yếu về tác phong công nghiệp. Ðối với thu hút đầu tư nước ngoài, thủ tục quản lý người nước ngoài trên địa bàn tỉnh còn nhiều phức tạp khi sang tìm hiểu cơ hội đầu tư bởi tình hình an ninh chính trị - TTATXH của khu vực Tây Bắc nói chung và Ðiện Biên nói riêng còn diễn biến phức tạp, khiến nhà đầu tư e ngại gặp rủi ro khi dự định đầu tư vào tỉnh.

Với những khó khăn, vướng mắc như vậy, theo ông Vũ Lệnh Nghị thì: “Nút thắt” giải quyết vấn đề chính là các quy hoạch chi tiết, cụ thể là quy hoạch chi tiết 1/500, bởi khi đáp ứng được yêu cầu này, các trình tự, thủ tục, cách vận dụng Luật trong các lĩnh vực đô thị, nhà ở thương mại, hạ tầng công cộng… đã được thống nhất cụ thể sẽ tránh được vướng mắc phát sinh. Ngoài ra, các sở ngành cần đẩy mạnh thực hiện nội dung, tiêu chí trong Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 19-2017 của UBND tỉnh; tăng cường hơn nữa việc tham vấn, trao đổi, đối thoại giữa chính quyền tỉnh, chính quyền cấp huyện với cộng đồng doanh nghiệp để tạo sự đồng thuận, làm cho doanh nghiệp hiểu rõ hơn những nỗ lực của tỉnh trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh. Thực hiện hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ với phương châm phục vụ, chăm sóc tối ưu, theo sát nhà đầu tư, doanh nghiệp trong suốt quá trình triển khai dự án và đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Thu hút đầu tư theo hình thức PPP đang từng bước được triển khai, hiện nay tỉnh đang hoàn thiện các chính sách, đẩy mạnh tiến độ thẩm định làm cơ sở cho các nhà đầu tư tìm đến Ðiện Biên. Theo thông tin từ Sở Kế hoạch và Ðầu tư, tỉnh đã thông qua chủ trương đầu tư xây dựng Sân bay Ðiện Biên Phủ theo hình thức thu hút đầu tư này.

 

* Báo Điện Biên Phủ (29/9): Không hoàn thành chỉ tiêu trồng rừng sản xuất

Năm 2017, UBND tỉnh giao kế hoạch trồng rừng sản xuất cho 3 huyện: Mường Nhé, Ðiện Biên Ðông và Nậm Pồ với tổng diện tích 2.130ha. Trong đó: Huyện Mường Nhé trồng 2.000ha, Nậm Pồ 80ha và Ðiện Biên Ðông 50ha. Kết thúc mùa trồng rừng, toàn tỉnh chỉ thực hiện được 1.297,8ha (đạt 60,9%). Ðiều đáng nói là 574,11ha trong đó là do các huyện không được giao kế hoạch thực hiện, còn 3 huyện được giao kế hoạch chỉ trồng được 723,72ha.

Ông Hà Lương Hồng, Chi cục phó Chi cục Lâm nghiệp, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Ðến ngày 15/8, Chi cục đã ra thông báo tạm dừng tất cả các chương trình trồng rừng trên địa bàn tỉnh. Năm nay, chỉ tiêu trồng rừng sản xuất lại không đạt. Các huyện: Ðiện Biên, Tuần Giáo và Mường Ảng không được giao kế hoạch nhưng đã chủ động lồng ghép các nguồn vốn hoặc trích ngân sách địa phương để phục vụ công tác trồng rừng. Trong khi đó, 3 huyện: Mường Nhé, Nậm Pồ và Ðiện Biên Ðông được giao kế hoạch từ cuối năm 2016 nhưng thực hiện đạt thấp (đạt 33,9% so với kế hoạch). Có nhiều nguyên nhân, như: Trên địa bàn huyện Nậm Pồ, các cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương chưa thực sự vào cuộc, chưa nghiên cứu chính sách đối với trồng rừng sản xuất để triển khai tại địa phương dẫn đến kế hoạch thực hiện đạt thấp. Còn tại 2 huyện: Mường Nhé và Ðiện Biên Ðông, tuy chính quyền và người dân đồng thuận cao nhưng trong quá trình thực hiện lại thiếu kinh phí...

Lý giải việc chỉ thực hiện 677/2.000ha rừng sản xuất được giao năm 2017, ông Nguyễn Trung Kiên, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mường Nhé cho biết: Sau khi có kế hoạch tỉnh giao, UBND huyện đã xây dựng và giao kế hoạch trồng rừng sản xuất cho 9/11 xã trên địa bàn. Ðầu năm 2017, các xã cho người dân đăng ký diện tích trồng rừng, cơ quan chuyên môn đi kiểm tra, khảo sát các địa điểm đăng ký trồng rừng và cơ bản hoàn thành công tác chuẩn bị trước tháng 5/2017. Tuy nhiên, đến mùa trồng rừng, nhiều hộ dân đã đăng ký lại đổi ý, không muốn trồng nữa. Ðây là nguyên nhân chính dẫn đến kết quả thực hiện đạt thấp. Tình trạng này xảy ra tại 9/9 xã được giao kế hoạch. Ðiển hình như xã Quảng Lâm, kế hoạch giao trồng mới 250ha rừng sản xuất, người dân đăng ký 241ha nhưng chỉ thực hiện được 32ha (đạt 12,8%). Cùng với đó, kế hoạch giao trồng mới 2.000ha nhưng huyện chưa được bố trí kinh phí nên quá trình thực hiện rất khó khăn; mặc dù đã chủ động sử dụng nguồn vốn trồng rừng sản xuất Chương trình 30a nhưng cũng chỉ thực hiện được 677ha.

Theo kế hoạch, năm 2017 huyện Nậm Pồ sẽ triển khai trồng 136,23ha rừng; trong đó 50ha rừng phòng hộ, 80ha rừng sản xuất và 6,23ha rừng thay thế tại các xã: Nà Khoa, Nà Hỳ, Chà Nưa, Chà Tở, Si Pa Phìn và Phìn Hồ. Ðến nay, huyện mới trồng được 23,42ha rừng sản xuất, nguyên nhân chính là do thiếu vốn nên huyện không thể thực hiện việc thuê tư vấn, lập hồ sơ dự án. Kinh phí chưa được cấp nên các xã chỉ triển khai trồng rừng bằng nguồn vốn Chương trình 30a.

Hiện nay, Chi cục Lâm nghiệp đang tiến hành kiểm tra, đánh giá hiệu quả công tác trồng rừng năm 2017 trên địa bàn toàn tỉnh. Ðối với nguồn vốn phục vụ công tác trồng rừng hiện nay rất khó khăn. Theo Quyết định số 572/QÐ-BKHÐT về việc giao chi tiết kế hoạch đầu tư trung hạn vốn ngân sách Nhà nước giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh Ðiện Biên được giao trên 42 tỷ đồng phục vụ chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững song vốn chủ yếu được bố trí cho các chương trình bảo vệ và phát triển rừng, trồng rừng phòng hộ… nên nguồn vốn cho trồng rừng sản xuất rất hạn hẹp.

 

* Báo Điện Biên Phủ (28/9): Toàn tỉnh trồng khoảng 1.350ha cây vụ đông

Tổng diện tích gieo trồng cây vụ đông năm 2017 toàn tỉnh khoảng 1.350ha. Gồm 334ha cây ngô; 20ha lạc, đậu tương; 42,5ha khoai tây, khoai lang và hơn 988ha rau các loại.

Ông Bùi Minh Hải, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Ðể việc sản xuất vụ đông hiệu quả, người nông dân cần bố trí thời vụ, cơ cấu giống phù hợp, áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật nhằm tránh thiên tai, giảm tối đa chi phí, đạt hiệu quả kinh tế cao. Áp dụng các biện pháp kỹ thuật gieo trồng đúng thời vụ, nhất là nhóm cây ưu ấm, trồng càng sớm càng tốt, theo phương châm khẩn trương thu hoạch lúa mùa và gieo trồng ngay cây vụ đông với những nơi có điều kiện. Kiểm tra các công trình thủy lợi, xây dựng phương án tu sửa, nạo vét kênh mương, chủ động cung cấp đủ nước cho sản xuất vụ Ðông.

 

* Báo Điện Biên Phủ (28/9): Điện Biên: Phá chuyên án 021L, thu giữ 24.000viên ma túy tổng hợp

Hồi 17 giờ ngày 27/9, Phòng phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP tỉnh phối hợp với Đoàn đặc nhiệm miền Bắc (Cục PCMT&TP BĐBP), Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang và Chi cục Hải quan cửa khẩu Tây Trang, phá Chuyên án 021L, bắt quả tang đối tượng Cư Chăn Ly (SN 1996), trú tại bản Kiu Kia, huyện Mường Xay, tỉnh U Đôm Xay, nước CHDCND Lào đang vận chuyển 24.000 viên ma tuý tổng hợp từ Lào về Việt Nam.

Qua công tác nắm tình hình và trao đổi thông tin với các lực lượng, các trinh sát biên phòng đã phát hiện một đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia từ tỉnh U Đôm Xay về huyện Mường Mày, tỉnh Phoong Sa Ly, nước CHDCND Lào, rồi đi qua lối mòn hai bên cánh gà cửa khẩu Tây Trang vào Điện Biên tiêu thụ.

14 giờ ngày 27/9, các trinh sát phát hiện 2 đối tượng trong đường dây rời thị trấn Mường Mày đi về biên giới Việt nam. Sau một hồi loanh quanh đánh lạc hướng, bọn chúng vượt biên qua lối mòn gần Mốc 113. Thấy lực lượng mật phục xuất hiện đối tượng cảnh giới bỏ chạy về bên kia biên giới, bỏ lại đối tượng Cư Chăn Ly cùng tang vật 24.000 viên ma tuý tổng hợp đóng chặt trong 4 gói hàng.

Trước tang chứng rõ ràng, đối tượng Ly khai nhận cùng với đối tượng Thao Lư, sinh năm 1994 (đối tượng trốn thoát) cùng chung vốn mua bán số ma tuý trên.Trước đó hai tuần, 2 đối tượng này đã sang Điện Biên dò tìm mối tiêu thụ. Tuy nhiên, hành vi phạm tội của các đối tượng đã được phát hiện kịp thời.

 

* Báo Điện Biên Phủ (28/9): Gần 20 tỷ đồng hỗ trợ ngành Giáo dục và Ðào tạo tỉnh

Thời gian qua, Quỹ Trò nghèo vùng cao do Giáo sư Ngô Bảo Châu làm Chủ tịch danh dự đã có nhiều hoạt động hỗ trợ công tác dạy và học trên địa bàn tỉnh Ðiện Biên. Riêng năm 2016 và 2017, Quỹ đã huy động tài trợ hỗ trợ ngành Giáo dục và Ðào tạo tỉnh gần 20 tỷ đồng đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học. Trong đó, xây dựng 19 phòng học, 13 phòng nội trú, 6 nhà vệ sinh, 6 nhà bếp, 1 nhà tắm và trang thiết bị kèm theo cho 6 điểm trường (mầm non và tiểu học xã Pú Xi, huyện Tuần Giáo); xây dựng 2 phòng nội trú và thiết bị kèm theo cho Trường Tiểu học Phình Sáng; xây dựng 10 phòng nội trú, nhà bếp, nhà ăn, trang thiết bị kèm theo cho Trường THPT huyện Mường Ảng; xây dựng 15 phòng nội trú, nhà bếp, nhà tắm, 250m2 sân bê tông, 120 giường tầng cho Trường THPT huyện Nậm Pồ.

