Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 1 đến ngày 3 tháng 10 năm 2017

Đăng ngày 26 - 10 - 2017
100%

PHẦN I- TIN ĐIỆN BIÊN

* VOV (3/10): Liên tiếp các vụ phá rừng đặc dụng tại Điện Biên

Từ giữa tháng 7 đến nay, rừng đặc dụng ở xã Pá Khoang, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên liên tiếp bị tàn phá.

Gần đây nhất, ngày 27/9, cơ quan chức năng phát hiện vụ phá rừng với diện tích gần 1.800m2. Người trực tiếp chỉ đạo các vụ phá rừng là ông Trần Lệ, Công ty Cổ phần Hoa Anh Đào. Các diện tích rừng bị chặt phá chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng rừng đặc dụng sang mục đích khác.

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, việc phá rừng đặc dụng Pá Khoang là hành vi có nhiều tình tiết tăng nặng, cố ý phá rừng đặc dụng trái pháp luật, thách thức cơ quan bảo vệ rừng.

 

* VOV (3/10): Điện Biên hỗ trợ hơn 7.000 học sinh đặc biệt khó khăn

Tỉnh Điện Biên quyết định hỗ trợ 7.086 học sinh ở xã, thôn đặc biệt khó khăn với thời gian chín tháng trong năm học 2017 - 2018.

Cụ thể, 6.696 học sinh có khoảng cách từ nhà đến trường từ 7 km trở lên đối với cấp THCS và từ 10 km trở lên đối với cấp THPT tại 21 trường thuộc 10 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh được hỗ trợ 903.960 kg gạo và hơn 35,4 tỷ đồng; 390 học sinh có khoảng cách đến trường từ 4 km đến dưới 7 km đối với cấp THCS và từ 7 km đến dưới 10 km đối với cấp THPT thuộc 12 trường tại bảy huyện trong tỉnh sẽ được hỗ trợ 52.650 kg gạo và hơn hai tỷ đồng. 

 

* Điện Biên TV (3/10): Điện Biên: Đoạn đường Quốc lộ 12 kéo dài hư hỏng nặng

Đoạn quốc lộ 12 kéo dài từ khu vực cảnh sát cơ động Công an tỉnh đến ngã tư xã Thanh Yên huyện Điện Biên vừa mới được nâng cấp, mở rộng trong năm 2015 và 2016 vừa qua. Tuy nhiên hiện nay nhiều đoạn đã xuống cấp nghiêm trọng.

Đoạn quốc lộ 12 kéo dài thuộc khu vực ngã tư C4 xã Thanh Hưng đến bản Co Mị xã Thanh Chăn huyện Điện Biên đã xuống cấp nghiêm trọng. Trên dọc tuyến đường xuất hiện các loại ổ voi, ổ gà dài hàng chục mét, gần 1 năm nay lúc nào cũng ứ đọng nước, nhất là những hôm trời mưa, các hố nước dâng cao hàng vài chục cm, gây khó khăn cho người và các loại phương tiện tham gia giao thông. Theo phản ánh của người dân quanh khu vực đã có không ít trường hợp đi xe máy bị tai nạn ở khu vực này. 

Trên tuyến quốc lộ 12 kéo dài từ khu vực cảnh sát cơ động đến ngã tư Thanh Yên, mặt đường nhiều đoạn cũng đã bị bong tróc và sụt lún. Nguyên nhân được xác định là thời gian gần đây có nhiều loại phương tiện xe tải chở vật liệu xây dựng với tải trọng lớn thường xuyên qua lại gây sụt lún nền đường. Để đảm bảo an toàn cho các phương tiện tham gia giao thông qua lại khu vực này, các ngành chức năng và đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý, duy tu, bảo dưỡng tuyến đường cần sớm sửa chữa, khắc phục các đoạn đã xuống cấp nghiêm trọng, tránh những tai nạn thương tâm đáng tiếc xảy ra.

* Báo Điện Biên Phủ (4/10): Sớm có phương án di dời 4 hộ dân xã Mường Toong ra khỏi phạm vi cung sạt tại km127+300 trên quốc lộ 4H

Sau nhiều trận mưa lớn từ đầu mùa mưa đến nay, tại km127+300 trên tuyến quốc lộ 4H thuộc địa phận xã Mường Toong (huyện Mường Nhé) xuất hiện cung sạt làm sạt lở tatuy dương (bên phải tuyến) với chiều dài 115m, chiều cao cung sạt so với mặt đường là 48m. Tại vị trí này đất đá thường xuyên chảy tràn xuống nền, mặt đường gây ách tắc giao thông, tiềm ẩn nguy cơ sụt trượt bất cứ lúc nào. Phía taluy âm (bên trái tuyến) hiện có 4 hộ dân sinh sống.

Ðể đảm bảo an toàn giao thông tại km127+300 trên tuyến quốc lộ 4H, Sở Giao thông - Vận tải đã chỉ đạo Công ty Cổ phần Ðầu tư xây dựng và Quản lý giao thông Ðiện Biên tập trung huy động máy móc, nhân lực hót sụt sạt, đảm bảo giao thông bước 1 để người và phương tiện đi lại thông suốt trên tuyến. Song hiện cung sạt này vẫn tiếp tục phát triển có nguy cơ cao gây mất an toàn đối với 4 hộ dân đang sinh sống phía taluy âm. Chính vì vậy, chính quyền địa phương cần sớm có phương án di dời các hộ dân trên ra khỏi phạm vi cung sạt đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân.

 

* Báo Điện Biên Phủ (4/10): 310 tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật trong lĩnh vực nông nghiệp

Ðó là kết quả thanh tra, kiểm tra của Thanh tra ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại 1.853 tổ chức, cá nhân từ đầu năm đến nay.

Các nội dung phát hiện vi phạm qua thanh tra, kiểm tra đó là: phá rừng, khai thác mua bán, cất giữ, chế biến, vận chuyển lâm sản trái pháp luật. Không có giấy chứng nhận đủ điều kiện, không duy trì đầy đủ các điều kiện về buôn bán thuốc bảo vệ thực vật. Vi phạm trong lĩnh vực quản lý chất lượng nông - lâm - thủy sản; vi phạm trong lĩnh vực thú y (kinh doanh thuốc thú y không có trong danh mục thuốc thú y được phép lưu hành tại Việt Nam). Qua đó, Thanh tra ngành đã ban hành 307 quyết định xử phạt vi phạm hành chính; thu nộp ngân sách Nhà nước gần 3 tỷ đồng (trong đó, số tiền xử phạt vi phạm hành chính đã thu nộp ngân sách Nhà nước hơn 1,74 tỷ đồng; trên 1,25 tỷ đồng xử lý tài sản vi phạm).

 

* Báo Điện Biên Phủ (4/10):  Huyện Tuần Giáo: Nhiều xã chưa đạt tiêu chí số 2 về xây dựng nông thôn mới

Sau hơn 5 năm triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, đến nay 18/18 xã của huyện Tuần Giáo đều chưa đạt tiêu chí số 2 về giao thông nông thôn.

Hiện nay huyện Tuần Giáo mới có 49/376km đường liên xã, liên thôn bản, 3/267km đường ngõ, xóm được bê tông và dải nhựa, 100% trục chính đường nội đồng chủ yếu vẫn là đường đất; số tuyến đường được bê tông và dải nhựa trên địa bàn huyện hiện đạt rất thấp so với thực tế nhu cầu. Nguyên do nguồn vốn xây dựng từ chương trình nông thôn mới và các nguồn lồng ghép còn hạn chế trong khi đó nhu cầu cần đầu tư của các xã lại nhiều, dẫn đến 100% xã trên địa bàn khó thực hiện và hoàn thành được tiêu chí này. Năm 2017 Tuần Giáo tập trung huy động mọi nguồn vốn đầu tư trên địa bàn để xây dựng và hoàn thiện hệ thống đường giao thông nông thôn nhất là các tuyến đường huyết mạch, tuyến đường liên xã, trong đó tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân chung sức đồng lòng trong quá trình triển khai thực hiện chương trình trên địa bàn.

 

* Điện Biên TV (3/10):  Điện Biên : Cầu treo bản Na Púng (P. Thanh Trường) đã xuống cấp nghiêm trọng

Cầu treo Na Púng bắc qua một nhánh của sông Nậm Rốm, cầu được thi công vào năm 1986, được sửa chữa vào năm 2007. Nhân dân các bản: Na Púng, Na Đốm, Giang, Ta Pô, bản Na Lanh muốn ra thành phố Điện Biên Phủ đều phải đi qua cây cầu treo này, nhưng hiện nay cây cầu đã xuống cấp nghiêm trọng 

Theo ông Nguyễn Thế Hưởng, Bí thư chi bộ bản Na Lanh và trực tiếp đến cầu bản Na Púng, phường Thanh Trường, TP. Điện Biên Phủ cho biết: Qua nhiều năm sử dụng nên cầu hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng. Cụ thể như sau: Đầu cáp tiếp nối bê tông đã han gỉ.  Quang treo, dầm dọc, dầm ngang đã gỉ dây cáp treo bị chùng. Khi người qua cầu bị rung, lắc, chao đảo nếu xe máy hoặc đông người cùng qua lại thì nguy hiểm biết nhường nào.

Với các cháu nhỏ hàng ngày đi học qua cầu  luôn nguy hiểm đến an toàn tính mạng. Được biết đã có 2 cháu đi qua cầu bị rớt xuống sông nhưng rất may không bị thiệt mạng. Cây cầu nằm trên con đường vào Nghĩa trang nhân dân của một số bản, các đám tang đều phải đi qua cây cầu này như vậy khi  qua cầu thì vô cùng hiểm nguy ... 

Trước sự xuống cấp của cây cầu, người dân bản Na Púng khắc phục bằng cách huy động kinh phí, ngày công, mua tấm ghi sắt cũ về lát lại giữa mặt cầu. Dùng dây sắt gia cố các tấm ghi hư hỏng nhẹ; dùng bao đá để lấp các lỗ hổng trên cầu. Tuy nhiên đó chỉ là giải pháp tình thế tạm thời.

Được biết Thành phố Điện Biên Phủ đã có chương trình dự án sửa chưa; tuy nhiên đến nay nhân dân mỏi mòn trông đợi vào sự quan tâm của chính quyền Thành phố, các cấp, ngành hữu quan cần sớm sửa chữa,  xây mới cây cầu, nhằm đảm bảo an toàn cho nhân dân trong việc đi lại và yên tâm trong lao động sản xuất,  phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời sẽ ngăn chặn, hạn chế tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.
                                        

* Báo Điện Biên Phủ (2/10): Hỗ trợ 429 người có công với cách mạng về nhà ở

Thực hiện chính sách hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở theo Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ, năm 2017 toàn tỉnh hỗ trợ 429 hộ gia đình. Trong đó, hoàn trả kinh phí cho 320 hộ gia đình thuộc diện được hỗ trợ nhưng chưa được Nhà nước cấp kinh phí mà tự tạm ứng trước kinh phí để xây dựng mới hoặc sửa chữa nhà ở (121 hộ xây mới, 199 hộ sửa chữa, cải tạo nhà ở). Hỗ trợ 109 hộ gia đình thuộc diện được hỗ trợ những đã chết mà vợ (hoặc chồng) còn sống, có hộ khẩu thường trú và đang ở tại nhà ở đó (66 hộ xây mới, 43 hộ sửa chữa, cải tạo nhà ở).

Tổng kinh phí thực hiện hơn 12,3 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí hỗ trợ xây mới 187 hộ là 7,48 tỷ đồng (hỗ trợ 40 triệu đồng/hộ); kinh phí hỗ trợ cải tạo, sửa chữa 242 hộ là 4,84 tỷ đồng (hỗ trợ 20 triệu đồng/hộ).