Hiện nay, Quỹ đang trong quá trình hoàn thiện các thủ tục để đầu tư cơ sở vật chất cho Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS xã Pú Xi, huyện Tuần Giáo với 10 phòng học, nhà hiệu bộ, nhà nội trú học sinh, nhà công vụ giáo viên, nhà bếp, nhà ăn, nhà vệ sinh.

 

* Điện Biên TV (28/9): Điện Biên: 138 cán bộ, công chức tham dự kỳ thi nâng ngạch công chức năm 2017

Sáng 27/9, Hội đồng thi nâng ngạch công chức năm 2017 tỉnh Điện Biên đã tổ chức Lễ khai mạc kỳ thi nâng ngạch từ nhân viên lên cán sự, từ cán sự lên chuyên viên và tương đương. Đến dự buổi lễ có đồng chí Lê Hữu Khang - Giam đốc Sở Nội vụ, Phó Chủ tịch Hội đồng thi ngâng ngạch công chức tỉnh năm 2017.

Tham dự kỳ thi có 138 thí sinh là cán bộ, công chức các cơ quan, đơn vị của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Trong thời gian 02 ngày ( 28-29/9), thí sinh phải trải qua các phần thi: Môn kiến thức chung (dành cho ngạch cán sự, các ngạch chuyên viên, ngạch kế toán viên, ngạch kiểm lâm viên, ngạch kiểm sát viên thị trường); môn Tin học và Ngoại ngữ (dành cho các ngạch chuyên viên và tương đương).

Để kỳ thi đạt hiệu quả, đảm bảo tính khách quan theo quy định của Nhà nước, Hội đồng thi nâng ngạch công chức tỉnh năm 2017 đã thành lập Ban giám sát, Ban coi thi, Bộ phận giúp việc của kỳ thi.

Kết quả kỳ thi sẽ được báo cáo và thông báo từ 7-12/10; nhận đơn đề nghị phúc khảo (nếu có) từ 13-27/10; từ 28/10 tổ chức chấm phúc khảo và báo cáo cơ quan có thảm quyền công nhận kết quả kỳ thi.

 

* Điện Biên TV (27/9): Điện Biên : Đã tiếp nhận hơn 6,9 tỷ đồng ủng hộ Qũy "Vì người nghèo"

Chiều 26/9, Ban thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh đã tổ chức họp Ban Vận động Qũy "Vì người nghèo" tỉnh. Dự và làm việc tại hội nghị có đồng chí Lò Văn Mừng - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và các thành viên Ban vận động Qũy "Vì người nghèo" tỉnh.

Từ tháng cao điểm năm 2016 đến tháng cao điểm năm 2017, Cuộc vận động Qũy "Vì người nghèo" luôn được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, phối hợp của chính quyền, sự hưởng ứng đồng thuận của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và cá nhân.

Mặt trận Tổ quốc và các thành viên các cấp đã có nhiều sáng tạo trong quá trình tổ chức thực hiện cuộc vận động, công tác vận động ủng hộ Qũy "Vì người nghèo" đã thu được nhiều kết quả tích cực. Đến tháng 9/2017, toàn tỉnh đã tiếp nhận ủng hộ bằng tiền thông qua Qũy "Vì người nghèo" các cấp với số tiền trên 6,9 tỷ đồng. Bên cạnh đó, nhiều hình thức ủng hộ bằng hiện vật khác cũng thu được nhiều kết quả

Với nguồn vốn của Qũy, Ban thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc đã phân bổ kinh phí, hỗ trợ làm 304 nhà Đại đoàn kết với tổng số tiền trên 6 tỷ đồng; Sửa chữa nhà cho 31 hộ với tổng số tiền 341 triệu đồng; Hỗ trợ làm 03 công trình Biogas với số tiền 15 triệu đồng; Hỗ trợ người nghèo phát triển sản xuất, cây, con giống với tổng số tiền 101,5 triệu đồng; Chăm lo, thăm hỏi cho 4.982 hộ gia đình nghèo nhân dịp Tết Nguyên Đán với tổng số tiền trên 2 tỷ đồng..

Nhằm mục đích tiếp tục chăm lo cho người nghèo, góp phần thực hiện mục tiêu xóa đói giàm nghèo trên địa bàn tỉnh, Ban thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, thường trực Ban vận động xây dựng kế hoạch tổ chức phát động Tháng cao điểm "Vì người nghèo"  từ 17/10 đến 18/11/2017.

Tập trung tuyên truyền, kêu gọi các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm và toàn thể nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua nhiều hình thức như: tư vấn, giúp đỡ về kiến thức, áp dụng khoa học kỹ thuật, cải tiến thay đổi tập quán trong sản xuất; hỗ trợ vật liệu, cây, con giống, giúp người nghèo khám chữa bệnh, học sinh nghèo đi học, sửa chữa nhà ở, hỗ trợ làm công trình vệ sinh, hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết cho người nghèo trên địa bàn toàn tỉnh đạt được hiệu quả cao.

 

* MT & CS (29/9): Điện Biên: Xử lý chất thải y tế bằng công nghệ tiệt trùng

Công nghệ mới xử lý chất thải y tế bằng phương pháp tiệt trùng ở nhiệt độ cao hiện áp dụng tại tỉnh Điện Biên sẽ là giải pháp giảm thiểu chôn lấp và xử lý bằng lò đốt ngay hại như hiện nay.

Trước đây, trên địa bàn tỉnh Điện Biên có 8 cơ sở y tế được trang bị sử dụng lò đốt chất thải y tế nguy hại (trong đó có 3 bệnh viện tuyến tỉnh và 5 bệnh viện tuyến huyện). Còn lại phần lớn các bệnh viện, cơ sở y tế khác chưa được đầu tư lò đốt, do đó chất thải y tế nguy hại được xử lý bằng lò đốt thủ công hoặc theo phương pháp chôn lấp dưới các bể xây bê tông.

Để giảm thiểu ô nhiễm môi trường và đảm bảo an toàn chung, tỉnh Điện Biên đã xây dựng kế hoạch xử lý chất thải y tế nguy hại theo mô hình cụm cơ sở y tế và ứng dụng công nghệ xử lý bằng phương pháp tiệt trùng ở nhiệt độ cao kết hợp cắt nghiền.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên đang áp dụng công nghệ mới xử lý chất thải sử dụng lò hấp vi sóng nhiệt độ cao kết hợp với cắt nghiền chất thải sau tiệt trùng để trở thành rác thải thông thường.

Bác sĩ Trần Đức Nghĩa, Phó Giám đốc Bệnh viên Đa khoa tỉnh, cho biết: Ưu điểm của công nghệ này là không khói bụi, đảm bảo vệ sinh, an toàn môi trường cộng đồng. Một lần lò hấp có thể xử lý được 70kg rác thải rắn nguy hại. Thay vì trước kia, tất cả các chất thải rắn nguy hại được quản lý trong khuôn viên bệnh viện, thì nay sau khi sau hấp, nghiền, chất thải được tập kết để Công ty Môi trường đô thị thu gom và xử lý như loại rác thải thông thường.

“Hiện tại, Bệnh viện đang sử dụng song song 2 phương pháp xử lý chất thải nguy hại. Vừa sử dụng phương pháp tiệt trùng bằng lò vi sóng, cắt nghiền giảm thể tích và vừa sử dụng lò đốt hai buồng”, Bác sĩ Trần Đức Nghĩa cho hay.

Bệnh viên Đa khoa tỉnh Điện Biên đã được UBND tỉnh và ngành y tế Điện Biên giao nhiệm vụ xử lý toàn bộ lượng rác thải y tế nguy hại của bệnh viện và các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ. Theo mô hình Cụm, rác thải y tế nguy hại sẽ được kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo vệ sinh môi trường an toàn cho cộng đồng, nhất là khu vực thành phố Điện Biên Phủ và các vùng lân cận.

PHẦN II: TIN TỨC – THỜI SỰ

TIÊU ĐIỂM

* Pháp Luật TPHCM (27/9): Thế lực nào chống lưng cho tham nhũng sẽ bị trừng trị

Chiều 26/9, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị thành phố Cần Thơ đã đi tiếp xúc cử tri phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều. Theo đó, cử tri Võ Thành Đô cũng có ý kiến về Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ. Cụ thể ông Đô nêu: “Đề nghị QH xem xét (Ban chỉ đạo) có cần thiết không, vì nhiều tầng nấc, thêm ban bệ. Kỷ luật vừa qua nhiều người đã nghỉ hưu, cách hết chức cũng chẳng còn gì”.

Đồng thời, ông Đô hỏi đã giải quyết vụ bổ nhiệm siêu tốc đối với Vũ Minh Hoàng ra sao, bổ nhiệm siêu tốc vậy có tư túi không? Đối với sai phạm 100 tỉ tại Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, đã chi cho ai, có thu hồi được không? 2000m2 đất (cấp cho Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo thuộc Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ) có thu hồi được không?

Trả lời ý kiến cử tri, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: “Những sai phạm tại ban chỉ đạo Tây Nam Bộ đã công khai rồi, giờ còn xem xét quy trình kỷ luật nữa thôi. Việc thăng chức nhanh đã thu hồi các quyết định. Việc cấp đất sai 2.000m2, TP Cần Thơ cũng đã thu hồi lại rồi. Còn cán bộ nào sai phạm tới mức độ nào là xử lý tới đó. 100 tỉ mà huy động đó, xài cái gì, trách nhiệm ai tới đâu sẽ được làm rõ và chịu trách nhiệm, không có dung túng. Ủy ban kiểm tra Trung ương đã công khai lên hết, chúng ta biết hết rồi”.

Ngoài ra, nhiều cử tri đã phát biểu ý kiến về vấn đề biển Đông và đề nghị Đảng, Nhà nước cần có tiếng nói mạnh mẽ hơn nữa để cộng đồng quốc tế ủng hộ sự chính nghĩa của Việt Nam trước những đòi hỏi vô lý của Trung Quốc.

Cử tri Phan Huy tiếp tục có ý kiến về vấn đề sử dụng vốn BOT và đặt vấn đề “sau BOT có nhóm không, có lợi ích riêng không, có vỗ vai không? Cần phải được làm rõ. Việc huy động sử dụng vốn BOT là đúng đắn nhưng nhiều nơi đã lợi dung chính sách về BOT để làm sai. Chúng tôi đề nghị kỳ này QH cần làm rõ các vấn đề liên quan đến BOT".

Cử tri Trương Đức Uy thì cho rằng tham nhũng là vấn đề hết sức nghiêm trọng, là căn bệnh nan y cần toàn bộ hệ thống chính trị và nhân dân ra tay dẹp nạn này. “Phải có giải pháp, những đối tượng này phải là kẻ thù của cách mạng chứ không thể xuê xoa được. Tham nhũng hàng trăm, hàng ngàn tỉ, chục ngàn tỉ. Đau xót quá các đồng chí ơi!”- ông Uy cảm thán.

Chủ tịch QH cho rằng vấn đề chống tham nhũng Đảng và Nhà nước đang kiên quyết làm, có thế lực nào chống lưng cho tham nhũng sẽ bị trừng trị nghiêm. Bà Ngân cũng cho biết, tại kỳ họp thứ 4 tới đây QH sẽ xem xét sửa Luật Phòng, chống tham nhũng. Khi thảo luận về sửa luật này tại kỳ họp sẽ truyền hình trực tiếp để cử tri cả nước biết.

 

* Pháp Luật TPHCM (28/9): Phó Cục trưởng bị mất trộm gần 400 triệu ở khách sạn

 Vụ mất trộm xảy ra vào hôm 26/9 tại khách sạn TV TP Tân An, Long An. Nạn nhân là ông Nguyễn Xuân Quang, 42 tuổi, thường trú tại quận Hà Đông, Hà Nội.

Số tiền bị mất rất lớn, 385 triệu đồng. Theo lời người chứng kiến cuộc khám nghiệm hiện trường, Công an đã ghi nhận một phiếu nộp tiền vào tài khoản tại một chi nhánh ngân hàng ở Long An vào ngày thứ hai, trước khi bị mất trộm một ngày. Nếu ông Nguyễn Xuân Quang không kịp nộp, số tiền bị mất còn lớn hơn. Tại hiện trường, còn lại một số tiền USD và một số phong bì đã bóc và chưa bóc vỏ.

Được biết nạn nhân Nguyễn Xuân Quang là  Phó Cục trưởng Cục kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường của Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường, mới đi công tác vào miền Nam để kiểm tra tình trạng ô nhiễm tại các doanh nghiệp.

Được biết, ngày 20/9, ông Quang cùng ông Nguyễn Ngọc Nam (sinh năm 1990, ngụ Thái Bình), ông Đậu Bá Tùng (sinh năm 1993, ngụ Nghệ An) cùng hai người ngụ TP.HCM đến khách sạn TV đặt 3 phòng nghỉ (ông Quang ở riêng một phòng).

Hằng ngày, những cán bộ này đi kiểm tra các doanh nghiệp, đến tối thì về. Đến sáng 26-9, một thành viên trong Đoàn báo với khách sạn là ông Quang bị mất laptop, một lúc sau thì ông Quang báo bị mất 385 triệu đồng. “Chúng tôi đã khám nghiệm hiện trường và đang điều tra làm rõ” - một lãnh đạo Công an TP Tân An nói.

Theo trình bày của chủ khách sạn TV, từ trước tới nay khách sạn này chưa bao giờ xảy ra tình trạng mất đồ. “Khách thỉnh thoảng vẫn để quên tài sản có giá trị và chúng tôi luôn giữ cẩn thận rồi thông báo cho khách. Từ ngày có đoàn công tác, buổi chiều thường có khách đến khách sạn rồi chờ ông Quang, một số người lên phòng ông.

Chiều 25/9, một thành viên trong đoàn còn nhờ tôi chỉ đường ra ngân hàng để gửi tiền. Sáng 26/9, Công an khám nghiệm hiện trường còn thấy phiếu nộp tiền và một số phong bì, tiền đôla Mỹ, điện thoại đắt tiền đều không bị mất. Tôi mong công an sớm làm rõ vụ việc” - bà TV, chủ khách sạn nói.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Quang xác nhận ông bị mất trộm nhưng từ chối nêu con số thiệt hại.

 

* Pháp Luật TPHCM (28/9): Phó Cục trưởng lý giải về 385 triệu mất trong khách sạn

Ông Nguyễn Xuân Quang, Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường thuộc Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), cho biết số tiền bị mất trộm là tiền riêng của cá nhân ông.

Công an thành phố Tân An (Long An) đang thụ lý một vụ mất trộm gần 400 triệu đồng xảy ra tại một khách sạn trên địa bàn thành phố. Nạn nhân là ông Nguyễn Xuân Quang, Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường - Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường, đang trong chuyến công tác tại tỉnh Long An. Số tiền được cho là bị mất trộm lên tới 385 triệu đồng. 

Chiều 27/9, trao đổi với phóng viên về việc ông bị mất trộm gần 400 triệu đồng trong khách sạn ở Long An, ông Quang xác nhận: "Tôi đang làm việc ở Long An. Từ sáng đến giờ cũng có mấy người hỏi tôi rồi. Cả bạn bè, lãnh đạo cũng gọi điện thoại hỏi tôi. Nhưng đây là việc cá nhân".

Ông Quang giãi bày thêm: "Khi mọi người hỏi tôi sửng sốt luôn. Tôi bị mất tài sản cá nhân, tôi tiếc thì tôi phải đi khai báo. Không hiểu vì sao lại đưa ra với báo chí".

Khi được hỏi nguồn gốc số tiền bị mất nêu trên, ông Quang khẳng định đây không phải tiền tạm ứng cơ quan, tiền công vụ. Đây là tiền của cá nhân ông. "Tôi đang đi công tác ở Long An. Đấy là tiền mang theo để giải quyết việc gia đình ở TP.HCM nhưng tôi chưa kịp về TP.HCM mà cứ làm việc suốt từ sáng đến tối dưới Long An thôi" - ông này cho hay.

Chiều cùng ngày, ông Quang cũng cho biết: "Chính tôi chủ động báo cơ quan điều tra Công an để làm rõ vụ việc. Đây là số tiền cá nhân, tôi đem theo để làm việc riêng cho gia đình chứ không phải như thông tin trên mạng đồn đại là của doanh nghiệp gì cả".

"Mất tài sản thì tôi phải thông báo chứ không lẽ im lặng à? Tiền của mình mồ hôi nước mắt của vợ con. Không ngờ lại ra báo chí như thế. Nếu Công an cung cấp thông tin thì tôi cho rằng không đúng quy định. Thông tin phải nhiều chiều, phải có quy định về việc này. Tôi đã gọi lại luôn cho lãnh đạo Công an thành phố Tân An thì Công an thành phố Tân An nói rằng họ không chỉ đạo cung cấp thông tin cho báo chí" - ông Phó Cục trưởng phân trần.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc nhiều thông tin cho rằng ông Quang có tiếp khách trong khách sạn, ông này nói: "Tôi khẳng định việc tiếp khách là hoàn toàn không có. Trong khách sạn không bao giờ có chuyện khách lên phòng tôi". Liên quan đến việc có phát hiện hóa đơn gửi tiền trong khách sạn nơi ông Quang lưu trú, ông giải thích: "Hóa đơn đó là của cán bộ đi cùng tôi, anh đó viết phần mềm website thuê cho người ta và người ta trả tiền anh đó số tiền 850 USD".

 

* Pháp Luật TPHCM (28/9): Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu Cục phó Nguyễn Xuân Quang tường trình

Chiều 27/9, liên quan đến vụ Cục phó Cục kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường Nguyễn Xuân Quang (42 tuổi, thường trú tại quận Hà Đông, Hà Nội) bị mất trộm 385 triệu đồng xảy ra vào ngày 26/9 tại khách sạn TV (thành phố Tân An, Long An), lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường đã lên tiếng.

Theo đó, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân thông tin: Về vấn đề này Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà yêu cầu Tổng Cục trưởng Tổng Cục môi trường hai việc. Một là kiểm tra sự việc và làm rõ thông tin báo đăng, phải chỉ đạo những cán bộ có liên quan tường trình chi tiết sự việc.

Hai là, khẩn trương phối hợp và đề nghị cơ quan điều tra xác minh làm rõ sự việc nêu trên để công khai thông tin có liên quan theo quy định của pháp luật.

"Bộ trưởng cũng yêu cầu Tổng Cục trưởng Tổng Cục môi trường báo cáo kết quả cho Bộ trưởng Trần Hồng Hà trước ngày 29/9”, Thứ trưởng Võ Tuấn nhân cho biết.

Trước đó, vụ mất trộm xảy ra vào hôm 26/9 tại khách sạn TV (thành phố Tân An, Long An). Nạn nhân là ông Nguyễn Xuân Quang (42 tuổi, thường trú tại quận Hà Đông, Hà Nội). Số tiền bị mất rất lớn, 385 triệu đồng.

Theo lời người chứng kiến cuộc khám nghiệm hiện trường, Công an đã ghi nhận một phiếu nộp tiền vào tài khoản tại một chi nhánh ngân hàng ở Long An vào ngày thứ hai, trước khi bị mất trộm một ngày. Tại hiện trường, còn lại một số tiền USD và một số phong bì đã bóc và chưa bóc vỏ.

 

CHÍNH SÁCH MỚI

* Báo Chính Phủ Điện Tử (28/9): Bảo vệ bí mật nhà nước ngành thông tin và truyền thông

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành Thông tư 19/2017/TT-BTTTT quy định công tác bảo vệ bí mật Nhà nước trong ngành thông tin và truyền thông.

Theo Thông tư, bí mật Nhà nước trong ngành thông tin và truyền thông gồm: Tin, tài liệu về vụ việc, tài liệu, vật, địa điểm, thời gian, lời nói, hồ sơ và các nội dung liên quan khác được quy định tại danh mục bí mật nhà nước độ Tối mật và danh mục bí mật nhà nước độ Mật của ngành thông tin và truyền thông; tin, tài liệu thuộc danh mục bí mật nhà nước của Bộ, ngành, địa phương, cơ quan khác mà các cơ quan, đơn vị, tổ chức trong ngành thông tin và truyền thông đang quản lý, sử dụng, lưu giữ trong quá trình phối hợp công tác.

Thông tư cũng nêu rõ những hành vi bị nghiêm cấm: Thu thập, lưu giữ, chuyển giao, làm lộ, làm mất, chiếm đoạt, mua bán, tiêu hủy trái phép tài liệu, vật mang bí mật nhà nước trong ngành thông tin và truyền thông; trao đổi, cung cấp tin, tài liệu, vật mang bí mật nhà nước cho các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân; in, sao, chụp tài liệu có nội dung bí mật nhà nước khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Bên cạnh đó, cấm soạn thảo, lưu trữ, trao đổi, sao chụp tin, tài liệu mật trên máy tính, thiết bị có kết nối Internet hoặc có kết nối với các thiết bị khác có kết nối Internet; sử dụng các thiết bị có tính năng ghi âm, ghi hình, thu phát tín hiệu và thực hiện việc ghi âm, ghi hình trong các cuộc họp có nội dung bí mật nhà nước khi chưa được người chủ trì cuộc họp cho phép.

Thông tư quy định, cá nhân được giao nhiệm vụ tiếp xúc dưới mọi hình thức với bí mật nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông phải thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định tại Thông tư này và các quy định khác có liên quan của pháp luật về công tác bảo vệ bí mật nhà nước, và phải cam kết bảo vệ bí mật nhà nước bằng văn bản. Văn bản cam kết bảo vệ bí mật nhà nước được lưu hồ sơ nhân sự của cơ quan, đơn vị chủ quản.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/11/ 2017.

 

* TVPL (29/9): Năm 2018, mỗi đợt bồi dưỡng CBCC xã sẽ không vượt quá 5 ngày

Ngày 14/9/2017, Bộ Nội vụ ban hành Công văn 4962/BNV-ĐT chỉ đạo việc lập kế hoạch triển khai công tác bồi dưỡng cán bộ, công chức (CBCC) xã năm 2018.