 

* Báo Điện Biên Phủ (2/10): Giải ngân gần 15,2 tỷ đồng

Thực hiện Ðề án Phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc Cống, giai đoạn 2011 - 2020; năm 2017, kế hoạch vốn giao là 15,78 tỷ đồng để thực hiện 4 dự án. Ðến nay các dự án đã giải ngân được gần 15,2 tỷ đồng (đạt hơn 96,3% kế hoạch).

Cụ thể, 3 dự án đã hoàn thành đưa vào sử dụng, đó là: Dự án Ðường giao thông Pa Thơm - Huổi Moi (giai đoạn II) xã Pa Thơm; Dự án Cầu treo bản Púng Bon, xã Pa Thơm (huyện Ðiện Biên) và Dự án Ðường giao thông (giai đoạn II) vào bản Lả Chà, xã Pa Tần (huyện Nậm Pồ). Hiện chỉ còn Dự án Ðường vào bản Nậm Kè, xã Nậm Kè (huyện Mường Nhé) có tổng mức đầu tư gần 1,6 tỷ đồng đang thi công nhưng đến nay khối lượng mới đạt 231 triệu đồng; dự kiến đến cuối năm 2017 sẽ hoàn thành bàn giao và đưa vào sử dụng.

 

* Báo Điện Biên Phủ (03/10): Sở Giáo dục và Ðào tạo: Giải ngân gần 62 tỷ đồng vốn Chương trình Mục tiêu quốc gia nông thôn mới

Trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, từ nguồn vốn Chương trình Mục tiêu quốc gia nông thôn mới; năm 2017 Sở Giáo dục và Ðào tạo được giao kế hoạch 62,571 tỷ đồng để thực hiện đầu tư 10 công trình, dự án. Ðó là: Cải tạo nâng cấp Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (DTNT) trung học phổ thông (THPT) huyện Tủa Chùa; cải tạo, nâng cấp Trường Phổ thông DTNT THPT huyện Ðiện Biên; Trường Phổ thông DTNT THPT huyện Tuần Giáo; Trường THPT Chuyên Lê Quý Ðôn; Trường THPT Tả Sìn Thàng, Trường Phổ thông DTNT THPT huyện Mường Ảng, Trường THPT Lương Thế Vinh; Trường Phổ thông DTNT THPT huyện Mường Nhé (giai đoạn 2); công trình Nhà đa năng, sân đường nội bộ Trường THPT Phan Ðình Giót và bổ sung cơ sở vật chất, thiết bị dạy học các điểm trường vùng dân tộc ít người.

Tính đến ngày 20/9, Sở đã giải ngân trên 61,73 tỷ đồng. Dự ước đến ngày 30/9 giải ngân đạt gần 62 tỷ đồng, đạt 99,03% kế hoạch giao.

 

* Báo Điện Biên Phủ (30/9): Tổng sản lượng xăng dầu xuất bán trực tiếp đạt 38.830m3

Ngày 28/9, Công ty Xăng dầu Ðiện Biên tổ chức hội nghị sơ kết hoạt động sản xuất kinh doanh 9 tháng; triển khai mục tiêu, giải pháp 3 tháng cuối năm 2017.

Với chính sách điều hành kinh doanh linh hoạt, sự quyết tâm, nỗ lực của tập thể cán bộ, công nhân viên, người lao động; hoạt động sản xuất kinh doanh 9 tháng của Công ty đã đạt được kết quả khả quan. Tổng sản lượng xăng dầu xuất bán trực tiếp trong 9 tháng là 38.830m3, đạt 68% kế hoạch năm, bằng 100% so với cùng kỳ năm 2016. Lượng xăng dầu bán buôn và bán đại lý đạt 10.960m3; bán lẻ đạt 27.620m3. Xuất bán mặt hàng xăng Mogas 92 đạt 73% kế hoạch; xăng Mogas 95 đạt 77% kế hoạch; Diezen đạt 64% kế hoạch. Cũng trong thời gian đó, Công ty đẩy mạnh hoạt động kinh doanh khác, như: gas, dầu nhờn, sơn, nước giặt Jana, bảo hiểm cơ bản đều đạt và vượt so với cùng kỳ năm trước…

Hội nghị đã tập trung phân tích, đánh giá nguyên nhân, kết quả, hạn chế trong hoạt động sản xuất kinh doanh 9 tháng; đề ra các mục tiêu, giải pháp để tập trung điều hành kinh doanh, phấn đấu hoàn thành kế hoạch năm 2017. Ðó là, đẩy nhanh tiến độ phát triển cửa hàng xăng dầu, mở rộng mạng lưới bán lẻ; linh hoạt trong cơ chế, chính sách bán hàng. Ðẩy mạnh kinh doanh đi đôi với an toàn tài chính, đảm bảo nguồn hàng hợp lý, tối ưu hóa hàng tồn kho, tích lũy nguồn lực tạo lợi thế về cạnh tranh... nâng cao đời sống, vật chất, tinh thần của người lao động.

 

* TTTTXVN (3/10): Dự án Quốc lộ 12 chậm tiến độ do... thiếu vốn

Dự án Quốc lộ 12 (Km102-Km139+650) chạy qua địa bàn tỉnh Điện Biên là trục giao thông huyết mạch đã được Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt đầu tư với kinh phí là 538,566 tỷ đồng theo Quyết định 2428/QĐ-BGTVT ngày 27/10/2011; phê duyệt điều chỉnh lại tại Quyết định 1959/QĐ-BGTVT ngày 1/6/2015.

Theo ông Nguyễn Đình Giang, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Điện Biên, dự án được khởi công năm 2014, đến nay đã cơ bản hoàn thành hạng mục nền đường và thảm bê tông nhựa mặt đường đạt 35% riêng đoạn từ Km127-Km139+650 với tổng chiều dài 12,8km đã đưa vào khai thác sử dụng, kịp thời phục vụ giao thông an toàn, khối lượng chủ yếu còn lại có đoạn tuyến tránh cung trượt cổ tại Km123, năm 2015 cung trượt tiếp tục hoạt động gây sụt trượt mất đường làm tê liệt quốc lộ 12.

Đến nay dự án đã giải ngân hết kế hoạch vốn được bố trí là 244,5 tỷ đồng (trong đó kế hoạch năm 2017 đã thanh toán là 50 tỷ đồng, hoàn thành 100% kế hoạch từ tháng 4/2017). Qua kết quả giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên cho thấy tại thời điểm này dự án đang dừng thi công do hết vốn. Theo báo cáo của Sở GTVT tỉnh Điện Biên tình hình vốn cấp cho dự án hiện đang bị dừng lại. Tại Văn bản số 10219/BGTVT-KHĐT ngày 8/9/2017 thông báo chi tiết kế hoạch đầu tư trung hạn vốn ngân sách nhà nước giai đoạn 2016-2020 (đợt 2) dự án không được cấp thêm đồng nào.

Để tuyến Quốc lộ 12 luôn được thông suốt, phấn đấu hoàn thành trong năm 2018, phát huy hiệu quả đầu tư góp phần ổn định tình hình quốc phòng - an ninh, phát triển kinh tế - xã hội khu vực Tây Bắc, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên đã có công văn đề nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT, Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Tài chính bố trí vốn thực hiện hoàn thành dự án trong năm 2018, trong đó đề nghị bố trí vốn cần thiết trong năm 2016-2020 là 434,066 tỷ đồng, riêng năm 2017 là 294 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Đình Giang, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Điện Biên xót xa khi chứng kiến cảnh nền đường bị mưa lũ bào mòn khi đi kiểm tra tuyến.

Tuy nhiên, dự án vẫn chưa được cấp vốn. Hiện đoạn tuyến tránh cung trượt cổ tại Km123 được chủ đầu tư là Sở GTVT Điện Biên thi công đã cơ bản làm xong nền đường, đang chuyển sang thi công các công trình phòng hộ bảo vệ an toàn nền đường nhưng do thiếu kinh phí nên dự án tạm dừng thi công. Từ đó dẫn tới việc nền đường bị sói lở, tạo thành những rãnh lớn trên mặt nền đường, nhiều điểm sạt trượt mạnh làm mất đường tiềm ẩn mất an toàn giao thông do nền đường chưa được gia cố bảo vệ. Đặc biệt, mỗi đợt mưa lũ gây sói, sụt, làm tắc rãnh, gây hư hỏng biến dạng nền đường. Khi có vốn thi công trở lại sẽ phải làm lại các vị trí hư hỏng này gây lãng phí vốn.

Hiện nay, mặc dù đoạn tuyến chưa thi công xong nhưng đã được người dân trong khu vực sử dụng phục vụ sản xuất. Theo anh Mùa A Ký, thị trấn Mường Chà, huyện Mường Chà (Điện Biên), gia đình anh có ít ruộng nương nằm trên tuyến đường này, hàng ngày gia đình vẫn phải đi lại chăm sóc lúa nương.

Quốc lộ 12 có chiều dài 283,319 km với điểm đầu tại cửa khẩu Ma Lù Thàng (Lai Châu), điểm cuối kết thúc tại ranh giới giữa hai tỉnh Điện Biên và Sơn La. Đây là trục đường huyết mạch kết nối Quốc lộ 6 đi qua Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu với đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai và là quốc lộ kết nối các tỉnh Tây Bắc và Thủ đô Hà Nội.

Nếu được cấp đủ kinh phí phục vụ thi công chắc chắn tuyến quốc lộ 12 sẽ phát huy hiệu quả, bảo đảm an ninh quốc phòng, phục vụ phát triển kinh tế trên địa bàn Điện Biên nói riêng và các tỉnh Tây Bắc nói chung. Hiện nay, do không được cấp vốn, phải dừng thi công, các cấu kiện đúc sẵn, vật tư, vật liệu để ngoài trời chờ vốn, nền đường làm xong chưa được gia cố, bảo vệ bị mưa lũ sói trôi gây biến dạng, nhiều đoạn bị phá hỏng gây lãng phí. Mong muốn của tỉnh Điện Biên là được Chính phủ và các Bộ, ngành quan tâm để tuyến Quốc lộ 12 sớm đưa vào khai thác, phát huy hiệu quả kinh tế.

 

* Báo Điện Biên Phủ (1/10): Điện Biên: Bắt Và Chứ Só về hành vi mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy

Hồi 18 giờ ngày 30/9, tại đường Võ Nguyên Giáp, phường Him Lam, TP. Điện Biên Phủ, (Cây xăng dầu Tây Bắc, đối diện khách sạn Mường Thanh Điện Biên) Phòng phòng chống ma túy và tội phạm (BĐBP tỉnh) phối hợp với phòng PC 47 Công an bắt quả tang đối tượng Và Chứ Só có hành vi mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, tang vật thu 1 bánh hêrôin, 6.000 viên ma túy tổng hợp.

Trước đó, qua công tác điều tra, nắm tình hình lực lượng phòng chống ma túy BĐBP tỉnh phát hiện đường dây mua bán chất ma túy từ Lào về Việt Nam và bán sang Trung Quốc. 14 giờ ngày 30 tháng 9, lực lượng phối hợp nhận tin báo có 1 đối tượng di chuyển từ khu vực Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang hướng về TP. Điện Biên Phủ nghi vấn vận chuyển ma túy, bí mật theo dõi và xác minh đến 18 giờ cùng ngày khi đối tượng chuẩn bị lên xe khách về xuôi thì bị các trinh sát bắt giữ. Tang vật thu tại chỗ 1 bánh hêrôin có trọng lượng khoảng 350g, 6.000 viên ma túy tổng hợp đựng trong 30 túi ni lon màu xanh được quấn chặt trong băng dính màu đen.