Theo đó, Bộ Nội vụ chỉ đạo Sở Nội vụ các tỉnh, thành phố trực thuộc TW xây dựng kế hoạch triển khai công tác đào tạo CBCC với nội dung như sau:

- Đối tượng bồi dưỡng: ưu tiên các CBCC xã trúng cử lần đầu; các xã ở địa bàn khó khăn, còn yếu và thiếu về kiến thức, kỹ năng,chuyên môn, nghiệp vụ.

- Thời gian bồi dưỡng: các lớp dài ngày chia thành từng đợt, mỗi đợt không quá 05 ngày làm việc để CBCC xã đảm bảo tốt công việc đã được phân công

- Chương trình bồi dưỡng: Từng địa phương dựa vào tình hình, điều kiện, đặc điểm để tổ chức bồi dưỡng theo các tài liệu và chương trình đã phê duyệt.

Ngoài ra, tại Công văn 4962/BNV-ĐT , Bộ Nội vụ cũng đề nghị các địa phương chủ động huy động thêm nguồn lực từ NSĐP và các nguồn khác để hỗ trợ bồi dưỡng CBCC xã.

 

CHỈ THỊ MỚI

* VTV.vn (28/9): Đẩy nhanh giải ngân vốn trái phiếu cho các dự án giao thông

Bộ Giao thông - Vận tải yêu cầu tới cuối tháng 9, chủ đầu tư và ban quản lý các dự án phải có báo cáo cụ thể về việc đăng ký và phần vốn phải giải ngân trong năm 2017.

Bộ Giao thông - Vận tải đã yêu cầu các chủ đầu tư, ban quản lý các dự án đẩy nhanh công tác giải ngân vốn Trái phiếu Chính phủ. Tính đến hết tháng 8/2017, kết quả giải ngân nguồn vốn này mới chỉ đạt khoảng 23% kế hoạch giao cả năm.

Kết quả giải ngân đạt thấp là do nhiều nguyên nhân như kế hoạch vốn giao chậm, các dự án sử dụng vốn dư nên thủ tục kéo dài và do chủ đầu tư và ban quản lý dự án chưa chủ động trong công tác giải ngân.

 

TƯ DUY MỚI – CÁCH LÀM HAY

* Antv.gov.vn (28/9): Bạc Liêu: Hiệu quả Camera an ninh tại địa bàn phức tạp

Tình hình tội phạm đang ngày càng gia tăng, thủ đoạn hoạt động hết sức tinh vi, phức tạp đang là thách thức không nhỏ đối trong công tác đảm bảo an ninh trật tự hiện nay. Tại tỉnh Bạc Liêu, đã có rất nhiều mô hình, cách làm hay để đảm bảo an ninh trật tự được ra đời, và một trong số đó phải kể đến đó chính là mô hình “camera an ninh trật tự”.

Phường Hộ Phòng, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu là địa phương đầu tiên thực hiện mô hình “Camera an ninh trật tự” trên địa bàn tỉnh với kinh phí đầu tư ban đầu hơn 80 triệu đồng.

9 camera an ninh được bố trí để quan sát trên các tuyến, khu vực địa bàn phức tạp về an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông, tệ nạn xã hội của phường như: Khu vực khóm 1, khu vực ngã tư Chùa Hổ Phù, khu vực lò giết mổ gia súc, khu vực Trung tâm thương mại. Tất cả camera sẽ ghi lại hình ảnh và truyền trực tiếp về máy chủ đặt tại Công an phường. Từ đó, lực lượng Công an kịp thời phát hiện những biểu hiện nghi vấn, những hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật để có biện pháp đấu tranh.

Đại uý Lê Văn Ngoãn, Trưởng Công an phường Hộ Phòng, cho biết: "Qua một thời gian theo dõi thì các đối tượng tụ tập có biểu hiện gây rối không còn tụ tập tại các điểm đó nữa. Các điểm xảy ra tai nạn thì các địa bàn phường cũng kịp thời báo về cơ quan chức năng để xử lý".

Từ kết quả này, tại nhiều địa phương khác trong tỉnh Bạc Liêu cũng đã tiến hành lắp đặt thêm nhiều camera an ninh khác trên địa bàn. Giờ đây, từ những chiếc camera được sử dụng đúng nơi, đúng lúc đã trở thành những “mắt thần” của lực lượng Công an và người dân trong việc đảm bảo tốt hình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

 

* VTV.vn (28/9): Đà Nẵng: Thưởng "nóng" cho người báo tin thực phẩm bẩn

UBND phường Hòa Thuận Tây vừa triển khai kế hoạch thưởng nóng cho những công dân phát hiện, báo tin về tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường.

Trong đó, nếu người dân phát hiện, nhanh chóng báo tin chính xác để phường kịp thời xử lý các cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm bẩn sẽ được thưởng 2 triệu đồng. Đối với những người cung cấp thông tin để ngăn chặn nạn đổ phế thải xây dựng sai quy định sẽ được thưởng 500.000 đồng (vào ban ngày) và thưởng 1 triệu đồng (vào ban đêm).

Để người dân có thể cung cấp thông tin, phản ánh, Chủ tịch phường Hòa Thuận Tây cũng công khai số điện thoại cá nhân của mình làm đường dây nóng là 0916.860.889.

 

MÔI TRƯỜNG ĐẦU TƯ – HỘI NHẬP

* VTV.vn (28/9): ADB: Kinh tế Việt Nam 2017 vững vàng trước các cú sốc

Sáng 27/9, Ngân hàng phát triển châu Á ADB đã họp báo cập nhật về triển vọng tình hình kinh tế Việt Nam năm 2017.

Báo cáo nhấn mạnh rằng tăng trưởng của kinh tế Việt Nam có tính đàn hồi với các cú sốc về kinh tế thời gian qua, song vẫn còn một số vấn đề cần được giải quyết để đảm bảo tăng trưởng bền vững.

"Bất chấp sự sụt giảm sản lượng khai khoáng và dầu thô, nền kinh tế Việt Nam tiếp tục đạt kết quả khả quan, được thúc đẩy bởi hai động lực là sản xuất định hướng xuất khẩu và tăng tiêu dùng nội địa", ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia của ADB tại Việt Nam đánh giá.

 

* VTV.vn (28/9): Bình Dương tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp đầu tư nước ngoài

Sáng 27/9, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương và đại diện các Ban, ngành đã có cuộc gặp gỡ các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài để tháo gỡ vướng mắc, khó khăn khi đầu tư tại địa phương.

Hiện Bình Dương có lực lượng lao động tại chỗ là gần 1,3 triệu người và trên 50.000 lao động nước ngoài nên nhiều vướng mắc của doanh nghiệp liên quan đến chế độ chính sách cho người lao động như đóng bảo hiểm xã hội, chế độ khám chữa bệnh cho người nước ngoài, khấu trừ thuế thu nhập cá nhân… đã được nêu ra trong buổi đối thoại.

Ngoài ra, trước yêu cầu tăng sản lượng, doanh nghiệp cũng cần biết lộ trình điều chỉnh tăng ca lên 400 giờ/năm so với qui định tối đa 200 giờ như hiện nay. Doanh nghiệp cũng thắc mắc về chính sách thuế, các văn bản của Cục thuế gửi cho doanh nghiệp còn khó hiểu...

Liên quan đến các vấn đề trên, đại diện các Ban, ngành của Bình Dương đã trả lời cụ thể từng vướng mắc và tiếp thu các kiến nghị của doanh nghiệp.

Theo đánh giá của nhiều doanh nghiệp đang đầu tư trực tiếp tại Bình Dương, môi trường đầu tư của địa phương ngày càng được cải thiện. Tính từ đầu năm đến nay tổng vốn đầu tư vào Bình Dương đạt 1 tỷ 966 triệu USD (đạt 140% kế hoạch năm), tăng 27% so với cùng kỳ năm 2016, trong đó có 148 dự án mới tổng vốn đầu tư 1 tỷ 165 triệu USD.

 

* Báo Chính Phủ Điện Tử (28/9): Việt Nam nhảy 5 bậc về năng lực cạnh tranh toàn cầu

Báo cáo Năng lực cạnh tranh toàn cầu 2017-2018 do Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) vừa công bố chứng kiến bước nhảy vọt của hai quốc gia Đông Nam Á là Việt Nam và Indonesia.

Tạp chí Nikkei Asian Review nhận xét báo cáo cho thấy một bức tranh hỗn hợp về châu Á, trong khi Việt Nam và Indonesia nhảy vọt về thứ bậc thì Nhật Bản và Ấn Độ giảm sút.

Cụ thể, Việt Nam nhảy lên hạng 55, tăng 5 bậc so với năm ngoái và 20 bậc so với cách đây 5 năm. Indonesia xếp hạng 36/137 quốc gia nhờ đạt được sự cải thiện ở 10/12 tiêu chí đánh giá chính, trong đó có sức khỏe, giáo dục và hạ tầng.

WEF đánh giá các nước trên thang điểm 7. Theo đó, điểm năng lực cạnh tranh (GCI) của Việt Nam năm nay được 4,4 điểm so với 4,31 năm ngoái.

Việt Nam được đánh giá có những cải thiện đáng chú ý trong mức độ sẵn sàng về công nghệ, tính hiệu quả của thị trường lao động. Ngoài ra, giao thương là một yếu tố lớn khác giúp Việt Nam tiến lên phía trước, khi đứng thứ 7 về tỷ lệ nhập khẩu so với GDP và thứ 11 về tỷ lệ xuất khẩu.

Báo cáo của WEF đánh giá việc Mỹ rút khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có thể khiến Việt Nam mất đi một số cơ hội giao thương trong tương lai, nhưng báo cáo cho thấy "tăng trưởng của đất nước dự kiến sẽ được duy trì nhờ hoạt động xuất khẩu mạnh mẽ".

Từ năm 2014, Chính phủ Việt Nam đã ban hành liên tiếp 4 Nghị quyết về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, theo cách tiếp cận của Diễn đàn Kinh tế Thế giới và Ngân hàng Thế giới.

Một số quốc gia châu Á khác có năng lực cạnh tranh cải thiện còn bao gồm: Malaysia hạng 23; Thái Lan hạng 32; Trung Quốc hạng 27; Philippines hạng 56... Các nước này đều tăng từ 1-2 bậc.

Trong báo cáo, Thụy Sĩ xếp hạng 1, Mỹ xếp hạng 2. Singapore một lần nữa, tụt xuống thứ 3 sau Mỹ. Nhật Bản thụt lùi năm thứ 2 liên tiếp, hiện đang xếp thứ 9. Nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới thể hiện tốt ở các tiêu chí hạ tầng, sức khỏe và giáo dục, nhưng lại chật vật ở môi trường kinh tế vĩ mô do nợ công quá lớn. Ấn Độ năm nay giảm 1 bậc sau khi thăng hạng liên tục trong hai năm trước, xếp thứ 40.

 

* Tuổi Trẻ (28/9): Bức xúc chuyện ngành thuế nhầm, thu chồng chéo

Ngày 27/9, tại buổi đối thoại giữa UBND tỉnh Bình Dương và các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trên địa bàn tỉnh, nhiều bức xúc được các doanh nghiệp phản ảnh việc cơ quan chức năng hướng dẫn thực hiện luật không rõ ràng, chồng chéo gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Đại diện Công ty Esquel Garment Manufacturing Việt Nam nói rằng năm 2015, Cục Thuế tỉnh Bình Dương có văn bản xác định công ty được hưởng một số ưu đãi thuế.