Tại cơ quan điều tra, đối tượng được xác định là Và Chứ Só, SN 1966, HKTT tại bản Na Ư, xã Na Ư, huyện Điện Biên. Só là đối tượng cộm cán về ma túy tại Na Ư, lợi dụng sự gian manh và thông thuộc địa bàn rừng núi đã nhiều lần trốn thoát sự truy quét của các lực lượng chức năng.

 

PHẦN II: TIN TỨC – THỜI SỰ

TIÊU ĐIỂM

* Kênh VTV1 – Toàn cảnh báo chí lúc 7h sáng (2/10): Ủng hộ tổng kiểm tra việc bổ nhiệm cán bộ trên phạm vi cả nước

Đề nghị tổng kiểm tra bổ nhiệm cán bộ của Ủy ban Tư pháp đã nhận được sự ủng hộ của nhiều chuyên gia và đại biểu Quốc hội.

Ủy ban Tư pháp của Quốc hội vừa đề nghị Chính phủ chỉ đạo tổng kiểm tra công tác bổ nhiệm cán bộ trên phạm vi cả nước để có câu trả lời với người dân về kết quả phòng, chống tham nhũng. Trả lời phỏng vấn tờ Đại đoàn kết, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Dĩnh cho rằng, việc làm này là cần thiết vì lâu nay khi vụ việc nào bị phát hiện mới đi thanh tra nhà nước, thanh tra công vụ. Qua rà soát tổng thể, những quyết định nào không đúng phải thu hồi và xử lý những người có trách nhiệm liên quan. Thời gian qua, việc xử lý người đứng đầu rất ít, chủ yếu là rút kinh nghiệm.

Hạn chế trong bổ nhiệm cán bộ lâu nay được báo chí nói nhiều. Báo Nhân dân đã đề cập tới những sai phạm cụ thể trong tuyển dụng, bổ nhiệm công chức lãnh đạo, quản lý ở 6 địa phương trong 3 năm trở lại đây mà Thanh tra Bộ Nội vụ đã công bố.

Báo Nhân dân: Kiên quyết xử lý sai phạm trong tuyển dụng: Cụ thể tại Tiền Giang, Sóc Trăng, Bến Tre, Lai Châu, Yên Bái và Gia Lai, thanh tra đã phát hiện việc tổ chức thi tuyển công chức chỉ nhằm mục đích hợp thức hóa cho những người đã được "chấm" từ trước. Trong bổ nhiệm công chức lãnh đạo, quản lý, các kết luận thanh tra đã chỉ ra 1 vi phạm chung là bổ nhiệm công chức lãnh đạo thiếu tiêu chuẩn, điều kiện. Thậm chí, có cả việc bổ nhiệm một Phó Giám đốc Sở Y tế khi chưa thực hiện các quy trình xét chuyển người này từ viên chức thành công chức.

Báo Đại biểu nhân dân: "Chưng cất" lại toàn bộ công chức, viên chức: Trên báo Đại biểu nhân dân, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Lê Thanh Vân chỉ ra một thực tế là, trong các cơ quan, đơn vị nhà nước, tỷ lệ cán bộ, công chức là con cháu, bạn bè gửi gắm, "đánh trống ghi tên" khá phổ biến. Với tình hình hiện nay, nếu không quyết liệt tinh giản biên chế thì không ngân sách nào có thể chịu nổi. Do đó, phải thực hiện một cuộc "chưng cất", sát hạch lại toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương, kiên quyết loại khỏi bộ máy những người không đáp ứng yêu cầu công việc.

Về đề nghị tổng kiểm tra bổ nhiệm cán bộ của Ủy ban Tư pháp, ngay lập tức, đề nghị này đã nhận được sự ủng hộ của nhiều chuyên gia và đại biểu Quốc hội.

Pháp luật TP.HCM: Ủng hộ tổng kiểm tra việc bổ nhiệm cán bộ: Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Trần Ngọc Đường trả lời tờ Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh nhận định, hiện tượng lãnh đạo nhiều hơn nhân viên không chỉ phổ biến ở địa phương mà cả ở một số Cục, Vụ thuộc các Bộ, ngành. Thế nên, có việc từ cấp nhân viên qua 5-6 tầng nấc trung gian mới tới ông Bộ trưởng. Điều này không đúng với chủ trương cải cách hành chính, tinh gọn bộ máy của Đảng, Nhà nước.

Ủy viên Thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng đề nghị, rà soát cán bộ, trước tiên phải tập trung vào các đối tượng hiện đang bị tố cáo, tố giác về vấn đề bằng cấp, học hàm, học vị. Tiếp đến là các đối tượng có dấu hiệu làm trái, vi phạm điều lệ Đảng, điều lệ của tổ chức, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nhóm thứ ba là nhóm quy hoạch vào các chức vụ cao.

 

* Kênh VTV1 – Bản tin Thời sự lúc 19h ngày (02/10): Tinh gọn bộ máy – Vì sao khó làm?

Trong những năm qua, Đảng đã có nhiều chủ trương về xây dựng tổ chức bộ máy của tổ chức chính trị theo hướng tinh gọn, hiệu quả, tuy nhiên, qua nhiều lần thực hiện các nghị quyết của Đảng, tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị vẫn còn cồng kềnh, nhiều tầng nấc; chức năng nhiệm vụ chồng chéo; hiệu lực hiệu quả chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Vậy đâu là nguyên nhân và giải pháp tinh gọn bộ máy?

Chưa bao giờ vấn đề giản biên chế, tinh gọn tổ chức bộ máy lại được quan tâm như hiện tại. Hầu như ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào, nói tới vấn đề này đều nghe thấy cụm từ: Khó làm, nhạy cảm. Nhưng không có việc gì để đạt được thành công, mang lại hiệu quả thiết thực, mà lại dễ cả.

Một huyện tinh gọn được trên 50 biên chế và tiết kiệm được hàng trăm triệu đồng cho ngân sách mỗi năm. Chưa kể khối các Bộ, ngành Trung ương, riêng những mô hình phù hợp được áp dụng ở 63 tỉnh thành, với khoảng 700 đơn vị cấp huyện và hơn 11.000 đơn vị cấp xã thì con số sẽ lớn thế nào? Theo tính toán sơ bộ, đến năm 2021, nếu giảm được 10% biên chế thì ngân sách tiết kiệm được 70.000 tỷ đồng. Đó mới là con số nhìn thấy, đằng sau đó là những hiệu quả to lớn về việc các đầu mối được tinh gọn, không bị chồng chéo, nâng cao hiệu quả quản lý và uy tín bộ máy hành chính Nhà nước. Tuy nhiên rất tiếc, đến nay những đơn vị làm được điều này chưa nhiều. Trên thực tế, càng tinh giản càng Bộ máy của chúng ta càng phình to.

Tính đến tháng 6 năm 2017, cả nước có 42 tổng cục, tăng 100% so với nhiệm kỳ Chính phủ khóa XI.  Số lượng các Cục, vụ, các phòng tăng từ 4,7% đến 13,6% so với năm 2011. Đặc biệt, tổng số người hưởng lương và phụ cấp từ ngân sách nhà nước đến nay đã đạt con số gần 4 triệu người, tăng hơn 96.000 người so với 2 năm trước. Bộ máy lớn, tiêu tốn tới 65% ngân sách. Theo nhiều chuyên gia nếu trừ chi cho trả nợ, chi cho quốc phòng an ninh, ngân sách hiện tại gần như không còn dư địa để chi cho đầu tư phát triển.

 

* VOV.vn (01/10): Bí thư TP Vũng Tàu nhận lỗi vì thái độ phục vụ dân của cấp dưới

Ngày 30/9, Thành ủy, UBND TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã tổ chức đối thoại với 102 hộ dân có đất bị thu hồi thuộc dự án Trung tâm hành chính TP Vũng Tàu. Ông Mai Ngọc Thuận thay mặt lãnh đạo thành phố, tôi xin nhận lỗi khi cán bộ của thành phố có những hành vi chưa chuẩn mực khiến người dân bức xúc.

Năm 2009, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu quyết định thu hồi hơn 9ha đất tại phường 11, TP Vũng Tàu để triển khai dự án Trung tâm hành chính TP Vũng Tàu. Từ năm 2010 đến nay, dự án vẫn chưa có biến chuyển do nhiều vướng mắc, chủ yếu là vấn đề đền bù, giải phóng mặt bằng. Thực tế, chỉ có 38 hộ đứng tên hợp pháp các thửa đất, tuy nhiên các hộ dân tự ý phân lô, tách thành 112 lô và xây dựng nhà cửa, trong đó đa phần đều xây dựng trên đất nông nghiệp.

Ý kiến của các hộ dân tập trung vào vấn đề đền bù giá đất, các chính sách hỗ trợ cho người dân và thái độ làm việc của một số cán bộ còn chưa chuẩn mực như không mảng thẻ công chức, tự ý xông vào nhà dân, giao tiếp chưa phù hợp...

Lãnh đạo TP Vũng Tàu đã lắng nghe và tiếp thu ý kiến, kiến nghị, bức xúc của người dân xung quanh dự án. Đồng thời, mong muốn các hộ dân chia sẻ với thành phố, tạo điều kiện để dự án sớm được triển khai.

Ông Mai Ngọc Thuận, Bí thư Thành ủy Vũng Tàu đã xin lỗi các hộ dân vì trong quá trình làm việc đã có những cán bộ giao tiếp không chuẩn mực, có thái độ không đúng với người dân. Ông yêu cầu Bí thư, Chủ tịch phường phải họp chấn chỉnh lại tư cách khi tiếp xúc với dân, phải có thái độ cầu thị, tiếp thu ý kiến của người dân khi bà con phản ánh.

Ông Thuận nói: “Thay mặt tập thể lãnh đạo thành phố và cá nhân, tôi xin lỗi cô bác trong 8 năm qua cán bộ của thành phố có những hành vi, lời nói chưa chuẩn mực, phát ngôn không chính xác dẫn đến hiểu lầm, bức xúc trong dân, đó là trách nhiệm của lãnh đạo chúng tôi, chúng tôi xin nhận lỗi. Chúng tôi hứa sẽ kiểm soát chặt chẽ thái độ, hành vi của cán bộ”.

 

* Đại Biểu Nhân Dân (2/10): Phát ngôn và ứng xử!

Cuộc sống hàng ngày với đủ chuyện vui - buồn, nhưng có chuyện dư luận đang bàn luận nhiều là phát ngôn và cách ứng xử của “công bộc” hiện nay. Thôi thì khen chê đủ cả. Người dân khen Bí thư quận 1, TP Hồ Chí Minh có thư xin lỗi người dân U Minh, tỉnh Cà Mau về phát ngôn của Phó Chủ tịch quận Đoàn Ngọc Hải.

Lại càng tấm tắc khen Bí thư Thành ủy Vũng Tàu khi cúi đầu trước dân để xin lỗi bởi hành xử không đúng của cấp dưới… Xúc động hơn là chuyện học sinh của trường chuyên ở TP Hồ Chí Minh cúi đầu chào bác bảo vệ. Mới hay vẫn còn nhiều nét đẹp trong ứng xử giữa con người với con người.