Tuy nhiên, mới thực hiện được hai năm, tới tháng 7/2017 thì Cục Thuế tỉnh Bình Dương lại gửi văn bản cắt không cho công ty hưởng các ưu đãi này nữa.

Đáng lưu ý, trong văn bản phát hành lần thứ hai, Cục Thuế lại viện dẫn sự thay đổi này là theo một thông tư có hiệu lực trước khi Cục Thuế có văn bản gửi doanh nghiệp lần thứ nhất.

"Việc cục thuế nói mình nhầm lẫn, hướng dẫn không nhất quán, mù mờ khiến doanh nghiệp bối rối, không chủ động được kế hoạch kinh doanh của mình" - ông Nguyễn Văn Lương, Phó Tổng giám đốc Esquel Garment Manufacturing Việt Nam, nói.

Nhiều doanh nghiệp khác thì lại "lời qua tiếng lại" với đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Dương do cơ quan này lúng túng khi giải thích việc thu quỹ phòng chống thiên tai, lụt bão.

Theo các doanh nghiệp, mức thu trước đây chỉ là 15.000 đồng/công nhân nhưng nay tăng lên mức 1 ngày lương cơ bản/công nhân (khoảng 135.000 đồng). Nhiều công nhân đã đóng quỹ này ở nơi cư trú (mức thu thấp hơn) nên không chịu đóng ở doanh nghiệp.

Ngược lại, với những công nhân đóng quỹ này ở doanh nghiệp thì cơ quan thu không có xác nhận riêng cho từng công nhân để họ có bằng chứng không đóng quỹ này ở nơi cư trú nữa.

"Việc quản lý thu chồng chéo khiến các doanh nghiệp phải đứng ra thu hộ cho quỹ nhưng không giải trình được với công nhân. Mỗi doanh nghiệp có tới hàng ngàn công nhân rất dễ khiến họ so bì và dẫn tới nguy cơ đình công", đại diện một doanh nghiệp cho biết.

Trước những bức xúc của doanh nghiệp, ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, đã yêu cầu các sở, ngành phải chủ động đồng hành với doanh nghiệp.

Một mặt, các sở, ngành phải làm việc trực tiếp và ra văn bản hướng dẫn với những thủ tục đã rõ. Với những thủ tục chưa rõ ràng cần tổng hợp để tham mưu UBND tỉnh kiến nghị các cơ quan Trung ương sửa đổi cho phù hợp.

 

BÌNH LUẬN – NHẬN ĐỊNH

* Đại Biểu Nhân Dân (28/9): Chặn“thổi vống” chi phí!

Đầu tư dàn trải vẫn là căn bệnh chưa có toa thuốc đặc trị. Nhưng đáng suy nghĩ hơn là tình trạng “thổi” vống dự toán, đẩy cao quyết toán để tăng chi phí, làm khó cho kinh tế đất nước.

Nhìn xem: Hàng loạt đường cao tốc đầu tư theo hình thức BOT từ khâu xây dựng dự án, cho đến phê duyệt, thi công, quyết toán cũng toàn con số xa thực tế, tùy tiện đặt mức phí, kéo dài thời gian thu, hỏi sao người dân không bất bình? Thiên tai, bão gió điều không ai muốn, nhưng một tỉnh nằm ngoài rìa cơn bão số 10 như Thanh Hóa mà cũng kê khai thiệt hại quá lớn, nhằm mong “đón lõng” tiền ngân sách hỗ trợ, không thể không giật mình (?).

Lại nghe: Bộ Xây dựng vừa công bố kết luận thanh tra 3 dự án bệnh viện ở TP Hồ Chí Minh, phát hiện tính sai chi phí tới hơn trăm tỷ đồng từ giải phóng mặt bằng đến các hạng mục không có trong thiết kế... Tất nhiên, thanh tra Bộ Xây dựng đã buộc các chủ đầu tư và ban quản lý dự án phải trả lại tiền chi không đúng cho Nhà nước.

Chỉ sơ bộ vài vụ việc như thế đã thấy quản lý, chi tiêu tiền bạc, ngân sách đang còn nhiều lỗ hổng. Ngó vào lĩnh vực nào cũng lộ ra những kẽ hở không nhỏ. Mới hay, nợ công cao, nhưng đầu tư kém hiệu quả cũng từ những vụ việc kiểu như vậy mà ra.

Nếu các bộ ngành, tỉnh thành rà soát, thanh tra - kiểm tra các dự án chắc sẽ phát hiện không ít dự án bị đẩy chi phí lên cao. Vấn đề đặt ra là chả lẽ cứ chịu bó tay với những chiêu trò này mãi sao? Chế tài, cơ chế để quản lý không thiếu.

Những quy định trong các điều luật càng không thiếu. Phải chăng người thực thi và cả giám sát không nghiêm?

Nếu tuân thủ quy định thì sao có chuyện các trạm thu phí BOT đặt không đúng khoảng cách, vị trí để dân ca thán. Nếu dự toán, quyết toán chuẩn chỉ không để cho nhà đầu tư tự “phóng lên”, thì sao có chuyện phát hiện hàng loạt sai phạm, gian lận về thời gian thu phí kéo dài cả mấy chục năm kia? Rõ ràng là nhà đầu tư đã qua mặt ngành chức năng để móc túi cả Nhà nước lẫn người dân. Câu hỏi đặt ra là có ai “chống lưng” không? Có lợi ích nhóm trong đó không? Phải mổ xẻ xem việc nhà đầu tư BOT làm mình, làm mẩy, đòi trả lại dự án cho Nhà nước thì đằng sau đó là gì?

Hãy nhìn lại những hỗ trợ của Nhà nước với những địa phương bị thiên tai, liệu tình trạng khai vống thiệt hại như tỉnh Thanh Hóa có xảy ra ở nơi khác không? Soi kỹ lại những năm trước có chuyện này không? Các bộ ngành, các tỉnh thành khác có không? Rất nhiều câu hỏi dư luận đặt ra xoay quanh những lỗ hổng không nhỏ trong quản lý, chi tiêu vốn đầu tư hiện nay.

Ngay tại hội nghị bàn cách ứng phó với biến đổi khí hậu ở đồng bằng sông Cửu Long cũng nóng lên những đầu tư dàn trải, những quy hoạch cát cứ. Ai hay có tới 2.500 quy hoạch vùng đồng bằng sông Cửu Long. Quá nhiều, nên quy hoạch này mâu thuẫn với quy hoạch kia. Cái cần đồng bộ, cái cần liên kết lại rời rạc.

Chính phủ chỉ đạo, dứt khoát phải chặn đứng tình trạng đầu tư dàn trải để dành vốn cho những công trình trọng điểm quốc gia. Nhưng hơn hết phải chặn bằng được tình trạng “thổi vống” dự án, vẽ vời cái này, cái kia để tăng chi phí, đội vốn khiến dư luận bất bình!

 

* VOV.vn (28/9); Pháp Luật TPHCM (27/9): “Đừng để xã hội giễu cợt bằng “5c” và “6 ệ”

Ông Lê Như Tiến: "Đã đến lúc cần phải nhìn nhận lại công tác bổ nhiệm, đừng để xã hội phải giễu cợt bằng “5c” (con cháu các cụ cả) và “6 ệ” (tiền tệ, hậu duệ, quan hệ, ngoại lệ, đồ đệ, trí tuệ)".

Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Lê Như Tiến nói với VOV như trên khi phân tích về câu chuyện nóng hổi hiện nay là chuyện bổ nhiệm người nhà, con ông cháu cha, bổ nhiệm "đúng quy trình"...

Chia sẻ với VOV, ông Tiến cho biết ông thấy buồn khi trong thời chiến, đa phần con cháu cán bộ phải là những người gương mẫu, đi tới những nơi nóng bỏng nhất thì trong thời bình, có những “con ông cháu cha” được cất nhắc vào những vị trí được coi là “thiên thời địa lợi” nhất. Tuy vậy, ông cũng cho rằng cũng không nên “vơ đũa cả nắm”, bởi bản thân ông chứng kiến những người là “con ông cháu cha” nhưng họ sống thực sự mẫu mực, là tấm gương cho nhiều người học tập.

Theo ông Tiến, trong công tác bổ nhiệm cán bộ, nếu như “con ông cháu cha” là người có đầy đủ phẩm chất, năng lực thì đó chính là những người cần được ưu tiên để tuyển chọn, đề bạt. "Nhưng tiếc rằng thời gian qua có những trường hợp tuyển chọn con cháu cán bộ không tương xứng về năng lực, thậm chí cả về đạo đức, phẩm chất" - ông Tiến nói với VOV.

Hiện nay, theo VOV, dư luận đã quá quen tai với cụm từ “bổ nhiệm đúng quy trình” bởi nhiều “con cháu” kém chất lượng vẫn được đưa vào “quy trình” để trở thành những ông nọ, bà kia. Phân tích vấn đề này, ông Lê Như Tiến cho rằng cái quy trình ấy không có lỗi, quy trình ấy có thể đúng thật nhưng lỗi nằm ở đầu vào của quy trình, có khi không chuẩn mực.

“Trong công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, nếu người ta đưa miếng thịt ôi thiu vào làm giò, cũng tuân thủ đúng theo quy trình xay, giã, đun nấu… và sau đó ra được miếng giò nhưng sẽ là miếng giò ôi thiu. Tôi dẫn chứng như vậy để thấy dù có làm đúng quy trình nhưng quy trình ấy không thể quyết định chất lượng đầu ra nếu như chất lượng đầu vào không được coi trọng. Con người đã không có đủ cả phẩm chất lẫn năng lực thì đi qua quy trình ấy vẫn là một cán bộ không đủ phẩm chất, năng lực.

Dân ta có câu: “Đầu vào thì nát như tương/Đầu ra chất lượng tương đương đầu vào”. Theo tôi, không nên chỉ soi xét vào quy trình, mà cần đặc biệt chú trọng đến việc lựa chọn người để bồi dưỡng, đào tạo trở thành cán bộ”, ông Tiến nêu quan điểm trên VOV.

Ông Tiến nhấn mạnh: Đã đến lúc cần phải nhìn nhận lại công tác bổ nhiệm, cần phải đặt chất lượng con người, chất lượng cán bộ lên hàng đầu, đừng để xã hội phải giễu cợt bằng “5c” (con cháu các cụ cả) và “6 ệ” (tiền tệ, hậu duệ, quan hệ, ngoại lệ, đồ đệ, trí tuệ), như thế sẽ không bao giờ có được cán bộ tốt.

Theo ông, các cơ quan liên quan đến tổ chức cán bộ có vai trò rất quan trọng trong kiểm soát đầu vào của công tác cán bộ, không chỉ lựa chọn, đào tạo, bồi dưỡng, đề bạt, mà quá trình sử dụng chính là quá trình sàng lọc, lấy hiệu quả công việc làm thước đo. Việc không coi trọng trí tuệ sẽ dẫn tới một đội ngũ cán bộ kiểu “5 ệ”, làm cán bộ theo kiểu chộp giật, chỉ nhìn thấy trước mắt mà không thấy lâu dài.