Còn chê? Là việc một Vụ trưởng Thanh tra Chính phủ kiên quyết không xin lỗi ai, cho dù chính cơ quan chủ quản phải xin lỗi về phát ngôn không chuẩn của ông. Không biết lý do gì mà lại khó khăn khi nói lời xin lỗi đến thế, dù người phát ngôn của Thanh tra Chính phủ đã phải nói thẳng: Nếu không xin lỗi thì cơ quan sẽ có bước xử lý tiếp theo! Dư luận càng “ngẫm ngợi” hơn về “họa vô đơn chí” của Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát bảo vệ môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường bị mất laptop và 385 triệu đồng ở khách sạn. Cho dù ông thanh minh đây là tiền riêng để giải quyết việc nhà ở TP Hồ Chí Minh nhưng dư luận vẫn cứ “lấn cấn”, “băn khoăn”. Và việc Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu ông và đoàn thanh tra về Hà Nội giải trình cũng là cách ứng xử hợp lý.

Còn nhiều chuyện khác, nhưng có thể thấy, vấn đề là cách nhìn việc, nhìn người thế nào? Ai hay từ chuyện Phó Cục trưởng mất tiền mới “lộ” ra chuyện bổ nhiệm cán bộ không đúng quy định. Vậy nên, việc quản lý cán bộ ở các bộ, ngành, các cục, vụ cần phải rà soát lại. Liệu có còn tình trạng cán bộ chưa đủ “chuẩn” nhưng vẫn đề bạt như trường hợp của Phó Cục trưởng Nguyễn Xuân Quang?

Mới hay, trong phát ngôn, ứng xử còn nhiều việc phải bàn. Cái “phông” văn hóa của đội ngũ cán bộ ở mọi cấp, mọi nơi càng không thể xem nhẹ. Dân trí ngày càng cao, buộc “quan trí” càng phải “nâng tầm”. Nói với người dân thế nào, ứng xử với dân ra sao cho “tâm phục, khẩu phục”. Cán bộ mọi cấp, mọi ngành không phải muốn nói, muốn “phán” thế nào cũng được.

Bí thư Thành ủy Vũng Tàu cúi đầu xin lỗi người dân, Bí thư quận 1 gửi thư xin lỗi người dân U Minh đâu có làm mất, làm giảm uy quyền mà ngược lại càng cao đẹp hơn. Các cụ xưa dạy “Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói” cũng là vì thế! 

 

CHÍNH SÁCH MỚI

* Chinh phu.vn (3/10): Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10/2017

Tiêu chuẩn danh hiệu chiến sĩ thi đua toàn quốc, cơ sở; 20 loại hàng hóa, dịch vụ thực hiện độc quyền Nhà nước; quy định mới về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10/2017.

Công tác cứu nạn, cứu hộ của lực lượng PCCC

Nghị định 83/2017/NĐ-CP ngày 18/07/2017 quy định về công tác cứu nạn, cứu hộ của lực lượng phòng cháy và chữa cháy có hiệu lực 04/10/2017.

Nghị định này quy định về bố trí lực lượng và hoạt động cứu nạn, cứu hộ của lực lượng phòng cháy và chữa cháy; nguyên tắc, quan hệ phối hợp, bảo đảm điều kiện và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Tiêu chuẩn danh hiệu chiến sĩ thi đua

Nghị định 91/2017/NĐ-CP ngày 31/07/2017 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật thi đua, khen thưởng có hiệu lực từ 01/10/2017, trong đó quy định tiêu chuẩn danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc, Chiến sỹ thi đua cấp bộ, ban, ngành, tỉnh, đoàn thể trung ương, Chiến sĩ thi đua cơ sở.

20 loại hàng hóa, dịch vụ thực hiện độc quyền Nhà nước

Theo Nghị định 94/2017/NĐ-CP về hàng hóa, dịch vụ, địa bàn thực hiện độc quyền nhà nước trong hoạt động thương mại có hiệu lực từ 01/10/2017, 20 hàng hóa, dịch vụ thực hiện độc quyền nhà nước trong hoạt động thương mại.

Nghị định nêu rõ, chỉ thực hiện độc quyền nhà nước trong hoạt động thương mại đối với các hàng hóa, dịch vụ thiết yếu mà Nhà nước cần phải độc quyền liên quan đến quốc phòng, an ninh, đảm bảo lợi ích quốc gia hoặc các thành phần kinh tế khác không có nhu cầu và khả năng tham gia..

Bổ sung quy định xác định đối tượng vi phạm hành chính là tổ chức

Có hiệu lực từ ngày 05/10/2017, Nghị định số 97/2017/NĐ-CP 18/08/2017 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 81/2013/NĐ-CP ngày 19/7/2013 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật xử lý vi phạm hành chính.

Trong đó, Nghị định bổ sung quy định về các tiêu chí xác định đối tượng vi phạm hành chính là tổ chức. Theo quy định mới, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính khi có đủ các điều kiện: 1- Là pháp nhân theo quy định của pháp luật dân sự hoặc các tổ chức khác được thành lập theo quy định của pháp luật; 2- Hành vi vi phạm hành chính do người đại diện, người được giao nhiệm vụ nhân danh tổ chức hoặc người thực hiện hành vi theo sự chỉ đạo, điều hành, phân công, chấp thuận của tổ chức và theo quy định của pháp luật phải bị xử phạt vi phạm hành chính.

Quy định mới về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức

Nghị định 101/2017/NĐ-CP ngày 01/09/2017 về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức có hiệu lực từ 21/10/2017, trong đó Nghị định quy định về đối tượng, điều kiện đào tạo, hình thức bồi dưỡng.

4 biện pháp bảo đảm phải đăng ký

Theo Nghị định 102/2017/NĐ-CP ngày 1/9/2017 quy định thủ tục đăng ký biện pháp bảo đảm, cung cấp thông tin về biện pháp bảo đảm bằng tài sản, quản lý nhà nước về đăng ký biện pháp bảo đảm có hiệu lực từ 15/10/2017,  4 các biện pháp bảo đảm phải đăng ký gồm: 1- Thế chấp quyền sử dụng đất; 2- Thế chấp tài sản gắn liền với đất trong trường hợp tài sản đó đã được chứng nhận quyền sở hữu trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; 3- Cầm cố tàu bay, thế chấp tàu bay; 4- Thế chấp tàu biển.

Cảnh báo nội dung không phù hợp với trẻ em trên xuất bản phẩm

Thông tư 09/2017/TT-BTTTT quy định về tỷ lệ, nội dung, thời điểm, thời lượng dành cho trẻ em và cảnh báo nội dung không phù hợp với trẻ em trên báo nói, báo hình, báo in, báo điện tử và xuất bản phẩm có hiệu lực từ 1/10/2017.

Cấp giấy phép qua mạng cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Thông tư 23/2017/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thực hiện cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam qua mạng điện tử có hiệu lực từ 2/10/2017.

 

CHỈ THỊ MỚI

* Báo Chính Phủ Điện Tử (02/10): Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật trong tuần

Thủ tục tàu bay xuất, nhập cảnh qua Cơ chế một cửa quốc gia: Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 43/2017/QĐ-TTg quy định trách nhiệm thực hiện thủ tục đối với tàu bay xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh thông qua Cơ chế một cửa quốc gia.

Đơn giản hóa 46 thủ tục hành chính thuộc quản lý của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội: Chính phủ thông qua phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Theo đó, nội dung đơn giản hóa liên quan đến thủ tục hành chính trong 7 lĩnh vực: 1- An toàn lao động (4 thủ tục); 2- Bảo trợ xã hội (11 thủ tục); 3- Giáo dục nghề nghiệp (8 thủ tục); 4- Lao động - tiền lương và quan hệ lao động (2 thủ tục); 5- Phòng chống tệ nạn xã hội (6 thủ tục); 6- Quản lý lao động ngoài nước (5 thủ tục); 7- Việc làm (10 thủ tục).

Thủ tướng chỉ đạo quy hoạch xây dựng khu vực ga Hà Nội: Về việc quy hoạch xây dựng khu vực ga Hà Nội và vùng phụ cận được phản ánh trên một số báo ngày 18/8/2017, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND thành phố Hà Nội cần thận trọng trong công tác quy hoạch, bảo đảm phát triển bền vững.

Tiếp tục rà soát quy hoạch thủy điện trên địa bàn Tây Nguyên: Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương tiếp tục chủ trì thực hiện rà soát quy hoạch thủy điện trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên theo yêu cầu tại Công điện số 391/CĐ-TTg ngày 16/3/2017 của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời tiếp tục rà soát quy hoạch thủy điện tại các địa phương khác theo đúng yêu cầu tại Nghị quyết số 62/2013/QH13 ngày 27/11/2013 của Quốc hội về tăng cường công tác quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng, vận hành khai thác công trình thủy điện, báo cáo Thủ tướng Chính phủ để xem xét báo cáo Quốc hội theo quy định.

 

TƯ DUY MỚI – CÁCH LÀM HAY

* Quân Đội Nhân Dân (01/10): Mô hình giúp dân ở Nghệ An: Cần nhân rộng

Thời gian qua, UBND tỉnh Nghệ An có chủ trương giao các ban, ngành giúp đỡ, hỗ trợ trực tiếp các xã khó khăn vùng sâu, vùng xa. Thực hiện chủ trương đó, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An đã giúp xã Nậm Giải, huyện Quế Phong trở thành mô hình xóa đói, giảm nghèo mang lại hiệu quả thiết thực.

Xã Nậm Giải trước đây còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ đói nghèo cao; đường giao thông giữa các thôn, bản không thuận tiện. Nhiều bản chưa có điện thắp sáng. Nhiều hộ thiếu đất sản xuất, chưa có nhà ở hoặc nhà ở quá tạm bợ, dột nát. Số người mù chữ, tái mù chữ vẫn còn cao; cơ sở khám, chữa bệnh, trang thiết bị y tế, các thiết chế văn hóa còn thiếu thốn; trình độ dân trí thấp, nhiều tập quán lạc hậu chưa được xóa bỏ...

Ông Sầm Văn Thành, Chủ tịch UBND xã Nậm Giải cho hay, hằng năm, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ phối hợp với bà con làm đường giao thông nông thôn, đến nay đã làm được hơn 8km đường nội thôn và 3 công trình thủy lợi. Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã hỗ trợ trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động sinh hoạt văn hóa của các đoàn thể, chính quyền. Hiện nay, 8/8 thôn, bản của xã đã có nhà sinh hoạt cộng đồng, được trang bị đầy đủ vật chất cần thiết, như khánh tiết, tượng Bác Hồ, loa đài, bàn ghế... Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh thường xuyên tổ chức các đoàn về khám, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho người dân.

Để giúp các hộ nghèo vươn lên phát triển kinh tế, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã tặng 25 con bò giống cho bà con. Hiện nay, đàn bò đã sinh sản, phát triển được 40 con. Vào dịp lễ, Tết, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đều tặng quà gia đình người có công và hộ nghèo của xã...

Từ sự giúp đỡ thiết thực, hiệu quả của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An, tỷ lệ hộ nghèo của xã Nậm Giải đã giảm từ 78% xuống còn 65%. Về xây dựng nông thôn mới, khi chưa có sự giúp đỡ của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, xã mới đạt 2 tiêu chí, đến nay đã đạt 7/19 tiêu chí. Đặc biệt, an ninh biên giới được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm, đời sống của đồng bào ngày càng được nâng lên.

Thực tế điều kiện kinh tế và đời sống của đồng bào các huyện miền núi phía Tây Nghệ An vẫn còn rất nhiều khó khăn. Vì thế, trong thời gian tới rất cần có thêm nhiều tổ chức, cá nhân với những mô hình, phương pháp, cách làm phù hợp, giúp đỡ đồng bào phát triển kinh tế, ổn định đời sống mọi mặt; bảo đảm quốc phòng-an ninh tuyến biên giới Tây Nghệ An.

 

MÔI TRƯỜNG ĐẦU TƯ – HỘI NHẬP

* VTV.vn (01/9): Thủ tướng đối thoại với một số tập đoàn kinh tế tư nhân

Buổi tọa đàm là dịp để Chính phủ lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp tư nhân để tháo gỡ, tạo ra khung pháp lý, môi trường kinh doanh tốt nhất.

Sáng 30/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc tọa đàm đối thoại chính sách với Lãnh đạo của 14 Tập đoàn tư nhân với chủ đề "Chính phủ và các tập đoàn kinh tế tư nhân cùng đồng hành phát triển kinh tế". Cuộc tọa đàm được tổ chức theo đề xuất của Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng và Văn phòng Chính phủ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết đây là cuộc tọa đàm chưa có tiền lệ bởi trước đây, Thủ tướng Chính phủ chỉ có các cuộc tọa đàm với doanh nghiệp nói chung hoặc doanh nghiệp Nhà nước. Thủ tướng nhấn mạnh từ năm 2010 trở lại đây, kinh tế tư nhân đóng góp trên 43% GDP, trong khi tỷ lệ này của khu vực kinh tế Nhà nước là khoảng 29%, vì thế mục đích tọa đàm là để hỏi và đáp, cũng như lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của lãnh đạo các tập đoàn tư nhân một cách chân thành, với tinh thần nói thẳng, nói thật, trách nhiệm.

Theo đó, các Tập đoàn tư nhân cần chỉ ra nút thắt trong phát triển của các doanh nghiệp tư nhân là gì và cần phải giải quyết vướng mắc nào để kinh tế tư nhân phát triển. Có vấn đề gì đặt ra trong phát triển kinh tế tư nhân nước ta theo Nghị quyết Trung ương 5 của Đảng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, việc Thủ tướng cùng với Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng và lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng với Bộ Tài chính lắng nghe ý kiến của lãnh đạo 14 Tập đoàn tư nhân trong nước là để tiếp tục tháo gỡ, tạo ra khung pháp lý, môi trường kinh doanh tốt nhất cho doanh nghiệp tư nhân Việt Nam phát triển đúng hướng, ngày càng có nhiều tập đoàn tư nhân cùng với doanh nghiệp nhỏ và vừa lớn mạnh.

 

* Đại Biểu Nhân Dân (02/10): Gỡ “nút thắt” cho doanh nghiệp tư nhân

Thủ tướng Chính phủ vừa có cuộc đối thoại với 14 doanh nghiệp (DN) tư nhân hàng đầu để lắng nghe, tìm hiểu những khó khăn nhằm thúc đẩy sự phát triển của kinh tế tư nhân.

DN tư nhân được coi là động lực của kinh tế đất nước. Nhưng vì sao chưa có nhiều DN tư nhân lớn sản xuất, kinh doanh (SXKD) bài bản? Trong số 496.000 DN đang hoạt động chủ yếu là DN nhỏ và vừa. DN tư nhân cả cỡ vừa và lớn cũng chưa tới con số 10.000.

Nút thắt của các DN tư nhân đang nằm ở đâu? Câu hỏi lớn được Chính phủ đặt ra với các DN và Tổ tư vấn kinh tế cùng mổ xẻ, tháo gỡ để Chính phủ có quyết sách kịp thời.

Lắng nghe người dân, lắng nghe DN! Đó chính là bước tiến mới trong chỉ đạo điều hành từ vĩ mô của Chính phủ. Rõ ràng không chỉ nghe những con số, báo cáo từ các bộ, ngành mà phải từ nhìn nhận từ thực tiễn hàng ngày của cộng đồng DN.

Cách nhìn về hoạt động SXKD của các DN giờ cũng khác. Phải tái cơ cấu lại DNNN, mạnh mẽ cổ phần hóa, thoái nhanh vốn nhà nước về. Hơn thế phải đưa các DN tư nhân lên thành động lực của nền kinh tế. Đó chính là chỉ đạo rất trúng thực tiễn của Đảng ta.

Nhìn xa ra các nước: Vì sao họ có những DN tư nhân rất mạnh? Vì sao họ đầu tư ra nhiều quốc gia để mang về tiền bạc? Còn chúng ta sao cứ mãi loay hoay? Tư duy kinh tế không thiếu, trí tuệ người Việt Nam không thua ai, nhưng vì sao còn tụt hậu, kinh tế quốc gia chưa bền vững?

Phải nhìn thẳng, nói thẳng thực trạng. Không thể cứ ca mãi bài “bước ra từ chiến tranh, nghèo khó” để phụ họa cho những yếu kém. Phải nhìn lại thể chế, chính sách còn gì bất cập? Phải thấy là chất lượng bộ máy, quy hoạch nhiều lĩnh vực chưa theo kịp vòng xoay của cơ chế thị trường và hội nhập; cách quản lý kinh tế, quản lý DN còn quá nhiều chồng chéo; bộ nọ còn níu áo ngành kia.

Chính phủ đang rất cần nghe tâm tư, nguyện vọng của các DN để có quyết sách trúng hơn. Bởi DN tư nhân nhỏ và vừa cả nước chiếm tới gần 97%, đa phần còn rất loay hoay trong hoạch định, tìm hướng phát triển.

Ai cũng biết hạn chế của DN tư nhân nhỏ và vừa là vấn đề vốn liếng. Thế nhưng, nhiều DN kêu ca khó tiếp cận các nguồn vốn. Bởi vậy, Chính phủ cần mổ xẻ đến nơi, đến chốn xem dòng vốn tín dụng ở các ngân hàng đã hướng về DN tư nhân chưa? Cái khó khi vay ngân hàng là tài sản bảo đảm, nhưng DN tư nhân nhỏ và vừa, có bao nhiêu tài sản đều đem thế chấp cả rồi sao vay tiếp được vốn nữa. Tháo gỡ khúc mắc này thế nào?

Lắng nghe DN, tất cả vì DN, vì người dân nhưng có hay nhiều chính sách vẫn như đi ngược chỉ đạo ấy của Chính phủ. Không ít DN kêu ca về tình trạng thuế chồng thuế, phí chồng lên phí. Đến cả Bộ Tài chính cũng dự tính tăng thuế VAT, đánh vào hầu hết các mặt hàng tiêu dùng cũng là đánh vào DN chứ đâu khác. Cứ nói tăng sức cạnh tranh mà cái gì cũng thấy dọa tăng thì cạnh tranh làm sao? Sức cạnh tranh DN của chúng ta đã yếu, sẽ càng yếu hơn vì phí, thuế tăng, vì nhiều thủ tục vẫn chưa chịu bứt bỏ.

Chính phủ không chỉ nghe tiếng nói của các DN tư nhân thành đạt mà cần nghe cả tiếng nói của những DN khó khăn, thậm chí vấp ngã xem căn nguyên từ đâu. Bởi bên cạnh những DN thành lập mới, không thể không trăn trở cho hàng nghìn DN phải bỏ dở cuộc chơi. Ẩn chứa đằng sau những “cái chết” của hàng nghìn DN là biết bao chuyện buồn vui rất cần Tổ tư vấn kinh tế của Chính phủ lý giải đến cùng.

Chỉ có lắng nghe thực tiễn, cho dù có cay đắng đi chăng nữa, thì chỉ đạo từ vĩ mô  của Chính phủ và các bộ, ngành mới có những quyết sách đúng và trúng để tháo gỡ “nút thắt” cho các DN tư nhân!

 

* Kênh VTV1 – Vấn đề hôm nay lúc 22h19 ngày (02/10): Hiểu như thế nào về bản báo cáo năng lực cạnh tranh toàn cầu?

Việt Nam vừa tăng 5 bậc về cạnh tranh toàn cầu, giữ vị trí thứ 55. Vậy bản báo cáo năng lực cạnh tranh toàn cầu có ý nghĩa như thế nào?

Cách đây ít ngày, Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã công bố một báo cáo chú ý, đó là bảng xếp hạng các nền kinh tế cạnh tranh nhất trên toàn cầu. Năm nay, Việt Nam đã thăng 5 hạng trên bảng xếp hạng này, đứng ở vị trí thứ 55. Vị trí số 1 thuộc về Thụy Sĩ và đã 9 năm liên tiếp, quốc gia này giữ ngôi vị đầu bảng.

Bản báo cáo năng lực cạnh tranh toàn cầu 2017-2018 được công bố trong bối cảnh nền kinh tế thế giới có thêm những dấu hiệu phục hồi. Tuy nhiên, các nhà hoạt định chính sách và giới doanh nghiệp thế giới lại đối mặt với những mối lo về tăng trưởng trong tương lai. Thế giới đang chứng kiến sự biến đổi mạnh mẽ của làn sóng công nghệ, mạnh mẽ đến nỗi cuộc cách mạng 4.0 này có thể định hình một trật tự mới của kinh tế và chính trị thế giới trong thời gian sắp tới.

Báo cáo năng lực cạnh tranh toàn cầu giai đoạn năm 2017-2018 được Diễn đàn Kinh tế tiến hành khảo sát với 137 nền kinh tế dựa trên 12 tiêu chí về khả năng cạnh tranh. Báo cáo năng lực cạnh tranh toàn cầu cung cấp một cách toàn diện đánh giá về các tiêu chí trong bảng xếp hạng tổng thể cũng như các lợi thế cạnh tranh nổi bật nhất và những bất lợi của mỗi nền kinh tế.

Bên cạnh đó, bản báo cáo này cũng đưa ra cái nhìn sâu sắc và những lợi thế so sánh của mỗi nền kinh tế. Do đó, báo cáo chỉ số năng lực cạnh tranh toàn cầu sẽ giúp các nhà hoạch định chính sách có được một cái nhìn tổng hợp về diện mạo và hiện trạng của từng nền kinh tế để từ đó đưa ra những chính sách hiệu quả dựa trên hợp tác công tư, đưa ra các quyết sách nhằm khôi phục lòng tin và khả năng tiếp tục phát triển kinh tế.

BÌNH LUẬN – NHẬN ĐỊNH

* Đại Biểu Nhân Dân (01/9): Điều người dân kỳ vọng!

Trong các cuộc tiếp xúc cử tri của Chủ tịch QH ở Cần Thơ trước Kỳ họp thứ 4, những bức xúc về tình trạng tham nhũng, lợi ích nhóm một lần nữa lại được cử tri đề cập. Cử tri cho rằng những vấn đề trên đang trở thành rào cản lớn cho sự phát triển của đất nước!

Vấn đề cử tri nêu lên đã được người đứng đầu QH trả lời rất thẳng thắn: Quan điểm nhất quán của Đảng, QH và Chính phủ là cán bộ tham nhũng phải bị nghiêm trị, pháp luật về phòng chống tham nhũng phải được thực thi nghiêm.

Nhiều cử tri đất Tây đô “gạo trắng nước trong” nghe Chủ tịch QH chia sẻ, càng thêm niềm tin với Đảng, với chế độ trong công cuộc đấu tranh, phòng chống tham nhũng. Thì đó, hàng loạt vụ đại án đã và đang được xét xử nghiêm minh. Từ cán bộ đương chức đến người đã nghỉ hưu nếu “tay nhúng chàm” trong quá trình công tác đều bị xử lý đúng người, đúng tội!

Dư luận đòi hỏi phải xử lý trách nhiệm cá nhân trong những sai phạm, chứ không thể khi nói đến thành tích, công trạng thì “của tôi, có tôi”, nhưng khi xì khuyết điểm, yếu kém lại tìm cách né tránh, đổ lỗi cho khách quan, cho tập thể lãnh đạo.