Cũng không loại trừ vấn đề lợi ích nhóm, có những cán bộ trước khi nghỉ hưu ký hàng chục quyết định bổ nhiệm cán bộ cấp vụ, phòng theo kiểu “chuyến tàu vét” trước khi “hạ cánh”. Cán bộ từ những “chuyến tàu vét” như vậy sẽ không đem lại hiệu quả hoạt động cho xã hội.

QUẢN LÝ

* VTV.vn (28/9): Thanh tra Chính phủ công bố quyết định thanh tra vụ VN Pharma

Thanh tra Chính phủ công bố quyết định về việc thanh tra cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với bảy loại thuốc do công ty tại Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty VN Pharma.

Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành thanh tra vụ cấp phép nhập khẩu thuốc cho VN Pharma từ năm 2011 đến năm 2014. Khi cần thiết có thể xem xét thanh tra trước hoặc sau thời kỳ trên. Thời hạn thanh tra là 60 ngày làm việc thực tế.

Đoàn thanh tra do ông Vũ Hồng Khánh, Thanh tra viên cao cấp, Phó Vụ trưởng Vụ III, Thanh tra Chính Phủ làm Trưởng đoàn. Vụ Giám sát, thẩm định và xử lý sau thanh tra giúp Tổng Thanh tra Chính phủ giám sát hoạt động đoàn thanh tra.

 

* VTV.vn (26/9): Nam giới Việt Nam trong nhóm 20 nước có chiều cao thấp nhất Thế giới

Đây là thông tin được công bố tại Hội thảo khoa học "Tầm vóc cơ thể và một số yếu tố tăng trưởng chiều cao" vào sáng 26/9.

Theo Tiến sĩ, Bác sĩ Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, chiều cao trung bình của nam giới Việt Nam là 164.4cm. Còn nữ giới Việt Nam đứng thứ 13 trong số những nước có chiều cao thấp nhất thế giới, với chiều cao trung bình là 153.6cm.

Theo các chuyên gia, để cải thiện chiều cao ở trẻ em, cần bổ sung hỗn hợp các vi chất dinh dưỡng gồm: Vitamin A, Canxi, Vitamin K, Vitamin D, Sắt, Kẽm…, đặc biệt là vitamin K2 là vi chất rất cần thiết nhưng thường ít được biết đến.

Còn trên thế giới, trong vòng 100 năm qua, nữ giới Hàn Quốc và nam giới Iran đã đạt mức tăng chiều cao trung bình lớn nhất với mức tăng tương ứng là 20.2 cm và 16.5 cm.

 

* Pháp Luật TPHCM (28/9):  Lớp học đặc biệt của lãnh đạo TP.HCM ở Đại học Havard

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong dẫn đầu Đoàn công tác gồm 23 người là lãnh đạo các sở ngành vừa qua đã sang làm việc tại Hoa Kỳ. Đoàn đã dành 5 ngày (từ 11 đến 15-9) tham gia lớp học tại Đại học Harvard Kennedy.

23 lãnh đạo là những người đứng đầu các sở ngành của thành phố, chỉ có một số ít vắng mặt do bận công việc không thể tham dự.

Chánh Văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan là một trong 23 người có mặt trong lớp học đó. Ông đã có những chia sẻ về lớp học theo ông là "đặc biệt" này tại cuộc họp báo trưa 25-9.

Ông Hoan cho biết, đây là lớp học đặc biệt vì là lớp học đầu tiên dành cho chính quyền địa phương của Đại học Havard Kenedy. Từ trước đến nay Đại học này chủ yếu tổ chức cho lãnh đạo cấp cao của Nhà nước.

"Lớp học này là một diễn đàn, không học kiểu thầy dạy trò nghe mà là diễn đàn rất đúng nghĩa giữa lãnh đạo thành phố với các nhà bác học, các giáo sư nổi tiếng của Thế giới"- ông Hoan chia sẻ.

Nội dung chương trình bài giảng nghiên cứu rất kỹ về TP.HCM. Mỗi một nội dung đều bám sát vào thực tiễn thành phố và họ đưa ra những khuyến nghị để chúng ta nghiên cứu, xem xét trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành để TP.HCM phát triển bức phá.

Theo ông Hoan, những Giáo sư không phải đưa ra các bài học ở trên trời dưới đất và không có cái nào mà mình có thể nói là trật, thậm chí còn sâu nữa.

Lớp học đã thảo luận 5 nhóm nội dung gồm: Quy hoạch phát triển đô thị; Phát triển đô thị gắn với thành phố thông minh; Các kinh nghiệm quốc tế và cách tiếp cận của chính quyền địa phương; Phát triển bền vững, và cuối cùng là những bài học kinh nghiệm từ những thị trường tài chính, bất động sản.

Năm nhóm này được gắn kết ở 14 chuyên đề và mỗi chuyên đề khoảng 3 giờ. "Chúng tôi học thông tầm sáng – trưa – chiều, rất sôi nổi, không hề mệt, thậm chí rất thoải mái. Cách thức tổ chức của người ta rất khoa học" – ông Hoan nói.

"Anh em rất hăng hái thảo luận, tranh luận với các giáo sư, đến mức có những lúc các giáo sư phải đứng lên nói: Đây là nhà bác học còn chúng ta là nhà quản lý thực tiễn. Hai cái này có thể chưa tiếp cận được"– ông Hoan nói tiếp.

Đối với bản thân, ông Hoan cho rằng đã cập nhật được kiến thức, mở rộng được tầm nhìn và có thêm niềm tin được chuyển hóa từ kiến thức, và đó không phải niềm tin một cách mù mờ.

"Mình có nhiều cơ sở lý luận, có thêm cơ sở thực tiễn để chúng ta tiếp tục kiến nghị với TP, với Trung ương những cơ chế, chính sách để phát triển”- ông Hoan nói.

 

* VTV.vn (28/9): 3 cơ quan thí điểm cho thuê xe công tại TP.HCM

Văn phòng UBND, Sở Tài chính và Ban An toàn thực phẩm thành phố sẽ là 3 cơ quan đầu tiên bàn giao toàn bộ số xe công và tài xế về cho một doanh nghiệp Nhà nước quản lý.

Đề án bàn giao gần 700 xe công và tài xế hiện có cho một doanh nghiệp quản lý của TP.HCM đã xác định được các cơ quan thí điểm và sẽ sớm đi vào triển khai. Thông tin này được lãnh đạo Ủy ban Nhân dân Thành phố công bố trong buổi họp tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2017 tổ chức ngày 25/9.

Theo đó, Văn phòng Ủy ban Nhân dân, Sở Tài chính và Ban An toàn Thực phẩm Thành phố sẽ là 3 cơ quan đầu tiên bàn giao toàn bộ số xe công và tài xế về cho một doanh nghiệp Nhà nước là Công ty Dịch vụ công ích Thanh niên xung phong quản lý. 3 cơ quan sẽ phải thuê lại xe từ công ty này tùy theo nhu cầu sử dụng. Lượng xe công này cũng được cho thuê rộng rãi với cả các đơn vị bên ngoài.

Lãnh đạo TP.HCM khẳng định việc cho thuê ngoài này tạo nguồn thu ngân sách hỗ trợ cho thành phố. Chính quyền sẽ không phải nuôi xe và tài xế như trước, trong khi đó xe vẫn là tài sản của thành phố, trong trường hợp cần thanh lý, số tiền thu về cũng nộp vào ngân sách.

 

 * Pháp Luật TPHCM (26/9):  Bí thư Hải Dương bị tố: Quy trình kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Liên quan đến việc bí thư tỉnh ủy Hải Dương bị tố cáo khai man bằng cấp, một ủy viên Ủy ban Kiểm tra trung ương (UBKTTW) cho rằng đại biểu Lưu Bình Nhưỡng chuyển đơn tố cáo cho cơ quan kiểm tra là đúng đắn.

Vị này cho biết về phía cơ quan kiểm tra, bước đầu tiên sẽ cử người về xác minh việc tố cáo xem có “người thật, việc thật” không. Bởi mặc dù đơn có ghi danh người tố cáo nhưng chưa chắc đã là người thật, mà về nguyên tắc đơn nặc danh sẽ không được xem xét.

Ngoài ra, cơ quan kiểm tra của Đảng sẽ tìm hiểu các nội dung tố cáo xem mức độ cụ thể, căn cứ thế nào. Xác tín trực tiếp với người tố cáo về nội dung, phạm vi tố cáo xem có thay đổi, mở rộng, thu hẹp so với đơn không. Trường hợp người tố cáo có thật, khẳng định các nội dung tố cáo, hoặc dù không xác định được người tố cáo nhưng xét thấy nội dung tố cáo rõ ràng thì cấp vụ sẽ báo cáo để lãnh đạo UBKTTW ra quyết định lập đoàn giải quyết tố cáo.

“Với vụ này, quy trình xử lý đơn tố cáo mới ở bước đầu tiên. Sẽ còn nhiều bước đi, thủ tục chặt chẽ. Kết luận cuối cùng còn phải được UBKTTW thảo luận, quyết định tập thể”, vị ủy viên UBKTTW này cho hay.

Như đã phản ánh, UBKTTW đã tiếp nhận một đơn tố cáo ông Nguyễn Mạnh Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương về việc sử dụng bằng cấp không hợp pháp.

Người chuyển đơn tố cáo này tới UBKTTW là đại biểu quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, hiện là Ủy viên thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, đại biểu quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cho biết ông nhận được đơn tố cáo này qua đường bưu điện.

“Tôi kiểm tra các nguồn tin thì thấy có dư luận về bằng cấp của lãnh đạo Hải Dương, mà ngay một lãnh đạo ban đảng ở tỉnh này từng tố cáo. Vì vậy tôi mới ký chuyển đơn cho UBKTTW. Tôi nghĩ là cần làm rõ, để nếu không phải như vậy thì cũng minh định cho người bị tố cáo”, ông Nhưỡng nói.

Trong ngày 25-9, Bí thư Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển cũng xác nhận với báo chí việc mình bị tố cáo dùng bằng giả, và cho biết UBKTTW đang bước đầu vào làm rõ. Ông Hiển khẳng định cả bằng cấp ba và bằng thạc sĩ là học thật, bạn học và thầy cô giáo hoàn toàn có thể xác nhận.

 

* Tuổi Trẻ (28/9): Nguyên chủ tịch Gia Lai Phạm Thế Dũng tự nhận cảnh cáo

Sáng 27-9, Đoàn công tác của Ủy ban Kiểm tra trung ương và Tỉnh ủy Gia Lai đã tổ chức phiên họp tại TP Pleiku để lấy phiếu thăm dò xử lý kỷ luật đối với ông Phạm Thế Dũng.

Đây là động thái thăm dò tại địa phương sau khi Ủy ban Kiểm tra trung ương công bố sai phạm của ông Phạm Thế Dũng - nguyên chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một số thành viên ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Gia Lai cho biết cuộc họp này có mời ông Phạm Thế Dũng dự.

Ông Dương Văn Trang - Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai - thông qua nội dung vắn tắt các sai phạm đã được Ủy ban Kiểm tra trung ương kết luận.

Các sai phạm này gói gọn trong 9 điểm, xoay quanh những nội dung như việc cho thuê đất không thông qua đấu giá, chủ trương mở 5 cửa khẩu phụ dọc biên giới giáp ranh Campuchia, việc đề nghị bổ nhiệm một số người thân…

Tại cuộc họp, sau khi được đề nghị nêu ý kiến, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Thế Dũng đã "thừa nhận" hầu hết các nội dung đã được kết luận, ông Dũng giải thích rằng "do bản thân nắm bắt chưa đầy đủ" nên dẫn đến các sai sót trong điều hành công vụ với cương vị là Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai. Với các sai phạm này, ông Dũng tự nhận hình thức "Cảnh cáo".

Kết thúc cuộc họp, các thành viên ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Gia Lai đã tổ chức bỏ phiếu kín để đề xuất hình thức kỷ luật đối với ông Dũng. Quyết định cuối cùng thuộc thẩm quyền của Ủy ban Kiểm tra trung ương.

Trước  đó, như Tuổi Trẻ đưa tin, ông Phạm Thế Dũng, nguyên chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, bị Ủy ban Kiểm tra trung ương đề nghị kỷ luật vì vi phạm trong giao đất, cho thuê đất không đấu giá, bổ nhiệm người thân không đủ tiêu chuẩn.

Ủy ban Kiểm tra trung ương kết luận ông chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của ban cán sự Đảng UBND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2011-2016.

Ông Phạm Thế Dũng cũng đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc của Tỉnh ủy và quy chế làm việc của ban cán sự Đảng UBND tỉnh trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; vi phạm quy định số 51 và quy định số 231 của Ban Bí thư về quan hệ lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh ủy, thành ủy với các đảng đoàn, ban cán sự đảng.

Vi phạm khác của ông Phạm Thế Dũng là trong chỉ đạo, quyết định giao đất, cho thuê đất không qua đấu giá và quyết định đầu tư các dự án sử dụng ngân sách nhà nước, khai thác mỏ; mở các cửa khẩu phụ, lối mở biên giới không đúng quy định của Chính phủ.

Ông Dũng cũng đã thiếu gương mẫu trong việc đề nghị bổ nhiệm một số người thân không đủ tiêu chuẩn, điều kiện.

Những vi phạm, khuyết điểm của ban cán sự Đảng UBND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2011-2016 và ông Phạm Thế Dũng là nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân đến mức phải thi hành kỷ luật.

 

* Pháp Luật TPHCM (27/9): Nghệ An tạm dừng bổ nhiệm cấp Phó Trưởng phòng

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Xuân Đường vừa ký văn bản liên quan đến nhân sự Phó Trưởng phòng trên địa bàn Nghệ An. 

Công văn nêu: Để tránh tình trạng số lượng Phó Trưởng phòng vượt quá quy định, gây khó khăn trong việc sắp xếp, bố trí, giảm số lượng cấp phó trong thời gian tới, UBND tỉnh Nghệ An đã yêu cầu Giám đốc các Sở, ban, ngành cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã và Thủ trưởng các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc UBND tỉnh tạm dừng bổ nhiệm chức danh Phó Trưởng phòng và tương đương. Việc này cũng áp dụng đối với với phòng có từ 5-10 biên chế đã có một phó trưởng phòng và tương đương, trên 10 biên chế đã có 2 phó trưởng phòng và tương đương. Việc dừng bổ nhiệm cho đến khi Bộ, ngành, Chính phủ có quy định mới.

Công văn trên là thực hiện kết luận số 64-KL/TW ngày 28-5-2013 của Hội nghị Trung ương 7 (khóa XI); Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 17-4-2015 của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Hiện nay, Bộ Nội vụ cũng đang dự thảo trình Chính phủ ban hành một số văn bản quy định về tinh gọn bộ máy, giảm cấp phó trong các tổ chức hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập như dự thảo Nghị định quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (thay thế Nghị định số 24/2014/NĐ-CP ngày 4/4/2014 của Chính phủ). Trong đó quy định biên chế tối thiểu của cấp phòng là 5 biên chế. Số lượng Phó Trưởng phòng của phòng từ 5-10 biên chế không quá 1 người và phòng trên 10 biên chế không quá 2 người.

 

* VTV.vn (28/9): Hà Nội: Tổng kiểm tra hộ khẩu toàn thành phố từ 1/10/2017

 Từ 0h ngày 1/10, lực lượng Công an thành phố sẽ tiến hành tổng kiểm tra hộ khẩu của người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cho biết mục đích của đợt tổng kiểm tra hộ khẩu nhằm nắm tình hình các nhân khẩu, thường trú, tạm trú, số người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đang cư trú trên địa bàn.

Đợt tổng kiểm tra hộ khẩu lần này sẽ kết hợp thực hiện dữ liệu dân cư, bên cạnh đó phát hiện, xử lý kịp thời các vụ, việc liên quan đến an ninh trật tự.

Việc tổng kiểm tra sẽ kết thúc vào 24h ngày 15/11/2017.

 

CẢI CÁCH ĐỊA PHƯƠNG

* Thanh Niên (28/9):  TPHCM: Thí điểm “một cửa” liên thông điện tử cấp phép xây dựng

Ngày 27.9, Sở Xây dựng TP.HCM đã trình UBND thành phố phương án thí điểm “một cửa” liên thông điện tử cấp phép xây dựng. Phương án thí điểm giải quyết cùng lúc 3 thủ tục: cấp giấy phép xây dựng; thẩm định thiết kế cơ sở; thẩm định thiết kế kỹ thuật/thiết kế bản vẽ thi công.

Cá nhân, tổ chức nộp thành phần hồ sơ cho cả 3 thủ tục trên tại “một cửa” là Sở Xây dựng. Sở Xây dựng có trách nhiệm liên thông với các sở, ngành khác liên quan đến các thủ tục như thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy, đấu nối hạ tầng kỹ thuật, lấy ý kiến các cơ quan về bảo vệ môi trường, đất đai, quy hoạch kiến trúc. Quy trình “một cửa” này rút ngắn thời gian còn 42 ngày (so với hiện nay là 122 ngày). Khi được UBND thành phố thông qua, quy trình dự kiến sẽ áp dụng chính thức trong quý 4.2017. 

 

* Hà Nội Mới (29/9): Hà Nội: Chấn chỉnh thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký Công văn số 4691/UBND-NC ngày 25-9-2017 về việc chấn chỉnh thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông.

UBND thành phố yêu cầu giám đốc các sở, thủ trưởng các ban, ngành thành phố, chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục quán triệt cán bộ, công chức, viên chức, các bộ phận liên quan nghiêm túc thực hiện các quy định của Trung ương và Quyết định số 07/2016/QĐ-UBND ngày 8-3-2016 của UBND thành phố về việc ban hành Quy định thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông trong giải quyết công việc của cá nhân, tổ chức tại các cơ quan hành chính nhà nước thuộc TP Hà Nội; Chỉ thị số 01/CT-UBND ngày 3-2-2017 của Chủ tịch UBND thành phố về tổ chức thực hiện “Năm kỷ cương hành chính”… Theo chức năng nhiệm vụ được giao, các đơn vị thường xuyên thực hiện rà soát, đơn giản hóa các thủ tục hành chính; kịp thời trình Chủ tịch UBND thành phố công bố thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực được giao; niêm yết thủ tục hành chính theo quy định.

Công văn nêu rõ, nghiêm cấm cán bộ, công chức, viên chức có hành vi cửa quyền, phiền hà, nhũng nhiễu, tiêu cực và tự đặt thêm quy định không có trong văn bản quy phạm pháp luật trong giải quyết thủ tục hành chính. UBND thành phố cũng yêu cầu Đoàn thanh tra công vụ thành phố tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra công vụ, trong đó, tập trung kiểm tra việc niêm yết, tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính đối với cá nhân, tổ chức. Sở Nội vụ thành phố phải thường xuyên theo dõi tiếp nhận thông tin đại chúng và công dân phản ánh về công tác tiếp nhận và giải quyết hồ sơ tại bộ phận “một cửa” của các đơn vị. 

 

* Baoquangnam.com.vn (28/9): Quảng Nam: Phải xin lỗi bằng văn bản khi hồ sơ quá hạn

Thống kê của Trung tâm Hành chính công và xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Nam, chỉ trong vòng 1 tuần (từ 15-21/9), trung tâm này đã giải quyết 726/1.175 hồ sơ giao xuống bộ phận trả kết quả tập trung (tỷ lệ đúng hạn 100%) và tổng phí và lệ phí thu được hơn 234,1 triệu đồng. Như vậy, tính từ ngày 9/1 – 21/9 đã có 32.047/35.142 hồ sơ được tiếp nhận vì giải quyết tại trung tâm.

Mới đây, trong Chỉ thị cải cách hành chính do Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu ký đã yêu cầu các cơ quan quản lý rà soát và bố trí cán bộ, công chức có đủ năng lực chuyên môn, có đạo đức tốt, có kỹ năng và kinh nghiệm giao tiếp làm việc tại trung tâm hành chính công, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, đánh giá việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ hàng năm để khen thưởng, đưa vào quy hoạch, ưu tiên đề bạt, bổ nhiệm, nâng lương trước thời hạn nếu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Xem xét xử lý kỷ luật, thay thế ngay công chức tiếp nhận không đúng về thành phần và số lượng hồ sơ, yêu cầu công dân thực hiện công việc không có trong quy trình thủ tục, hướng dẫn không đầy đủ trong 1 lần, đề nghị bổ sung từ 2 lần trở lên hoặc từ chối giải quyết hồ sơ sai quy định, có thái độ, hành vi nhũng nhiễu, cửa quyền. Toàn bộ hồ sơ quá hạn phải được lãnh đạo cơ quan, đơn vị, địa phương hẹn lại thời gian rõ ràng, chỉ hẹn một lần và xin lỗi bằng văn bản theo quy định. Việc gửi thông báo xin lỗi phải thực hiện trước ngày hẹn trả kết quả và phải báo cáo cấp trên trực tiếp. 

 

QUẢN LÝ NGÂN SÁCH

* Tuổi Trẻ (28/9): “Đừng để ngân sách bị cài vào thế đâm lao phải theo lao”

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng cần quản lý hiệu quả việc sử dụng nguồn lực để ngân sách một khi đã đầu tư thì không hối tiếc, không để bị cài thế đâm lao phải theo lao và không đẩy khó khăn cho thế hệ sau.

Lời khẳng định trên được Phó Thủ tướng đưa ra khi phát biểu kết luận phiên thảo luận về cơ chế huy động, phân bổ, quản lý để nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực cho phát triển vùng ĐBSCL.

"Tôi xin dẫn lại câu nói của ngài phó cao ủy đồng bằng Hà Lan. Đó là quyết định những công trình không hối tiếc, nhưng đừng để phải hối tiếc đã đầu tư những công trình này và không để ngân sách nhà nước bị cài vào thế đã phóng lao phải theo lao" - ông Huệ nói.

Theo Phó Thủ tướng, cần phải hành động làm sao để "chúng ta là những người giải quyết khó khăn, chứ không phải là những người gây ra khó khăn" và đẩy điều khó đó cho thế hệ sau.

 

PHÁP LUẬT

* Đại Đoàn Kết (28/9): Vụ Trịnh Xuân Thanh: Khởi tố thêm 4 bị can

Ngày 27/9, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố 4 bị can trong vụ án "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản" xảy ra tại Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam.