Đã thấy việc chọn người đứng đầu hé ra những bất cập. Ai biết được cựu Chủ tịch Gia Lai lại phát ngôn kiểu “phớt ăng -lê” như thế khi nhắc đến sai phạm trước đây? Ai ngờ Bí thư Đảng bộ của “thành phố đáng sống” lại nhận xe, nhận nhà do doanh nghiệp tặng? Càng thấy khi tâm không sáng, lòng không trong dù có che giấu cách gì, sớm muộn cũng lộ ra!

Việc Ủy ban Kiểm tra Trung ương vào cuộc quyết liệt từ sau Đại hội Đảng XII tới nay đã làm bừng lên niềm tin trong lòng dân. Nhiều vụ việc cứ ngỡ rất nhạy cảm như cài cắm người nhà, “ban phát” ghế cho thân hữu... cũng đã được chỉ rõ. Thì đó Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Hóa chất, Tổng Giám đốc Vicem, Tổng Giám đốc Tổng công ty Giấy Việt Nam vừa bị cho thôi chức.  

Mạnh tay kỷ luật cán bộ mắc sai phạm, không phải Đảng ta không xót xa! Nhưng vì uy tín của Đảng, vì sự tồn vong của chế độ, không thể làm khác. Đó chính là tiếng chuông cảnh báo, cảnh tỉnh cho những cán bộ, đảng viên trong cả nước.

Không có “bầu trời riêng” cho bất cứ ai. Càng không thể có một cá nhân, tổ chức nào chi phối cuộc chiến chống tham nhũng, vụ lợi trong nội bộ Đảng. Hơn lúc nào, “tai mắt” dư luận, tiếng nói của người dân được lắng nghe. Mỗi thông tin trên báo chí, mỗi tiếng nói bất bình của người dân đều được lãnh đạo cao nhất của đất nước lắng nghe, chỉ đạo kiểm tra, xử lý.

Trách nhiệm người đứng đầu các tỉnh, thành, tập đoàn kinh tế, tổng công ty lớn đã được “quy rõ”. Không thể cứ đổ cho khách quan, né tránh, vin đủ cớ cho những sai phạm. Càng không thể đổ lỗi cho cấp dưới mà bỏ qua trách nhiệm người đứng đầu. Không thể cái gì cũng bài ca “đúng quy trình” để rồi bóp méo cả quy trình mà không bị xử lý.

Lãnh đạo một tỉnh để xảy ra sai phạm lớn phải kỷ luật. Lãnh đạo doanh nghiệp đầu tư vào những dự án không hiệu quả phải quy trách nhiệm cá nhân. Quản lý nhà nước mà các dự án BOT đủ sai phạm, lãnh đạo Bộ Giao thông - Vận tải, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính không thể không có trách nhiệm?

Đất nước phải đi vào phép nước kỷ cương. Công bộc của dân dù giữ trọng trách, cương vị gì đều phải thật sự vì dân, lo cho dân. Trên hết phải biết thượng tôn pháp luật! Đó chính là mong mỏi của cử tri cả nước trong những cuộc tiếp xúc với các ĐBQH!

 

* Pháp Luật TPHCM (01/10): Quan mất tiền: Lỗi tại quan bà

Mấy ngày nay, chuyện ông Cục phó Nguyễn Xuân Quang ở Bộ Tài nguyên và Môi trường đi kiểm soát môi trường ở Long An bị mất tiền làm dư luận dậy sóng.

Những đồn đoán về số tiền mà ông bị mất cũng rất nhiều. Thậm chí có người còn bảo đấy là tiền do các doanh nghiệp mà ông Quang đến kiểm tra đưa cho. Tuy nhiên, bà Nguyễn Tân Huyền, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ của Bộ Tài nguyên và Môi trường, nói bộ này không nhận được đơn thư gì cả.

Đúng rồi! Bị hù dọa thì phải báo cáo hoặc có đơn thư chứ. Ai cũng vậy thôi! Đến như ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch Đà Nẵng, người vừa bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương cảnh cáo, bị nhắn tin dọa giết cũng phải báo công an để công an tìm ra thủ phạm. Hay ông Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh khi bị nhắn tin khủng bố cũng phải kêu cứu Thủ tướng, rồi công an vào cuộc thì mới bắt được người nhắn tin để đưa ra xét xử.

Quay lại chuyện mất 385 triệu đồng của ông Quang. Bản thân ông Quang thì giải thích đó là tiền do vợ ông đưa để vào giải quyết việc nhà. Ông cũng bảo là khi xảy ra việc mất trộm thì ông kêu công an vào điều tra nhưng không biết tại sao thông tin lại lọt ra báo chí. Các báo nghĩ đó là tin “hot” nên cứ đưa vậy thôi.

Đúng vậy, việc cán bộ đi công tác mà mất trộm số tiền lớn thì rất “hot”. Không chỉ trường hợp ông Quang, những quan chức từ trước tới nay đi công tác mất tiền đều trở thành tin “hot”, dù số tiền ít hay nhiều. Mà đâu phải cứ đi công tác mới mất trộm tiền. Ngay ở TP.HCM, mấy năm trước cũng có việc một ông giám đốc sở mất tới 1,6 tỉ đồng ngay tại nơi làm việc. Việc này cũng ầm ĩ một thời gian rồi chìm vào quên lãng.

Xét cho đến cùng, việc ông Quang hay các cán bộ, quan chức mất trộm tiền là lỗi… các bà vợ. Trước giờ nam giới chưa bao giờ là người giữ tiền tốt. Các cụ xưa chẳng bảo vợ là tay hòm chìa khóa còn gì. Thậm chí còn bảo chồng là cái giỏ, vợ là cái hom… Ý là chỉ có các bà vợ là giữ tiền giỏi thôi. Vợ ông Quang đưa tiền cho ông Quang đi giải quyết chuyện nhà có thể là một sai lầm nhất thời. Lẽ ra nên chuyển khoản hoặc tự mình giải quyết. Có lẽ sau vụ này vợ ông Quang sẽ không đưa tiền cho ông nữa.

Mà đây cũng có thể là bài học cho vợ các quan chức khác. Tuyệt đối không bao giờ đưa tiền cho chồng đi công tác để giải quyết… việc riêng. Cũng bởi một sự thật là từ trước tới nay chưa có tin về quan chức nữ bị mất trộm bao giờ.

 

QUẢN LÝ

* Kênh VTV1 – Bản tin Thời sự lúc 19h ngày (02/10): Công khai thi tuyển Vụ trưởng ở Ban Tổ chức Trung ương

Trong hai ngày 30/9 và 1/10, Ban Tổ chức Trung ương đã tổ chức và hoàn thành việc tuyển chọn 3 Vụ trưởng thông qua hình thức thi tuyển.

Ban Tổ chức Trung ương là một trong số các cơ quan trung ương thí điểm tuyển chọn lãnh đạo quản lý cấp vụ, cấp sở, cấp phòng theo phương thức mới.

Trong hai ngày 30/9 và 1/10, Ban Tổ chức Trung ương - cơ quan tham mưu quan trọng nhất về công tác cán bộ của Đảng - đã tổ chức và hoàn thành việc tuyển chọn 3 Vụ trưởng thông qua hình thức thi tuyển. Tính dân chủ, công khai và minh bạch, tuyển chọn người xứng đáng nhất là điều được nhắc tới nhiều từ cuộc thi này.

Cuộc thi được công khai trong nhiều tháng, 12 thí sinh thi tuyển vào chức danh Vụ trưởng của 3 Vụ. Thí sinh dự thi có số dư lớn, như vị trí Vụ trưởng Vụ Chính sách cán bộ có tới 5 người dự thi đến từ các Vụ, đơn vị trong Ban; còn ít nhất như Vụ trưởng Cơ sở Đảng cũng có tới 3 người.

Để dự thi, ngoài tiêu chuẩn cao hơn yêu cầu chung, thí sinh phải có đề án, chương trình hành động, trình bày trước hội đồng, trả lời nhiều câu hỏi hóc búa và trực diện của Hội đồng thi. Các thí sinh nói rằng cách tổ chức thi công khai và rõ ràng này khiến họ cảm thấy tin tưởng.

Ba thí sinh có điểm số cao nhất đã vượt qua 9 thí sinh khác được nhận quyết định bổ nhiệm giữ chức Vụ trưởng các Vụ: Chính sách cán bộ, Cơ sở Đảng và Địa phương III ngay sau cuộc thi kết thúc.

Để đảm bảo sự công bằng, dân chủ, Hội đồng chấm thi không chỉ có người của Ban Tổ chức Trung ương mà còn có sự tham gia của những lãnh đạo quản lý có kinh nghiệm và uy tín của các cơ quan khác. Kết quả chấm điểm trực tiếp, công khai và nhất trí cao của Hội đồng thi là một yếu tố quan trọng để chọn ra những lãnh đạo cấp Vụ đúng tiêu chí.

Công khai, minh bạch, có sự giám sát của nhân dân và các tổ chức đoàn thể trong việc tuyển chọn cán bộ lãnh đạo không chỉ chọn được người tài mà còn loại bỏ tình trạng "quân xanh, quân đỏ" diễn ra trong một số kỳ thi tuyển trước đây, tránh được tình trạng cục bộ, khép kín trong công tác cán bộ, bổ nhiệm, bỏ lọt cán bộ "chạy ghế, chạy chức", hay tình trạng thao túng, lợi ích nhóm và tham nhũng trong công tác cán bộ.

 

* VTV.vn (30/9+1/10): Người dân gặp khó vì thời gian cấp căn cước công dân bị kéo dài

Tại nhiều địa phương, thời gian này kéo dài lên đến 1 cho tới 2 tháng, gây khó khăn và ảnh hưởng đến nhiều kế hoạch của người dân khi làm các thủ tục hành chính khác.

Theo giấy hẹn, chị Năm (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) lên lấy thẻ căn cước mới để đi làm thủ tục giấy tờ nhà, nhưng vẫn chưa có khiến chị phải tiếp tục chờ:

Theo Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, hiện nay, thời gian trả thẻ căn cước mới cho công dân kéo dài hơn so quy định là do phôi làm thẻ nhập từ nước ngoài về bị chậm. Mỗi ngày, Bà Rịa - Vũng Tàu có khoảng 1.000 trường hợp làm mới hoặc đổi thẻ căn cước. Tuy nhiên hầu hết những người làm từ tháng 7 đến nay đều chưa được nhận.

Không chỉ Bà Rịa - Vũng Tàu, người dân tại TP.HCM và hàng chục tỉnh thành phía Nam cũng chậm được cấp khiến cho cuộc sống của nhiều người dân gặp rất nhiều rắc rối khi các giao dịch mua bán nhà đất, ngân hàng, thẻ bảo hiểm y tế, thi bằng lái xe... bị đình trệ.

Về vấn đề này, của lãnh đạo Bộ Công an khẳng định: “Không bao giờ chậm cấp thẻ căn cước nữa.Theo Cục Cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư, nguyên nhân việc cấp thẻ căn cước công dân 16 tỉnh, thành bị chậm trễ trong thời gian qua là do mới triển khai cấp thẻ trên diện rộng nên việc tính toán cung cấp vật tư chưa sát, kinh phí Nhà nước cấp chưa kịp thời. Việc chậm cấp thẻ căn cước cho công dân đã gây khó khăn cho người dân trong việc chứng thực những giấy tờ thực hiện các giao dịch làm ăn.

Từ tháng 10/2017, Cục sẽ sản xuất liên tục 24/24h để đáp ứng yêu cầu của nhân dân.

 

 * VTV.vn (01/10): Đề xuất kéo dài tuổi nghỉ hưu đối với một số nhóm nữ giới

Hiện nay, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vẫn đang nghiên cứu, kéo dài tuổi nghỉ hưu cho một số nhóm nữ giới.

Theo thông tin mới nhất, Bộ sẽ đưa nội dung nâng cao tuổi nghỉ hưu vào Dự án Bộ luât Lao động (sửa đổi), để trình Quốc hội vào năm 2019. Nếu như Luật được thông qua, thì bước đầu, sẽ kéo dài tuổi nghỉ hưu cho nữ thêm 5 năm nữa, đến 60 tuổi, đối với các chức danh: Vụ trưởng và tương đương ở cấp Trung ương, Ủy viên Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND cấp tỉnh và tương đương... Tiếp đến, sẽ kéo dài tuổi nghỉ hưu của nữ, đối với các chức danh ở cấp Vụ phó, vào năm 2025.

 

* TVPL (3/10): Tết Âm lịch 2018: Cán bộ, công chức được nghỉ 7 ngày (dự kiến)

Mới đây, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã gửi Công văn 4092/LĐTBXH-ATLĐ đến các cơ quan liên quan xin ý kiến về ngày nghỉ Lễ, Tết năm 2018 để trình Thủ tướng Chính phủ quyết định. Theo đó, phương án nghỉ Tết Âm lịch năm 2018 được Bộ đề xuất như sau:

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của các đơn vị hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội được nghỉ 7 ngày liên tục.

Cụ thể, được nghỉ từ ngày 14/02/2018 đến hết ngày 20/02/2018 (tức từ ngày 29 tháng Chạp năm Đinh Dậu đến hết ngày 05 tháng giêng năm Mậu Tuất).

Trong đó, từ ngày 14/02/2018 đến hết ngày 18/02/2018 là các ngày nghỉ Lễ, các ngày còn lại là ngày nghỉ hàng tuần và ngày nghỉ bù của ngày nghỉ hàng tuần.

Các cơ quan, đơn vị không thực hiện lịch nghỉ cố định 02 ngày Thứ Bảy, Chủ Nhật hàng tuần thì căn cứ vào chương trình, kế hoạch của đơn vị để bố trí lịch nghỉ phù hợp, đúng pháp luật.

Các đơn vị dựa vào đề xuất trên để góp ý và gửi về Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trước ngày 10/10/2017.

 

CẢI CÁCH ĐỊA PHƯƠNG

* Thanh Niên (01/10): Đà Nẵng: Cán bộ xin lỗi vì bắt bẻ doanh nghiệp

Ngày 30/10, UBND quận Sơn Trà (thành phố Đà Nẵng) gửi thư mời nhân viên Dương Thị Hiền (Công ty TNHH Một thành viên xuất khẩu YuNa, 66 Tạ Mỹ Duật, quận Sơn Trà) đến quận để xin lỗi.

Trước đó, ngày 22.9, chị Hiền đến Phòng Lao động - Thương Binh và Xã hội quận này nộp hồ sơ thang bảng lương công ty, chờ rất lâu, chị Hoa (chuyên viên tổ một cửa) ra tiếp nhận với thái độ khó chịu và từ chối kiểm tra hồ sơ, chỉ qua người khác. Khi chị Hiền nộp lại hồ sơ đã được kiểm tra thì chị Hoa vẫn không nhận vì thang bảng lương có dòng xuống hàng thay vì viết liên tục và yêu cầu làm lại.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà Nguyễn Đắc Xứng, quận yêu cầu tường trình, chị Hoa thấy sai, mời chị Hiền đến xin lỗi. Trước đó, lúc chị Hiền đến Phòng Lao động - Thương Binh và Xã hội nộp thang bảng lương thì cán bộ phòng đi kiểm tra cơ sở nhiều, nhờ chị Hoa nhận giúp. Quận sẽ kiến nghị thành phố cho bổ sung thủ tục này ở tổ một cửa, hoặc nếu Phòng Lao động - Thương Binh và Xã hội tiếp nhận thì phải cho người thường trực để giải quyết tận gốc vấn đề. 

 

* Đại Biểu Nhân Dân (2/10): Hòa Bình: Cải cách hành chính là nhiệm vụ thường xuyên

Giám sát kết quả thực hiện một số nội dung về công tác cải cách hành chính (CCHC) trên địa bàn tỉnh tại Sở Nội vụ, Thường trực HĐND tỉnh ghi nhận: Chỉ số CCHC năm 2016 của tỉnh đã vươn lên đứng thứ 37/63 tỉnh, thành phố, tăng 7 bậc so với năm 2015. Kết quả đó đã khẳng định sự quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh, nỗ lực của các cấp, các ngành, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh...

Tuy nhiên, công tác chỉ đạo, lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ CCHC ở một số đơn vị, địa phương còn chưa quyết liệt; bố trí vốn đầu tư xây dựng Trung tâm hành chính công cấp huyện còn chậm; nhiều thủ tục hành chính chưa cập nhật được thông tin, quy trình giải quyết và các biểu mẫu theo quy định. Đoàn giám sát đề nghị các sở, ngành chức năng tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, xác định CCHC là nhiệm vụ thường xuyên, xây dựng thông qua các kế hoạch hàng năm, định kỳ. Quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động có tinh thần trách nhiệm, thực thi công vụ tuân thủ tính thứ bậc, kỷ cương, trật tự hành chính, đúng thẩm quyền. 

 

QUẢN LÝ NGÂN SÁCH

* VTV.vn (02/9): Thống nhất một đầu mối kiểm soát chi ngân sách Nhà nước

Bắt đầu từ tuần tới, sẽ chỉ có một đầu mối làm nhiệm vụ kiểm soát chi tại Kho bạc Nhà nước. Đây là bước đi của đơn vị này nhằm cải cách thủ tục hành chính, theo hướng "một cửa một giao dịch viên".

Trước kia, Kho bạc Nhà nước có 2 đơn vị kiểm soát chi. Thứ nhất là phòng kế toán sẽ kiểm soát các khoản chi thường xuyên, chi an sinh xã hội còn các khoản chi khác như chi đầu tư xây dựng cơ bản sẽ thuộc phòng kiểm soát chi. Nhưng từ tháng 10, tất cả sẽ do phòng kiểm soát chi làm đầu mối. Trên cơ sở này, Kho bạc Nhà nước sẽ áp dụng dịch vụ công trực tuyến trên toàn quốc bắt đầu từ tháng 11 tới.

 

PHÁP LUẬT

* VTV.vn (30/9): Kỷ luật khiển trách Phó Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa vụ “bổ nhiệm thần tốc”

Chiều 29/9, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có thông báo chính thức kết luận sai phạm của tập thể, cá nhân Sở Xây dựng liên quan đến việc bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh, nguyên Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản Sở Xây dựng.

Theo đó, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Ngô Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng giai đoạn 2010 - 2015 bằng hình thức kỷ luật khiển trách do đã để xảy ra sai phạm trong việc bổ nhiệm đối với bà Trần Vũ Quỳnh Anh. Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cũng yêu cầu kiểm điểm sâu sắc và nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với 8 tổ chức đảng, đảng viên có khuyết điểm, vi phạm nhưng chưa đến mức phải áp dụng một trong các hình thức kỷ luật của Đảng.

Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh cũng có Quyết định kỷ luật bằng hình thức Khai trừ khỏi Đảng đối với bà Trần Vũ Quỳnh Anh và quyết định kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với Đảng ủy Sở Xây dựng và Chi bộ phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa.

Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh cũng ra quyết định thi hành kỷ luật ông Trần Văn Hoàn, Chánh Văn phòng Sở Xây dựng; ông Lê Bá Hải, Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản Sở Xây dựng bằng hình thức kỷ luật khiển trách.

Được biết khi làm Giám đốc Sở Xây dựng, ông Ngô Văn Tuấn đã ký quyết định bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh làm Phó phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản Sở Xây dựng vào tháng 4/2015. Đến tháng 10/2015, ông Ngô Văn Tuấn tiếp tục ký quyết định bổ nhiệm bà Quỳnh Anh làm Trưởng phòng này.

 

* Kênh VTV9 – Tin tức lúc 11h ngày (2/10): Thanh tra giao thông Cần Thơ bị cách hết chức vụ trong Đảng

Lãnh đạo Sở GTVT thành phố Cần Thơ đã ký quyết định cách hết chức vụ trong Đảng đối với hàng loạt cán bộ nguyên là Thanh tra giao thông của đơn vị này.

Theo thông cáo của Sở GTVT thành phố Cần Thơ, với vai trò Bí thư Đảng bộ, Chánh Thanh tra Sở, ông Trương Văn Phúc, nguyên Chánh Thanh Sở GTVT thành phố Cần Thơ đã thiếu chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, để 7 Đảng viên thuộc bộ phận mình quản lý bị Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ tuyên phạm tội nhận hối lộ, làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức Đảng. Vì vậy, ông Trương Văn Phúc bị cách hết các chức vụ trong Đảng.

Các ông Trần Văn Thành và Bùi Quốc Dũng (cùng là Phó Chánh Thanh tra Sở), Trần Minh Đương (Đội trưởng cơ động), Đinh Thanh Điền (Đội trưởng Đội Thanh tra giao thông quận Cái Răng) và Lê Văn Hoàng (Đội trưởng Đội Thanh tra giao thông huyện Cờ Đỏ) cũng bị kỷ luật Đảng với hình thức khiển trách vì liên đới trách nhiệm người đứng đầu các bộ phận để xảy ra sai phạm. Ngoài các cá nhân, tập thể Đảng bộ bộ phận Thanh tra giao thông thuộc Sở GTVT thành phố Cần Thơ cũng bị xử lý kỷ luật với hình thức cảnh cáo.

Vụ việc trên đã gây chấn động dư luận tại thành phố Cần Thơ trong một thời gian dài. Ngày 16/7/2016, Công an thành phố cần Thơ đã bắt quả tang Đội phó Đội Thanh tra giao thông số 3 Lý Hoàng Minh trực tiếp đi thu tiền bảo kê của hàng loạt nhà xe hoạt động trên địa bàn quận Ninh Kiều. Từ lời khai của cán bộ này, tổng cộng đã có 7 thanh tra giao thông bị bắt. Theo điều tra của lực lượng công an, nhóm thanh tra giao thông này đã lợi dụng chức vụ nhận tiền của 135 tổ chức, cá nhân với tổng số tiền 4,1 tỷ đồng.

 

* VTV.vn (2/10): 17 cán bộ phải giải trình vụ tiêm thuốc an thần cho 5.000 con lợn

Phó Chi cục Thú y TP.HCM Huỳnh Tấn Phát, cho biết, 17 cán bộ phải viết giải trình vụ 5.000 con lợn tại lò mổ lớn nhất TP.HCM bị tiêm thuốc an thần trước khi giết mổ.

Theo ông Phát, không chỉ 17 cán bộ của chi cục phải giải trình mà cả lãnh đạo Trạm Thú y Củ Chi cũng phải làm giải trình, bởi trong hơn một tháng cảnh sát mật phục theo dõi cơ sở giết mổ Xuyên Á, rất có thể đã phát hiện nhân viên thú y tiếp tay, nhận tiền để bỏ qua sai phạm.

Hiện, Chi cục Thú y TP.HCM đang rà soát, điều chỉnh quy trình kiểm tra trước khi giết mổ, buộc chủ lò giết mổ cam kết không để tình trạng lợn bị tiêm thuốc an thần, nếu vi phạm sẽ buộc ngưng hoạt động.

 

* Pháp Luật TPHCM (02/10): TP.HCM: Nhắc nhở 211 tổ chức đảng, 169 đảng viên

Trong chín tháng qua, cấp ủy các cấp ở TP.HCM đã nhắc nhở, yêu cầu, hướng dẫn 211 tổ chức đảng và 169 đảng viên rút kinh nghiệm, khắc phục, sửa chữa những hạn chế, khuyết điểm.