Theo Cổng thông tin điện tử - Bộ Công an, Chiều 25/9, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã tống đạt Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với Lê Đình Mậu, 45 tuổi, trú tại phường Giảng Võ, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội - Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban kế toán và kiểm toán Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Đồng thời, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cũng phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét đối với 3 đối tượng khác, gồm: Vũ Hồng Chương, 64 tuổi, trú tại quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội, nguyên Trưởng ban Quản lý dự án điện lực dầu khí Thái Bình 2 thuộc PVN; Trần Văn Nguyên, 38 tuổi, trú tại TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình, Kế toán trưởng Quản lý dự án điện lực dầu khí Thái Bình 2 TB2 và Nguyễn Ngọc Quý, 64 tuổi, trú tại thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC).

Cả 4 bị can bị khởi tố về tội: "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng". 

 

* Pháp Luật TPHCM (28/9): Thanh Hóa: Chủ tịch xã lộ ảnh nóng với cán bộ nữ, lãnh đạo nói gì?

Quan điểm của huyện Như Xuân, Thanh Hóa là xử lý nghiêm, không bao che dung túng nếu có sai phạm. Đó là khẳng định của Chánh văn phòng Huyện ủy huyện Như Xuân, ông Trần Minh Dũng khi trao đổi với báo Pháp Luật TP.HCM sáng 27/9 về việc Chủ tịch xã Thanh Xuân lộ ảnh “nóng” với nữ cán bộ xã.

Theo ông Dũng, Huyện ủy đã nắm thông tin về việc ông Lê Thế T., Chủ tịch UBND xã Thanh Xuân, Như Xuân lộ hình ảnh "nóng" trên mạng xã hội trong hai ngày cuối tuần vừa qua đối với cán bộ Văn phòng thống kê xã Thanh Xuân là bà ĐTS.

Ông Dũng cho hay những thông tin hình ảnh nhạy cảm xuất hiện trên mạng xã hội Facebook xuất hiện vào những ngày cuối tuần và thông tin từ phía quần chúng nhân dân phản ánh. "Tuy nhiên, ở thời điểm đó là ngày cuối tuần nên phải đợi đến đầu tuần Huyện ủy huyện Như Xuân đã triệu tập cuộc họp khẩn để làm rõ các thông tin liên quan đến chủ tịch UBND xã Thanh Xuân", ông Dũng thông tin.

Theo ông Dũng, cuộc họp này có sự tham gia của cấp ủy UBND xã Thanh Xuân, Ban Tổ chức Huyện ủy, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy và Thường trực Huyện ủy nắm tình hình và làm rõ các nội dung liên quan đến hai cán bộ có mặt trong clip. Giao Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy xác minh làm rõ các thông tin, đồng thời chỉ đạo UBND xã Thanh Xuân giải trình các nội dung có liên quan và cán bộ thẩm quyền theo quy định.

Ông Dũng nêu quan điểm của Huyện ủy huyện Như Xuân, sau khi có kết luận nếu sai sẽ xử lý nghiêm cán bộ theo quy định, điều lệ Đảng. “Xử lý nghiêm cán bộ vi phạm không bao che, dung túng cho cán bộ đảng viên nếu có hành vi vi phạm đạo đức, tha hóa. Đây là quan điểm chỉ đạo của Huyện ủy huyện Như Xuân”, ông Dũng khẳng định.

Cùng ngày, trao đổi với báo phóng viên qua điện thoại, ông Lê Sỹ Nghiêm, Chủ tịch UBND huyện, thông tin về vụ việc đã giao cho Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Nguyễn Văn Phương trực tiếp trả lời cơ quan báo chí, tuy nhiên khi chúng tôi gọi điện hiện ông Phương vẫn chưa bắt máy.

Trước đó, chiều 22/9, trên mạng xã hội Facebook tài khoản có tên người dùng là Thanh Thanh đã đang tải rất nhiều hình ảnh và clip hình ảnh nóng có liên quan đến ông LTT, Chủ tịch UBND xã ở huyện Như Xuân.

Hình ảnh trên mạng lộ rõ khuôn mặt của ông Chủ tịch UBND xã Thanh Xuân nhưng lãnh đạo huyện Như Xuân cho rằng cần xác minh các hình ảnh trước khi được xử lý.

Theo tìm hiểu được biết, ông T. đắc cử chủ tịch xã nhiệm kỳ 2015-2020. Ông đã có vợ và hai con. Bà ĐTS là cán bộ trí thức trẻ thuộc Đề án 600 của tỉnh Thanh Hóa, giữ chức Phó Chủ tịch xã từ năm 2012 và mới chuyển sang làm công chức Văn phòng thống kê xã Thanh Xuân đầu năm 2017.

 

THẾ GIỚI

* VTV.vn (28/9): Pháp dự kiến cắt giảm chi tiêu 16 tỷ EUR

Theo báo chí Pháp, ông Macron sẽ công bố kế hoạch cắt giảm chi tiêu 16 tỷ EUR, giúp thâm hụt ngân sách của Pháp giảm xuống dưới mức trần 3% của EU ngay trong năm 2017.

Tại châu Âu, sự chú ý đang đổ dồn về nước Pháp khi Tổng thống Emmanuel Macron dự kiến sẽ công bố ngân sách hàng năm của nước này, lần đầu tiên trong nhiệm kỳ vào ngày 27/9.

Ngoài kế hoạch cắt giảm chi tiêu 16 tỷ EUR, vị Tổng thống cũng đã cam kết giảm thuế cho hộ gia đình và doanh nghiệp lên đến 10 tỷ EUR.

Trước đó, Tổng thống Macron cũng đã có bài phát biểu tại Paris, đưa ra các đề xuất kinh tế đối với EU, bao gồm thiết lập ngân sách riêng cho khu vực Eurozone và đưa ra một mức thuế doanh nghiệp chung cho các nước thành viên EU vào năm 2020.

 

* VTV.vn (28/9): Ngân hàng Nhật Bản triển khai công nghệ Blockchain

Với mục tiêu giảm thiểu những phiền hà, đem lại tiện ích tối đa cho người tiêu dùng, công nghệ Blockchain đang được các ngân hàng Nhật Bản tiến hành triển khai. Chỉ với 1 lần khai thông tin cá nhân duy nhất, tài khoản thông tin của khách hàng sẽ được lưu trữ và quản lý bởi công nghệ Blockchain. Đây là công nghệ cho phép truyền tải dữ liệu giữa các ngân hàng một cách an toàn dựa vào hệ thống mã hóa phức tạp.

Khi muốn mở tài khoản ở ngân hàng thứ hai, người dùng chỉ cần cung cấp mã số ngân hàng chung qua một ứng dụng trên điện thoại di động và xác nhận bằng vân tay hoặc quét nhận dạng khuôn mặt.

Theo giới chức Nhật Bản, nhờ sử dụng công nghệ mã hóa phức tạp này, thông tin người dùng sẽ khó bị thay đổi hoặc xóa mất. Thêm vào đó, nguy cơ xâm nhập dữ liệu thông tin được giảm thiểu, còn việc phát hiện các giao dịch ngân hàng đáng ngờ cũng dễ dàng hơn.

 

* Thanh Tra (28/9): Trung Quốc kỷ luật quan chức chống tham nhũng của Bộ Tài chính

Uỷ ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) đã chính thức thông báo quyết định khai trừ Đảng, bãi miễn tư cách đại biểu Đại hội 18 và cách chức đối với Mạc Kiến Thành (Mo Jiancheng), nguyên Tổ trưởng Tổ Kiểm tra kỷ luật thường trú của CCDI kiêm Đảng uỷ viên của Bộ Tài chính (MOF) vì vi phạm nghiêm trọng kỷ luật Đảng.

Thông báo của CCDI nêu rõ, qua quá trình điều tra, CCDI phát hiện Mạc Kiến Thành vi phạm nghiêm trọng kỷ luật chính trị và tinh thần 8 quy định của Đảng về thực hành tiết kiệm và chống lãng phí, nhận hối lộ để giúp người khác thăng tiến, lợi dụng chức quyền để giúp người khác kiếm lời từ hoạt động kinh doanh và mưu cầu lợi ích cho người khác hòng đổi lại số lượng tiền bạc và tài sản rất lớn.

Theo thông báo, CCDI kết luận là một cán bộ cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc, nhưng Mạc Kiến Thành đã đánh mất lý tưởng và niềm tin chính trị, vi phạm nghiêm trọng kỷ luật Đảng và bị tình nghi vi phạm pháp luật. Xét tính chất và tình tiết vi phạm nghiêm trọng, cần phải xử lý một cách nghiêm minh.

Hồ sơ về các hành vi vi phạm của ông này sẽ được chuyển sang cơ quan tư pháp để tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.

Do Mạc Kiến Thành là Uỷ viên Dự khuyết  Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Khoá 18 nên quyết định khai trừ Đảng đối với ông này sẽ được chính thức thông qua tại Hội nghị Trung ương 7 Khoá 18, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 11/10 tới.

Mạc Kiến Thành, sinh năm 1956, được điều về MOF giữ cương vị Tổ trưởng Tổ Kiểm tra kỷ luật thường trú của CCDI kiêm Đảng uỷ viên tại Bộ này kể từ tháng 12/2015. Trước đó, Mạc Kiến Thành từng giữ các chức vụ Phó Bí thư Tỉnh uỷ và Phó Tỉnh trưởng Thường trực tỉnh Giang Tây./.

 

Tin mới nhất

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 25 đến ngày 26 tháng 10 năm 2017(30/10/2017 3:14 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 21 đến ngày 24 tháng 10 năm 2017(30/10/2017 3:12 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 16 đến ngày 19 tháng 10 năm 2017(30/10/2017 3:10 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 14 đến ngày 16 tháng 10 năm 2017(30/10/2017 2:54 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 14 đến ngày 16 tháng 10 năm 2017(30/10/2017 2:50 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 11 đến ngày 13 tháng 10 năm 2017(30/10/2017 2:45 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 4 đến ngày 6 tháng 10 năm 2017(26/10/2017 9:41 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 1 đến ngày 3 tháng 10 năm 2017(26/10/2017 9:40 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 28 đến ngay 29 tháng 9 năm 2017(26/10/2017 9:37 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 25 đến ngày 27 tháng 9 năm 2017(20/10/2017 2:59 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 21 đến ngày 22 tháng 9 năm 2017(20/10/2017 2:56 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 18 đến ngày 20 tháng 9 năm 2017(20/10/2017 2:53 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 08 đến ngày 09 tháng 9 năm 2017(18/09/2017 4:11 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 03 đến ngày 07 tháng 9 năm 2017(18/09/2017 4:09 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 23 đến ngày 24 tháng 8 năm 2017(18/09/2017 4:08 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 23 đến ngày 24 tháng 8 năm 2017(18/09/2017 4:07 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 29/7 đến ngày 01/08 năm 2017(01/08/2017 10:07 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tề từ ngày 26 đến ngày 28 tháng 7 năm 2017(01/08/2017 10:06 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tề từ ngày 22 đến ngày 25 tháng 7 năm 2017(01/08/2017 10:02 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tề từ ngày 19 đến ngày 21 tháng 7 năm 2017(01/08/2017 10:00 CH)

<< < 1 2 3 4 5  ... > >> 

Chỉ đạo điều hành

Công khai gửi nhận văn bản

°