Trước đó, cấp ủy các cấp ở TP.HCM đã kiểm tra 915 tổ chức đảng và 756 đảng viên về vai trò lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện quy chế làm việc, nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế dân chủ ở cơ sở, công tác quy hoạch, đào tạo, bố trí cán bộ…

Các cấp ủy cũng giám sát hơn 530 tổ chức đảng và 573 đảng viên về vai trò lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp, việc chấp hành chính sách, pháp luật của Nhà nước...

Qua kiểm tra, các cấp ủy thấy còn những tồn tại, hạn chế nên đã nhắc nhở, yêu cầu như trên. 

 

* VOV (3/10): Vụ Phó Cục trưởng mất 400 triệu: Công an sẽ làm rõ nguồn gốc số tiền

Tổng cục Môi trường đã cử 1 cán bộ khác thay ông Nguyễn Xuân Quang làm trưởng đoàn thanh tra, đồng thời cùng Công an tỉnh Long An làm rõ vụ việc.
          Tổng cục Môi trường vừa lên tiếng về vụ việc mất trộm tiền tại Long An của Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường - Nguyễn Xuân Quang. Ngay sau khi sự việc được báo chí nêu, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo Tổng cục Môi trường phối hợp với Công an Tỉnh Long An và các cơ quan có liên quan để làm rõ các thông tin được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Thực hiện chỉ đạo nêu trên, bên cạnh việc tạm dừng kế hoạch Thanh tra để ông Nguyễn Xuân Quang ra Hà Nội báo cáo. Tổng cục Môi trường ngay sau đó cũng đã cử Tổ Giám sát Đoàn Thanh tra vào tỉnh Long An để phối hợp với Công an tỉnh Long An và các cơ quan có liên quan xác minh các thông tin mà báo chí nêu cũng như trong Báo cáo của ông Nguyễn Xuân Quang. Trong Báo cáo của mình, ông Nguyễn Xuân Quang khẳng định số tiền mang theo là tiền của gia đình; hiện nay quá trình điều tra vẫn đang tiếp diễn, Tổ Giám sát đang tích cực phối hợp với Công an tỉnh Long An để nhanh chóng làm rõ các thông tin có liên quan đến sự việc này.

Đoàn Thanh tra làm việc tại một số tỉnh Tây Nam Bộ nằm trong kế hoạch thanh tra, kiểm tra chuyên ngành năm 2017 của Tổng cục Môi trường; Kế hoạch thanh tra cũng đã được thông báo đến các tổ chức, doanh nghiệp theo quy định của Luật Thanh tra; vì vậy, Kế hoạch thanh tra sẽ vẫn tiếp tục được triển khai thực hiện. Tuy nhiên, để tạo điều kiện thuận lợi cho công tác điều tra của các cơ quan hữu quan và theo nguyện vọng của cá nhân ông Nguyễn Xuân Quang, Tổng cục Môi trường sẽ cử cán bộ khác thay thế ông nguyễn Xuân Quang làm Trưởng đoàn thanh tra.

"Tổng cục Môi trường rất cảm ơn và hoan nghênh các cơ quan thông tin đại chúng đã quan tâm và phản ánh những vấn đề liên quan đến hoạt động của mình. Với chức năng là cơ quan quản lý nhà nước về môi trường, chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe những ý kiến phản ánh, góp ý của người dân và các tổ chức, doanh nghiệp không chỉ riêng vụ việc liên quan đến ông Nguyễn Xuân Quang mà tất cả các vấn đề liên quan đến lĩnh vực quản lý theo chức năng, nhiệm vụ được giao" - Tổng cục này cho hay.

 

THẾ GIỚI

* Thanh Tra (3/10): Bộ trưởng Y tế Mỹ xin lỗi vì xài sang tiền thuế của dân

Bộ trưởng Y tế Mỹ Tom Price đã lên tiếng xin lỗi về việc sử dụng máy bay tư nhân trong các chuyến công tác của mình.

Ông Price cho biết hôm 28-9: "Tôi đảm bảo với mọi người rằng điều này sẽ không bao giờ xảy ra nữa và tôi đang thực hiện các bước đi tiếp theo. Tôi sẽ không dùng các chuyến bay tư nhân nữa. Sẽ không có ngoại lệ. Hôm nay tôi sẽ nộp lại chi phí các chuyến đi công tác bằng máy bay tư nhân cho Bộ Tài chính Mỹ. Những người đóng thuế sẽ không phải trả một xu nào cho chỗ ngồi của tôi trên máy bay nữa".

Cựu nghị sĩ bang Georgia này cho biết ông ấy sẽ hoàn trả tiền thuế của người dân và sử dụng máy bay thương mại trong các chuyến công tác tương lai. Lời xin lỗi của ông Price được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không hài lòng về việc bộ trưởng này dùng máy bay tư nhân để đi công cán. Các quan chức chính phủ, trừ những người có liên quan đến vấn đề an ninh, được yêu cầu dùng máy bay thương mại trong các chuyến đi việc công. Một cuộc điều tra của trang Politico cho thấy ông Price đã có ít nhất 24 chuyến bay như thế kể từ đầu tháng 5 và tiêu tốn khoản tiền thuế lên đến 300.000 USD.

Ông Price nói rằng mình sẽ tiếp tục làm việc với tổng thanh tra Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ (HHS) để xem xét vấn đề này. Khi được hỏi liệu có sa thải ông Price, Tổng thống Donald Trump hôm 27-9 nói rằng: "Rồi chúng ta sẽ thấy". Các chuyến đi của ông Price bao gốm chuyến đi từ Washington DC đến TP Nashville hôm 27-9, nơi ông tham dự hai sự kiện chưa đầy 90 phút và ăn trưa cùng con trai ông đang sinh sống ở đây. Theo Politico, chuyến đi khứ hồi này tiêu tốn gần 18.000 USD tiền thuế.

Trong khi đó, hai thành viên khác trong nội các của ông Donald Trump đang bị kiểm tra về việc sử dụng máy bay tư nhân trong các chuyến công tác. Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin bị cáo buộc cùng vợ dùng máy bay để đi ngắm nhật thực vào tháng trước. Trong khi đó, giám đốc Cơ quan Bảo vệ Môi trường Scott Pruitt đã chi hơn 58.000 USD cho chuyến đi bằng máy bay phi thương mại.

 

* VTV.vn (2/10): Điểm lợi trong chính sách giảm thuế cho người dân và doanh nghiệp của Pháp

Tổng thống Pháp đã hiện thực hóa các cam kết mà ông đưa ra khi tranh cử là giảm thuế cho người dân và doanh nghiệp, đồng thời tăng ngân sách cho giáo dục. Ông Emmanuel Macron đã cam kết, nếu được bầu làm Tổng thống Pháp sẽ giảm thuế cho người dân và doanh nghiệp. Nay là lúc ông thực hiện lời hứa.

Theo tờ Thế giới của Pháp, "cách tính thuế mới sẽ giúp cho người dân và doanh nghiệp Pháp giảm được tới hơn 10 tỷ Euro tiền thuế trong năm 2018, gần như chia đều", người dân được giảm khoảng 5 tỷ và doanh nghiệp cũng được giảm tương tự con số đó.

Kế hoạch ngân sách của Pháp đã điều chỉnh tăng hay giảm mức tiền dành cho một số lĩnh vực, cũng dựa trên cam kết của Tổng thống Pháp đối với cử tri Pháp và đối với Ủy ban châu Âu. Theo tờ Le Figaro, có 4 lĩnh vực được phân bổ thêm tiền. Đó là các chương trình giảm nghèo và giảm bất bình đẳng xã hội, ngân sách quốc phòng, ngân sách cho tư pháp và ngân sách giáo dục. Đổi lại, tiền dành cho hỗ trợ thất nghiệp và trợ cấp chỗ ở bị cắt giảm. Chính phủ Pháp cũng tạm ngưng một số dự án xây dựng hạ tầng để có thêm tiền bù vào chỗ thiếu hụt do giảm thuế, đồng thời tăng thuế đánh vào dầu diesel.

Với người dân Pháp và doanh nghiệp Pháp, thuế nới lỏng là một tin tốt lành. Tờ Người Paris tính một gia đình có 2 con, mỗi tháng kiếm được 4.200 Euro sẽ được giảm tới 400 Euro thuế ở và 746 Euro thuế thu nhập, cộng hai khoản cũng được thêm khá nhiều.

Một công chức độc thân được giảm khoảng 200 Euro tiền thuế. Cũng có những người bị thiệt, phải đóng thuế nhiều hơn. Ví dụ như hai vợ chồng đều đã nghỉ hưu đang được hưởng mức lương hưu rất cao, trong ví dụ mà tờ báo đưa ra là 6.500 Euro một tháng, tức là lương hưu của 2 người cao gấp 1,5 lần một gia đình phải nuôi 2 con, thì sẽ phải đóng thuế nhiều hơn. Thuế tài sản cũng chỉ đánh vào bất động sản, không tính đến tài sản dưới dạng khác.

Kế hoạch ngân sách của Pháp cũng tham vọng kéo thâm hụt ngân sách xuống, cho phù hợp với quy định của Ủy ban châu Âu. Tờ Tiếng vang cho biết, năm ngoái, thâm hụt ngân sách công vẫn lên tới 3,4%. Mục tiêu của 5 năm tới là kéo thâm hụt xuống mức thấp hơn con số 3%. Để làm được điều này chính phủ phải tiếp tục cắt giảm chi tiêu, theo đà cắt giảm từ 3 năm trở lại đây. Theo kế hoạch ngân sách mới, Chính phủ Pháp vẫn trong tình cảnh thu không đủ chi, mỗi năm vẫn thiếu tới khoảng 84 tỷ Euro./. 

 

Tin mới nhất

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 25 đến ngày 26 tháng 10 năm 2017(30/10/2017 3:14 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 21 đến ngày 24 tháng 10 năm 2017(30/10/2017 3:12 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 16 đến ngày 19 tháng 10 năm 2017(30/10/2017 3:10 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 14 đến ngày 16 tháng 10 năm 2017(30/10/2017 2:54 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 14 đến ngày 16 tháng 10 năm 2017(30/10/2017 2:50 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 11 đến ngày 13 tháng 10 năm 2017(30/10/2017 2:45 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 4 đến ngày 6 tháng 10 năm 2017(26/10/2017 9:41 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 1 đến ngày 3 tháng 10 năm 2017(26/10/2017 9:40 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 28 đến ngay 29 tháng 9 năm 2017(26/10/2017 9:37 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 25 đến ngày 27 tháng 9 năm 2017(20/10/2017 2:59 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 21 đến ngày 22 tháng 9 năm 2017(20/10/2017 2:56 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 18 đến ngày 20 tháng 9 năm 2017(20/10/2017 2:53 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 08 đến ngày 09 tháng 9 năm 2017(18/09/2017 4:11 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 03 đến ngày 07 tháng 9 năm 2017(18/09/2017 4:09 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 23 đến ngày 24 tháng 8 năm 2017(18/09/2017 4:08 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 23 đến ngày 24 tháng 8 năm 2017(18/09/2017 4:07 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tế từ ngày 29/7 đến ngày 01/08 năm 2017(01/08/2017 10:07 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tề từ ngày 26 đến ngày 28 tháng 7 năm 2017(01/08/2017 10:06 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tề từ ngày 22 đến ngày 25 tháng 7 năm 2017(01/08/2017 10:02 CH)

Điểm tin nổi bật trong nước và quốc tề từ ngày 19 đến ngày 21 tháng 7 năm 2017(01/08/2017 10:00 CH)

<< < 1 2 3 4 5  ... > >> 

Chỉ đạo điều hành

Công khai gửi nhận văn bản

°